.
Hậu... Xuất cảnh: Hoa Kỳ qua cái nhìn của người mới đến 17.
1, 2 - bottom

Hậu Xuất Cảnh - Chương 17
Chi phí cho một tháng là bao nhiêu???

minhdung


Có lẽ đó cũng lại là một trong những mối lo lớn, muốn tìm hiểu rõ ràng của các bạn, mình không ngại để kể rõ với các bạn những gì mình đã và đang trải qua để các bạn có những tính toán cần thiết cho riêng mình!

Này nhé, với một gia đình ba, bốn người, thuê một căn nhà có hai phòng ngủ (thật ra là còn có phòng khách to đùng, phòng ăn và bếp cũng tương đương như thế chưa kể restroom, phòng nhỏ làm nơi để máy giặt, sấy…) thì chi phí của một tháng như sau:

- Tiền thuê nhà : 400,00 USD
- Tiền điện, Gas : 200,00 (Vào mùa Đông, và có thể cao hơn chút ít)
- Tiền ăn : 300,00
- Tiền xăng : 120,00
- Tiền điện thoại : 060,00
- Tiền Bảo hiểm xe : 060,00
- Linh tinh (mắm, muối, bột ngọt…) : 100,00

Tổng cộng thì chi phí tối thiểu cho một gia đình 3, 4 người phải có khoảng 1200,00 USD/tháng. Và đó là giá tiền nhà ở những tiểu bang… khỉ ho cò gáy như nơi mình đang… tu hành, còn ở những tiểu bang khác phồn hoa đô hội thì mình hổng chắc lắm!

Với chi phí này, cuộc sống ở đây chỉ cần một người trong gia đình có được việc làm với mức lương tối thiểu thì cũng đã có thể yên tâm trang trải đủ, nếu cả hai vợ chồng đều đi làm thì không còn phải lo lắng, sau một năm thì đã có ít tiền trong… ác cao ác thấp, có quyền nghĩ đến chuyện thay chiếc xe thổ tả bằng một chiếc xe mới toanh, yên tâm là nó sẽ… chở mình, chứ hổng phải có lúc mình phải… chở nó!!!

Riêng mình, mình luôn cho rằng “biết đủ là đủ”. Những con số kể trên có thể là… trò cười thương hại cho nhiều người, nhưng nó là những con số ý nghĩa, thậm chí là một thành công bước đầu cho những người với bao ngỡ ngàng như chúng ta nơi vùng đất mới này, các bạn hãy vui lòng với những gì mình có, mình đạt được cho dù là nhỏ nhoi bởi nó sẽ là tiền đề cho những bước tiến lớn của chính chúng ta và cho con cái sau này.


Vật dụng được cho, tặng.

Đất Mỹ đúng là một đất nước vững mạnh, nếu bảo rằng “dân giàu thì nước mạnh” thì cũng phải nói ngược lại một chút là “nước mạnh thì… dân giàu”. Dân giàu nên “dân nghèo” mới sang như chúng ta tha hồ… hưởng xái! Cho dù là khủng hoảng kinh tế hay đại khủng hoảng thì dân Mỹ (xin hiểu dân Mỹ bao gồm cả Việt kiều… thứ dữ, sang đây từ lâu lắc lâu lơ, mọc rễ to đùng, vững chắc ở đất nước này…) vẫn xài sang như… Mỹ.

Sang đây, nhất là ở những tiểu bang ít người Việt, nếu gia đình bạn mà đến “trình diện” cha Xứ, (không phân biệt tôn giáo) nếu “lỡ” gặp một ông Linh mục nhiệt tình nói một câu trong Thánh Lễ: “Có một gia đình người Việt chúng ta mới sang, xin anh chị em vui lòng giúp đỡ những đồ đạc sinh hoạt trong gia đình trong lúc họ còn bỡ ngỡ, thiếu thốn…” thì đó sẽ là một… “tai họa” cho cái nhà thuê nhỏ bé của bạn!!!

Không… tai họa sao được vì sau đó là TV bàn ghế nệm giường tủ soong nồi chén bát đũa muỗng thìa dao kéo áo quần sẽ được đổ vào nhà bạn với những nụ cười rất tươi trên môi người cho… Xin nhớ rằng tất cả những đồ đạc họ cho bạn đều là đồ còn tốt, thậm chí là còn đẹp nữa là khác, nhất là áo quần, các bạn nên… “cẩn thận” bởi nó là nhiều nhất trong các thứ đồ đạc được cho, tặng, nếu không “xin ngưng” kịp thời, nhà bạn sẽ không biết làm sao với đống áo quần thơm phức nhưng đủ loại, lại không vừa kích cỡ và quá nhiều đó. Nói gì thì nói, người Việt ở đây vẫn hay cho nhau như thế, vẫn biết đó là những đồ cũ, họ không dùng nữa, để chỉ thêm chật… garage nhưng xin các bạn hãy nhìn nụ cười, nhìn cái cách họ chở đến tận nhà, khiêng vào để cho, chúng ta sẽ nhận thấy họ đang sung sướng vì được giúp đỡ cho người khác, và thế là chúng ta vui, vui vì sự quan tâm, vui vì thấy ấm áp tình cộng đồng, sau này có “choảng” nhau hay không thì tính sau… Giờ thì thấy lòng ấm áp cái đã!

Riêng mình thì dù chả có ông Linh mục nào thông báo ở nhà thờ thì cũng vẫn có một cô ở xa lắc, lạ hoắc chở đến tận nhà, khiêng lên cho một bộ bàn ăn bằng kính kèm thêm 6 cái ghế còn rất… đẹp gái! Một cái TV to đùng giờ vẫn đang xem, bàn ghế, sofa… tất tần tật mỗi người cho một thứ, cho đến giờ này mình chả tốn xu nào để mua những thứ ấy, nếu không “từ chối kịp” thì có lẽ giờ này TV phải để mỗi phòng… 2 cái chứ chẳng đùa…

Cũ người mới ta, các bạn đừng ngại nhận sự giúp đỡ ban đầu đó, chỉ có điều đừng nhận nhiều quá sau này “bỏ thì thương, vương thì tội”. Lần dọn nhà đầu tiên của mình chỉ có hai ba cái xách tay và bốn thùng đồ, lần thứ hai dọn nhà nó đã lên đến sáu chuyến xe bốn chỗ và một chuyến xe “truck” đầy mập, bây giờ chỉ mới có vài tháng thì nếu muốn dọn nhà chắc phải thuê một chuyến xe tải loại lớn!!! Tất cả đều được cho, tặng đó…

Nói gì thì nói, bên cạnh những điều phiền muộn, mình vẫn bắt gặp những tấm lòng cho dù là bất cứ nơi nào trên trái đất này, và các bạn cũng sẽ cảm nhận như mình, và đó chính là niềm an ủi lớn cho chúng ta nơi chốn tha hương…

P/S: Bây giờ là 21h30 phút ngày thứ Hai, 14 tháng 12 giờ OK, mình vừa mới nhận cuộc điện thoại của “Người Tài Hoa” Jimmy gọi từ San Diego CA. Gặp nhau mừng rỡ, Jimmy cười như bắp rang mình nghe cũng vui lây! Một lần nữa “Congratulations to Jimmy”. Cầu mong mọi điều tốt lành cho một người tài hoa và đã đóng góp rất nhiều công sức cho diễn đàn một cách chí tình và đầy trách nhiệm.

61689 top -
Cảm ơn Anh Minhdung, bài này của Anh cũng khá là quan trọng, phác hoạ cho mọi người thấy được những chi phí cơ bản trong chi tiêu hàng tháng.

Bữa nào Em qua làm hàng xóm với anh thi Anh share bớt cho Em 1 - 2 cái tivi xem cho đỡ buồn nhé, hi hi..

Đang chờ Anh viết thêm những kí sự về công việc, nơi làm việc..... để mọi người tham khảo .

61697 top -
Cám ơn Lão trượng đã viết bài viết trên. Nhưng khoái nhất là được Lão trượng đưa lên cao. Tuy nhiên, Jimmy chưa được tự lực cánh sinh vì Ba Mẹ và các em chưa cho phép. Cứ nói ở Việt Nam cực lắm qua đây cứ nghỉ ngơi và làm quen với cuộc sống từ từ rồi sẽ đi "Cày".

Tuần sau gia đình Jimmy sẽ dọn nhà về ở gần nhà đứa em gái út. Ông Bố chuẩn bị đồ đạc quá trời, nên bây giờ cứ nghe dọn nhà là bủn rủn cả chân tay.

Chúc mọi người luôn bình an và may mắn.

61706 top -
Sáng nay đọc kỳ 17 của anh minhdung, TH copy mấy cái dòng liệt kê đưa cho bà xã cất giữa kèm lời nhắn nhũ: "Sắp tới khi sang Mỹ, định mức chi tiêu của nhà mình cứ lấy 80% mứcchi tiêu của nhà anh Dũng thôi nghen", anh Dũng nói đúng thật - phải liệu cơm gắp mắm.

Anh Jimmy mới sang mà đã 'tậu' được nhà rồi, sướng quá hen!

Chúc hai anh sức khoẻ.

61728 top -
Bác lieuvh:
Dạ, cám ơn bác lieuvh, md uống bia hổng nhiều nhưng rất thích được uống với anh em bạn bè! Ước có ngày được cụng ly với bác lắm thay!

nghiatruong:
Để mình nhờ ông cha Xứ thông báo giùm, chắc nghiatruong sẽ "bị" đè bởi mấy cái TV luôn đấy!

Jimmy:
Mượn cái xe truck, Jimmy làm mấy chuyến là ok ngay đó mà! Hi hi...

Anh trihuynh:
Nếu mà anh chỉ chi 80% cái "big bill" của md đã liệt kê thì phải ăn... thịt gà tơi bời đấy anh ạ! Đừng hòng ăn rau, canh!

61771 top -
Anh MD àh DB cũng khong ưống bia được nhiều,mổi lần chỉ làm một ly thôi mà...nhiều chai ,heheh hy vọng sẽ có ngày cụng ly trên đất cờ hoa hén

61774 top -
Dạ, minh dung sẽ cực vui nếu có ngày được ngồi thù tạc với nhau ở xứ Cờ Hoa này cùng các anh.

61776 top -

Chào anh Minhdung !
Em sẻ nhớ nằm lòng bản "dự toán sinh hoạt phí " của anh để làm kim chỉ nan sau này. Nghe cái vụ đồ cũ vừa ghiền vừa sợ, thôi thì chỉ chờ anh MD có cái TV nào đem vô để kho thì cho em cũng được....hihihi
Chúc gia đình anh chị và các ACE trên VDT một mùa giáng sinh an lành , một năm mới với nhiều đổi mới.
Em gái...

61783 top -
Hi bác minhdung , Công nhận bên bác ở tiền nhà rẻ thiệt. tiền nhà tuỳ tiểu bang và nếu ai về cali thì cũng chuẩn bị tâm lý hãy nhân số tiền nhà nơi bác minhdung ở lên khoảng 4 lần nhé. ở cali cái phòng bé tẹo tèo teo như phòng của em bé bên VN và không có toilet bên trong thì giá cũng 400 rùi.
còn thuê nhà nguyên căn cho 1 gia đình thì chúng ta hãy chuẩn bị tâm lý giá thấp nhất cũng khoảng 1400 -1600 cho 1 towhouse. 1600-2000 cho 1 familly house. con cái mobilehome thì tuỳ mới cũ và vị trí.Các bạn muốn tham khảo giá nhà, giá phòng cho thuê có thể tham khảo quảng cáo trên báo nguoiviet-online nhé.

61786 top -
Hi em gái:
Anh còn một cái TV to đùng của Sony, còn sử dụng cực tốt, hiện đang... trùm nylon để ngoài nhà gần hai tháng nay chưa ai thèm lấy! Qua đây khiêng dzề giúp, anh cảm ơn nhiều!!!

Hi Anhxa:
Dám sang đây ở nhà cho rẻ hôn? Hi hi...

61794 top -
Hi bác minhdung. Hehe.em đang ở cali là saigon tai mỹ mà bác rủ e đi...Bình Phước của Mỹ thì e phải suy nghĩ đã. vụ nhà rẻ thiệt mà không biết có chịu nổi nỗi nhớ cơm phở, cafe VN hay cái lạnh buốt của..Bình phước không nữa. Nói gì thì nói e vẫn thích...hòn ngọc viễn đông hơn. tết VN em chào nước mỹ ở lại e về.hehe

61821 top -
Sao ai cũng chê cái chốn nương thân của mình dzầy nè! Hu hu...

61828 top -
Chào anh Minh Dung
Nghe anh liệt kê cái bill thấy mà phát ham. Còn phải hơn năm nữa mình mới qua bên ấy. Mình sẽ phải đến CA nhưng nghe anhxa phát hoạ là nổi da gà rồi. Sau khi ngâm cứu các bài thuốc của anh, của Song Thao, của các anh em khác và đánh giá lại lực lượng của mình, nếu thấy không kham nổi chắc mình sẽ phải nối bước theo anh tìm nơi để bảo toàn lực lượng về lâu dài. Và OK quả là chốn cho những ai già nhưng trái tim chưa chịu già. Bởi vậy mình không dám chê chốn nương thân của anh đâu. Bao năm cặm cụi với nghề HDV tiếng Pháp, bây giờ phải mày mò lại tất cả lại quá đát khi dến được nơi ở mới.
Chỉ e rằng lúc ấy anh có vui lòng dẫn đường cho kẻ lõ bước sa cơ này không nữa.
Nói gì nói, những bài của anh rất sống động, cảm ơn anh nhiều
Xin chúc anh và gia đình một mùa giáng sinh tràn đấy phước hạnh

61866 top -
Phần 17 quá là đúng , sự tính toán và lo xa của một gia đình....sự giúp đỡ của nhà hảo tâm....họ giúp ko giống như ở VN , không cần báo đáp....một tấm lòng tốt thật sự không so đo tính toán....Gia đình em mới qua ban đầu họ cũng giúp đỡ đến nỗi ngại ngùng luôn.
Em muốn than thở cho ông Mục sư ở chỗ em , nhưng ngại điều tiếng xấu đồn xa....đành than thở cùng mọi người nghe hộ...
Tính đến thời điểm này gia đình em qua đây đã được nữa năm , ban đầu không có nỗi lo lớn lắm , nhưng cầng sống chung với nhau thì càng lo lắng , hiện tại lo hơn bao giờ hết....6 tháng sống trên đất Mỹ đầy phước hạnh này , gia đình đạt được khá tốt 5 người thì 2 bằng lái , 2 người còn lại bằng viết , ông anh hai thì việc làm khá ổn , bà mẹ thì đi giữ baby tối thì đi học nail, thằng út thì đi học highschool , chỉ còn mình ông ba và minh.....ở không hoài không thấy chán chỉ mỗi thấy ngại , bị người khác nhìn bằng con mắt khing khi , đặc biệt người trong nhà , Ông bà ngoại thì ngứa miệg chuyên gia móc họng người ở không như mình....
Họ chỉ nâng niêu người có việc làm...còn mình chỉ biết lên phòng trốn vào góc mà đánh máy chữ "tìm việc" .......
Càng sống chung mới biết sự lo lắng đến chừng nào , ngày ngày trôi qua càng lo lắng hơn rồi có ngày mình sẽ dọn ra ngoài.....sáng thì không dám ăn sáng , bữa nào cũng ráng nhịn đến 3 giờ ròi cùng ăn chung , buổi tối một cữ.....riết qua đây chưa lên cân nào.......bữa nào cũng thấp thỏm...lúc trước còn đi học ESOL thì bận , bây giờ đang được nghỉ giữa mùa càng không việc gì , không dám mở tv xem , lên ngồi máy tính thì lại bị nói.....ở vn thì còn game wa đây biết gì đâu mà chơi.....mình tìm việc trên mạng thì cứ hỏi sao ngồi hoài.....riết chả thiết sống nữa , chỉ muốn về với Chúa , lên đ này mới thấy còn nhiều hoàn cảnh hơn cả mình , giờ mới thấy thương những con người sống nhờ là vây....Chúc Chúa ban phước cho các bạn.........bb

61869 top -
Chào bác hacxidau: (Cái nick của bác mỗi lần đọc đến em đã thấy vui vui...)

OK quả là chốn cho những ai già nhưng trái tim chưa chịu già


Bác nói dzị là chít em rùi, anh chị em lại ngỡ md là... già mà còn... lẳng lơ thì quê quá bác ui! Hi hi...

Đùa với bác chút thôi chứ mai này, kinh tế cũng sẽ sáng sủa hơn, việc cần người chứ không phải người cần việc như bi giờ, khi đó ở CA lại là nơi nhiều cơ hội nhất đấy bác ạ!

Nơi này hoang vu, đất rộng người thưa, gió thổi lồng lộng, lạnh ngút trời, thích hợp cho những kẻ lãng tử hơn là những người người quen sống chốn kinh kỳ bác ơi! Bác thấy anhxa09 rên... như phỉ khi nhắc đến chổ em đang... tu hành chưa mà còn đòi đến đây! Hic hic...

Cùng kevotinh:
Ban đầu ai cũng có khó khăn, và nhiều khi là rất khó khăn nữa, hãy cố gắng để vượt qua nó! kevotinh có sợ khổ, sợ cực, sợ mệt khi phải làm việc không?

61880 top -
Hậu... Xuất cảnh: Hoa Kỳ qua cái nhìn của người mới đến 17.
1, 2


Nông dân tôi ở Mỹ
  Nông dân
  Obamacare - Sơ lược
  Obamacare - Chọn lựa
  Ngoại ngữ gâu gâu
  World Education Servicequangtrung
  Giấc mơ của hắn
  Tiếng Anh của hắn
  Tương lai của hắn
  Lo lắng của hắn
  VDT - Ngôi nhà - Con thuyền


dinhphan
  Đoạn Trường Đi Mỹ 1
  Đoạn Trường Đi Mỹ 2songthao
  Đi Mỹ định cư 1
  Đi Mỹ định cư 2
  Đi Mỹ định cư 3
  Đi Mỹ định cư 4
  Đi Mỹ định cư 5
  Đi Mỹ định cư 6
  Đi Mỹ định cư 7
  Đi Mỹ định cư 8


minhdung
  Hậu xuất cảnh 1
  Hậu xuất cảnh 2
  Hậu xuất cảnh 3
  Hậu xuất cảnh 4
  Hậu xuất cảnh 5
  Hậu xuất cảnh 6
  Hậu xuất cảnh 7
  Hậu xuất cảnh 8
  Hậu xuất cảnh 9
  Hậu xuất cảnh 10
  Hậu xuất cảnh 11
  Hậu xuất cảnh 12
  Hậu xuất cảnh 14
  Hậu xuất cảnh 15
  Hậu xuất cảnh 16
  Hậu xuất cảnh 17
  Hậu xuất cảnh 18
  Phần cuối
  Một năm nhìn lại


DuaLeo
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 1
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 2
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 3


Others
  Credit... Với cuộc sống ở Mỹ (seawolf)
  Debit cards và Credit cards (tipha)
  Credit score (tipha)
  Debit cards và Credit cards (Nongdan)
  Thắc mắc Credit Card cho người mới định cư Mỹ
  Hỏi về kinh nghiệm mua nhà và thủ tục
  Lưu ý khi mua nhà lần đầu tiên tại Mỹ


Update June-2017
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image