.
Kho Cá
1, 2, 3, 4, 5 ... 12 - bottom


Các bạn thân mến!

Mình gốc Huế, lấy chồng người Miền Nam. Suốt 26 năm, chỉ nấu ăn theo cách của Miền Nam.

Những món ăn thuần tuý của Miền Nam có rất nhiều trong Net, sách báo, tư liệu...


Gia đình mình cũng thường đón thân nhân từ nước ngoài về. Các chị em của mình ít ai chịu nấu ăn, họ nói đưa ra Nhà Hàng món gì cũng có, cơm cháo, hải sản ê hề...

Riêng mình, hơi khác cứ để cho Việt Kiều ăn thật no nê, chán chê các món... khi đến nhà mình chỉ mời cơm trắng, cá rô kho tộ và canh chua các loại.

Vì sao ư? Đơn giản là mình thích ăn cơm, nên chỉ mời khách ăn cơm.


Trong lần về VN đầu tiên, người Cậu ruột của mình, chính gốc Huế lại lấy Vợ Miền Nam. Me mình thì nấu ăn theo cách Huế rặc ri Cậu lại thích ăn cá. Thế là mỗi ngày Cậu phải đón Taxi đi và về từ Q Phú Nhuận và Q5, chỉ để ăn cơm. Tiền xe còn cao hơn tiền mình đi chợ, nhưng nhìn cách Cậu ăn và tấm tắc khen, mình thấy rất thương!


Thời gian lưu lại VN, trong những lần về sau cũng vậy. Cậu nói về VN chỉ thích ăn cơm mình nấu. Trước khi Cậu về lại bên ấy, Cậu nói kho cho Cậu vài con cá rô để qua bên đó Cậu ăn.

Lần đầu tiên, mình chỉ dám kho 2Kg, khoảng 12 con, đóng hộp cẩn thận...

Một buổi nọ... điện thoại nhà mình reo...

Cậu nói: "Cậu đang ăn cơm với cá rô kho, ngon tới độ mà nếu có 100 USD cũng không mua được..."

Từ đó...

Ai đi đi, về về quà mình gởi cho người thân là cá kho, trước đây chỉ là cá rô, sau này mình kho thêm cá lóc, cá kèo, cá trê... nhưng cá rô vẫn ngon xếp hạng nhất.


Lần kho cá gần đây mình kho khoảng 18 kg các loại, đứng và kho ròng rã gần 8 tiếng. Chị gái mình từ bên kia đt về theo dõi mình từ Chợ cho đến về nhà, chỉ để hỏi thăm: "Em mệt không? Nếu mệt thì mua ít thôi, mà... lâu lâu mới gởi được. Chị chỉ ăn cơm thấy ngon khi ăn cá kho..."

Vậy đó!

Thật ra, nấu ăn rất dễ, kho cá lại càng không khó.
Điều quan trọng là bạn nêm nếm vào đó, không phải chỉ là gia vị thông thường như tiêu, đường, nước mắm... Gia vị làm cho món ăn ngon hơn, hấp dẫn hơn chính là ở tấm lòng của các bạn.

Nếu bạn làm món ăn trong tâm trạng ấm áp, hạnh phúc khi nghĩ đến người được thưởng thức nó, bạn sẽ thấy không phải nêm đi nếm lại nhiều lần, món ăn vẫn ngon và vừa miệng.Cá kho để mang đi nước ngoài phải đảm bảo để được lâu ăn vẫn ngon, nên cách bảo quản từ lúc kho và đóng hộp rất quan trọng.

Mua cá và làm sạch như thế nào cũng rất cần, vì không khéo sẽ bị tanh.

Mình muốn hướng dẫn cách kho bằng hình ảnh, nên phải có thời gian, các bạn hãy chờ nha, mình hứa sẽ làm các bạn thấy rất hữu ích.

Hẹn gặp lại các bạn khi đủ hình ảnh nha!


Thân.

148325 top -

màu xanh xin đăng ký học nha.

148332 top -


Ừa, mới đây, mất tiu.
Hihi...

148395 top -
Sáng sớm đến chổ làm chưa ăn sáng, đọc bài của chị Phương60 tự nhiên Danny đói bụng quá! Tuy rằng sinh và lớn lên ở SG, nhưng Ba Mẹ gốc miền Trung nên cá là món Danny thích ăn từ nhỏ cho đến bây giờ. Bên này cá không có nhiều loại như ở VN và giá khá mắc. Tuy nhiên thèm quá thì bây giờ có mắc cũng nhắm mắt mua về ăn. Thêm vào đó ăn cá tốt hơn ăn thịt rất nhiều.

Nếu được chị chỉ cho vài chiêu nha. Đang ngồi nuốt nước miếng hừng hực đây!

148409 top -


Danny_Le thân,

Nghe em nói thấy mà thương!
Cũng nhờ thương Cậu, thương chị, thương em của chị mà giờ chị kho cá hơi bị ngon!

Hai ngày cuối tuần chị hơi bận, tuần sau chị mang máy hình đi chợ chụp và hướng dẫn kỹ hơn.

Tánh chị làm gì hơi bị kỹ, nên em chờ nha.
Chúc em khoẻ.

148419 top -
Hi chị ,

Em ngồi ngóng đây chị ơi , chồng em mê cá kho lắm ! hihi, hy vọng em học được chút xíu mai mốt qua đó kho cho chồng,con ăn ! hihi

Chúc chị cuối tuần vui vẻ !

148463 top -


Oh, chào em smile2611!

Em giỏi lắm, rán chờ chị nha, chị chưa rảnh.
Cám ơn em và chúc sức khoẻ hen!

148468 top -

Mèn ơi, hôm nay em đi làm trể , đã ăn sáng no nê , nhưng vào đây thấy topic này là mở ra ngay. Chị Phương ko mau chỉ cách làm cho mọi người. Em cũng đang mong. Đúng vậy ai ở VN mà mang cá wa đây là hết sẩy , em thường nhờ chị em kho cá mối hoặc là chả chiên cá mối bên VN mang wa đó chị , nhưng chưa bao giờ nghỉ đến cá rô cá trê. Mấy loại cá này ở đây cũng có nhưng hầu hết là đông đá , ăn cũng okay, nhưng chắc chắn là ko ngon như là ở VN kho rồi mang qua. Chị gắng tranh thủ post bài này nhé , em làm thử ở đây , và sau này nếu có dịp người thân về VN thì nhờ mang wa , nhưng chắc khó lắm đấy , vì gia đình em hỏng còn ai bên VN ngoài mấy cô chú và dì dượng thôi , mong họ thương tình mình làm cho 1 hủ heng.
Anh Danny ơi, mình ở miền lạnh này , nếu như có nồi cơm nóng ăn với cá rô cá trê kho tộ thì phải nói là bá cháy heng......Woww...thèm wa' bà con ơi......

148479 top -

cochin cũng đang chờ nè.
cochin không ăn cá (trừ salmon), nhưng thỉnh thoảng vẫn kho một ít cho admin ăn. Thật sự không biết có ngon không nhưng thấy admin nói ngon và enjoy lắm.

148515 top -


Thân chào vivian03 và cochin,


Mình mần luôn hen, hổng cần hình ảnh gì ráo.
Chuyện gì chứ chuyện ăn uống để lâu mất hứng, hết ngon!

Trước khi chia sẻ với các bạn, mình cũng xin nói trước, những gì mình viết là từ những việc mình làm, nên hổng cân đong đo đếm gì ráo, nói chung là các bạn ai cũng có một kiến thức nêm nếm riêng, chỉ còn cách làm cho ngon thôi phải không?

Nếu có cây Tùng, Bách, Đa, Đề nào trong lĩnh vực ẩm thực đọc , xin mần ơn lượng thứ nếu mình có sai sót.

148519 top -
@ Chị Phương: Cảm ơn chị và D đang mong chị "ra tay" chỉ dạy đây.

@ Vivian: Em nói quá đúng, xứ lạnh này vào mùa đông nấu xong một nồi cơm nóng hổi, làm một chén mắm nhĩ với tỏi ớt, một dĩa xà lách, và vài con cá vừa chiên xong. Sorry, để nuốt nước miếng tý..... ok xong rồi. Hết sẩy.

@ Chị Cochin: D cũng rất thích Salmon (cá hồi), lần nào đi chợ cũng mua vài lát Salmon về chiên, kho hoặc nấu canh chua, ngon tuyệt vời (ngon là nhờ bà xã nấu chứ D nấu ăn dở lắm). Và hình như trong các loại cá, cá Salmon là mắc nhất.

Chiều nay chắc chắn đi làm về phải ghé tiệm cá vì thèm quá rồi!

148521 top -

@Danny_Le,
Ừa, cochin cũng đang thèm cá salmon.


@phuong60,
Tỉ tỉ ra tay nhanh nhanh đi!

148523 top -


Chào các bạn!

Chỉ ở VN, các loại cá đồng mới có bán còn sống, tuy vậy hiện nay một số bạn cũng mua cá làm sẵn trong Siêu thị. Nhưng ở đây, mình chỉ làm cá tươi thôi nha, còn thì tuỳ theo điều kiện thực tế của các bạn mà chọn cá.


Kho cá rô

Mua cá rô phải lựa cá đồng thịt mới chắc và dai, khoảng tháng 10-12, cá đồng bụng đầy trứng.

Các bạn lựa loại cá 1 kg khoảng 5-6 con là ngon nhất, mua cá nhỏ quá xương nhiều, thịt ít mất ngon.

Cá làm sạch, chú ý dùng kéo cắt vây cho khéo, không để phạm vào thịt nhưng phải sạch, có thể bỏ đầu.
Muốn cá sạch và không tanh, các bạn dùng me hoà vào nước và cho muối ngâm khoảng 10 phút, vớt ra để ráo.


* Nguyên liệu để ướp cá:

- Nước mắm phải loại ngon thì kho cá mới ngon.
- Tỏi băm.
- Dầu ăn một ít thôi, vì cá rô béo.
- Đường.
- Tiêu.
- Bột nêm (không dùng muối).


* Ướp cá:

Cá để ráo xếp vào tô hay thau nhỏ tùy ý, cho nước mắm, đường, bột nêm và tiêu, gia giảm tuỳ theo khẩu vị của từng nhà, mình nói thật là mình nêm áng chừng thôi, có lẽ quen tay nên thấy vừa ăn.

Trở qua trở lại từng con cho ngấm gia vị, ướp khoảng 30-50 phút.


* Thắng caramen:

Khâu này không dễ à nha, với những bạn mua sẵn nước màu kho cá thì mình hổng bàn, chứ riêng mình thì mỗi lần kho là mỗi lần thắng caramen.

Các bạn bắt chảo lên, cho vào khoảng 3 muỗng súp đường, dùng đủa sên đều tay, lửa riu riu, nhìn thấy đường chuyển sang màu hơi vàng, cho vào dầu ăn và tỏi băm, trộn đều tay nghe mùi thơm của đường, tỏi, dầu ăn bốc lên, tắt bếp.

Chú ý không để bị vàng đậm và khét, nếu quá lửa, khét phải bỏ làm lại, đừng tiếc vì sẽ làm đắng cá.

Dùng phần nước của hỗn hợp ướp cá, chắt ra chảo, mở lại lửa cho hỗn hợp sôi lên.

Bây giờ mới gắp nhẹ nhàng từng con cá thả vào chảo, thả con nào, dùng đủa trở qua lại, khi nào thấy con cá nằm ngay, không ễnh lên là được.

Nước phải xăm xắp mặt cá, khi thấy tất cả nằm yên vị trí và ngay ngắn, bấy giờ, mở lửa riu riu và thỉnh thoảng trở qua trở lại cho thấm.

Cá nêm vị mặn mặn, ngọt ngọt là đạt yêu cầu.

Nếu đem đi qua Mỹ, các bạn phải tính thời gian.

Ví dụ, 12h AM hôm sau bay. Cá phải kho xong chiều tối hôm trước, khi chín dùng cái sạn, múc từng con một xếp vào hộp, vì cá chín dễ bể, ăn liền hổng sao, đem đi phải cẩn thận.

Xếp cá vào hộp xong, cho nước kho vào, rắc tiêu lên, không đậy lại, để cho nguội, vì sao mình dặn phải tính thời gian?

Bởi vì kho sớm quá, bảo quản không kỹ, sang bên kia ăn hổng được, tiếc đứt ruột luôn.

Thùng nào cho cá vào để sáng hôm sau khi bỏ cá vào hẳn dán băng keo. Chú ý băng dán hộp cá cẩn thận.

Ở CA, hồi mình đi du lịch qua, khi ăn hết cá, chị mình chở vào Chợ VN có bán cá rô, $4 / 2 con, cá đông đá cứng ngắt, về rả đông lại phải đánh vảy rất cực mà ăn tức nhiên không ngon bằng cá tươi.

Các bạn nào kho xong ăn cơm liền thì có thể cho thêm tỏi phi và tiêu lên mặt cá, nếu có tộ đất thì càng ngon.

Mình kho cá rô phải kho ở chảo, xong muốn cho vào tộ thì chín rồi mới chuyển, vì cá rô phải trở thì con cá mới thẳng và đẹp mắt.

Chỉ cần thêm 1 dĩa đậu bắp hay rau luộc, rau sống dưa leo... các bạn đã có một bữa cơm ngon lành hén.Nấu thì dễ, viết ra hơi dài...

Hổng biết các bạn đọc có hiểu không? Phần nào thắc mắc, mình sẽ chỉ thêm nha!

Trên đây chỉ là một chút chia sẻ, có thể một số bạn nữ có nhiều chiêu khác, mình nghĩ các bạn có thể cùng nhau trao đổi kinh nghiệm học hỏi lẫn nhau hen!

Chúc các bạn kho cá ngon!

Thân mến.

148533 top -
Danny đang theo dỏi sự chỉ dẫn của chị đây chị Phương.

Xin cho hỏi có ai biết cá rô tiếng Anh là gì không? Nếu có hình đính kèm càng tốt. Xin cảm ơn.

148548 top -

ImageCá rô đồng còn tươi nguyênImageCá rô kho
Cá rô có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như: kho tộ, kho tương khế, kho nước dừa, chiên giòn, kho dứa, nấu cải bẹ xanh v.v...

Cá rô là loại có khả năng leo cây và bò trên cạn. Têng tiếng Anh là Climbing Perch (Climbing Fish) hoặc tên Latin là Anabas testudineus.

148564 top -
Kho Cá
1, 2, 3, 4, 5 ... 12


PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image