.
Khám sức khoẻ ở Chợ Rẫy
1, 2, 3, 4, 5 ... 61 - bottom
Đi khám sức khỏe.

Có nhiều người qua trót lọt cái ải này thì thấy nó quá dễ dàng nhưng với Jimmy và nhiều người khác thì cái vụ này như là cơn ác mộng. Bời vì, nếu bị dính một cái thì nhiêu khê lắm. Này nhé! Bị thử đàm? Bạn phải chờ đợi trong lo âu từ 2 đến 3 tháng (không biết mình có bị phổi thật không nhỉ?), thông tin của phòng khám cung cấp cho mình chỉ là một tờ giấy cho biết sự nguy hiểm của bệnh lao phổi, hướng điều trị… Nếu bạn bị vướng phải họ sẽ gọi điện “mời bạn” mỗi buổi sáng phải đến khu điều trị lao của phòng khám Chợ Rẫy trước 8 giờ để nhận và uống thuốc trước mặt nhân viên y tế. Bạn ở Huế, ở Cần Thơ, Cà Mau?... kệ bạn, dính vào vụ này phải bỏ nhà bỏ cửa, bỏ cái gối ôm “trăm năm dễ sợ” của mình, bỏ công ăn việc làm để lên đường uống thuốc. Rồi bạn điều trị xong thì hồ sơ sức khỏe hết hạn, thế là cả nhà phải đi khám lại, lại phải tốn tiền, lo sợ. Nguy cơ thành viên khác trong gia đình bị lây nhiễm cũng rất cao. Và nếu xui xẻo lại phải chờ đợi điều trị tiếp thế là phải làm lại từ đầu. Jimmy biết có người bị rơi vào cái vòng này trên 2 năm rồi mà chưa thoát ra được. Anh ấy bị điều trị xong tới vợ, trị cho vợ xong thì lại tới con gái. Lúc Jimmy bị thử đàm thì anh này cũng đang bị thử lại. Oải thật!

Nói về vụ thử đàm. Nếu hình phổi bị mờ hay có vết, bạn sẽ phải chụp hình phổi lại. Lần 2 hay lần 3 nếu không tốt bạn sẽ bị yêu cầu lấy 03 mẫu đàm vào 6 đến 8 giờ sáng ngày hôm sau và 2 ngày tiếp theo tại khu lấy đàm phòng khám xuất cảnh (bạn đừng bao giờ phải đến nơi này nhé). Trước khi đi hò (lấy đàm) bạn nên uống nhiều nước (đừng uống nước lạnh, mà nên uông nước ấm). Vào vị trí lấy đàm, ngồi thẳng lưng, hít sâu vào nín thở đến khi gần hết hơi thì thở ra từ từ bạn sẽ bị ho hoặc sặc như vậy là đàm sẽ long ra và nhổ vào cái lọ mà nhân viên y tế đã phát lúc xếp hàng vào “nhà hát”. Nếu bạn bị gọi vào đây cứ làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế nhé.

Còn đây là quá trình đi khám sức khỏe của Jimmy.

Có mặt ở phòng khám xuất cảnh Chợ Rẫy lúc 7 giờ. Cần nhớ không được ăn uống gì nha. Tất cả mọi người ở đây, luôn cả nhân viên y tế hầu như không thấy rõ mặt nhau vì ai cũng đeo khẩu trang phòng cúm AH1N1. Gần 1 giờ sau Jimmy được gọi tên để làm hồ sơ và lấy số thứ tự. Lúc này mình phải cung cấp cho họ địa chỉ nhà, số điện thoại nhà, di động ỏ Việt Nam và số điện thoại của người bảo lãnh ở Mỹ, sau đó lấy số thứ tự rồi ra ngồi chờ tiếp. Khi được gọi, cả gia đình đến phòng hành chánh để làm thêm 01 số thủ tục và đóng lệ phí khám sức khỏe: Người lớn 100 USD và trẻ em dưới 15 tuổi 70 USD. Theo Jimmy nên trả bằng tiền Việt cho dễ và quan trọng bạn nhớ giữ kỹ biên lai đóng tiền nha. Rất cần cho việc đi nhận hồ sơ sức khỏe đó.

Tiếp theo tiến hành đi khám sức khỏe.

Trạm 1: Cân, đo chiều cao, chụp hình phổi.
Lưu ý khi đo chiều cao cần nhanh chóng đứng thẳng người để nhân viên y tế đo cho chính xác. Họ đo nhanh lắm, nếu mình thẳng người chậm có thể chiều cao bị mất vài centimet.
Chụp hình phổi: Nữ phải vào phòng bỏ hết áo quần và choàng vào người 1 cái áo cả tháng chưa giặt của họ, còn nam thì vào trong mới cởi áo để chụp hình. Lưu ý cố gắng đứng đúng tư thế theo hướng dẫn của nhân viên y tế, hít thật sâu và thở ra từ từ theo yêu cầu của họ, nếu không phim phổi không rõ thì phải chụp lại hoặc nguy to.

Trạm 2: Xét nghiệm máu.
Trẻ em dưới 15 tuổi không cần xét nghiệm máu và chụp hình phổi chỉ cấy lao tố TST.
Mỗi người sẽ được lấy 02 ống máu để xét nghiệm HIV, giang mai…

Trạm 3: Khám tổng quát.
Vào phòng đã được chỉ định, khi được gọi vào bàn bác sĩ phải cởi hết áo quần lớn còn quần nhỏ để bác sĩ khám. Vị bác sĩ này luôn miệng hỏi: Có hút thuốc lá không? Có nhập viện điều trị bệnh bao giờ chưa? Mắt có cận thị không? Tai có nghe rõ không?... Bạn nên trả lời cho nhanh gọn và thành thật. Vì nếu có bệnh thì cứ khám để điều trị có sao đâu? Việc này chỉ mất của bạn thêm 1 ít thời gian thôi. Đến cái khâu này mới là… nhớ mãi ngàn năm nè. Bác sĩ biểu: “Kéo quần xuống… xuống chút nữa… rồi… kéo lên!” Biết làm gì hông? Họ xem "cái dụng cụ phát triển, duy trì nòi giống" của mình xem có bệnh hay dị tật gì không đó mà. Hehe.

Khi khám xong lại ra ngoài chờ để chờ phim phổi được chuyển lên. Nếu phim phổi tốt thì thôi nhưng nếu bị mờ, bị vết bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đi chụp lại. Nếu kết quả vẫn xấu thế là phải bị thử đàm rồi. Hix…

Nếu bạn bị yêu cầu thử đàm, nhân viên y tế sẽ tư vấn và mời bạn tham gia vào chưong trình hợp tác nghiên cứu khoa học giữa bệnh viện Chợ Rẫy (CRH) và Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh của Hoa Kỳ (CDC). Bạn nên tham gia vì đây như là một việc làm từ thiện khoa học. Khi tham gia chương trình này bạn được thử TST (cấy lao tố) và rút 03 ống máu để làm thí nghiệm rồi nhận được 170.000 VNĐ ăn phở bồi dưỡng (Hehe). Kết quả cấy TST bạn sẽ trực tiếp được nghe đọc vào 48 giờ sau tại phòng khám đã được chỉ định. Kết quả xét nghiệm máu bạn sẽ có và được gởi theo đường bưu điện 03 tuần sau đó đến nhà bạn.

Trạm 4: Nhận hồ sơ sức khỏe.
Theo giấy hẹn bạn sẽ đến phòng hành chánh của phòng khám xuất cảnh Chợ Rẫy vào ngày hôm sau. Khi đi nhận kết quả sức khỏe bạn cần mang theo biên lai thu tiền, phiếu chích ngừa màu vàng và hộ chiếu của các thành viên. Nếu tất cả thành viên có sức khỏe bình thường bạn sẽ nhận được đầy đủ các bao đựng phim phổi và phiếu kết quả khám sức khỏe tổng quát với lời dặn giữ kỹ và không được mở ra.
Nếu sức khỏe của bạn có vấn đề cần phải làm 1 vài xét nghiệm bạn phải chờ kết quả xong mới lấy được hồ sơ. Riêng bị thử đàm phải chờ đúng 2 tháng (tính từ ngày lấy mẫu đàm đầu tiên) phòng khám sẽ gọi cho bạn thông báo kết quả và dặn bạn liên lạc để nhận hồ sơ. Thường đến thời gian này bạn sẽ được thông bào kết quả thử đàm âm tính. Nếu kết quả xấu bạn sẽ được gọi sớm hơn (có thể 3, 4, 5, 6, 7 tuần không chừng) và “mời” lên Khu điều trị lao của phòng khám xuất cảnh Chợ Rẫy để uống thuốc.

Lưu ý: Có 1 số thanh niên phải thử nước tiểu, xét nghiệm máu… do nghi ngờ sử dụng chất gây nghiện. Cái vụ này cũng nhiêu khê lắm, bà con nhà mình cần để ý nghen.
- Máy chụp hình phổi của Chợ Rẫy tinh vi lắm. Có thể bạn chụp hình phổi trước ở các trung tâm ý tế khác kết quả tốt nhưng vào Chợ Rẫy là dính. Jimmy là một trong những trường hợp chán gần chết đó.
Lời khuyên: Bà con nên uống nước dừa liên tục điều độ trong vòng 1 tháng trở lên, hạn chế hoặc bỏ thuốc lá, nên ngủ sớm, tránh thức khuya…

Chích ngừa: Bạn có thể chích ngừa trước hoặc sau khi khám sức khỏe. Nhưng khi nhận hồ sơ sức khỏe phải chích ngừa xong và nhớ lấy phiếu chích ngừa màu vàng. Chích ngừa lần 1 cách lần 2 đúng 02 tháng. Bạn chích ngừa tại số 40 Nguyễn Văn Trỗi (Trung tâm kiểm dịch Quốc tế) chứ không phải 1B Phạm Ngọc Thạch (Trung tâm di dân Quốc tế)

Chúc các bạn nhiều sức khỏe để vượt qua của ải này nghen.


Tham khảo thêm:
- Chích ngừa và Khám sức khỏe ở IOM

58457 top -

Chào Jimmmy,
Cám ơn Anh về bài viết này, rất hữu dụng cho những người đi sau. Các bạn cho tôi đính chính dùm anh Jimmy một chút :
- Địa điểm chích ngừa tại số : 40 Nguyễn văn Trỗi, Phường 15. Quận Phú Nhuận ( Trung Tâm kiểm dịch Quốc Tế)
Thông cảm cho anh Jimmy, vui quá nên lộn một chút. Thân chào.

58496 top -
Ô! Xin lỗi mọi người nhé. Jimmy đã sửa lại rồi.
Cám ơn bạn Khac Vinh.

58508 top -

Ôi tuyệt chiêu "phế truất Si gà rét" của mình đã bị bác Jimmy lộ bài rồi, nhưng vẫn còn một ít xão thuật nữa, hồi sau sẽ rõ nha.

58514 top -
Chào chú Jimmy, cho con hỏi nếu mình lỡ có đàm trong phổi do bị cảm và ho thì mình có phải ở lại 2 tháng để điều trị không vậy chú? Vì nhà con sắp đi khám sức khoẻ mà giờ con lại bệnh, ho lại có đàm nên con thắc mắc nhỏ.
Thân!

58801 top -
Bạn yenngo ơi : Lúc mình đi khám sức khoẻ mình cũng bị ho suốt 1 tháng. Mình cũng sợ dính film phổi , nhưng mà kết quả là phổi trắng phau ^^. Nên mình nghĩ không có sao đâu. Trừ fi là bị lao thiệt , hoặc là trước đó có bị bịnh về phổi khiến phổi có sẹo , hoặc hút thuốc lá , thì mới lo film phổi. Chúc bạn may mắn nha.
Nếu trước khi đikhams sức khoẻ chừng 1 tháng , bạn lo lắng phổi thì có thể uống nước dừa sẽ làm trong phổi đó ;)


Chào bạn ThuyLuan. Bạn yên tâm là bệnh Viêm gan B & C là người ta chỉ thử để biết , bệnh đó không ảnh hưởng gì đến hồ sơ sức khoẻ.
Chỉ có bị HIV và phổi là bị giữ lại Vn thôi. Chúc bạn may mắn nha :)

58861 top -
Nếu tôi không nhầm thì Chính Phủ Mỹ đã hoặc sắp cho phép những người bị HIV được nhập cảnh.
Bạn nào có tin chính xác hơn xin cho mọi người được biết. Thank you.

58876 top -
chào bạn bowmq21st. Luật cấm người nhập cảnh bị HIV sẽ được bãi bỏ. Trên diễn đàn bạn phuctran2010 có post rồi. Bạn vào link này nè
http://www.vietditru.com/bb/viewtopic.p ... tart=10000

58881 top -
Thank you, junior.

58904 top -
Chào anh jimmy!
Mình mới PV hôm qua cùng với anh Mytran,Nói chung PV tốt đẹp và nhanh nhưng cuối cùng nhân viên LS nói"Chúng tôi rất tiếc vì không thể cấp visa cho anh chị,vì anh chị chưa có kết quả khám sức khỏe,khi nào chúng tôi nhận được kết quả Sức khỏe của anh chị,chúng tôi sẽ thông báo mời anh chị đến,xin chào anh chị"
Bởi vì bx mình bị thử đàm,nên cho mình hỏi anh jimmy:
- bx mình lấy mẫu đàm đầu tiên ngày 19/11/2009,đến nay đã được 4 tuần,có phải ráng chờ trong 2 tuần nữa nói họ không goi là yên tâm phải không anh?
- Kết quả thử đàm là đúng 9 tuần -(63 ngày)-hả anh?
- Khi Bệnh viện hoặc IOM thông báo mình có kết quả và đã gởi cho Đại sứ quán,thì bao lâu mình tới đó được để bổ túc hồ sơ sức khỏe,hay mình chờ họ gọi mình mới đi bổ túc.Khi đi mang theo giấy tờ gì hả anh?
Mong anh cho mình biết rõ những gì anh đã trãi qua,giúp mình thực hiện cho tốt nhé.
Cám ơn anh nhiều .

62452 top -
Chào bạn nguyenngoc9961,

Thử đàm có kết quả trong vòng 8 tuần, sau 8 tuần anh liên lạc lại với BVCR họ sẽ thông báo cho anh biết ngày họ chuyển hồ sơ sang lãnh sự, sau ngày họ chuyển khoảng 2 hoặc 3 ngày anh vào lãnh sự là được rồi.

Thông thường sau 6 tuần thì cũng tạm yên tâm nhưng vẫn có trường hợp đến tuần thứ 8 vẫn bị gọi vào uống thuốc.

62461 top -
Chào bạn nguyenngoc9961,

Trường hợp của Jimmy, kết quả thử đàm được nhân viên y tế của Phòng khám xuất cảnh bệnh viện Chợ Rẫy thông báo sau ngày lấy mẫu đàm đầu tiên đúng 2 tháng qua điện thoại di dộng của Jimmy cung cấp cho họ. Theo Jimmy nghĩ bạn nên cố gắng chờ đợi, nếu qua 2 tháng mà họ chưa liên lạc thì bạn hãy gọi cho họ. Số điện thoại liên lạc của họ được in trên bao đựng hồ sơ sức khoẻ của Phòng khám.

Lưu ý: Khi được Phòng khám xuất cảnh gọi, bạn cần cung cấp nhanh những thông tin họ yêu cầu như tên, số hộ chiếu...

Bạn có thể làm như bạn human nói, sau 2 đến 3 ngày được phòng khám xuất cảnh thông báo kết quả thử đàm âm tính thì bạn đến phòng khám xuất cảnh nhận hồ sơ sức khoẻ đi bổ túc ở Lãnh sự quán được rồi.

Chúc bạn luôn may mắn. Thân ái!

62466 top -
Chào bạn bingo,

Bạn ở tiểu bang nào vậy? Tôi cũng biết có nhiều bạn cũng gặp tình trạng tương tự như bạn, có bạn ở Oregan, có bạn ở Virginia. Các bạn đó cũng bị gọi đi thử đàm như bạn nhưng họ chỉ khuyên là nên uống thuốc thôi chứ không bắt buộc và cho nhận thuốc về nhà, và kết quả của việc nhận thuốc là họ không thèm uống, cứ đều đặn nhận thuốc đến 6 tháng rồi thôi.

Tuy nhiên, em gái của tôi cũng bị thử đàm ở BVCR, sau 8 tuần kết quả âm tính nên hồ sơ sức khoẻ pass, sang Mỹ ở Orange County nhưng từ khi nhập cư từ tháng 5/2009 đến nay vẫn chưa có cơ quan y tế địa phương nào gọi hoặc yêu cầu xét nghiệm lại. Không biết có bạn nào ở Orange County hoặc ở hạt nào trong tiểu bang California giống tình trạng của em tôi hay không?

Cần nói thêm, em tôi sang Mỹ diện K1 (hôn phu - hôn thê), sang Mỹ phải khám sức khoẻ lại, cũng phải lấy máu thử HIV, cũng chích lao tố trên da, sau 3 ngày vết thử bị sưng nên bác sĩ viết giấy cho đi chụp hình phổi, mặc cho em tôi trình bày là đã thử đàm có kết quả âm tính v.v.. nhưng bác sĩ giải thích đây là thủ tục bắt buộc và bác sĩ còn nói rõ tôi biết người Việt Nam từ nhỏ đã được chích ngừa lao nên thử lao tố thì người nào cũng bị sưng hết. Sau khi có kết quả chụp film phổi, trung tâm X-quang gửi thẳng cho bác sĩ và bác sĩ gọi em tôi tới giao cho 1 phong bì có niêm phong để em tôi gởi cho USCIS.

Thật sự nếu có bệnh thì uống thuốc cũng tốt nhưng không bệnh mà bị thì oải thật, vì uống thuốc chống lao có nhiều tác dụng phụ như ảnh hưởng đến gan, thận. Những bạn nào đã và đang phải điều trị chắc chắn cảm nhận được điều này, hàng tháng phải thử lại chức năng gan xem thuốc có hấp thụ không, có kháng thuốc không v.v...

Trong đợt thử đàm cùng em gái tôi, có 1 chị ở Nha Trang, đến 8 tuần tưởng đã qua ải, nào ngờ đến ngày cuối BVCR gọi vào uống thuốc, khổ nhất là chị ấy phải bỏ công ăn việc làm vào Sài Gòn mướn nhà để hàng ngày chỉ mỗi một việc là đến BVCR nhận thuốc uống trước mặt nhân viên y tế, đến hôm nay chị ấy đã uống xong 6 tháng và đang xét nghiệm đàm lại và cũng phải chờ 8 tuần nữa.

62470 top -
Chào các anh chị
hút thuốc nhiều có bị thử đàm không?
chúc các bạn sức khoẻ tốt nhé

62520 top -
Cho mình hỏi chích ngừa lần 2 theo giấy hẹn có phải là tòan bộ thành viên đã chích hôm trước thì 2 tháng sau đều phải chích hết hay không?
Ai đã chích lần hai xin chỉ cách thức giùm nhé.Nếu vì ở xa vào trể vài ngày có bị sài xể không và ảnh hưởng lịch chích ngừa hay không?
Xin cảm ơn.

62523 top -
Khám sức khoẻ ở Chợ Rẫy
1, 2, 3, 4, 5 ... 61

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image