.
Nông dân tôi ở Mỹ
1, 2, 3, 4, 5, 6 ... 88 - bottom
Bác Nongdan và các bác có kinh nghiệm cho mình hỏi thăm ý kiến tham khảo.
Mình hiện giờ vẫn ở Việt Nam, tuy nhiên hồ sơ cũng sắp tới lượt. Mình có anh chị em sống ở cả Cali và Texas, dự định là đầu tiên sẽ sang thăm ở cả hai nơi xem nơi nào có thể tìm việc làm được thì sẽ sống ở đó. Tuy nhiên cũng muốn hỏi ý kiến các bác là nên sống ở nơi nào thì tốt hơn? Mình có hai con nhỏ là 9 và 5 tuổi. Mình dự định sẽ làm bất cứ nghề gì để có thu nhập và tồn tại tại nơi dự định sống, sau đó mới tính tiếp. Bà xã thì đã học nail ở Việt Nam và cũng có khiếu trong nghề này.

544973 top -

Chào bạn Duyho,

Trang trại trồng dược liêu cho đông y ND chưa từng thấy bên này.

Những loại cây, trái thuộc hàng 'đặc chủng ' như ở VN mình chỉ thấy bên Florida.

Xin lổi vì Nông dân không biết nhiều về các trang trại trồng cây thuốc như bạn hỏi.

544992 top -

Chào anh Hoang Trung,

Chị nhà làm nail, còn anh thì chấp nhận làm bất cứ việc gì thì anh có thể sống bất cứ nơi đâu trên nươc Mỹ này.

Lúc Nông dân tôi move từ tiểu ban khác sang Seattle, hành trang quan trong nhất là cái nghề nail của bà xã, còn Nông dân tôi thì sẵn sàng cày cuốc bất cứ ở trang trại nào, cộng thêm một chút ít tài chinh dự phòng, sau khi lập xong kế hoach chi tiết nơi ở, học hành cho con cái, cả nhà lên đường mà chưa xin được việc làm trước.

Trong nước Mỹ thì tiểu bang Washington có phúc lợi cho trẻ em và gia đinh thu nhập thấp ở mức tốt nhât, sau đó mới tới Cali, Texas.

Nếu lúc đó anh không thích sang Cali hoặc Texas thí sang đây cùng cày cuốc với Nông dân cho vui.

544998 top -
Cám ơn bác Nongdan đã phản hồi. Có thêm ý kiến của mọi người đi trước làm mình thêm vững tâm trên kế hoạch đã lập. Hy vọng một ngày nào đó được thăm hoặc cày cuốc trên trang trại của bác.

545001 top -

Chào nguoidochanh,

Nông dân không dám qua mặt các vị tiền bối về bảo hiểm, vì đây là lĩnh vực rất khó, Nông dân chỉ xin được cùng đàm đạo với anh mà thôi.

Nông dân bắt đầu bằng việc khái quát một chút về bảo hiểm.

Trong cuộc sống thường ngày chúng ta thường tiếp xúc với 3 dạng bảo hiểm sau:

1. Bảo hiển nhân thọ: một hình thức đầu tư tài chính dài hạn có điều kiện.

2. Bảo hiểm phi nhân thọ: bảo hiểm xe cộ, nhà cửa, hàng hoá,...

3. Bảo hiểm sức khoẻ

Bây giờ ND muốn đi vào phần bảo hiểm sức khoẻ trước. Nếu có thời gian quay lại hai loại hình bảo hiểm kia.

Bảo hiểm sức khoẻ được tồn tại với nhiều tên gọi và hình thức khác nhau nhưng tựu chung, chúng ta chỉ cần quan tâm một số vấn đề cơ bản sau:

- Bảo hiểm do bản thân tự trả.

- Bảo hiểm do bản thân và bên thứ ba (liên bang hoặc tiểu bang, hoặc các tổ chức thiện nguyện khác) cùng trả.

- Bảo hiểm do bên thứ ba trả toàn bộ.

a. Bảo hiểm do bản thân tự trả: tồn tại dưới các hình thức như:

+ Các hãng làm việc mua bảo hiểm cho nhân viên của mình:
đây là một dạng benifit mà hãng phải trả cho người lao động khi thoả thuận tuyển dụng nhân viên. Tỷ lệ hãng trả bao nhiêu phần trăm chi phí khi mua bảo hiểm, và người lao động chịu bao nhiêu phần trăm khi mua bảo hiểm, tuỳ thuộc vào chính sách của mỗi hãng. Trong trường hợp này, nếu người lao động muốn mua thêm cho các thành viên khác trong gia đình họ, thì phải chịu toàn bộ chi phí và sẽ bị trừ trong check. (Khoản chi phí gọi là hãng trả cho người lao động cũng là một khoản thu nhập của người lao động)

+ Bảng thân tự mua: trường hợp này phổ biến nhất là các hộ gia đình có thu nhập cao, không thoả mãn các điều kiện trợ cấp của bên thứ ba. (ví dụ như trong chương trình Obama, không được Tax Credit khi đăng ký mua; Một trường hợp khác nữa là những gia đình mới định cư sang Mỹ chưa có hồ sơ khai thuế năm đầu tiên ở IRS, khi điền đơn mua bảo hiểm thông qua chương trình Obamacare, họ phải trả 100% chi phí, cuối năm khi khai thuế thì mới lấy lại sau (ngoại trừ các chương trình bảo hiểm dành cho trẻ em dưới 19 tuổi, mang bầu hoặc trẻ sơ sinh).

b. Người dân và bên thứ ba cùng trả: Dễ thấy nhất là trong chương trình bảo hiểm Obamacare, Chính phủ hổ trợ thông qua hình thức Tax Credit; hay các chương trình khác của tiểu bang như: Children Health Plan Plus của New York; CHIP của Texas hay Washington Apple Health của tiểu bang Washington,...dành cho đối tượng là trẻ em dưới 19 tuổi các các hộ gia đình Low Income thỏa mãn các điều kiện của chương trình.


(ND đang viết và mong nguoidochanh và các anh chị khác cùng viết, chia sẻ với ND; dần dần sẽ bổ sung, sửa đổi để hoàn thiện thông tin tham khảo cho những gia đình mới đến Mỹ. Thanks)

(We try to do the best We can)

545008 top -

Em yêu, chúng ta không để cho những thành ngữ mà người đời bêu xấu chúng ta nữa. Chúng ta sẽ hóa giải tất cả từ đây...

Anh nguyện sẽ bên em, bên em mãi mãi, cho dù trước mặt chúng ta là hố ngăn cách của riềng, mẻ, mắm tôm và sả ớt. Em nhỉ?

Image

Chúc cả nhà vui!

545085 top -

Ở bển có những trang trại trồng dược liệu không vậy? tức là những dược thảo mộc được dùng trong trị liệu như xông hơi hoặc pha chế thành những thuốc dạng đông y như ở Việt Nam vậy.

Hi Duyho,
Trang trại như Duyho hỏi thì ngộ hỏng bít.
Ltt thấy trong khuôn viên Trường ĐH Y khoa Bastyr người ta có trồng nhiều loại cây thuốc để cho sinh viên học, thực tập và nghe sinh viên ở đây cho biết trường này dạy Tây - Đông Y luôn, có cả châm cứu, bấm huyệt, kết hợp với chế biến thực phẩm... học phí học trường này là $40,000/1 năm. Trường có khoảng 2-3 SV người Việt từ Cali lên đây ăn học.

545088 top -

Thanks anh LTT đã ghé thăm và chia sẻ cùng anh Duyho.

545094 top -

Chính quyền Obama gia hạn việc ghi danh bảo hiểm sức khỏe
VOA


Chính quyền của Tổng thống Obama loan báo sẽ kéo dài thời hạn chót của tuần tới để cho những người dân Mỹ đã ghi danh mua bảo hiểm sức khỏe nhưng chưa hoàn thành các thủ tục.

Các giới chức nói rằng họ sẽ mở thêm một khoảng thời gian đặc biệt cho việc ghi danh sau hạn cuối là ngày thứ Hai, 31 tháng 3 này, dành cho những người đã tiến hành mua bảo hiểm sức khỏe qua trang web HealthCare.gov của chính phủ liên bang.

Thời gian gia hạn dự trù sẽ kéo dài đến giữa tháng 4, nhưng chưa có ngày giờ cụ thể được loan báo.

Tổng thống Barack Obama đã dẫn đầu một cuộc vận động để kêu gọi công chúng Mỹ ghi danh mua bảo hiểm sứa khỏe trước hạn chót là thứ Hai tuần tới.

Các giới chức nói rằng họ gia hạn thời gian ghi danh để đáp ứng khả năng sẽ có đông người chờ tới phút chót mới ghi danh.

Những ai không có bảo hiểm sức khỏe sau ngày 31 tháng 3 có thể sẽ bị phạt thuế.

545105 top -

Thanks @Nongdan nha. Nói chung khi qua bển thì đã già rồi, khả năng anh ngữ, sức khoẻ kém, bằng cấp ở VN thì coi như bỏ. Cho nên để kiếm được công việc phù hợp thật là nan giải. Có trang trại như ông bạn làm công việc trồng trọt gần gũi thiên nhiên cũng thật hay và phù hợp tuổi già hơn.

545137 top -
mình apply cho đứa con gái từ tháng 12 năm ngoái đến giờ không thấy tin tức gì, gọi vào số phone của coveroregon mất hơn 20 phút mới connect được, hỏi đủ các thứ để xác minh : số social, tên, họ của con, của mình và cuối cùng đợi nhạc thêm 5 phút nữa rồi kết luận : gọi giùm số khác để hỗ trợ ! mình hỏi ghi danh thêm 1 lần nữa có được không? câu trả lời là không nên vì sẽ bị chồng chéo, rồi cuối cùng chưa việc gì ra với việc gì ! apply cho nhanh qua mạng từ những ngày đầu để rồi đến giờ thua luôn cả những người đến những chỗ ghi danh obamacare của cộng đồng mới đây, thiệt mình không hiểu làm ăn ra sao nữa, thứ hai sẽ lại phải tìm cách khác vậy, haizzz
Sorry bác nông dân vì bức xúc vụ này quá, qua đây gặp mấy vụ củ chuối thế này rồi.

545138 top -

@coibinhyen: cảm ơn nhiều nha

545175 top -

Chào anh syncreation,

Rất vui được anh ghé thăm.

Nghe anh nói từ ngày sang đây anh đã bị mấy vụ củ chuối rồi. ND chưa biết mấy vụ trước là gì, nhưng cái vụ điện thoại vô mấy chổ đông người thì việc chờ hoặc on off như anh kể ở trên, đối với ND là chuyện thường ngày ở huyện.

Cái Obama này cũng mệt lắm, Nông dân tôi cũng gặp nhiều trường hợp nộp đơn mấy tháng (thông qua người thứ ba giúp điền đơn), chờ dài cổ không thấy. Khi gặp ND tôi nhờ làm lại online thì phát hiện ra hồ sơ đã approve trên hệ thông rồi, chỉ cần chọn hãng bảo hiểm nào phù hợp rồi đóng thêm tiền (nếu Tax Credit thấp hơn số tiền mua bảo hiểm) là xong, chỉ đợi gủi thẻ về mà thôi.

Anh đã điền online mà phải chờ dài cổ thì ND thấy hơi lạ. Nông dân có thể trao đổi qua điện thoại với anh về vụ này nếu anh muốn ND giúp sức.

@nghe cái slang 'củ chuối ' ND tôi nhớ thời trước lần đầu đi công tác HN, nghe người Hà Nội dùng từ này, mắt thì chữ A, mồm thì chữ U không hiểu gì cả. Bây giờ nghe lại thấy lạ tai và thích.

545177 top -

Làm sao có được bảo hiểm Obamacare
tintuccaonien


Theo kết quả thăm dò của Kaiser Family Foundation 58 phần trăm những người không có bảo hiễm sức khỏe không có đủ thông tin về Obamacare để mà biết luật này ảnh hưỡng tới họ ra sao.

Vậy thì vắn tắt Obamacare là gì? Thứ nhất, Obamacare--tức là luật cải tổ y tế Affordable Care Act-- sắp sửa được thi hành. Không có tiểu bang nào có thể đơn thuần không tham gia. Bản thân bạn cũng thế, bởi vì hầu hết mỗi người dân phải có một loại bảo hiễm sức khỏe nào đó. Thứ hai vào tháng giêng n ăm 2014 sẽ có những thay đổi lớn về bảo hiểm sức khoẻ(*) mà bạn cần phải biết. Nếu bạn muốn có bảo hiễm sức khoẻ Obamacare , bạn sẽ phải điền vào mẫu đơn mới được Bộ Y tế Hoa kỳ phỗ bien http://www.takepart.com/sites/default/f ... alForm.pdf

Đây là mẫu đơn ngắn gọn rất dễ điền. Bằt đầu từ mùa thu này bạn sẽ có thể dùng mẫu đơn này để mua bảo hiểm sức khỏe tại một trung tâm giao dịch bảo hiểm (insurance exchange) hay một thị trường bảo hiễm (insurance marketplace)

Hầu hết các tiểu bang đang tiến hành tuyễn dụng các “hướng dẫn viên” để giúp các cá nhân và các gia đình đăng ký mua bảo hiễm sức khoẻ bắt đẩu từ mùng một tháng 10 tới đây.

Ông Richard Olague, phát ngôn viên của Trung tâm Dich vụ Medicare và Medicaid, cho biết mẫu đơn trên sẽ chĩ dùng cho các thị trường bảo hiễm do Liên bang điều hành ( tức là tại một số tiểu bang mà quyển điều hành các trung tâm giao dịch bảo hiểm được nhượng cho Liên bang). Các thị trường bảo hiễm do tiểu bang điều hành có thể sẽ dùng nguyên mẫu đơn của Liên bang như nói trên hoặc sẽ thay đổi mẫu đơn này một phần nào, vì vậy tùy theo nơi bạn sinh sống mẫu đơn có thễ hơi khác với mẩu đơn cũa Liên bang. Các tiểu bang sẽ sớm thông báo các chỉ dẫn riêng biệt của họ vể việc nộp đơn mua bảo hiểm . Nói chung mẫu đơn mua hiểm sức khoẻ mới sẽ bắt đẩu được thâu nhận vào 1 tháng 10 năm 2013 và bảo hiểm sẽ bắt đầu hiệu lực từ 1 tháng giêng năm2014

Bạn có thể lựa chọn một trong bốn cách nộp đơn sau đây: trên mạng (on line), qua điện thoại, qua bưu điện hoặc đích thân nộp đơn--nộp đơn qua bưu đi ện kém hiệu quả nhất ( nộp đơn trên mạng sẽ tránh cho bạn phải trà lời một mớ câu hỏi không áp dụng cho trường hợp riêng của bạn )

Ngoài ra bạn cũng nên biết là những trung tâm điện thoại để cung cấp thông tin vể cách thức mua bảo hiễm sẽ được mở để dân chúng gọi vào bắt đầu từ 1 tháng 6 tại các tiểu bang có trung tâm giao dịch bảo hiễm do Liên bang điều hành và từ 1 tháng 7 cho các tiễu bang tự điều hành thị trưòng bảo hiễm


(*) Bốn thay đổi lớn về bão hiểm sức khỏe

1-Hầu hết người dân Hoa kỳ bắt buộc ph ải có bảo hiễm sức khỏe


Giải thích- Theo luật Obamacare, hầu hết nhửng ai có khả năng mua bảo hiểm sẽ đều phải có bảo hiễm cơ bản qua chủ nhân hoặc qua thị trường bảo hiểm của tiểu bang--nếu không sẽ phải trả tiền phạt. Nhiều người hội đủ điều kiện tài chánh sẽ đươc hưởng trợ cấp mua bảo hiểm

Bạn phải làm gì? Chưa phải làm gì hết. Mỗi tiểu bang sẽ mở một trung tâm điện thoại để cung cấp thông tin.Bạn có thễ đăng ký mua bảo hiểm bắt đầu từ 1/10/2013 v à bảo hiểm sẽ có hiệu lực từ 1/1/2014

Cần thêm thông tin? Nhiều người, bao gồm các cá nhân có lợi tức khoàng $45,000 và các gia đình có lợi tức gần $90,000 có thễ đưọc hưởng tín dụng thuế và trợ giúp trả bảo phí (premium), các khoản đồng thanh toán(co-pays), và những chi phi y tế khác. Xem thêm nơi Heathcare.gov

2- Bạn không thể bi kỳ thị vì có bệnh sẵn trước khi mua bảo hiểm

Giải thích Các công ty bảo hiểm không còn được từ chối bán bảo hiễm hay tái tục bảo hiễm cho những người sẵn có bệnh, từ hen xuyễn tới ung thư

Bạn phải làm gí? Bây gìờ thì chưa. Bắt đẩu từ 1/10/2013 bạn có thễ đăng ký mua bảo hiểm qua thị trường bảo hiểm sức khoẻ hay qua chủ nhân

Cần thêm thông tin? Tham khảo tờ thông tin fact-sheet at Heathcare.gov dành đặc biệt cho những người có bệnh sẵn khi mua bảo hiểm

3- Không còn có giới hạn vể phúc lợi trọn đời và bảo hiểm hàng năm

Giải thích Obamacare bây giờ cấm các chượng trình bào hiễm mới và các chượng trình bảo hiểm theo nhóm hiện hành được ấn định một giới hạn cho tiển bảo hiễm sức khoẻ mà một người có thễ được hưởng trong một năm hay trọn đời
Bạn phài àm gì? Không. B ắt đẩu 1/10/2013 bạn có thể đăng ký mua bảo hiểm qua thi trường bảo hiễm sức khỏe hay qua chủ nhân.

Cần thêm thông tin ? Vào tờ thông tin fact-sheet at Heathcare.gov dành đặc biệt cho các giới hạn hàng năm và trọn đới

4- Nếu bạn tham gia một thử nghiệm lâm sàng, bảo hiễm cũa bạn không thể bị cắt

Giài thích- Các hãng bảo hiễm sẽ không được phép hũy bỏ hay hạn chế bảo hiễm sức khỏe vì lý do người được bảo hiểm tham gia thử nghiệm lâm sàng. Luật mới này áp dụng cho tất cả các thử nghiêm lâm sàng vể bệnh ung thư và các bệnh đe dọa tính mạng khác

Bạn phải làm gì? Không

Cần thêm thông tin? Vào tờ thông tin vể thử nghiệm lâm sàng của American Cancer Society’s Cancer Action Network: http://www.accc-cancer.org/advocacy/pdf ... Trials.pdf và luật cải tổ y tế ACA

545178 top -
cảm ơn bác nông dân, mình cũng có ý cứ sẽ điền thêm 1 lần nữa (mình tự điền online cho cả nhà được) xem sao, mình để mail ở đây, bác cho mình xin số phone qua mail nhé, bác cho cả thời gian rảnh để mình gọi cho tiện, nhiều khi có bạn rồi bắt chước theo kiểu Mỹ được (sau khi học bài Road trip, USA của lớp ENL120), hì hì.
email của mình : [email protected]

Lại cảm ơn bác nông dân lần nữa.

545204 top -
Nông dân tôi ở Mỹ
1, 2, 3, 4, 5, 6 ... 88


PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image