.
Nông dân tôi ở Mỹ
1 ... 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14 ... 88 - bottom
@Cochin,nongdan.

HH cám ơn Cochin và Bác Nongdan vì những thông tin về tiền hưu trí , HH biết nhiều người cũng giống HH mù mờ quá về việc này nên có khi mất quyền lợi về sau...

Mấy hôm nay trong đây bàn chuyện nhậu vui ghê ha, hồi năm 2000 HH có ra Hà nội thăm mộ ông bà, mấy em ngoài đó rủ đi Nhật Tân ăn cầy tơ , mà HH không biết ăn món này chỉ có cậu em đi theo là OK. Đi về nó kể chuyện là ăn cầy tơ ngồi trên phản gỗ rồi quán cho mình một cái bọc nylon nó ngớ ra không hiểu để làm gì mới nghe cậu em hướng dẫn :"Anh bỏ đôi giày vào túi rồi để cạnh bên mình kẻo chúng khều mất". Ngộ thật

547581 top -


@coibinhyen
Hì hì, nhìn vậy thôi chứ cũng lâu lắm rồi không dám ăn nữa.

Ah bác Nongdan này, trong lúc chờ mở tiệc khoản đãi, ndh quay lại vụ insurance một chút. Khi mua insurance cho nhà cửa, ngoài các yếu tố cơ bản như giá trị nhà, tình trạng tiểu sử nhà, khu vực nhà thì credit score và record về insurance xe thì cũng là yếu tố để có giá insurance rẻ hay đắt đấy bác. Bây giờ chuyển từ StateFarm qua AllState mới được nghe tên agent nói cho biết. Bà xã ndh bị police vịn một lần đưa vào record thế là nó affect vô insurance nhà luôn. May mà không đáng kể. :)

p/s: Bà xã tớ có lần chạy ngoài highway. Đoạn đó limit có 55mph, bã nhấn luôn lên 80mph :))

547639 top -
Độc hành đi với bà xã, a strange concept.

547692 top -
Xin một vé tham dự khánh thành trang trại nghen bác Nongdan.

Cám ơn bác,
vuonglan

547693 top -

Nói về Hà Nội, mọi người có từng nghe về bảng quảng cáo ở ngã ba sung sướng, "GỘI ĐẦU GIẢM CÂN" chưa?

Có ai ăn cháo lòng ở Hà Nội, tiết canh lòng lợn, tiết rắn hổ mang nuốt tim rắn hay dìa dưới miền Tây ăn món cá lóc nướng trui, đi Bình Dương ăn món cá kho quẹt ở nhà hàng Tây Hồ hông?

Chẹp, chẹp, thèm quá, trang trại nông dân này có mấy món đó hông dị ta?

547697 top -

Chào mừng admin và mọi người đến thăm trang trại của nông dân.
Quý vị cứ tự nhiên, có gì trong trang trại xài được thì cứ thoải mái.

Nông dân phải cày cuốc tí nha.

547711 top -

@admin: ngoại ngữ gâu gâu vẫn bị trật chìa.

547712 top -

Image(Nông dân con ngoan ngoãn ký giấy chịu phạt)

@ngươidochanh:
Bà xã ndh bị police vịn một lần đưa vào record thế là nó affect vô insurance nhà luôn.

Nông dân chẳng ưa gì ba cái chú bảo hiểm nhà, xe.

Nhiều người lái xe cẩn thận suốt cả chục năm, không xảy ra bất cứ việc gì nhưng tiền bảo hiểm cứ tăng và tăng, nếu có giảm chỉ giảm chút chút gọi là cho có lệ. Một ngày đẹp trời bị xui như bà xã của NDH thì cái túi tiền hàng tháng bị ảnh hưởng liền.

Đầu năm vừa rồi nông dân tui cũng bị nộp tiền điện cho tòa vì cái tội vượt đèn đỏ, bị cái Camera chết tiệt nó tóm được. Vậy là ngoan ngoãn móc tiền vì không còn cách nào khác. Cũng may là mấy cái vụ chụp hình không bị record.

Nghe giang hồ kể rằng: Khi bị vịn và cho giấy phạt, chờ ngày ra tòa khiếu nại hoặc tự giác nộp phạt. Nếu số tiền nộp phạt là $200 thì viết check gửi cho tòa số tiền $215. Khi tòa nhận được, họ sẽ có trách nhiệm thối lại cái check $15. Nhận được cái check này, tốt nhất là ‘quên đi tình yêu đẹp ', đừng deposit or cash nó ra.

Khi chưa có bằng chứng rút $15 thì bên tòa chưa thể đóng cái case của mình để làm report chuyển sang cho bên phòng quản lý giao thông (DMV). Sau 3 năm thì ‘cứt trâu hóa bùn’, chú bảo hiểm chẳng mò ra được gì khi check driving record để mà tăng phí.

Vậy là thoát một cách hợp pháp:)

Nông dân tui sẽ thử nếu có bị vịn rồi sẽ báo cáo lại cho bác nguoidochanh nha.

Chúc một ngày làm việc vui vẻ.

547713 top -

Cảm ơn anh nông dân chia sẻ.

547716 top -

Rủi ro bị kiểm toán hồ sơ thuế

Image
Nông dân chỉ muốn lưu ý một chút về rủi ro bị IRS kiểm toán hồ sơ khai thuế.

Việc kiểm toán thông thường theo kế hoạch, sau đó sẽ chọn mẫu hồ sơ. Một trong những nguyên tắt chọn mẫu là chọn những hồ sơ có khả năng gian lận về thuế cao.

Những hồ sơ nào có khả năng bị IRS sờ tới:

- Có số tiền hoàn thuế cao hơn mức bình thường. Ví dụ gia đình gồm có hai vợ chồng và một đứa con nhưng sau khi khai thuế, tiền hoàn thuế khoảng $10,000.

- Những hồ sơ mà có rất nhiều các khoản chi phí giảm trừ, nguy cơ bị kiểm toán cũng tương đối cao hơn những hồ sơ bình thường khác.

Về nguyên tắt, sau khi nhận tờ khai thuế mà có tiền hoàn thuế, IRS phải trả lại tiền cho người khai thuế trước, sau đó nếu có kiểm toán thì sẽ tính sau. Nếu phát hiện gian lận hoặc sai sót thì sẽ xử lý.

Về kỹ thuật kiểm toán thì có nhiều cách khác nhau, nhưng tựu chung là để phát hiện ra gian lận hoặc sai sót nếu có.

Nông dân tui có lời khuyên cho mọi người:

Hãy trung thực khi khai thuế trong khả năng hiểu biết của mình. Cái gì chưa rõ nên hỏi kỹ người làm dịch vụ khai thuế của mình. Với số SSN, IRS có thể verify bất cứ khoản thu nhập nào của người khai thuế, đảm bảo không bị sót một cent.

Đối với các khoản chi phí thì khó verify hơn một chút vì phải xác minh đầu vào, đầu ra. Ví dụ một khoản tiền gửi trẻ: đó là khoảng chi phí của mình, nhưng lại là khoản doanh thu của người giữ trẻ. Nhưng IRS khi đã làm thì chỉ có chạy đường trời, nếu hồ sơ có vấn đề.

Nếu gian lận hoặc sai sót trọng yếu khi khai thuế mà bị IRS phát hiện thì sẽ bị record, tạo thành một vết đen trong hệ thống của IRS.

Nếu bạn nào muốn học lấy cái chứng chỉ EAs (Enrolled agents (EAs) are America's Tax Experts. EAs are the only federally licensed tax practitioners who specialize in taxation and also have unlimited rights to represent taxpayers before the IRS) để hành nghề thuế (EAs cao hơn những người khai thuế dạo, nhưng thấp hơn CPA, người học không cần phải có bằng đại học Mỹ, có thể hành nghề tất cả các tiểu bang của nước Mỹ mà không cần đổi bằng như CPA), sau khi thi đậu sẽ được IRS kiểm toán hồ sơ thuế 3 năm gần nhất, nếu OK họ sẽ cấp chứng chỉ hành nghề.

Chúc mọi người vui,

547724 top -

Thử tìm hiểu một số thuật ngữ thường gặp trong việc mua và sử dụng bảo hiểm y tế

Image
1. Copay?

Copay là một khoản tiền cố định mà người ngưởi mua bảo hiểm phải trả cho dịch vụ y tế hoặc thuốc men mỗi lần mình sử dụng dịch vụ khi đi bác sĩ, vào bệnh viện hoặc đi mua thuốc trong một năm.

Đây là những khoản tiền mà bệnh nhân phải bỏ ra cho các dịch vụ y tế mà bệnh nhân thụ hưởng trong một năm.

Có những trường hợp copay được tính vào Deductible, nhưng cũng có những trường hợp không được tính vào Deductible.

Một số khoản tiền co-pay không được tính vào Deductible như:

- Gặp bác sĩ gia đình: ví dụ: $45/lần

- Gặp bác sĩ chuyên khoa: ví dụ: $65/lần

- Dịch vụ hồi phục (Rehabilitation): ví dụ $45/lần

- Xét nghiệm máu, chụp X quang: ví dụ: $45/lần

-...

2. Co-Insurance?

Co-insurance, có nghĩa là “đồng bảo hiểm”, đó là khoản tiền chúng ta phải bỏ ra để chia sẻ với hãng bảo hiểm về chi phí của dịch vụ y tế, sau khi các khoản copay và deductible đã được chi trả đầy đủ;

Co-insurance được tính theo tỷ lệ phần trăm, có thể là 80/20 (bảo hiểm trả 80% và bệnh nhân trả 20%); 70/30 (bảo hiểm trả 70%, bệnh nhân trả 30%); hoặc 60/40 (bảo hiểm trả 60%, bệnh nhân trả 40%).

Tỷ lệ chi trả của bảo hiểm càng cao thì chương trình càng giá trị, và dĩ nhiên tiền đóng hàng tháng càng cao.

Sự khác nhau giữa Copay và Co-insurance: một bên là người mua bảo hiểm phải trả một số tiền cố định khi đi bác sỹ, vào bệnh viện hoặc mua thuốc. Một bên là trả chi phí y tế của mình theo tỷ lệ phần trăm (Tỷ lệ % này tuỳ theo cái plan mình đã lựa chọn khi mua bảo hiểm) sau khi các khoản copay và deductible đã được chi trả đầy đủ.

3. Deductible?

Deductible là số tiền bạn phải chịu trách nhiệm chi trả hàng năm trước khi được hãng bảo hiễm co-insurance.

Ví dụ: khi chúng ta mua một chương trình bảo hiểm có mức deductible là $5,000, thì tất cả những chi phí trong số $5,000 đầu tiên đó, chúng ta phải chi trả bằng tiền túi của mình. Khi chi trả hết mức đó rồi, hãng bảo hiểm mới bắt đầu để mắt tới.

Deductible có nhiều mức, tùy người mua chọn lựa. Nó có thể là $1,000; $2,000, $3,000; hoặc $4,000, … Mức deductible càng cao thì phí bảo hiểm chúng ta đóng hàng tháng càng ít.
Nếu thấy mình có sức khỏe tốt, ít khi dùng tới dịch vụ y tế, chúng ta nên mua một chương trình với deductible cao để tiết kiệm chi phí phải bỏ ra hàng tháng. Nhưng nếu mua mức deductible quá cao thì khi có rủi ro về sức khỏe, chúng ta phải bỏ ra một số tiền lớn.

Vì vậy chọn mua bảo hiểm với deductible nào tùy thuộc vào khả năng tài chính, sức khỏe của mỗi người.

Deductible áp dụng cho những dịch vụ nào?

Trong y tế có rất nhiều dịch vụ khác nhau, như đi khám bác sĩ, mua thuốc, làm xét nghiệm, vào cấp cứu, nằm bệnh viện, giải phẫu…. Nếu deductible được áp dụng cho tất cả mọi dịch vụ y tế, thì chắc chắn có những người chẳng bao giờ được hưởng một chút lợi lộc nào từ bảo hiểm. Nhưng không giống như deductible của bảo hiểm xe hơi, bảo hiểm nhà cửa, có nhiều chương trình bảo hiểm y tế vẫn cung cấp một số dịch vụ trước khi deductible được trả xong. Ví dụ, chúng ta có mức deductible $4,000. Nhưng khi đi bác sĩ gia đình và khi đi mua thuốc, bạn chỉ trả $5, $10, hoặc $20 …. gọi là copay, mặc dầu con số $4,000 deductible chưa trả hết.

Vì vậy, một câu hỏi quan trọng cần được nêu lên khi mua bảo hiểm, deductible được áp dụng cho những dịch vụ nào? Thông thường, đi bác sĩ, mua thuốc, khám sức khỏe thường niên…, là những dịch vụ mà bệnh nhân phải trả copay, chứ không áp dụng deductible.

4. Out-of- Pocket Expense (OOP)?

Out-of-pocket expense là tổng số tiền tối đa người mua bảo phải tự trả trong một năm trước khi hãng bảo hiểm chi trả 100% các chi phí y tế mà người mua bảo hiểm sử dụng trong năm đó.

Hãng bảo hiểm không chi trả tất cả mọi dịch vụ y tế, mà đòi hỏi người mua bảo hiểm cùng chia sẻ (share cost) các chi phí sử dụng dịch vụ.

Chúng ta từng phải trả co-pay, deductible, co-insurance. Nếu cộng các chi phí đó lại, chúng ta sẽ có tổng số tiền gọi là OOP.

Con số OOP này được hãng bảo hiểm ấn định một mức giới hạn, nghĩa là, nếu tổng số tiền người người mua bảo hiểm phải trả vượt quá giới hạn này, thì hãng bảo hiểm sẽ chi trả 100% những y tế dịch vụ sau đó.

547727 top -

Minimum wage của thành phố Seattle dự kiến sẽ tăng lên $15/hour.

Nông dân tôi không ủng hộ phương án này, vì nó không tốt đối với những người mới nhập cư không biết tiếng anh hoặc thiếu kỹ năng làm việc. Những người này rất khó kiếm việc làm trong thành phố Seattle nếu Minimum wage tăng lên $15/hour trong năm tới.

Chiều nay, nông dân cùng với đại diện các Small Busineses ở Seattle có buổi trao đổi trực tiếp với Seattle Council Member.

ImageMr. Mike Orien, thành viên hội đồng thành phố Seattle

Image
Image
Bà con nhớ học tiếng anh cho giỏi trước khi sang Mỹ nha.

547742 top -

@Nhắn coibinhyen: Nông dân tạm cất cái hình 'dung nhan mùa hạ của nông dân nha', vì sợ gấu mẹ vỹ đại của nông dân truy tìm. Hehe...

Thanks

547746 top -

Quản lý nợ phải trả theo kiểu nông dân

Nông dân tui trí nhớ không được tốt, chủ nợ thì nhiều.

Để đảm bảo trả nợ đúng hạn, nông dân có tạo một cái bảng excel để theo dõi như sau:
Image(thông tin chỉ có tính minh hoạ)

Nhờ cái bảng này mà credit score của tui hiện này nằm trong hàng top. Hihi

Chúc mọi người vui vẻ,

547747 top -

Nông dân tạm cất cái hình 'dung nhan mùa hạ của nông dân nha', vì sợ gấu mẹ vỹ đại của nông dân truy tìm. Hehe...
Không sau đâu anh, em cất trong máy nè. Hôm nào vui em dán lên coi chơi.

547749 top -
Nông dân tôi ở Mỹ
1 ... 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14 ... 88
VietDitru A-Z
quản thủ

VietDitru
Sức Khoẻ
Sử Dụng Điều Hành

Bảo lãnh
  Tổng quát
 Công dân Mỹ
  + Anh chị em
  + Cha/mẹ
  + Con ruột dưới 21
  + Con ghẻ dưới 21
  + Con nuôi dươí 21
  + Con độc thân trên 21
  + Con có gia đình
  + Hôn phu thê
  + Vợ chồng
  + Vợ, con riêng

 Thường trú nhân
 (Green card)
  + Con độc thân dươí 21
  + Con độc thân trên 21
  + Vợ chồng
  + Vợ, con riêng


Bảo trợ tài chánh
. Cách tính income
. Điều kiện
. Giấy khai thuế
. Income tối thiểu
. Lệ phí AOF
. Người đồng bảo trợ
. Ý nghĩa I-864
. Ý nghĩa I-864A


Cẩm nang
. Bảo lãnh, định cư
. Nhập cư

Câu hỏi thường gặp
CSPA
. Khiếu nại
. Tính tuổi


Di trú định cư
. Anh chị em
. Cha mẹ có quốc tịch
. Cha mẹ có thẻ xanh
. Con có quốc tịch
. Định cư
. Hôn phu thê
. Lao động
. Vợ chồng


Di trú không định cư
. Chữa bệnh
. Công tác (B-1)
. Du lịch (B-2)
. Du học (F-1)
. Lao động ngắn hạn (H)
. Phóng viên, Báo chí (I)
. Trao đổi khách (J-1)


Du học Hoa Kỳ
. Việc làm du học sinh I
. Việc làm du học sinh II
. Việc làm du học sinh III
. Visa du học


Du lịch Hoa Kỳ
. Cách điền đơn DS-160
. Du lịch Hoa Kỳ
. Thư mời thân nhân


Khám sức khoẻ
. Bệnh cấm nhập cảnh
. Chích ngừa
. Chợ Rẫy
. IOM
. Kiểm tra sức khoẻ
. Thử đàm

Mẫu đơn
. G-325A
. G-1145
. G-884
. I-90
. I-129F
. I-130
. I-131
. I-134
. I-290B
. I-360
. I-485
. I-601
. I-601A
. I-751
. I-765
. I-797
. I-797C
. I-824
. I-864
. I-864A
. I-864EZ
. I-864W
. I-865
. I-912


Mẫu thư liên hệ
. Mẫu thư/Email


Quốc tịch
. Bài học thi quốc tịch
. Bài tiếng Việt
. N-400
. N-565
. N-600

Sức khoẻ (Khám)


Thường trú nhân
. Green card
. 2 năm
. 10 năm
. Giấy miễn thị thực
. Hồi hương
. Mất thẻ xanh
. Mua nhà tại VN
. Quyền lợi trách nhiệm
. Re-entry permit
. Rời Hoa Kỳ
. Rời Hoa Kỳ hơn 1 năm
. Sanh con ngoài HK
. Thay đổi địa chỉ
. Thẻ xanh hết hạn
. Trở về VN làm việc
. Visa nhập cảnh VN


Tiến trình NVC
. Bổ túc người đi kèm
. Cách điền tên
. Các từ tiếng Anh
. Chuẩn bị hồ sơ
. Con chung hộ chiếu
. Con đang học tại Mỹ
. DS-3032
. DS-230
. DS-260
. DS-261
. DS-2001
. Đóng lệ phí
. Khai sinh, hôn thú
. Làm hộ chiếu VN
. Lý lịch tư pháp
. Police certificate
. Thời hạn hộ chiếu VN

PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Thư viện di trú đang được trùng tu và cần nhiều nhân lực. Các bạn nào có chút thì giờ VietDitru mời các bạn tham gia phụ một tay nhé.
Chairman & CEO: "Người hạnh phúc nhất là người tạo nhiều hạnh phúc cho kẻ khác"- Diderot.
cochin: I work here. :) 
nguoidochanh: I work here. :)
SauHai: Phần nhiệm vụ duy trì và phát triển Thư viện Việt Di Trú.
BaoLaTinhChua: I work here. :)
quangtrung: "Nhân nghĩa không cốt giúp cho nhiều mà chính là giúp cho phải lúc"- La bruyère.
paloma: Hello! Welcome to Library of VietDitru.
quannguyen: Hello! Welcome to Library of VietDitru.
hotheart: Hello!
chitam: "Our greatest weakness lies in giving up. The most certain way to succeed is always to try just one more time."- Thomas Edison.
miah: I just work here. :)
muoichanh: VietDitru - Một phần tất yếu của cuộc sống.
Hello World!