.
Hậu... Xuất cảnh: Hoa Kỳ qua cái nhìn của người mới đến 5
1, 2, 3 - bottom

Hậu Xuất Cảnh - Chương 5
Working...

minhdung


Thật ra thì ngay từ đầu, khi hồ sơ xuất cảnh bắt đầu vào giai đoạn hoàn tất thì tin tức về cuộc “bùng nổ” suy thoái kinh tế toàn cầu mà điểm xuất phát là Hoa Kỳ đã làm mình lo lắng, cộng thêm với bản tính có vẻ hơi… ngược đời: thích về nơi yên tĩnh đã khiến mình nhiều lần bày tỏ ý định không thích về California. Nếu mình nhớ không lầm thì đã có lần mình hỏi thăm Việt di trú để chuẩn bị cho việc đến một tiểu bang khác ngay khi đặt chân đến đất Mỹ thay vì đến Cali, nơi chị là người bảo lãnh đang ở. Cũng vì thế nên đến khi “chạm mặt” vài lần với vấn đề tìm việc làm ở Cali mình đã không ngại ngần… dứt áo ra đi vì cũng còn có lý do… “thầm kín” bên trong là như thế!
Ngày đó, sực nhớ lại “con nhỏ” bạn đã có lời mời “sau này sang Mỹ: “Anh đến nơi em mà sống”, (Cấm chỉ, hổng được hỏi cái câu: “Con nhỏ” đó… bà con sao với mình! Nói trước rùi đó!) mình lục số điện thoại gọi nàng:
- Hello em, em có khỏe không? (Hai tháng ở đây, mình đã biết… Hello khi gọi điện thay vì Alo như hồi còn ở VN… Hi hi…)
- Dạ em khỏe, anh chị thế nào rồi?
- Ừ, cũng tốt, nhưng mà anh nói nè, nếu anh đến chỗ em, em có thể xin giúp anh một việc làm và thuê giúp anh một chỗ ở không?
Đầu giây bên kia giọng “con nhỏ” chắc như đinh đóng cột:
- Dạ được chớ, miễn là anh không chê việc,có thể nó có không “good” lắm nhưng kệ nó, từ từ mình sẽ tính việc khác mà chừng nào anh qua?
- Ok, cám ơn em, em hỏi lại cho chắc chắn giúp anh, hể em Ok thì anh… Ê cô!

“Con nhỏ” cười hí hí ở đầu giây bên kia làm mình cũng nghe lòng vui lây…
Hai ngày sau thì “con nhỏ” gọi lại, báo cho mình biết là đã xin được cho mình một việc làm tạm thời, đó là việc làm “part time” (bán thời gian) trong một Convenience store (Cửa hàng tiện ích bán đủ thứ đồ, bia, nước ngọt, chip.v.v….thường thấy ở đất Mỹ này, thông thường nó có cả cây xăng, và hay ở các ngã tư đường), lương 6,5 USD một giờ cash, nếu nhận check thì họ trả 7,50 USD/ giờ, làm ngày 6 tiếng từ 17 đến 23h, riêng thứ sáu, bảy thì làm đến 24h, một tuần 7 ngày không nghỉ ngày nào. Hỏi thăm tính chất công việc thì “con nhỏ” bảo: “Anh sẽ phụ giúp họ fill up hàng hóa từ Cooler ra tủ lạnh, xếp hàng trên kệ, dọn dẹp trong cửa hàng, lau chùi cửa hàng trước khi đóng cửa vào mỗi tối .v.v… Tưởng gì ghê gớm, làm Oshin hả, mình… chưa làm bao giờ nhưng giờ làm cho biết! Nhà ở thì “con nhỏ” bảo cũng đã hỏi thăm xong nhà để thuê, chỉ có điều anh phải mua một chiếc xe cũ để đi làm, từ từ mình sẽ xin thêm việc khác bán thời gian nữa, anh yên trí đi”.

Đêm đó nằm trằn trọc không ngủ mình suy tính mãi: Mình là trụ cột trong gia đình, bỏ tất cả dắt díu gia đình sang đây, làm một phép so sánh thì thấy nơi quê nhà cũng giống như là một khu rừng chồi trơ trọi lúp xúp, còn vùng đất mới này cũng tựa như một khu rừng nguyên sinh cây cao và trái ngọt nhưng ở trên cao, nếu mình cứ đứng chần chừ mãi ở dưới gốc cây sần sùi mà ngó lên mãi thì chẳng biết đến khi nào mới leo được lên đến… chạc ba của cây chưa nói đến chuyện lên cao nữa để… chuyền cành, nếu cứ sợ xây xát, lát ngực, trầy da bụng, sứt da tay thì sẽ mãi đứng ở dưới gốc cây nhìn lên, công việc nào cũng là công việc, chỉ có người hèn chứ làm gì có nghề hèn, kể cả việc lau dọn restroom, phòng tắm thì có gì là xấu? Đã gọi là chấp nhận để lo cho tương lai của con và của chính mình mà cứ ngại khó, ngại khổ, sĩ diện hão thì sẽ mãi mãi không bao giờ mình có thể xứng đáng là một trụ cột trong gia đình nhỏ của mình được. Hơn thế, mình sang đây trong thời buổi kinh tế khó khăn thì đó âu cũng là số phận mình không được may mắn bằng những người đi trước mình thì phải nổ lực mà thôi…Làm thừ một phép tính đơn giản sẽ thấy một ngày mình làm được 6 tiếng và một tuần làm đủ bảy ngày là 42 tiếng, cộng với 2 giờ làm thêm của thứ Sáu và thứ Bảy thì mình đã làm được 44 tiếng, như thế là đạt yêu cầu, (quy định tối thiểu: 40 tiếng/ tuần mỗi người, trên 40 giờ thì nếu làm việc trong hãng xưởng, họ bắt buộc phải trả tiền làm over time) nhân lên với 6,5 đồng thì mỗi tháng mình cũng có được hơn một ngàn mốt.
Tính toán chi li ra chi phí cho một mình mình thì tiền thuê nhà ở đây rẻ… nhất thế giới, 325 USD/tháng một căn hộ apartment dù chỉ có một phòng khá rộng nhưng riêng biệt, tiền xăng tối đa khoảng 150 kể cả… đi lòng vòng ngắm… phụ nữ Mỹ! (nhiều cô đẹp như… tiên í!!!) Tiền ăn thì chịu khó ăn… thịt gà cho nó rẻ tối đa cũng chỉ 200, tiền điện dự kiến khoảng 100 trở lại, tiền mua… bia về uống mỗi ngày 2 chai, mỗi chai khoảng 1 đồng, vị chi mỗi tháng mất 60, thuốc lá cố gắng bỏ để tiết kiệm và giữ sức khỏe, cộng đi cộng lại mỗi tháng mình vẫn … dư được hơn 200 bạc để đi… Casino cúng dường! Vậy là ban đầu hổng lo… đói. Hì hì… Đó là chưa kể mình dự kiến sẽ kiếm thêm một việc part time khác, có thể là từ 9h sáng đến 3h chiều, lúc đó thì không mấy chốc mà mình sẽ mua được cái du thuyền chứ chẳng chơi… Mình quyết định lên đường.

Gọi điện thoại đến đại lý book vé, họ hỏi mình mua vé thế nào? Mình trả lời chắc như đinh đóng cột: One Way, Non Top (chơi sang mà! Hi hi) Giá vé: 280USD, lúc đến nhận vé, mình… kỳ kèo bớt được… 10 USD, đủ tiền ra Lee’ Sandwich mua hai ổ bánh mì thịt nguội và một ly café to đùng nhưng… dở ẹt mang theo ăn đường…
Mình cũng dự phòng phương án… 2 rằng ngộ nhỡ đến phi trường, tay chồng “con nhỏ” nổi máu… ghen bất tử, hổng ai đón mình thì mình sẽ ngoắc một chiếc taxi: “Go to the Church or… Pagoda, anyway, Please! Mình sẽ vào đó, đi… tu luôn cho biết xấu! Hi hi…

Bỏ lại vợ con ở Cali, vợ phải ở lại để học cho xong bằng Nail, hơn thế, mình còn… chưa biết mình sẽ ra sao! Ra đi trong một buổi sáng bầu trời Cali xám xịt, hình như có mưa phùn hay sao đó mà mình nghe mắt mình có nước, cả đời mình sao mà ghét những cuộc chia ly đến thế!!!Hôm đó là ngày 8 tháng 7 năm 2009.

Nhưng rồi cám ơn Chúa, mọi chuyện đã diễn ra như mình mong đợi, hổng phải sử đụng đến... phương án 2, “con nhỏ” hổng bị chồng… ghen, đón mình đúng giờ ở sân bay. Nơi chỗ làm, hai mẹ con bà chủ rất tôn trọng mình, làm việc thoải mái dù hơi cực một chút, sau đó thì tình cờ mình quen biết với một anh lớn tuổi hơn, đã sang đây từ năm 75, anh ấy đã giúp mình xin vào làm việc trong một hãng với mức lương khởi điểm là 8,50 USD, sau một tháng rưởi thì được tăng lên 9 USD và mới hôm qua sau ba tháng thì mình vừa được trở thành công nhân chính thức … Sau đó nữa thì mình đón vợ con sang, giờ cháu đã lại đi học… Cuộc sống tuy chưa vững vàng lắm, nhưng ổn định và mình bằng lòng với nó…
Lời khuyên của mình dành cho các bạn sẽ đến đất Mỹ trong việc tìm việc làm là:
- Đừng kén chọn việc, hễ vừa sức, chấp nhận được là…OK cho dù công việc có vất vả một chút, lương có thể “hơi” thấp một chút, nhưng chính từ công việc đó sẽ giúp bạn vững tâm hơn, và cũng chính trong lúc làm việc, các bạn sẽ có thể có nhiều thông tin hơn, cơ hội để đến với một công việc khác tốt hơn…
- Đừng sĩ diện và cũng đừng tự ti, ở VN chúng ta là ai, ở vị trí nào, xin các bạn vui lòng cất kỹ điều đó như một kỷ niệm đẹp của đời mình, còn bây giờ, chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề: “to be or not to be”.
- Hãy cố gắng leo lên được cái “chạc ba” của một cái cây, sau đó thì các bạn sẽ chuyền cành sang nhiều cây khác dễ dàng hơn.
- Xin các bạn là cha, là anh trong gia đình hãy dũng cảm lên, đừng than van, đừng buồn bã hay chán nản, điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vợ và những đứa con của chúng ta. Các bạn chắc chắn sẽ ổn định được cuộc sống của gia đình mình.
- Người Mỹ họ tôn trọng những người lao động để kiếm sống, họ không cho rằng lao động chân tay là thấp hèn, họ chỉ rất không thích những kẻ ăn không ngồi rồi mà thôi. Các bạn cứ yên tâm.
- Đất Mỹ còn cả… tỉ cơ hội cho mọi người và chưa từng để ai phải… chết đói, các
bạn sợ cái gì chứ???

Cuối cùng thì mình đã đến đâu, xin các bạn xem hồi sau sẽ rõ… Hì hì… Thân mến.

P/S: Đi làm đêm về, chưa kịp ngủ ngồi viết một mạch nãy giờ đây. Tối nay lại được off hai ngày, khoái quá đi …

53219 top -
Hi Bác minhdung. Đọc bài viết của bác anhxa09 thấy mình...dở ẹc.hehe

53222 top -
Đúng là sau cơn mưa trời lại sáng, cuối cùng ánh sáng cuối đường hầm đã rọi đến anh. Chúng tôi mừng quá khi đọc hồi 5 này, mừng khi thấy một người bạn rất thân (xin phép anh cho tôi được gọi như vậy) đã từng bước ổn định cuộc sống, đón được chị và cháu sang. Anh nói đúng, ở đâu cũng vậy, có làm mới có ăn, nhất là cuộc sống ở Mỹ, một đất nước luôn tạo cơ hội bình đẳng cho mọi người, ai chịu khó, giỏi giang thì sẽ ngẩng cao đầu trong xã hội. Cám ơn anh đã thổi bùng ngọn lửa lạc quan cho chúng tôi.
P/S: tôi có thể đoán lờ mờ là anh bay sang Dallas hay Houston pk ảnh

53227 top -
Hồi 5 là một tương lai gần sáng , mong sao gia đình em cũng được như thế , miễn sao tiền sống riêng với gia đình , miễn là có công việc ổn định là ok....cực nhiêu cũng được.......

53248 top -
Hi minhdung,
Thấy anh uống ngày 2 chai bia dễ sinh bụng bự lắm đó và tốn tiền nữa , anh xem lại việc này nhé !

53249 top -
Chào bạn Minhdung!
Chân thành chúc mừng thành công ban đầu của bạn, đúng như minhdung nói, đôi khi việc nhỏ nhặt của người này, nhưng lại rất quan trọng đối với người khác khi đối mặt lần đầu mà chưa có kinh nghiệm. Loạt bài của bạn đã giúp ích cho mình rất nhiều và chắc là nhiều bạn trên diễn đàn này nữa.
Mong mọi điều tốt lành sẽ đến với bạn và gia đình.
Thân

53256 top -
mỗi lần con vô diễn đàn là mong đọc được bài của chú. hihi. Nó rất thât. Gia đình con cũng sắp phỏng vấn đi Mỹ diện F4. Mẹ con dắt tụi con qua một mình nên cũng lo lắng đủ bề. Cảm ơn chú đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu của chú.
Chúc cô chú và em hạnh phúc và nhiều niềm vui :)

Ah. Trên diễn đàn của mình có cô chú nào ở Porland Oregion không? Con dự tính sẽ qua đó học và kiếm việc. hihi. Nếu ai bết xin cho con chút thông tin. Con cảm ơn ạ.

53298 top -
Ps junior : mình đundefinedng ở Portland , Or nè khi nào qua vậy , sẵn sàng đương đầu nhé , chỉ cần qua 5 hồi như anh MD là ok rồi đó , mình cảm thấy cũng đúng , đất khó sống sẽ giúp con người trưởng thành hơn nhiều.......tuy mình qua chưa lâu , nghề ngỏng không có , nhưng mình tin mình không phải là kẻ vô dụng trên đất Mỹ này....

53318 top -
kevotinh : tháng 12 tới mình sẽ đi phỏng vấn. Nếu mọi việc ổn chắc là đầu tháng 1 mình sẽ qua. Vì người bảo lãnh ở Texas nên mình phải qua đó trước. hihi. Nhưng mà mình khoái Portland lắm. Chắc sẽ tìm đường qua đó sớm.hihi. Mong một ngày nào đó mình gặp nhau đi uống nước ha :)

Chúc bạn sớm thực hiện ước mơ nha

53323 top -
Chào anh Minh Dũng và các anh chị,

Thông tin về đời sống Mỹ thì không thiếu trong thời đại Internet này. Tuy nhiên, những trãi nghiệm của những con người thật, mà đặc biệt là của những thành viên Vietditru như anh Minh Dũng, Anh smngu123,... đã quay chậm lại những ngóc ngách đời thương ở Mỹ như xin việc, thi lấy bằng lái xe,...ý thức hệ của những người thân thuộc của gia đình chúng ta đã sống lâu năm ở Mỹ sẽ khác như thế nào khi những con người đó nếu sống ở VN với chúng ta,...
Nước Mỹ là văn minh, là ưu việt thì ai cũng biết, nhưng chúng ta - những người sắp hoặc mới bước chân lên miền đất mới, thì những những trãi nghiệm của những người đi trước được ghi lại đây sẽ giúp cho đại đa số những người người thiếu may mắn một chút về vấn đề tài chính, sẽ dễ dàng vượt qua khó khăn trong những ngày đầu đến Mỹ.
anh Minh Dũng là người tiên phong trong loạt ký sự vừa rồi. Nhưng còn rất nhiều những anh chị khác như anh smngu123 - Với hơn 30 năm trên đất Mỹ sẽ là một kho tài liệu khổng lồ cho những người mới chập chững bước vào nước Mỹ như những thành viên Vietditru của chúng ta.

Chúc sức khoẻ anh Minh Dũng, anh msngu123 và mọi người.

53328 top -
Hoàn cảnh anh minhdung sao giống y chang hoàn cảnh nhà mình. Đọc bài anh xong mà mình có nhiều cảm xúc Hy vọng mọi chuyện của mình sẽ cũng sẽ suôn sẽ như anh ấy. Dũng cảm và cố gắng lên sẽ sống được tại Mỹ để các con mình thành công sau này. Đó chính là ước mơ Mỹ của mình.
Chào hy vọng và quyết tâm

53332 top -
Chào mọi người trên VDT,
Mình thật sự MÊ các bài viết của anh Minh Dũng vì tất cả đều hữu ích cho những ai sắp qua Mỹ. Điều mình đang quan tâm lo lắng là tìm công việc ở đất Mỹ trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Mình thấy bạn smngu123 khuyên nên học nghề CNC thì dễ kiếm viêc. Vậy theo bạn smngu123 thì mình có nên tranh thủ học nghề này ở VN trước thì qua Mỹ có dễ dàng tìm việc làm được hay khộng
Xin cảm ơn VDT và bạn smngu123

53342 top -

Chao anh minhdung, đọc "ký sinh sự" của anh mà em trông giống như ngày xưa trông từng tập phim hay và hồi hộp vây. Hay và bổ ích quá trời luôn cho chúng em, những người sắp đến Mỹ. Cám ơn anh và mong tập tiếp theo từng giơ..hì hì hì. Chúc anh và gia đình gặp nhiều may mắn, sớm sắm được du thuyền cho em đi ké. Thân chào.

53360 top -
Xin chào:
anhxa09: Rất vui lại được gặp, anhxa09 khiêm tốn đấy thôi!

alada72: Chỉ với hai chữ bạn làm mình rưng rưng bạn "rất thân" a.

kevotinh: Bạn nói cực đúng, chúng ta có thể vô tình, nhưng dứt khoát không bao giờ là kevodung! Mình sẽ cầu nguyện cho bạn nhiều.

qminh: Dạ, giờ hổng bớt được chai nào mà... tăng lên ba chai rùi! Hu hu...

tnv04: Cầu chúc mọi điều tốt lành cho bạn và toàn gia.

sisi: Cám ơn cháu nhiều, đã bảo xem... hồi sau sẽ rõ rùi mờ! Hi hi...

junior: Chú những bài này cũng chỉ để giúp những người đi sau như gia đình cháu có cái nhìn "cận cảnh" hơn về những điều quan thiết ở đất Mỹ này mà nhiều khả năng ai mới đến cũng đều phải đối mặt. Cầu chúc cháu và gia đình gặp nhiều may mắn.

trihuynh: Rất cám ơn anh nữa, nếu không có sự ủng hộ của BDH, mình có muốn cũng không biết "kể" vào đâu được! Cầu chúc sức khỏe cho toàn thể BDH VDT.

smngu123: Rất hân hạnh được quen biết anh và cũng xin cảm ơn anh thật nhiều về những ý kiến chân tình của anh. Cầu chúc anh luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

VTmember: Anh nói đúng, chúng cần sự dũng cảm nữa, nếu cứ ngại ngần, sợ hãi thì thật khó anh ạ.

nguyenNT: Cám ơn bạn rất nhiều, theo mình thì bạn nên học trước, sang đây vẫn phải học lại để lấy License, nhưng nếu đã có bằng cấp sẳn, bạn có thể được bớt một số thời gian. (Bạn nên dịch và công chứng bằng cấp mang theo).

hosof3khaluan: Ok, cám ơn em đã tin tưởng, sang đây đi rồi em cũng sẽ sắm được du thuyền nếu nỗ lực, khi đó nhớ cho anh đi "ké" với nha. Hi hi... Chúc em vui.

53390 top -
Ghanh chết đi được!

53404 top -
Hậu... Xuất cảnh: Hoa Kỳ qua cái nhìn của người mới đến 5
1, 2, 3


Nông dân tôi ở Mỹ
  Nông dân
  Obamacare - Sơ lược
  Obamacare - Chọn lựa
  Ngoại ngữ gâu gâu
  World Education Servicequangtrung
  Giấc mơ của hắn
  Tiếng Anh của hắn
  Tương lai của hắn
  Lo lắng của hắn
  VDT - Ngôi nhà - Con thuyền


dinhphan
  Đoạn Trường Đi Mỹ 1
  Đoạn Trường Đi Mỹ 2songthao
  Đi Mỹ định cư 1
  Đi Mỹ định cư 2
  Đi Mỹ định cư 3
  Đi Mỹ định cư 4
  Đi Mỹ định cư 5
  Đi Mỹ định cư 6
  Đi Mỹ định cư 7
  Đi Mỹ định cư 8


minhdung
  Hậu xuất cảnh 1
  Hậu xuất cảnh 2
  Hậu xuất cảnh 3
  Hậu xuất cảnh 4
  Hậu xuất cảnh 5
  Hậu xuất cảnh 6
  Hậu xuất cảnh 7
  Hậu xuất cảnh 8
  Hậu xuất cảnh 9
  Hậu xuất cảnh 10
  Hậu xuất cảnh 11
  Hậu xuất cảnh 12
  Hậu xuất cảnh 14
  Hậu xuất cảnh 15
  Hậu xuất cảnh 16
  Hậu xuất cảnh 17
  Hậu xuất cảnh 18
  Phần cuối
  Một năm nhìn lại


DuaLeo
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 1
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 2
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 3


Others
  Credit... Với cuộc sống ở Mỹ (seawolf)
  Debit cards và Credit cards (tipha)
  Credit score (tipha)
  Debit cards và Credit cards (Nongdan)
  Thắc mắc Credit Card cho người mới định cư Mỹ
  Hỏi về kinh nghiệm mua nhà và thủ tục
  Lưu ý khi mua nhà lần đầu tiên tại Mỹ


Update June-2017
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image