.
Giọt Nước Mắt Đàn Ông Nơi Xứ Người
1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 - bottom

Tôi sống ở Mỹ gần 4 năm rồi, hy vọng hơn năm nữa là thi lấy Quốc tịch.

Tác giả 4Cg chỉ có 2 năm thôi, nên chắc còn nhiều điều chưa biết về đất nước này, thôi thì chỉ là một cảm nhận ngây thơ.

Riêng tôi thấy thì rất nhiều người sống ở Mỹ trên 5 năm là hội nhập tốt và không còn than oán gì nữa.

Có khi họ bằng anh tipha nữa kìa.

Houston này rất nhiều job CNC, $20-35/1h, sống đàng hoàng, có nhà, có xe, con cái học hành tốt. Nhưng trước đó, chịu khó cày $10-14/h. Sống lâu lên lão làng như anh langtu là số 1.

Thế mà lactantan lại bỏ đi, hihi....

533155 top -
Chính xác ngày lucbinh rời Việt Nam là 1/5/2010 với cái tuồi 50. Trên web này, có rất nhiều người đang sống trên đất Mỹ với tuổi đời đi qua Mỹ còn trẻ hơn lucbinh (hongtran) mơ chỉ được $15/h mà không có. Có nói phét thì cũng vừa vừa,phải phải còn cho người đả sống ở Mỹ tin. Cho người gần sắp qua Mỹ họ chuẩn bị tinh thần đối diện với thực tế.Không bằng cấp tuổi đời U50 qua đây đi ăn cướp hay sao mà 25-30$/h.May là người Việt Nam ,lucbinh(VDT)này mà là dân....không phải chỉ ôm bom tự sát mà sản xuất bom luôn đó.Nổ quá trời ,quá đất.

533157 top -


@thang1401

Chính xác ngày lucbinh rời Việt Nam là 1/5/2010 với cái tuồi 50. Trên web này, có rất nhiều người đang sống trên đất Mỹ với tuổi đời đi qua Mỹ còn trẻ hơn lucbinh (hongtran) mơ chỉ được $15/h mà không có. Có nói phét thì cũng vừa vừa,phải phải còn cho người đả sống ở Mỹ tin. Cho người gần sắp qua Mỹ họ chuẩn bị tinh thần đối diện với thực tế.Không bằng cấp tuổi đời U50 qua đây đi ăn cướp hay sao mà 25-30$/h.May là người Việt Nam ,lucbinh(VDT)này mà là dân....không phải chỉ ôm bom tự sát mà sản xuất bom luôn đó.Nổ quá trời ,quá đất.

Bạn đọc không kỹ rồi. Anh lucbinh nói 20 - 35$/h là cho những người có bằng máy tiện CNC. Tất nhiên ai mới vào nghề thì làm sao mà leo lên mức 35$ được? Phải lâu năm như bác ticon kìa. Anh lucbinh cũng nói thời gian đầu chịu khó cày công việc khác với mức lương 10 -14$/h đấy bạn. Bình tĩnh!

p/s: Bạn chắc phải quen lắm mới là người nhớ được ngày anh lucbinh rời VIệt Nam nhỉ?

533158 top -

@thang1401,

Có phải Minh? ổn định chưa? bức xúc gì mà ăn nói vậy em? Có nên không?
Cầu xin mọi việc suôn sẻ, may mắn đến GĐ bạn.

533167 top -


@thang1401:

thang1401 qua tới Mỹ chưa? Lâu quá anh không thấy tin tức gì.

Chúc thang1401 và gia đình nhiều sức khoẻ và may mắn trên quê hương mới nhé.

Năm mới hạnh phúc!

533188 top -
nên mua vé MB về Việt Nam sớm

533209 top -

Nói riêng về ngành nghề CNC tại Houston này, nếu may mắn 1 người không có kinh nghiệm mà được nhận vào làm trong cơ sở CNC, đồng lương tối thiểu không dưới $12/h. Hiện nay CNC tại Texas phát triển rất cao do liên quan đến dầu khí, có nhiều cơ sở CNC do người Việt Nam làm chủ, và rất nhiều, rất nhiều các cơ sở CNC khác của Mỹ đăng bản tìm người khăp nơi.

Một người không tay nghề nếu may mắn được nhận vào làm thường làm những công việc lặt vặt như mài, dũa (deburr) những cạnh bén nhọn các sãn phẩm lấy ra từ máy tiện, đóng thùng, đóng gói, U50 sức khoẻ đầy đủ cũng rất dễ được nhận vì bọn trẻ không thích khi tay dễ bị vật nhọn cắt đứt, bắt buộc yêu cầu làm thêm giờ, Ư50 trụ lại làm lâu hơn nên chủ nhân có nhiều nơi thích chọn U50 hơn bọn trẻ vì ít di chuyển không mất thời gian hướng dẫn lúc đầu nhận việc. thời gian trôi qua sẽ có lúc được hướng dẫn sử dụng máy cưa (table saw), khoan (table drill)...v.v rồi dần dần đến set up bàn cưa, bàn khoan, chọn mũi cưa mũi khoan cho máy CNC, đo kích thước sãn phẫm chỉnh sửa những lỗi lầm nhỏ trong lập trình (thay đổi số đo...). Từ đó đồng lương sẽ tăng dần theo kinh nghiệm, khi đã hiểu biết chút ít, chuyển sang xin làm hãng khác với những kinh nghiệm này, lương tối thiểu cho 1 công nhân có kinh nghiệm về CNC không dưới $20/h tại Texas hiện nay.

Lụcbinh là 1 trong những người đó trong khi Lucbinh có sẵn tay nghề CNC từ Việt Nam, nghề CNC các cơ sở thường đòi hỏi làm thêm giờ, có khi làm 16 giờ trong 1 ngày, một tuần không bao giờ làm dưới 60, 70 tiếng, dù cực khổ nhưng khi cầm tấm check lương mang về sẽ cảm nhận thế nào, bà xã, con cái sẽ ôm cho 1 cái big kiss ngay, heeheehee. Bởi thế lactantan biết về CNC mà không đến được Texas là đều đáng tiếc.

Hiện nay theo tôi biết sau 4 năm vật lộn với cuộc sống một thân 1 mình di chuyễn sang TX lập nghiệp từ CA, Lucbinh vừa mới sắm nhà đưa cả gia đình sang chung sống tại Texas này và là neighbor với langtu (dọc đường gió bụi) nhà ta.

533243 top -
Hiện nay theo tôi biết sau 4 năm vật lộn với cuộc sống một thân 1 mình di chuyễn sang TX lập nghiệp từ CA

Thí dụ như một thành viên (Lactantan hay admin) quyết định đến Houston để theo ngành nghề này tipha và lucbinh có thể hướng dẫn hén. admin muốn cụ thể ở đây nha. admin sẽ dời post này qua thread mới để tipha, admin và các bạn cùng bàn nhé.

533246 top -

Tôi không dám hứa vì chính tôi không có làm trong ngành nghề này, người họ hàng cạnh nhà tôi là chủ hãng CNC tại TX này, lại vừa mới di chuyển sang CA, lý do CA sãn phẩm nhỏ nhẹ, gọn gàng trong khi bên TX này nhiều sản phẩm nặng nề to lớn không khả năng làm đươc. Nhưng tôi có thể tìm những nơi nhận người, cho biết địa chỉ và các thành viên tự đến đó xin việc xem sao, chứ tôi không hướng dẫn được về cách thức phỏng vấn hay resume viết thế nào, những danh từ riêng về ngành nghề này tôi không rành lắm. Nhưng Admin cứ di chuyển xem sao vì có nhiều thành viên làm nghề này như Langtu, Lucbinh vậy.

533247 top -
Tôi không dám hứa
admin không bắt tipha hứa gì đâu. :) Chỉ ask tipha chỉ những gì "mình biết" cho đồng bào thôi mà. admin sẽ đặt câu hỏi và tipha sẽ tìm câu trả lời nha. Cái gì tipha không biết thì hỏi bạn bè rồi trả lời hén.

533250 top -

Admin cứ đặt câu hỏi, rồi sẽ cùng nhau trả lời, bàn luận theo ý kiến cá nhân của từng người, từ đó các thành viên có thêm nhiều suy tính hiểu biết thêm, ý kiến Admin rất hay, hãy cùng đưa ra để bàn luân, nhiều ý kiến sẽ làm chủ đề phong phú thêm và thành viên có thêm hiểu biết, cơ hội di chuyển tìm tiểu bang sinh sống thích hợp với mình. Tôi sẽ cố gắng tham gia với những kinh nghiệm có khi đã trải qua hay những suy nghĩ riêng bản thân mình.

533253 top -


@admin & tipha

ndh nghĩ có lẽ nên bắt đầu bằng việc tư vấn chọn trường để theo học ngành này, không biết có phải là CNC Lathe hay không? Kế đến là có xin được FAFSA để hổ trợ học phí hay không?

533255 top -
Admin & Tipha.
Các bạn đang mở thêm cánh cửa nữa cho mọi người
Thank you

533270 top -

Thật ra, sống trên đất nước này thì niềm tin vào một "Ánh sáng cuối đường hầm" là chiếc phao cứu sinh cho rất nhiều người Việt Nam mới qua như chúng ta vậy.

Ai cũng thế, chỉ với 1-2 năm đầu, thì đều nghĩ rằng mình sa cơ thất thế, rồi buồn chán, than oán đúng sai cho việc ra đi, thế nhưng 4-5 năm sau thì hoàn toàn im lặng, có khi mĩm cười khe khẽ khi hồi tưởng lại nhưng ngày tháng ban sơ với cái mác "Việt Nam mới qua", thậm chí còn bị gọi là "Việt Cộng", "Đảng viên nằm vùng",...

Khi xin việc thì ở đâu cũng đòi 3-5 năm kinh nghiệm, mà chưa làm ở hãng xưởng nào thì lấy đâu ra. Thế là phải mày mò tìm cho ra những việc lao động chân tay, khuân vác phụ việc, đòi hỏi sự nhẫn nhục vì đồng lương thấp, còn bị la mắng, thậm chí chửi nữa.

Nhưng đời là thế, được kinh nghiệm rồi là chảnh lên, nếu không lên lương thì ta nghĩ. Ỷ vào vài năm kinh nghiệm, ta có quyền nổ khi xin việc, người ta chỉ cần thấy anh làm đươc việc là nhận thôi, chẳng nề hà về bằng cấp, trình độ học vấn gì cả, đất nước thực dụng mà.

Đó là cách tôi làm, nhưng có khổ cách mấy cũng đừng lấy của tôi một giọt nước mắt nào cả, vì còn đâu mà... Xin mượn một câu trong phim ảnh nhưng biến tấu một chút: Nước Mỹ không tin vào những giọt nước mắt.

Nói như thế để mọi người chúng ta có quyền tin vào một cuôc đời mới khi đã quyết định bỏ tất cả để qua đây làm lại từ đầu, phải lạc quan trong mọi hoàn cảnh khắc nghiệt của cuộc sống, không phải cho ta mà cho chính những người thân đang sống cùng chúng ta nữa.

Rất rất nhiều bạn bè của tôi ở VDT này (những người đi 3-4 năm rồi), khi thăm hỏi đều chưa thấy ai than vãn, đòi quay về VN cả.

Họ đang dần thành công đấy thôi.

533296 top -
Mình theo dõi ở portland thì ngành cnc machine shop này có khóa 6 tháng (học full time) cho các ESL member có thể apply với scholarship của trường (Mt Hood community college), món dễ chịu nhất cho người Việt mình không phải mất thời gian học sinh ngữ lâu và gọi là career pathway.
Còn bằng cnc 2 năm thì phải qua các lớp ESL rồi ENL (Anh ngữ cao hơn) rồi mới vào college học được và ngay ENL đã phải apply FAFSA, học ra là technician.

533310 top -
Giọt Nước Mắt Đàn Ông Nơi Xứ Người
1, 2, 3, 4, 5, 6, 7

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Hoanh Ton
6879 Amherst St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image