.
Hỏi về kinh nghiệm mua nhà và thủ tục
1, 2 - bottom
Mình đang dự định mua nhà lần đầu. nên cho mình hỏi có những chương trình ưu đãi nào cho người mua nhà lần đầu ở texas. và kinh nghiệm khi mua nhà. cảm ơn mọi người

606195 top -
"Kinh nghiệm" của người mới như mình: nhờ 1 người quen mướn inspector (trước khi mua) review toàn bộ căn nhà. Inspector có licence, hồ sơ mà họ làm xong gửi cho mình dùng trong việc deal với chủ nhà (giảm giá bán), sau đó mình dựa theo để tự sửa chữa lại, và có 1 điểm duy nhất cần gọi hãng có licence làm thì mình phải gọi.
Hồ sơ họ làm vừa viết thuyết minh và chụp hình, tổng cộng 38 trang giấy a4, ở OR mình thuê mất $500.

606292 top -
mình củng định thuê một người để kiểm tra tổng quát căn nhà. nhưng đầu tiên cần phải xem qua trước chứ căn nhà nào mình cũng thuê người thì sẽ hết tiền trc khi mua đươc nhà..... thank syncreation

606293 top -

Hiện nay tại Texas không thấy có nhiều ưu đãi cho người mua nhà lần đầu như những năm về trước vì thời gian này nhà bán rất dễ dàng, đa số nhà lên danh sách bán chỉ trong vòng 1 tháng có người đồng ý mua ngay, có căn chỉ vài ngày là bán thôi và chuyện lạ ít khi xẫy ra là nhiều căn nhà ở những vùng tốt người mua còn trả giá cao hơn trong list đăng bản bán.

Thuyenid, khi dự tính mua nhà nên gọi cho các nhà môi giới realtor tìm hiểu, họ sẽ hướng dẫn tìm nhà, cho ta biết những ưu đãi và đưa đi xem nhà, thường thì những căn nhà tốt chủ nhà hay realtor sẽ cho ta vào xem và sau đó ta sẽ ngã giá nếu ta thích căn nhà này, nếu đồng ý thoả thuận giá cả, ta sẽ phải buột đóng trước 1 số tiền thế chân rồi sau đó mới có quyền thuê Inspector vào xem, họ chưa chắc cho inspector vào xem nếu ta chưa đóng tiền thế chân, tùy theo hơp đồng, có những hợp đồng ta sẽ mất tiền thế chân nếu sau này ta từ chối mua nhà mà không có lý do chánh đáng.

606297 top -

Lưu ý khi mua nhà lần đầu tiên tại Mỹ
Nongdan

Image
Một số lưu ý khi mua nhà lần đầu tiên:

1. Tiền down payment: bạn có thể down ở mức 3.5% giá trị căn nhà cần mua. Tuy nhiên, số tiền down càng nhiều thì khả năng thắng khi offer giá càng cao.

Đối với một số người mua nhà lần đầu nhưng không có nhiều tiền để down đủ 20%, sẽ phải chấp nhận trả thêm tiền bảo hiểm mortgage (PMI). Ví dụ: Nếu vay khoảng $250,000, down payment 5%, thì PMI phải trả hàng tháng nằm trong khoảng từ $100 - $200.

2. Chi phí khác bằng tiền mặt: thuê inspection; appraisal; chi phí giấy tờ (closing cost): chi phí này tùy vào giá căn nhà cần mua, số tiên vay…. Số tiền cụ thể sẽ được cán bộ ngân hàng cung cấp trong quá trình làm loan.

3. Liên hệ ngân hàng để lấy pre-approval letter: có thể apply online bằng cách cung cấp các thông tin của người đi vay (tên tuổi, income…); zip code căn nhà cần mua, giá trị căn nhà; số tiền down dự kiến. Sau khi xử lý thông tin, bên ngân hàng sẽ cho bạn biết có đủ điều kiện (chỉ dựa trên thông tin cung cấp) để cấp cho bạn pre-approval letter hay không. Chỉ khi có cái pre-approval letter rồi, bạn mới có thể làm việc với Realtor của mình.

4. Chọn Realtor: Đây là bước rất quan trọng, nếu chọn một realtor mà đạo đức nghề nghiệp quá kém thì rủi ro khi mua nhà sẽ cao. Tốt nhất nên nhờ những người thân quen giới thiệu.

Riêng cái khoảng đòi tiền cash back từ realtor của mình thì nên tận dụng. Thông thường Realtor sẽ chi lại cho mình 1%. Ngoài ra, mình có thể đề nghị realtor đàm phán với bên bán support cho mình một khoản tiền closing cost, thực chất đây cũng là một khoản cash back.

5. Tìm nhà: có 2 cách chính:

- Realtor sẽ cung cấp list nhà cho mình, ưng cái nào thì chọn và hẹn ngày tới xem.
- Tìm trên Zillow; Har.com... nếu thấy ưng ý thì báo cho Realtor biết để sắp xếp coi nhà.

6. Sau khi chọn nhà ưng ý thì offer giá mua: bước này khá quan trọng, nếu bỏ giá thấp thì không mua được, bỏ giá cao quá thì bị hớ. Vì vậy, vai trò của người realtor của mình trong khâu này rất quan trọng. Realtor sẽ tư vấn cho mình giá để offer.

7. Inspection: sau khi offer được chấp nhận thì tiến hành đặt cọc để làm inspection: Nhớ hỏi Realtor của mình về các điều kiện hoàn lại và không hoàn lại đối với số tiền này.

8. Sau khi inspection và thống nhất được giá mua bán: hai bên sẽ ký hợp đồng mua bán nhà, đặt cọc.

9. Làm loan Khi đã có hợp đồng mua bán nhà, bên mua email cho người làm loan của Bank mình vay tiền để họ sắp xếp việc appraisal.

10. Chứng tư cung cấp khi làm loan: Giấy khai thuế 2 năm gần nhất; Các cùi check gần nhất...

11. Close: đây là bước cuối cùng của việc mua nhà, hai bên mua bán sẽ đi cùng với realtor tới công ty Title để ký giấy tờ và nhận chìa khóa căn nhà.

Trước khi close ta có quyền đến xem nhà lần cuối, để xác nhận những gì ta yêu cầu sữa chửa, dọn dẹp đã hoàn tất hết chưa.

Lưu ý: nếu ai là đại gia mua nhà bằng cash, tức là dùng tiền của mình trong bank để trả cho bên bán nhà, thì không cần quan tâm đến các bước làm loan, down payment...

606310 top -
Hì hì, mình bán nhà ở VN (nhà tầm 3x12m, 1 tầng) qua đây mua lại 1 căn nhà cùng giá thì có gọi là đại gia được không? đi làm không có tí benefit nào cả và chỉ được mướn có 6 tháng (đang rình mò chỗ có benefit đây). Lo nuôi 2 đứa nhỏ mà bon chen loan với tuổi mình nữa chắc đại... bại xuội sớm quá. Chỉ được cái không phải trả nợ bank mỗi tháng là mừng. Và cũng may là mua lúc nhà mới chớm lên.

606312 top -


@syncreation
Tưổi của anh em mình ko còn trẻ nữa. Quay đi quay lại vài năm nữa là retire rồi. Ráng tìm 1 job ổn định để nộp thuế cho đủ 40 quaters đi anh. Về già ít nhiều cũng thong dong. Chứ giờ này mà tôi thấy anh vẫn còn loay hoay với job tạm bợ là tôi thấy lo đó. À, còn chuyện học anh sao rồi?

@Nông Dân
Anh nghĩ mục số 10 phải chung với mục số 3 chứ? Thông tin Nông Dân đưa lên không chỉ ữu ích cho thế hệ anh em chúng mình mà là con em chúng mình nữa đấy. Năm 2011, có 1 người quen mang tiền sang mua căn nhà ở Houston. Tưởng là vợ chồng con cái sống vui vẻ hạnh phúc trong căn nhà ấy. Ai dè lũ con nó bảo nhà của bố mẹ thì bố mẹ cứ ở, chúng con đi đây. Thế là chúng tếch đi đâu thì ko biết, nhà chỉ còn 2 con khỉ già :))))

606324 top -

@nguoidochanh:

Mục số 10 không cần kết hợp với mục số 3, vì khi xin cái pre-approval letter. Bank chỉ dựa trên thông tin mà mình cung cấp chứ chưa cần đòi xem documents. Pre-approval letter không phải là quyết định cho vay mà chỉ là một cam kết cho vây dưa trên thông tin mà mình cung cấp mà thôi. Tuy nhiên, nếu ai không rành về thủ tục làm loan thì có thể mang toàn bộ giấy tờ mục số 10 làm việc với nhân viên tín dụng để xin pre-approval letter.

Theo kinh nghiệm của Nông dân, những giấy tờ của mục số 10 rất quan trọng, vì vậy mình cung cấp những documents này khi đã quyết định vay tiền sẽ tốt hơn.

606326 top -

@Nongdan,

rãnh rãnh cho thêm vài ý cho vui nôngdan à.

phần 1: ta có thể down ở mức 3.5%, nhưng nếu muốn tránh trả thêm tiền bảo hiểm mortgage thì ta nên down tối thiểu 20% (loại bảo hiểm này gọi tắt là PMI), vô ý mà ta để tiền down thấp ta phải trả thêm tiền bảo hiểm này cũng khá cao đó.

phần 2: nên thuê inspector, nhưng nếu ta khá rành và hiểu biết về nhà ta cũng không cần phải thuê thêm tốn kém cho ta.

Phần 4: bên Texas này có những realtor sẽ trả lại cho người mua một số tiền vì họ thường tính chi phí người bán ít nhất cũng 5% giá bán được căn nhà, nên chia bớt cho ta hầu dụ thêm khách hàng mua nhà.

phần 11: trước khi close ta có quyền đến xem nhà lần cuối, để xác nhận những gì ta yêu cầu sữa chửa, dọn dẹp đã hoàn tất hết chưa.

@Nguoidochanh,

Đôi lúc cũng phải có sự tính toán trước, 40 quarters cũng là 10 năm, nhưng không phải có tiền hưu SSA là thoải mái thong dong đâu, SSA phải cao, nhưng nếu SSA chỉ cao hơn SSI đôi chúc ta sẽ càng khổ thêm đó, tôi nghe rất nhiều người lớn tuổi than phiền lắm. Khi lớn tuổi nhiều bệnh già phát ra, cho nên Medicare không đủ cho ta sử dụng mà ta cần phải mua thêm bảo hiểm cho chi phí thuốc men, khám bệnh thường niên..., Medicare không cover hết tất cả, trong khi nếu SSA thấp ta sẽ có thêm hổ trợ của Medicaid, lúc ấy mới an nhàn về những bệnh lão.

Bên này khó mà tính toán như ở quê nhà, mua căn nhà sống đời và sau này để lại cho con cái, đó chỉ là thời xa xưa, con cái bên này khi chúng trưởng thành là chúng chỉ muốn ra riêng không lệ thuộc vào cha mẹ quản lý nữa, tự do mà, trẻ là thế đấy, cho nên nhà bên này mua bán thay đổi nơi ở thường xuyên cho thích nghi với cuộc sống là chuyện bình thường của mọi người, vì thế đôi lúc người làm kinh doanh ít khi họ pay off căn nhà, họ mượn tiền ngân hàng còn tiền của họ dùng để đầu tư như down vào mua 2 hay 3 căn nhà, 1 căn để ở và 2 căn kia cho thuê lấy tiền trả cho cả 3 mortgage. Về lâu về dài họ sẽ có số vốn về hưu thoải mái lắm.

606328 top -

Thanks anh tipha về những góp ý thật chi tiết và hữu ích.

Đối với một số người mua nhà lần đầu nhưng không có nhiều tiền để down đủ 20%, họ chấp nhận 'cắn răng' để trả cho cái khoản bảo hiểm mortgage như anh đã nói. Riêng cái khoảng đòi tiền cash back từ realtor của mình thì nên tận dụng. Thông thường Realtor sẽ chi lại cho mình 1%. Ngoài ra, mình có thể đề nghị realtor đàm phán với bên bán support cho mình một khoản tiền closing cost, thực chất đây cũng là một khoản cash back.

Tất cả các khoản cash back sau khi thoả thuận xong, được ghi nhận trong hợp đồng mua bán nhà.

Đi sâu vô việc làm loan cần có nhiều chi tiết nữa. Ví dụ như tiền mặt bỏ vô account tại ngân hàng để down phải thực hiện ít nhất trước 3 tháng,...

606329 top -
@Nguoidochanh:
Cảm ơn anh nguoidochanh còn nhớ tới vụ học, mình ra trường tháng 6 năm rồi, cày ngay 12 tiếng đêm chứ không lựa chọn gì hết, phải đi làm cái đã để làm bước đệm cho job sau, nhưng không thể ngờ nó còn tệ hơn những cty mình đã làm ở VN, rồi về 3g sáng trên freeway có 1 mình cái xe của mình !!! mình bye bye nó sau 2 tháng để bước qua job khác, cũng khổ sở sau 2 tháng nữa vì cái bệnh đêm thức ngày ngủ ở ngày OFF (toàn làm 12 tiếng đêm), chán nhất là lúc mặt trời đẹp lúc 8g sáng thì phải đi ngủ.
Mình nghiệm ra 1 điều là mình chọn sai ngành, tiếng Mỹ của mình không đủ ngang ngửa với tụi kỹ sư Mỹ thì sao mà tồn tại được (mặc dù chỉ là technician làm việc với kỹ sư, giờ mình gác 1 chân đăng ký vào CNC class cho Fall Term sắp tới rồi, nhưng đi học lại hay không còn để xem sao. Nghiệm ra điều thứ 2 là làm 12 tiếng đêm với tuổi của mình quả thật không còn dễ dàng nữa.
Gọi là job tạm bợ, nhưng mình đã đóng thuế cho Mỹ từ tháng 9/2014, giờ cũng được 10 credits rồi đó, tuy nhiên mình vẫn đang tìm kiếm đợi khi job này hết đã (contract sẽ end vào tháng 8 - và nó trả cao nhất, hiện giờ kiếm job khác cũng không được lương này, vì nó gia công máy để làm iPhone), hy vọng vẫn là hy vọng.
Anh tipha nói đoạn 1 đúng lắm, nhưng đoạn 2 nghe.. lạ lạ vì thiệt tình mình không có khiếu kinh doanh,

606333 top -

@syncreation:

Nông dân nghĩ anh không chọn sai ngành đâu. Cái chính là anh đã bị mặc cảm về khả năng tiếng anh của mình khi so sánh với người bản xứ. Vấn đề nữa là 'quá khứ huy hoàng' khi làm việc bên Việt Nam vẫn còn lởn quởn trong anh...

Đúng là làm đêm 12 tiếng với tuổi trên 50 cũng oải thật, nhưng cái oải về thể chất có lẽ ít hơn tinh thần.

Hồi Nông dân mới sang Mỹ, phải làm công nhân chà giấy nhám trong một hãng làm die và Feedblock. Lịch làm việc tuần ngày kế tiếp tuần đêm, với thời gian làm việc 12 tiếng, cũng rêm cả người chứ không đùa. Nhiều khi cũng có suy nghĩ tiêu cực, so sánh này nọ giữa công việc đã làm bên Việt Nam..., nhưng rồi phải quyết tâm vứt hết, chịu đấm ăn xôi chờ ngày quay lại với nghề cũ.

Kiến thức và kinh nghiệm về chuyên môn nghề nghiệp của anh em mình không kém gì bọn Mỹ (trừ những thằng học cao hơn và xuất chúng), nhưng khả năng tiếng anh của mình thì làm sao mà so sánh được. Vậy thì việc phải đi đường vòng để quay lại nghề cũ là điều tất nhiên.

Có job làm là tốt rồi, được làm đúng nghề càng tốt hơn nữa. Vì vậy, nếu chịu khó lì và dày mặt một chút, mọi cái sẽ dễ dàng và sáng sủa hơn.

606344 top -


@syncreation
Nếu đó là job hứa hẹn high wage lại đúng nghề mình học thì anh nên kiên nhẫn bám theo anh à. Chuyện anh phải làm night shift đành phải chấp nhận thôi vì anh là "ma mới" mà. Một thời gian sau nếu có cơ hội bid job thì mình xin lên day shift. Còn lại là chuyện benefit của hãng, nếu nó good thì mình cũng đỡ phần nào chuyện insurance cho family. Chuyện tính toán giữa SSA & SSI như anh tipha nói, tôi thấy cũng là 1 kinh nghiệm nhưng không thể bỏ lỡ những cơ hội đến với mình được.

@Nông dân
Quay lại mục số 10. Cùng với xem xét income hiện tại cộng với check credit history, bên cho vay sẽ quyết định mức cho vay là bao nhiêu và interest là bao nhiêu. Thằng con của bạn anh đang sống ở Cali vừa rồi phải lên kế hoạch moving sang Arizona cũng vì bế tắc trong chuyện mua nhà. Lương thợ tiện của nó cũng khoảng $20/h nhưng giá nhà cao quá trong khi số tiền vay được không đủ để mua nhà sau khi trừ đi số 20% down. Đó là nó đã cố gắng clear gần hết các khoản nợ thẻ credit cũng như nợ xe theo tư vấn của người làm loan. Khi vay tiền thì họ moi móc hết các khoản nợ mình đang có cộng với số tiền mình muốn vay rồi tính toán dưa trên income sao cho monthly payment ko vượt quá 45% lương hàng tháng (chứ ko lấy gì sổng). Với lý do đó, bên làm cho vay không đồng ý cho thằng nhỏ vay số tiền nó muốn, mà ít hơn nhiều. Vậy là nó đành phải chuẩn bị bái bai Cali.

606347 top -

@nguoidochanh:

Nói về làm loan là cả một vấn đề, khi nào rãnh em sẽ viết chi tiết về quy trình vay tiền mua nhà này.

Nói chung, số tiền mà Bank cho vay dựa trên income và số tiền mà mình phải trả hàng tháng và giá trị căn nhà cần mua. Lưu ý là nợ Credit card thì bank chỉ tính trên minimum payment mà thôi. Còn các khoản nợ khác thì tính đủ.

Nếu ai làm việc lãnh lương theo W2 thì hồ sơ làm loan dễ dàng hơn là tự kinh doanh (Form 1099).

Nếu lãnh lương theo W2 thì bank chỉ xem xét income 2 năm liền kề là đủ. Nếu thu nhập theo form 1099 thì họ cũng xem xét lương trong 2 năm, nhưng nếu lương năm sau cao hơn năm trước trên 30% thì bank cũng chỉ lấy mức income năm trước + 30% mà thôi.

Lãi vay: Tùy thuộc vào credit score và tùy vào Bank mà mình lựa chọn để làm loan.

606348 top -

Xin chào tất cả các anh. Thấy các anh nói xôm tụ quá, nên DL cũng muốn tham gia..:))

@anh syncreation,

Anh học gì mà bị sai ngành vậy? Tại sao không đúng? DL đang tính học CNC đây nè. Thấy anh nói làm DL sợ quá đi.

606351 top -
Hỏi về kinh nghiệm mua nhà và thủ tục
1, 2


Nông dân tôi ở Mỹ
  Nông dân
  Obamacare - Sơ lược
  Obamacare - Chọn lựa
  Ngoại ngữ gâu gâu
  World Education Servicequangtrung
  Giấc mơ của hắn
  Tiếng Anh của hắn
  Tương lai của hắn
  Lo lắng của hắn
  VDT - Ngôi nhà - Con thuyền


dinhphan
  Đoạn Trường Đi Mỹ 1
  Đoạn Trường Đi Mỹ 2songthao
  Đi Mỹ định cư 1
  Đi Mỹ định cư 2
  Đi Mỹ định cư 3
  Đi Mỹ định cư 4
  Đi Mỹ định cư 5
  Đi Mỹ định cư 6
  Đi Mỹ định cư 7
  Đi Mỹ định cư 8


minhdung
  Hậu xuất cảnh 1
  Hậu xuất cảnh 2
  Hậu xuất cảnh 3
  Hậu xuất cảnh 4
  Hậu xuất cảnh 5
  Hậu xuất cảnh 6
  Hậu xuất cảnh 7
  Hậu xuất cảnh 8
  Hậu xuất cảnh 9
  Hậu xuất cảnh 10
  Hậu xuất cảnh 11
  Hậu xuất cảnh 12
  Hậu xuất cảnh 14
  Hậu xuất cảnh 15
  Hậu xuất cảnh 16
  Hậu xuất cảnh 17
  Hậu xuất cảnh 18
  Phần cuối
  Một năm nhìn lại


DuaLeo
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 1
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 2
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 3


Others
  Credit... Với cuộc sống ở Mỹ (seawolf)
  Debit cards và Credit cards (tipha)
  Credit score (tipha)
  Debit cards và Credit cards (Nongdan)
  Thắc mắc Credit Card cho người mới định cư Mỹ
  Hỏi về kinh nghiệm mua nhà và thủ tục
  Lưu ý khi mua nhà lần đầu tiên tại Mỹ


Update June-2017
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image