.
Mứt Dừa

Hôm nay rảnh mua dừa về làm mứt cho mệt và mỏi tay chơi, hì hì...

MỨT DỪA
muoichanh

Dừa là một trong số ít loại quả "an toàn" do quả dừa được “treo” ở trên cao, không phải tưới tắm cũng không cần sự chăm sóc của con người. Cách làm mứt dừa cũng đơn giản hơn so với tất cả các loại mứt khác. Nguyên liệu làm mứt dừa chỉ có 3 thành phần cơ bản: Dừa, đường, & chút vani.

Chỉ cần một lưu ý nhỏ: Lượng đường phụ thuộc vào loại dừa được sử dụng.

Dừa non, ra thành phẩm dẻo: cần ít đường nhất (Tỷ lệ đường = khoảng 50% trọng lượng dừa). Dừa non được làm thành từng miếng chứ không thành sợi dài. Dừa non không để được lâu bằng dừa già.

Dừa già: cần lượng đường trung bình (Tỷ lệ đường = khoảng 70% trọng lượng dừa). Khi làm mứt dừa sợi, nên làm bằng dừa không quá non, không quá già.


Nguyên liệu:
- 1kg dừa
- 700g đường (500g nếu làm dừa miếng non)
- vani trong hoặc vani bột
* Có thể giảm lượng đường từ 700g xuống 600g và thêm vào khoảng nửa chén sữa đặc.

Cách làm:
Dừa cắt miếng nhỏ (nếu dùng dừa non) hoặc thái sợi dài (nếu dùng dừa cứng).

Trộn đường và dừa rồi xóc đều. Để khoảng vài giờ cho đường tan hết.

ImageSên mỏi tay...

Bắc chảo lên bếp vừa đun vừa đảo đều tay. Khi nước đường cạn dần, trở nên sánh hơn thì vặn nhỏ lửa và liên tục dùng đũa xới nhẹ nhàng.

ImageSên mỏi tay tập II nè... lần nầy cho thêm phẩm màu hồng vào

Sên dừa trên lửa nhỏ đến khi cạn nước, đường kéo chỉ, cho va-ni vào. Đảo dừa liên tục đến khi mứt khô và đường bám đều miếng dừa là được.

Trút ra khay, trải đều cho nguội.

ImageMàu hồng, màu trắng sữa và màu cafe nè.

Khi mứt nguội hoàn toàn, cho vào hộp nhựa hay keo thủy tinh, đậy kín nắp, để nơi khô ráo, thoáng mát. Bảo quản và sử dụng trong vòng 3-6 tháng.

ImageMàu carot và màu trắng sữa.

Màu sắc tùy ý thích của mỗi người, nhưng công thức không thay đổi. Bây giờ thì măm măm thôi.

397949 top -
Yummy Yummy

Chị muoichanh giỏi ghê. Tết này cho e qua nhà chị xin miếng "mứt sạch" ăn lấy hên đầu năm nghen chị, :D.

397992 top -

Ngon quá! cochin cũng thích mứt dưà.
10chanh chuẩn bị đón Tết sớm quá nhỉ. Điệu này đến Tết chắc không còn mứt đãi khách.

398034 top -

@cat,
Chuyện nhỏ cưng ơi. Bữa nào ghé chị em báo chị trước 1 ngày, chị sẽ làm tặng em mà. Chị hậu đậu nên làm bánh ẹ muốn chết, nhưng làm mứt thì ok!

398092 top -

@Chị cochin,
Tại em bị nổi mụn lẹo, con mắt nó xưng húp nên về nhà sớm. Ngồi không buồn quá nên mua dừa về làm, chứ chưa chuẩn bị tết đâu chị. Em thích làm bánh mứt lắm, nhưng đầu hàng cái vụ bánh bông lan. Em đã làm đi làm lại nhiều lần lắm rồi mà lần nào cũng nằm trong thùng rác. Nhưng sẽ làm nữa đến khi nào được mới thôi.

Em làm mứt dừa lần nầy để thêm sữa, lúc sên thơm phứt khiến em thèm lắm nhưng sợ mập nên không dám ăn. Khi làm xong chỉ biết ngó. Mai em gom đem hết qua nhà một người chị. :)

Phải chi chị ở VN em làm mứt dừa chị ăn mỗi ngày. Hì hì!

398093 top -

@mứt dừa cafe sữa.

ImageNước dừa kho thịt, cơm dừa làm mứt

403680 top -
Muoichanh oi, khi làm mút dừa với sữa, sao chị làm hay bị ướt, không chịu tới đường:) cân lượng của muoichanh làm sao vậy, có bớt chút đường nào không?

403864 top -

Dzạ có chị snow ơi. 1kg dừa đã qua giai đoạn bào sợi, ráo nước. Nếu 700g đường (500g nếu dừa non) thì giảm xuống còn 500g đường (300g > 400g nếu dừa non), thì chị snow cho vào khoảng nửa chén sữa đặc. Cứ vậy rồi sên cho đến khi cạn đường, vặn nhỏ lửa đi rồi chị cứ sên đều tay đến khi đường ráo và khô lại.

Nếu bây giờ mứt dừa chị snow còn ướt, chị snow lấy 1/2 chén đường, 3 > 4 muỗng sữa đặc, 2 muỗng nước. Bắt lên bếp cho lửa rêu rêu, cho đến khi đường sền sệt chị snow bỏ hết mứt dừa đang còn ướt vào, rim lại cho đến khi cạn hẳn. Rồi cứ đảo đều tay cho đến khi khô đường là được.

Chắc chị snow sên mứt chưa khô hẳn đó. Khi đường khô ráo, dưới mặt chảo or nồi lúc nào cũng bám vào 1 lớp đường mỏng, khô queo. Có khi có khét nhẹ 1 xíu.

403955 top -


PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image