.
Hỏi về việc xin FAFSA
1, 2 - bottom
Hỏi về việc xin FAFSA
luchuynh77

Image

Chào mọi người,

Cho em hỏi về việc xin FAFSA (pell grant). Em đã học năm 3 ở VN (chưa tốt nghiệp), nay em qua Mỹ hơn 1 tháng, sắp tới em sẽ lên trường gặp counsellor. Em có ý định học 1 major khác.

Theo như tìm hiểu của em (đọc bài từ các diễn đàn), thì nếu đã học đại học ở VN thì sẽ không xin được FAFSA đúng không ạ? Vậy trong trường hợp của em có nên nói đã học đai học ở VN không ạ?

Em chân thành cám ơn.

581070 top -
@luchuynh77: bạn nên cân nhắc chuyện mình đã học đại học và sinh ngữ của bạn, nếu sinh ngữ k tốt lắm thì đây là cơ hội cho bạn rèn lại, gần như các bạn VN mà mình biết đều có bằng đại học nhưng không ai nói để họ có cơ hội... chiến đấu với sinh ngữ, mình chỉ học lấy technician chứ chưa phải đại học nhé, năm thứ nhất vào major mà thầy trò họ nói họ nghe ! thậm chí 1 bài exam có câu hỏi khác hẳn với các bài lý thuyết đã được cho làm, mình tính theo nguyên tắc đã học thì... trật lất, buồn cho cái sinh ngữ của mình,câu hỏi khác hẳn nhưng vẫn là cách tính y chang như các bài trước, mà đây là những bài mình đã học ở VN cách đây... 30 năm.
Còn chuyện bạn giỏi sinh ngữ và tự tin thì... nên hỏi ai đã có xin được FA rồi mà có khai bằng đại học VN vào đó thì mới chắc ăn nhé. Theo mình tiếng Anh bây giờ của các thanh niên có thể giỏi hơn thời mình học.
À mà bạn nên thi placement hoặc compass test đã, rồi hãy 1 công đôi việc vào gặp counselor.

581215 top -
Chào bạn. Mình cũng đang học năm 3 Đại học tại VN và có lẽ sẽ qua Mỹ trong tháng sau. Mình cũng tìm hiểu rất nhiều về các vấn đề này như bạn. Nếu bạn gặp counselor rồi và biết thêm thông tin gì thì chia sẻ với mình với nhé

581265 top -
Con cám ơn chú Syncreation vì đã quan tâm đến câu hỏi của con.

Chú cho con hỏi thêm là các lớp cho Technician của chú tính bằng credit hay bằng clock hour. Và FAFSA có trả cho chương trình học ở Community College tính bằng clock hours không?

Con đã gặp counselor, họ nói là con cần thi PERT. Vậy cho con hỏi PERT (format) có giống CP test không? Con có thể dùng tài liệu của SAT/ CP test để ôn thi PERT được không?

Thank you for your concerns!

581269 top -
@luchuynh77:
Mình chỉ có thể trả lời câu 1 của bạn: tính bằng credit, và yêu cầu phải > = 90 credits cho 1 ngành học ở College.

581274 top -


@luchuynh77
Tôi search trên internet thì PERT là chương trình test của bang FLorida, bạn đang ở đó phải không? Tôi không biết CP test như thế nào nhưng PERT có lẽ cũng giống các chương trình test đầu vào college của các bang khác. Bạn phải làm các bài test các môn math, reading và writing để dựa vào đó mà counselor/advisor đánh giá và khuyên bạn nên lấy lớp như thế nào. Tôi có làm test ở hai tiểu bang khác nhau thì thấy nó cũng giống nhau ở một điểm thế này. Test rất dài và từ dễ đến khó. Bạn càng làm đúng được nhiều thì càng bớt được thời gian phải học chuẩn bị cho college. Reading thì người ta sẽ test khả năng đọc nhanh và hiểu nội dung bằng cách cho bạn đọc vài ba câu và trả lời câu hỏi vấn đáp, sau đó là đọc cả nhiều đoạn văn dài và trả lời các câu hỏi tóm lược. Thường thì ở phần cuối người ta sẽ thử khả năng writing bằng cách cho bạn viết một essay hay paraghaph với đề tài cũng hơi khó nuốt at least 300 từ. Ngoài cũng có cả phần nghe và trả lời trắc nghiệm. Phần math thì bạn cứ yên tâm vì trình độ toán của sinh viên VN qua đây thì test không thành vấn đề.

581353 top -
Chân thành cám ơn chú Syncreation và chú Nguoidochanh.

OMG! Dạ, con đang ở Fl. Con chưa thi, nhưng theo con tìm hiểu thì PERT không có phần nghe. Còn reading mà có phần vấn đáp thì con mới biết, vậy nó cũng như test khả năng nghe-hiểu của mình rồi!

Bây giờ con có thể làm đơn xin FAFSA được không ạ? Và FAFSA cho năm 2014-2015 hay 2015-2016?

Và con cũng mưốn confirm lại là 90 credits cho 1 ngành học mới xin được FAFSA và FAFSA không cho ngành học tính bằng clock hours phải không ạ?

Many thanks again.

581578 top -


Sorry luchuynh77. Trả lời trắc nghiệm cho phần reading chứ không phải vấn đáp. Đại loại thế này. Người ta sẽ đưa vài ba câu đơn giản để bạn đọc nội dung rồi trả lời trắc nghiệm, sau đó họ sẽ cho bạn đọc từng paragraph, nắm ý và cũng trả lời trắc nghiệm. D(ây là phần test reading skill. Phần Listening có vẻ họ không xem trọng lắm. Tôi nghĩ họ cho rằng đã vào college thì dù basic hay anvanced level của ESL thì phần nghe nói phải tương đối tốt. Nếu yếu thì bạn phải tự rèn luyện. Quan trọng Reading và Writing phải tốt.

Khi xin FAFSA thì mình đâu cần cam kết phải theo đủ 90 credit đâu. :)

581687 top -
Dạ, con cám ơn chú. Nhờ chú và diễn đàn con cũng có cũng có những khái niệm cơ bản rồi. Sau này con có thắc mắc, mong chú và diễn đàn giúp đỡ.

581798 top -

@luchuynh77:


Có những ngành nghề chấp nhận Financial Aid nhưng cũng có một vài ngành nghề không chấp nhận Financial Aid. Khi bạn qua đến Mỹ, đăng ký học thì người tư vấn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.

Tài khoá của Financial Aid thường được bắt đầu vào Summer quarter (khoảng tháng 7 hàng năm) và kết thúc vào Spring quarter năm sau.( Tiểu bang Seattle đang áp dụng). Bạn nhập học vào đầu mùa của tài khoá mới thì có thể bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tài chánh nhiều hơn.

Ngày đầu tiên hàng năm, 1 tháng Giêng hay 2 tháng Giêng... bạn nên làm mới lại Financial Aid của mình, điều này cho họ biết mình lưôn quan tâm đến việc đi học của mình. Họ sẽ trả lời email ngay sau đó vài ngày để cho bạn biết tiến trình của mình như thế nào, đã hoàn chĩnh hay cần bổ sung thêm gì nữa.

Quan trọng vẫn là Anh văn và Toán để vượt qua kỳ kiểm tra Compass Test (có thể có tên gọi khác, tuỳ theo tiểu bang) trước khi vô học.


Chúc bạn thành công.

582050 top -
@luchuynh77

Mình cũng ở tiểu bang Florida, nếu bạn có thắc mắc gì chi tiết về việc học đại học tại tiểu bang Florida, mình sẽ cố gắng giúp ban. Mình cũng chuẩn bị học đại học đây. Về xin FA bạn chịu khó "ngâm cứu" bài College- Hỗ trợ tài chính của chú BaoLaTinhChua, có tất cả thông tin bạn cần trong đó.

College- Hỗ trợ tài chính

Bạn cũng nên đọc qua loạt bài "Mong được hướng dẫn việc học tại Mĩ", có các phần tư vấn của chú BaoLaTinhChua và của các thành viên khác, bạn sẽ có khái niệm rõ hơn và vững chắc hơn về hệ thống đại học Mĩ. Mong bạn đừng "nản lòng" đọc sáu mươi mấy trang topic, bạn sẽ thu về được rất nhiều kiến thức cho mình hơn là bạn nghĩ. Đặc biệt các bài về thành viên intelligent2010 là một tấm gương rất đáng ngưỡng mộ học hỏi, đừng bỏ qua. Chúc bạn may mắn.

Mong được hướng dẫn việc học tại Mĩ

582063 top -

DuaLeo nghe nói bây giờ chính phủ không trả tiền lời cho student loan nữa. Nghĩa là người mượn phải bắt đầu trả tiền lời ngay sau khi tiền được chuyển đến tay người mượn. Không biết chuyện này thực hư thế nào. Khi nào có thời gian, DL sẽ nghiên cứu cái món student loan này. Luật liên tục thay đổi nên chúng ta cần phải update kiến thức. Có ai có thông tin gì không?

582078 top -
Clh muốn (quyết tâm) học lại ở US, nhưng nói thật là không đủ đk nếu phải đóng học phí, và cũng không thể chỉ đi học full time, mà không đi làm. Thật sự rất muốn xin được FAFSA.
Nhưng clh đã tốt nghiệp ĐH ở VN rồi, có đọc tư vấn trên VDT thì không nên khai là đã tốt nghiệp ĐH, vì sẽ không được cấp FAFSA.
clh đang ôn lại GED, và dự tính thi Hi-set để nộp thẳng bằng này vào collge, không phải thi placement test đầu vào của trường.

Rất mong nhận được tư vấn của anh/chị có kinh nghiệm.

602336 top -

@Clh: Chào bạn, xin vui lòng không viết tắt.

Mình cũng ham học giống như bạn vậy đó. Mình cũng ham đi làm nữa. Theo mình nghĩ, bạn nên đến gặp trực tiếp và nghe theo tư vấn của trường chuyên tu hay tại chức dành cho người lớn, ở Mỹ gọi là Adult School.

Pell Grant thực chất là FAFSA, mà đã là Federal thì theo mình nghĩ, chính là liên bang, cho nên sẽ có vừa tính thống nhất cho cả nước Mỹ, vừa có tính riêng biệt hay Flexible (uyển chuyển) để áp dụng cho từng tiểu bang. Bạn ở Florida, cứ đến trường Community College (Cao đẳng Cộng đồng: hệ hai năm) hoặc trường Adult School (trường dành cho người trên 18 tuổi).

Pell Grant khó xin mà cũng dễ xin.

Khó ở khâu chuẩn bị và nộp đúng thời điểm.
Pell Grant là một học bổng của liên bang, dành cho những sinh viên hoặc học xuất sắc hoặc được đặc cách do tính chất riêng biệt của sinh viên đó, có thể lên đến $45,000.00 cho suốt quá trình sinh viên đó theo học.

Pell Grant dễ xin vì khi mình có điều kiện cần và đủ thì sẽ cứ theo cách cũ mà làm, sẽ được cấp phát theo từng semester (quý = 3 tháng) hay còn gọi là một mùa.

Ví dụ bây giờ bạn đang là mùa Fall thì mình phải apply (đệ đơn = xin) cho mùa Winter hay mùa Spring. Do đặc thù của Mỹ là mùa Đông đa phần là mùa lễ hội nên ít có Pell Grant cho mùa Đông, dù sao bạn cứ chuẩn bị đi nha.

Mình nhờ chăm chỉ và hiền lành, có cô bạn đồng nghiệp hướng dẫn về Pell Grant và cần cù đi lên trường Community College giờ đã được approved (duyệt) vì có hưởng một E.O.P (Equal Opportunity Program: Chương trình cơ hội công bằng).

Mỹ là xứ sở của công bằng.
Mình thân chúc bạn thành công nha.

Lưu ý: Mình viết từ tiểu bang California, cho nên có thể điều này chưa đúng ở Florida, nơi bạn ở, sau khi đã đến tận trường cao đẳng cộng đồng. Hy vọng bạn sẽ đạt được mong ước giống như mình.

Thân mến,
lanhuongbm.

602344 top -
Cảm ơn Lanhuongbm,
Sẽ cố gắng không viết tắt theo thói quen nữa.

clh vẫn chưa nắm được hệ thống xin học bổng vận hành thế nào. Có đọc các bài viết phân tích của các anh/chi trước rồi, nhưng vẫn rối. Sẽ ngâm cứu lại và sẽ còn tiếp tục mong mọi người hướng dẫn.
clh ở OK, không phải ở Florida :)

602359 top -
Hỏi về việc xin FAFSA
1, 2
VietDitru A-Z
quản thủ

VietDitru
Sức Khoẻ
Sử Dụng Điều Hành

Bảo lãnh
  Tổng quát
 Công dân Mỹ
  + Anh chị em
  + Cha/mẹ
  + Con ruột dưới 21
  + Con ghẻ dưới 21
  + Con nuôi dươí 21
  + Con độc thân trên 21
  + Con có gia đình
  + Hôn phu thê
  + Vợ chồng
  + Vợ, con riêng

 Thường trú nhân
 (Green card)
  + Con độc thân dươí 21
  + Con độc thân trên 21
  + Vợ chồng
  + Vợ, con riêng


Bảo trợ tài chánh
. Cách tính income
. Điều kiện
. Giấy khai thuế
. Income tối thiểu
. Lệ phí AOF
. Người đồng bảo trợ
. Ý nghĩa I-864
. Ý nghĩa I-864A


Cẩm nang
. Bảo lãnh, định cư
. Nhập cư

Câu hỏi thường gặp
CSPA
. Khiếu nại
. Tính tuổi


Di trú định cư
. Anh chị em
. Cha mẹ có quốc tịch
. Cha mẹ có thẻ xanh
. Con có quốc tịch
. Định cư
. Hôn phu thê
. Lao động
. Vợ chồng


Di trú không định cư
. Chữa bệnh
. Công tác (B-1)
. Du lịch (B-2)
. Du học (F-1)
. Lao động ngắn hạn (H)
. Phóng viên, Báo chí (I)
. Trao đổi khách (J-1)


Du học Hoa Kỳ
. Việc làm du học sinh I
. Việc làm du học sinh II
. Việc làm du học sinh III
. Visa du học


Du lịch Hoa Kỳ
. Cách điền đơn DS-160
. Du lịch Hoa Kỳ
. Thư mời thân nhân


Khám sức khoẻ
. Bệnh cấm nhập cảnh
. Chích ngừa
. Chợ Rẫy
. IOM
. Kiểm tra sức khoẻ
. Thử đàm

Mẫu đơn
. G-325A
. G-1145
. G-884
. I-90
. I-129F
. I-130
. I-131
. I-134
. I-290B
. I-360
. I-485
. I-601
. I-601A
. I-751
. I-765
. I-797
. I-797C
. I-824
. I-864
. I-864A
. I-864EZ
. I-864W
. I-865
. I-912


Mẫu thư liên hệ
. Mẫu thư/Email


Quốc tịch
. Bài học thi quốc tịch
. Bài tiếng Việt
. N-400
. N-565
. N-600

Sức khoẻ (Khám)


Thường trú nhân
. Green card
. 2 năm
. 10 năm
. Giấy miễn thị thực
. Hồi hương
. Mất thẻ xanh
. Mua nhà tại VN
. Quyền lợi trách nhiệm
. Re-entry permit
. Rời Hoa Kỳ
. Rời Hoa Kỳ hơn 1 năm
. Sanh con ngoài HK
. Thay đổi địa chỉ
. Thẻ xanh hết hạn
. Trở về VN làm việc
. Visa nhập cảnh VN


Tiến trình NVC
. Bổ túc người đi kèm
. Cách điền tên
. Các từ tiếng Anh
. Chuẩn bị hồ sơ
. Con chung hộ chiếu
. Con đang học tại Mỹ
. DS-3032
. DS-230
. DS-260
. DS-261
. DS-2001
. Đóng lệ phí
. Khai sinh, hôn thú
. Làm hộ chiếu VN
. Lý lịch tư pháp
. Police certificate
. Thời hạn hộ chiếu VN

PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Thư viện di trú đang được trùng tu và cần nhiều nhân lực. Các bạn nào có chút thì giờ VietDitru mời các bạn tham gia phụ một tay nhé.
Chairman & CEO: "Người hạnh phúc nhất là người tạo nhiều hạnh phúc cho kẻ khác"- Diderot.
cochin: I work here. :) 
nguoidochanh: I work here. :)
SauHai: Phần nhiệm vụ duy trì và phát triển Thư viện Việt Di Trú.
BaoLaTinhChua: I work here. :)
quangtrung: "Nhân nghĩa không cốt giúp cho nhiều mà chính là giúp cho phải lúc"- La bruyère.
paloma: Hello! Welcome to Library of VietDitru.
quannguyen: Hello! Welcome to Library of VietDitru.
hotheart: Hello!
chitam: "Our greatest weakness lies in giving up. The most certain way to succeed is always to try just one more time."- Thomas Edison.
miah: I just work here. :)
muoichanh: VietDitru - Một phần tất yếu của cuộc sống.
Hello World!