.
Nông dân tôi ở Mỹ
1 ... 75, 76, 77, 78, 79, 80, 81 ... 88 - bottom
cháu cảm ơn các bác các chú. có sự hướng dẫn của các bác các chú. mà cháu biết thêm nhiều thứ.

596915 top -
Gia đình nhà e mới qua được 3 tuần , đã có SSN và thẻ xanh, bọn e có thể mua Helth Care ngay được chưa anh Nông Dẩn? Cho em hỏi thêm là em đọc thấy các anh trao đổi từ "Thẻ vàng" là gì vậy ah?
Cám ơn các anh chịc

596996 top -

Chào các anh chị,

Dạo này nông dân bận quá nên không trả lời kịp thời các câu hỏi của các anh chị, mong mọi người thông cảm. Lúc nào tranh thủ được thời gian, ND sẽ cố gắng tìm hiểu thêm và chia sẻ với các anh chị trong khả năng hiểu biết hạn hẹp của mình.

Mong các anh chị đi trước giúp thông tin cho những người đi sau bằng những trải nghiệm của mình.

Cảm ơn anh tipha nhiều. Chúc anh sức khoẻ!

597003 top -
@tiennhungoc
Chào bạn, nếu bạn mới qua 3 tuần thì ko còn đăng kí chương trình bảo hiểm Obamacare đc nữa cho năm 2016, như anh tipha đã nói ở trên. Hạn mở tiếp theo Obamacare cho năm 2017 là Nov 01, 2016. Bạn có thể mua bảo hiểm bên ngoài nhưng thường là khá mắc cho người mới qua. "Thẻ vàng", hay "gold card" là chương trình chăm sóc sức khoẻ của tiểu bang Texas(bài trên anh tipha đề cập rất rõ bạn chịu khó đọc lại). Ngoài ra, tùy theo từng trường hợp, và tiểu bang sinh sống bạn có thể hưởng chương trình Medicaid hay CHIP, Medicaid là dành cho người lớn tuổi, khuyết tật, CHIP là cho trẻ em, còn nếu ở California thì có Medical.

Cách nhanh nhất là bạn hỏi người thân, người bảo trợ bạn, hay tìm kiếm chợ Việt Nam trong vùng, lấy vài tờ báo tiếng Việt là bạn sẽ có vài quảng cáo về bảo hiểm để gọi.

597038 top -
@kiklovekiss123456
Bạn yên tâm, khi sang Mỹ, sau khi có đầy đủ giấy tờ thì bạn liên hệ theo website này để xin Medi-Cal của tiểu bang Cali, gia đình của bạn mới qua chưa có income hoặc income thấp se apply được Medi-Cal.
http://www.dhcs.ca.gov/services/medi-ca ... ices3.aspx

597108 top -
Tôi cố gắng đọc nhiều nhưng vẫn không biết phải mua thế nào về BH xe,nhờ ND góp ý dùm ,sau vài tháng định cư người thân lo dùm,bây giờ mình mua riêng một chiều rưỡi 60/30 có dược không (hai chiều mắc quá vì bằng lái mới ),có phải chỉ bất lợi khi minh không được đền xe khi bị accident?Rât cám ơn sự hướng dẫn của ND.

598027 top -

Mua bảo hiểm xe

Xứ Mỹ là xứ của bảo hiểm. Mua nhà là phải mua bảo hiểm nhà. Mua xe là phải mua bảo hiểm xe. “Bill” bảo hiểm là một khoản tiền phải trả làm nhiều người Mỹ ngán ngẩm, và gọi nói là “hụi chết!”.

Nhiều người đóng tiền bảo hiểm mua xe từ năm này qua năm nọ, mà không hiểu rõ về nó. Mình trả tiền như vậy, hãng bảo hiểm làm được gì cho mình? Mình mua như vậy là mắc hay rẻ? Mình nên mua bảo hiểm bao nhiêu là phù hợp? Có nhiều người khi so sánh tiền phí bảo hiểm hằng năm phải trả (bảo phí) với người khác, thấy số tiền mình đang trả ít hơn, bèn kết luận ngay: .”.. bảo hiểm của tui rẻ hơn của anh!” So sánh như vậy không phải là so sánh “apple to apple,” cho nên chưa chắc chính xác.

Thiết tưởng đã phải “đóng hụi chết bảo hiểm,” bà con mình cũng nên hiểu biết thêm là mình được hưởng những quyền lợi gì từ hãng bảo hiểm.

Nói một cách đơn giản nhất, người chủ xe đóng bảo phí là để khi mình gặp tai nạn xe, hãng bảo hiểm phải trả tiền để chăm sóc mình. Có hai vấn đề chính yếu nhất mà hãng bảo hiểm phải chịu trách nhiệm khi mình gặp tai nạn:

-Trả tiền chăm sóc y tế cho người bị thương do tai nạn.
-Trả tiền để sửa xe bị hư hỏng do tai nạn.

Một nguyên tắc căn bản của bảo hiểm, đó là phe nào có lỗi trong tai nạn, thì bảo hiểm của phe đó phải chịu trách nhiệm trả tiền cho phe bị gây tai nạn. Đây chính là nguyên nhân khiến sau khi xảy ra tai nạn, dân mình hay đứng cãi nhau, để đổ thừa người bên kia có lỗi! Cũng từ nguyên tắc “ai trả” này, dân Việt mình đã diễn tả về cách mua các loại bảo hiểm xe cộ khá “tượng hình,” đó là mua bảo hiểm một chiều, một chiều rưỡi, hai chiều:

- Bảo hiểm 1 chiều: khi mình có lỗi trong vụ đụng xe, bảo hiểm của mình trả tiền nhà thương, và sửa xe cho đối phương. Còn mình tự lo cho bản thân và xe của mình.

- Bảo hiểm 2 chiều: khi mình có lỗi trong vụ đụng xe, ngoài việc trả tiền chăm sóc đối phương, bảo hiểm của mình còn trả một phần tiền sửa xe mình nữa. Đến đây, ta có thêm khái niệm “khấu trừ” (deductible). Đó là số tiền mình phải tự bỏ ra để sửa xe mình, trước khi hãng bảo hiểm trả. Thí dụ xe mình bị đụng, đi sửa tiệm đòi $2,000. Trong hợp đồng bảo hiểm phần deductible là $1,000, thì ta phải trả $1,000, còn hãng bảo hiểm trả $1,000. Nếu sửa xe dưới $1,000 thì mình tự trả hết.

Mua bảo hiểm 2 chiều còn được một cái lợi nữa, là mình được hãng bảo hiểm trả tiền sửa xe trong những trường hợp hư hại, mất mát không do tai nạn xe cộ, thí dụ như bị mất cắp, bị cháy, bị lụt, bị phá hoại...

- Bảo hiểm một chiều rưỡi: Tức là bảo hiểm một chiều cộng thêm cái nữa chiều, cái nữa chiều đó là khi mình bị đụng xe bởi một người không có bảo hiểm, hoặc trong trường hợp “hit and run” (đụng xe bỏ trốn), bảo hiểm sẽ trả tiền nhà thương, sửa xe cho mình. Xin lưu ý: mua bảo hiểm “hai chiều” không có bao gồm cả “một chiều rưỡi” như nhiều người lầm tưởng. Để được hưởng quyền lợi này, mình phải mua cả “hai chiều” lẫn “một chiều rưỡi.”

Đã nắm được những khái niệm căn bản kể trên, ta có thể so sánh, lựa chọn loại bảo hiểm thích hợp cho mình. Một nguyên tắc nữa cũng rất đúng trong khi mua bảo hiểm: “tiền nào, của đó.” Mình không thể “khôn” hơn các công ty bảo hiểm. Họ dựa trên xác suất, thống kê để định ra giá bán bảo hiểm cho mình.

Trước khi bán bảo hiểm, họ hỏi mình thật nhiều thông tin, để đánh giá xác suất mình bị tai nạn xe có cao không. Thí dụ như: tuổi tác; kinh nghiệm lái xe bao lâu? mình lái xe đi làm hằng ngày gần hay xa? mình có đậu xe trong nhà không? Mình có làm nghề nghiệp đòi hỏi sự cẩn thận, hay có kiến thức về an toàn xe cộ hay không?... Thí dụ một người có độ tuổi trung niên, có thâm niên lái xe, có bằng cấp kỹ sư... là những điều kiện để có thể mua bảo hiểm rẻ.

Một lưu ý là các hãng bảo hiểm thường giảm giá khi mình mua nhiều hợp đồng bảo hiểm với họ. Do đó, hãy chọn một hãng bảo hiểm tốt, rồi mua các loại bảo hiểm xe, bảo hiểm nhà, bảo hiểm nhân thọ cùng một hãng, giá chắc chắn sẽ rẻ hơn.

Một hãng bảo hiểm tốt là một hãng có dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt. Khi khách hàng cần giúp đỡ khi chọn mua bảo hiểm, khi gặp tại nạn, khi cần giải quyết bồi thường... hãng phải có nhân viên giải quyết nhanh chóng. Đừng nên quan niệm bảo phí chỉ là “hụi chết,” đóng theo yêu cầu luật là xong. Khi hữu sự, một mình không biết phải làm thế nào, lúc đó mới thấy hối tiếc là mình mua bảo hiểm mà chỉ để ý đến giá cả.

Với một số kiến thức cơ bản như trên, bây giờ các anh chị đã có thể tự tin chọn một hợp đồng bảo hiểm xe thích hợp cho riêng mình.

(Sưu tầm)


598044 top -
Cám on Bác ND rất nhiêu. Chúc ND sức khoẻ ,van sư an lành .

598175 top -
Chao Anh ND.Cho tôi hôi nếu mình di làm trong Hãng mà từ chối mua BH sức khoẻ của Hãng ,mà mua Obama care cho rẻ hon ,như vậy có tốt không?Cám on Anh nhiệu

599200 top -

@veryhappy2002:

Tiền nào của nấy, nếu anh mua bảo hiểm Obamacare với giá rẽ thì chắc chắn tiền deductable sẽ rất cao, lúc này bảo hiểm chỉ chủ yếu để sử dụng trong trường hợp cấp cứu trong bệnh viện...

Thông thường bảo hiểm mua trong hãng rất tốt, nhiều người đi làm hãng có thể chấp nhận mức lương thấp để có được bảo hiểm sức khoẻ cho gia đình.

Ở Mỹ này khi đụng đến vấn đề sức khoẻ, mới thấy được giá trị của từng loại bảo hiểm.

599322 top -
Xin chào bác Nông Dân
Gia Đình cháu qua mỹ được gần 9 tháng
gia đình cháu có 4 người tất cả trên 19 tuổi mà hiện tại thì chưa có bảo hiểm sức khoẻ.
Mà như bác nông dân nói thì
Năm 2016: $695 đối mỗi người lớn; $347.5 mỗi trẻ em cho mỗi tháng không có bảo hiểm; hoặc bằng 2.5% trên tổng thu nhập của gia đình, tùy theo số nào lớn hơn;
vậy thì gia đình cháu mỗi người phải đóng phạt là hơn 6.225$
tức cả 4 người là 25.000$ phải ko bác.
vậy nếu như nhà cháu không có tiền để đóng thì sao

599352 top -
theo như cháu biết thì để tính mức phạt thì sau khi khai thuế
thì người ta mới tính mức phạt vậy thì gia đình cháu năm 2016 đi làm thì trong năm 2016 chi tiêu và thu vào nhà cháu cũng chỉ dư khoảng 1000$
vậy thì nếu như có phạt tiền thì chắc cũng chỉ 1000$
nếu như phạt cao thì lấy tiền đâu mà trả
mà nếu như có phạt cao thì nhà cháu không đủ tiền để trả vậy không biết có cho nợ không.
mong mọi người giải thích giùm cháu với ạ.

599371 top -
Cám on hướng dẫn của ND ,thật quý báu vói gia dình tôi mói qua .Trân trọng cám on.

599378 top -

@kiklovekiss123456:

Có thể ND viết thông tin đâu đó bị sai. Mức phạt do không có bảo hiểm trong năm 2016 như sau:

"Hoặc phạt $695 mỗi người lớn, $347.50 mỗi trẻ em (không quá $2,085 cho cả gia đình), hoặc 2.5% thu nhập phải đóng thuế, số nào lớn hơn thì áp dụng"

Ví dụ năm 2016 gia đình bạn có tổng thu nhập là $40,000 thì mức phạt sẽ là $40,000 x 2.5% = $1,000. Do số này thấp hơn mức $2,085.

Ở Mỹ này nợ tiền của chính phủ rất phiền hà.

599395 top -

Tax Collection
Nongdan (st)

Image

Làm gì khi món nợ bị chuyển vào Collection?

"Bị chuyển vào collection" là một lời tuyên án nặng nề, ảnh hưởng nhiều tới uy tín. Nếu không giải quyết, bạn sẽ không còn có thể giao dịch được với ai trên thị trường tài chánh nữa. Sau đây là một số thắc mắc liên quan:

1.Tôi nợ tiền y tế, bị đưa vào collection. Liệu có khác gì so với những trường hợp vay tiền không trả không?

Thời nay, nhiều người tiếng là có bảo hiểm Obamacare mà thực tế cũng như không, bởi vì họ vẫn phải móc túi trả tiền do khoản Deductible quá cao. Khi gọi xe cấp cứu vào bệnh viện, nằm emergency mấy tiếng đồng hồ, họ có thể mắc nợ vài ngàn đô. Đánh đồng món nợ này với các loại nợ khác là một điều bất công. Có nhiều tổ chức bênh vực người tiêu thụ đã nêu lên như thế, để xin xếp nợ y tế vào một đề mục khác, không ảnh hưởng tới uy tín hoặc điểm tín dụng cá nhân. Nhiều dự luật cũng được đưa ra hầu vận động cho những người bị vào collection vì mắc nợ y tế. Trong thực tế, điểm tín dụng FICO Scores vẫn bị ảnh hưởng, nhưng không nặng nề bằng những trường hợp vay tiền mà quịt nợ.

2.Tôi có nhiều khoản nợ đã vào Collection. Như vậy, so với những người mới chỉ có một khoản nợ Collection thôi, điểm tín dụng của tôi có bị đánh giá xấu hơn không?

Chưa chắn đã xấu hơn. Yếu tố quan trọng nhất, ảnh hương nhiều nhất tới điểm tín dụng là những khoản nợ MỚI vào collection. Nếu bạn có nhiều khoản nợ bị đưa vào Collection cách đây nhiều năm rồi, thì rất có thể điểm tín dụng của bạn còn cao hơn một người chỉ có một khoản nợ bị đưa vào collection cách đây vài tháng.

Từ đó suy ra, nếu bị vướng nhiều collection mà đang muốn thoát ra, bạn nên tìm cách thanh toán món nợ nào còn nóng hổi, món nào mới bị đưa vào collection, còn những món nợ đã lâu rồi thì để từ từ tính sau.


3. Số nợ - nhiều hoặc ít – có ảnh hưởng gì không? Nếu tôi bị collection $5,000 trong khi một người khác nợ $500, thì điểm tín dụng của tôi có xấu hơn không?

Chẳng xấu hơn gì cả. Hiện tại, hệ thống chấm điểm FICO Scores không kể số tiền ít nhiều. Giữa một người nợ $150,000 và một người nợ $150 cũng không có gì khác nhau. Vì thế, khi thanh toán nợ đã vào collection, bạn nên trả hết những khoản nợ nhỏ trước.

4. Thương thuyết giảm nợ: Tôi vừa trả dứt được món nợ collection, sau khi phía chủ nợ bằng lòng giảm nợ tới 60%. Sự giảm nợ như vậy có ảnh hưởng tới điểm tín dụng của tôi không?

Chúc mừng bạn đã thanh toán được một gánh nặng nợ nần. Không, không ảnh hưởng gì cả. Bởi vì, bạn trả xong là trả xong. Hệ thống tính điểm không kể đến số tiền ít nhiều, mà chỉ cần biết đã trả xong chưa mà thôi. Sở dĩ có nghi vấn như trên là vì khi bạn thương lượng trả nợ, người đòi nợ hay dọa rằng “Đòi giảm nợ thì dù có trả xong cũng vẫn ảnh hưởng uy tín!” Không đúng! Họ nói vậy để bạn đừng lèo nhèo xin giảm nợ thôi.

Tuy nhiên, đừng hy vọng rằng điểm của mình sẽ tăng ngay lên được đâu. Nó còn ở đó cho đến hết thời hạn 7 năm rưỡi. Nhưng như có lần chúng ta đã nói, trả xong món nợ là bạn đã vô hiệu nó, không cho nó chạy vòng vòng, gây hại thêm cho uy tín của bạn nữa.Bài ERIC TRẦN

599442 top -
Nông dân tôi ở Mỹ
1 ... 75, 76, 77, 78, 79, 80, 81 ... 88


PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image