.
Hậu... Xuất cảnh: Hoa Kỳ qua cái nhìn của người mới đến 7
1, 2, 3 - bottom

Hậu Xuất Cảnh - Chương 7
Admission

minhdung


Nhập học cho con cái là vấn đề lớn và cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ chúng ta… Nhưng ngược lại với việc tìm việc làm: hãng xưởng như lá mùa… Đông! Ở đất Mỹ này có hai loại cơ sở nhiều nhất, to nhất, rộng nhất, và có thể là luôn chiếm vị trí đẹp nhất nữa đó là trường học và nhà thờ…

Cũng không có nơi đâu mà bạn được tiếp đón “dễ thương” và thủ tục nhanh, dễ dàng như ở trường học. Các bạn cứ yên tâm như thế đi.

Con gái mình khi sang đến CA thì đã gần hoàn thành năm học cuối cùng của cấp tiểu học ở VN, sang đây mới biết đến cuối tháng 6 thì học sinh mới nghỉ hè (Ở VN thì HS nghỉ Hè vào cuối tháng 5), để con gái ở nhà cũng buồn và không ích lợi gì, mình nhờ người chở đi “enroll” vào trường học, đến trường đầu tiên, họ hỏi địa chỉ nơi đang cư trú, trả lời bạn đến không đúng trường của khu vực (Ở bên này cũng chia trường học theo khu vực cư trú) và lập tức in từ máy điện toán ra đưa cho mình một bản đồ sơ lược, dùng bút highlight đánh dầu vị trí trường học mà mình cần đến, căn dặn cẩn thận rồi mới để mình ra về…

Tìm đến ngôi trường đó, vào office mình được hướng dẫn tận tình, các giấy tờ của con cái cần phải mang theo là:
- Hợp đồng thuê nhà, hoặc bill điện, gas v.v… (Để chứng minh nơi cư ngụ của chúng ta).
- Giấy khai sinh (Bản dịch có công chứng mang theo từ VN)
- Giấy chích ngừa (Từ khi mới sinh, và giấy chích ngừa khi đi KSK trước khi sang Hoa Kỳ)
- Visa (Nếu chưa có Thẻ xanh, số An sinh xã hội).
Dù khi đó đã gần hết năm học, nhưng không hề thấy một cái cau mày khó chịu hay một lời nói nào không bằng lòng của những người thầy cô có trách nhiệm ở đây, họ nhiệt tình hoàn thành mọi thủ tục nhập học cho con gái mình nhanh chóng không ngờ.

Sau đó thì nhà trường đưa cho mình một tờ giấy, hướng dẫn đến một nơi mình tạm gọi là “trung tâm” để Check khả năng Anh ngữ của con, (nơi này có nhiệm vụ Check Anh ngữ cho tất cả mọi trường học thuộc Học khu). Đạt kết quả khá, cầm tờ giấy đó về nộp lại cho trường, họ OK, đưa cho một tờ giấy ghi rõ lớp, sơ đồ trường, với lời dặn: Ngày mai mời cháu đến trường bắt đầu học…

Học sinh tiểu học ở đây thường đi học vào 8h30 sáng, đến 2h30 chiều ăn trưa con gái mình chỉ phải đóng 1USD vào ngày đầu tiên, sau đó thì… free hoàn toàn!

Nếu ở CA, thì nhà trường sẽ đòi hỏi Giấy Khám Răng của mỗi học sinh, điều này đối với những người mới sang như chúng ta thì lại liên quan đến vấn đề Medicare bởi muốn khám răng, thì mới sang “xiền đâu” mà khám, (cả ngàn đô nếu răng tốt, nếu có vấn đề thì chưa biết à nhen!) nhà trường thì bắt buộc phải có theo luật của tiểu bang quy định, thế là cứ đưa con đến Clinic khám đại! Khám đại cho con thì “lòi” ra cả nhà này… “vô sản chân chính”:

No Work (mới sang có mấy ngày việc đâu mà làm?)
No Income: (Có làm gì đâu mà có thu nhập?)
No Account of the Bank: (Chưa thấy cái nhà băng ra sao thì làm sao mà có ác cao, ác thấp?)

No anything...: Chả có cái… khỉ khô gì hết! Hu hu...
Thấỵ... bi thảm quá, thế là họ tự động đưa đơn cho mình điền để làm thẻ khám bệnh cho con gái, (Ở CA có hai chương trình bảo hiểm y tế miễn phí, một là Medicare- của Liên Bang- và một là Medical- của Tiểu bang, thời gian mình ở CA khá ngắn nên chưa kịp tìm hiểu nên cũng… chưa phân biệt được chương trình nào với chương trình nào, khác nhau ra sao, mong các bạn khác có kiến thức hơn giải thích cho các bạn sẽ đến CA) một tháng sau thì thẻ Benefit của con gởi về tận nhà, kèm theo là hồ sơ hỏi những người thân của cháu bé có muốn được hưởng phúc lợi từ chương trình này không? Có họa là điên mới từ chối nó trong hoàn cảnh và thời gian “nhạy cảm” nhất của những người mới đến như thế này. Thế là lại điền đơn, nộp và nhiều khả năng là “cha mẹ được ăn theo” con cái là vì thế. Tuy nhiên, nếu con của bạn trên 18 tuổi thì sẽ không được hưởng những ưu đãi này…

Lại nói thêm về việc học hành của con cái… Sang đây các bạn sẽ chẳng tốn một xu nào cho việc học hành của các con, trường học nào cũng có một sân bóng đá rộng thênh thang với cỏ xanh mượt, nếu chưa giỏi về Anh ngữ, con bạn sẽ được xếp vào một lớp chung có giáo viên hổ trợ thêm về ngôn ngữ… Tuyệt vời nhất là với những đứa con còn nhỏ, từ khoảng 12 tuổi trở xuống thì con cái chúng ta sẽ hội nhập khá nhanh chóng, con gái mình chỉ mới đi học hơn một tháng ở CA, sang OK bắt đầu nhập học vào niên học mới (Ở đây khai giảng vào giữa tháng 8, ở CA thì muộn hơn, đầu tháng 9) tính đến nay chỉ được hơn 2 tháng rưỡi nhưng đã có thể giao tiếp thông thường với các bạn học (Ở trường cháu học rất ít bạn người Việt) một cách tự tin… Càng lớn thì càng gặp khó khăn hơn, đòi hỏi phải nổ lực về ngôn ngữ như chúng ta. Mong các bạn lưu ý điều đó…

Tối nay lại tiếp tục đi “cày” nữa rồi! Mấy ngày được off vừa qua cặm cụi viết liên tục bị… bà xã la quá: “Suốt ngày được nghỉ mà không nghỉ ngơi, cứ computer suốt thế này thì chắc hổng được rùi”. Mình cười cười: “Để anh “trả ơn” cuộc đời chút mà em!”

Viết mãi mình không ngại, chỉ ngại viết nhiều quá làm các bạn đọc bị… bội thực mà thui! Hi hi…

53630 top -
Chào anh smngu123.
Mình nghe ai cũng nói như thế, hễ cứ "dính" vào mấy chương trình trợ giúp đó là sẽ ảnh hưởng đến người bảo trợ, nhưng thực tế cho thấy thì dường như không phải như thế, có lẽ vì lý do nhân đạo (dường như chính phủ thừa biết chẳng ai "take care" nổi tiền viện phí) nên mình biết rõ có người nằm việc tốn cả hơn trăm ngàn, họ chả có đồng nào để trả cho bệnh viện, cuối cùng thì chỉ "trả nhỏ", mỗi tháng nhận bill vài chục đồng mà người bảo trợ không bị "rờ" đến. Food stemp cũng thế, mình có con nhỏ em đồng hương sang đây trước mình nửa năm, cô ấy vẫn xin được medicare lẫn Food stamp cho hai đứa con bình thường (và chỉ mới "bị" cắt Food stamp gần đây do chồng đã có việc làm với thu nhập tương đối). Những người này đều sang đây theo diện bảo lãnh như mình anh a. Tuy nhiên, mình không muốn xin những chương trình ấy trừ Medicare cho con, bởi sẽ bị "control" đủ thứ, hơn thế, mình cũng không thích nhận tiền hay phiếu ăn của chính phủ khi còn có thể tự mình làm nuôi gia đình. Hãng của mình bán bảo hiểm cho gia đình của emloyee mắc quá anh ạ, gần như không mua nổi nên mình sẽ xin vấn đề này cho con. Vài hàng thông tin cho anh và các bạn. Xin cám ơn anh thật nhiều. Thân mến.

53637 top -
Mới có 1 ngày mà anh đã qua bài 7 , khiến em đọc cũng thấy nản , nhiều quá là nhiều , gia đình em qua tháng 6.2009 chưa có gì hết , không icom , không việc , nhà thì ở chung với ông bà , nên xin Food , nhưng medical của thằng em mới 15 thì không cho nhiều , chỉ được emergency , tính đến giờ là hơn 5 tháng , thế nhưng chỉ mỗi thằg anh có việc (trong tình trạng thử việc 3 tháng, đang đi làm đều đều) mẹ thì giữ baby cho cậu , bằng viết thỉ 4 người có kèm 1 người có bằng lái , coi như thế là ok , sau những bài viết rất bổ của anh , thì em suy nghĩ thoáng hơn đó là sống chung tất nhiên có chung đụng , bất hòa , thôi thì ráng chịu , chịu được sẽ thành nhân hơn , không việc làm thôi cũng cắn răng chịu luôn , ráng học tiếng anh sẽ tốt hơn , tuy mang tiếng là ăn ở không nhưng có tiền FOod thì ok , không xài bậy đỡ tốn kém.....ngặt nỗi mẹ em hỡi là cứ ngày nào cũng fone , vừa bắt fone thì nghe tiếng ướt ướt , gọi hoài cũng phiền , em có nói mẹ hoài giờ thôi thì ráng tý , biết đâu ngày mai ngày mốt Chúa cho gia đình mình ổn định tươi sáng hơn thì sao....em không phải là con gái nên không an ủi nhiều cho mẹ được , chỉ mong sao mẹ đừng cứ hỡ ra là than với thở , làm con cái cũng ảnh hưởng thêm...........chỉ đành đọc lời của Chúa , biết đâu Chúa cho phép lạ thì sao....heheheh

53646 top -
Chào em, kevotinh...
Anh nhận thấy em cần thêm một chút dũng cảm nữa em ạ, hình như là em trẻ hơn anh nhiều mà!!! Đừng sợ gian khó, vất vả, em hãy mạnh dạn "bước ra ngoài" em nhé. Cuộc đời xô đẩy cho anh biết rằng cái khổ về thể xác chẳng là gì so với nổi khổ về tinh thần và "tiên trách kỷ, hậu trách nhân". Bước ra đi em nhé. Thân mến.

P/S: Đúng như anh đã dự đoán, hai ngày mà post đến ba bài là quá nhiều, em chán là phải nhưng biết làm sao? Anh tận dụng những ngày được off quý giá em ạ Thông cảm cho anh.

53648 top -
Rất hay. Chúc anh minhdung thành công và may mắn , trời không phụ lòng người đâu anh. À, a minhdung này, con mình có tiếp tục học theo lớp bên VN không anh, hay bị học sụt lại 1 lớp. Chúc anh vui vẻ và lạc quan

53654 top -
Chào các Anh !
Thật là thú vị, Anh MD mới sang còn Anh smngu123 thì sang đã lâu mà cách nhìn nhận cuộc sống không khác nhau mấy. Tôi phục sự nhạy bén , dí dỏm và kiến thức sâu rộng của hai Anh , còn tôi thì thấy mình cứ..u.. ù cạc...cạc..thế nào ấy .Trước đây vì chờ đợi quá lâu nên cũng nản , muốn bỏ cuộc, tiếng Anh thì cở trẻ lên ba tập nói. Bây giờ lúng túng không biết bắt đầu từ đâu , đến xứ người điều quan trọng trước nhất để hội nhập là khả năng giao tiếp với ngươì bản xứ . Vì ở tỉnh nên học tiếng Anh không thuận lợi lắm , tự học là chính nên cảm thấy thiếu tự tin. Có khách...chào nhé !

53672 top -
Chào anh MD,
Anh cứ tiếp tục post đi, tụi tôi sẵn sàng nghiên cứu , không có gì “bội thực “ đâu vì càng có nhiều thông tin thì càng bớt bở ngỡ khi hội nhập. Tôi cũng U50 ,đang có cuộc sống khá ổn tại VN nên cũng rất sợ khi phải làm lại từ đầu , khi định cư tại Mỹ. Các kinh nghiệm thực tế của anh chắc chắn là sẽ giúp chúng tôi rất nhiều trong những ngày đầu chập chững tại đất Huê kỳ.

Chào anh SMNGU123,
Các ý kiến của anh đã bổ xung tuyệt vời cho các bài viết của anh MD , một ngừơi thì “chân ướt chân ráo”, một người thì “ lão làng “ , kết hợp thành chiêu “song kiếm hợp bích” đầy đủ hỉ , nộ , ái , ố giúp mọi người chuẩn bị tinh thần cho cuộc lập nghiệp mới.

Chúc các anh luôn khỏe và thật khỏe để truyển thêm nhiều kinh nghiệm về cuộc sống tại Mỹ.

P/S : đã đọc rất kỹ các bài viết về job của 2 anh. Có door nào cho dân “cạo bàn giấy” không ?

53682 top -
Mấy hôm nay được đọc liên tiếp bài của chú con mừng quá. Những kinh nghiệm này không phải lúc nào cũng được nghe. Cảm ơn chú :)

53719 top -
Chào bạn Minhdung!
Những bài của bạn mình trông từng giờ, không có gì là “bội thực” cả, mỗi lần vào VDT mình đều tìm bài của Minhdung trước. Do trong thời gian chờ giấy gọi PV, nên đây là lúc thích hợp để tìm hiểu về cuộc sống bên đó những ngày đầu tiên, qua loạt bài của bạn.
Vì bài của Minhdung vô cùng chân thực và hữu ích, mình đọc kỹ từng dòng bạn viết để có những chuẩn bị thích hợp cho gia đình mình, vì mình cũng là trụ cột chính của gia đình, và cũng là U gần 50 rồi.
Chúc mọi điều may mắn và hạnh phúc đến với bạn và gia đình. Vì bạn cũng đang đem hạnh phúc đến cho người khác đó.
Thân

53818 top -
Chào anh MINH DUNG,Smngu123 và tất cả các anh chị em trên diễn đàn.Cám ơn những bài viết rất bổ ích của các bạn.Cho tôi hỏi thăm,con tôi đang học đại học kiến trúc năm 1,đang chờ Phỏng vấn,vậy khi đến MỸ xin học như thế nào và có cần dịch giấy khai sinh như anh MD hướng dẫn không a. Rất mong các bạn đi trước hướng dẫn giúp,xin cám ơn

53821 top -
Xin chào tất cả các bạn...
Mình đọc rất kỹ tất cả comments của các bạn, may mà có anh smngu123 đã trả lời rất nhiều những câu hỏi của các bạn, hy vọng sẽ giúp các bạn thêm yên tâm phần nào.
Xin cám ơn tất cả những lời khuyến khích, khen, chê chân tình của các bạn... Ước mong những điều may mắn sẽ đến cùng các bạn và gia đình trên bước đường tìm đến vùng đất tự do này.
Mình mới đi làm đêm về, giờ phải ngủ đây! Hi hi... Mến chào tất cả các bạn. Good... night!

53901 top -
Xin cám ơn Smngu123 và gởi lời chúc sức khoẻ đến bạn Cho tôi hỏi thêm về việc đi phỏng vấn.Khi nhận được thư mời do NVC gởi qua email chúng ta có thể in ra để phỏng vấn được hay không hay phải đợi bản chính do NVC gởi qua bưu điện.Khi liên lạc bằng email rồi thì NVC còn gởi thư mời qua bưu điện nữa hay không?Một lần nữa xin cám ơn các bạn. Thân chào.

53907 top -
Úa! dungbich ơi. Ở đây dang nói về Hậu... Xuât Cảnh mờ.

53908 top -
UÝ,mãi mê đọc bài của anh MD,smngu123 và các bạn hay quá nên post nhầm chỗ,thành thật xin lỗi bác Admin các anh chị nha,cám ơndung1808 nhắc nhở dùm

53968 top -

Chào anh Minh dung
Đọc đến hồi này em mừng với gia đình anh ghê. Có được mấy cái medi của Mỹ là số dách rùi anh hí (Cái này em nghe bà con nhà em bên kia về nói đó...). Hỏi chút nghen anh, Bao giò thì co hồi tiếp theo vây? hì hì hì hì. Đọc liên tiếp hai bài của anh nhưng vẫn còn thích đọc nũa đó...Chúc anh và gia đình sức khoẻ, may mắn. Thân chào.

53978 top -
Hậu... Xuất cảnh: Hoa Kỳ qua cái nhìn của người mới đến 7
1, 2, 3


Nông dân tôi ở Mỹ
  Nông dân
  Obamacare - Sơ lược
  Obamacare - Chọn lựa
  Ngoại ngữ gâu gâu
  World Education Servicequangtrung
  Giấc mơ của hắn
  Tiếng Anh của hắn
  Tương lai của hắn
  Lo lắng của hắn
  VDT - Ngôi nhà - Con thuyền


dinhphan
  Đoạn Trường Đi Mỹ 1
  Đoạn Trường Đi Mỹ 2songthao
  Đi Mỹ định cư 1
  Đi Mỹ định cư 2
  Đi Mỹ định cư 3
  Đi Mỹ định cư 4
  Đi Mỹ định cư 5
  Đi Mỹ định cư 6
  Đi Mỹ định cư 7
  Đi Mỹ định cư 8


minhdung
  Hậu xuất cảnh 1
  Hậu xuất cảnh 2
  Hậu xuất cảnh 3
  Hậu xuất cảnh 4
  Hậu xuất cảnh 5
  Hậu xuất cảnh 6
  Hậu xuất cảnh 7
  Hậu xuất cảnh 8
  Hậu xuất cảnh 9
  Hậu xuất cảnh 10
  Hậu xuất cảnh 11
  Hậu xuất cảnh 12
  Hậu xuất cảnh 14
  Hậu xuất cảnh 15
  Hậu xuất cảnh 16
  Hậu xuất cảnh 17
  Hậu xuất cảnh 18
  Phần cuối
  Một năm nhìn lại


DuaLeo
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 1
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 2
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 3


Others
  Credit... Với cuộc sống ở Mỹ (seawolf)
  Debit cards và Credit cards (tipha)
  Credit score (tipha)
  Debit cards và Credit cards (Nongdan)
  Thắc mắc Credit Card cho người mới định cư Mỹ
  Hỏi về kinh nghiệm mua nhà và thủ tục
  Lưu ý khi mua nhà lần đầu tiên tại Mỹ


Update June-2017
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image