.
Hậu... Xuất cảnh: Hoa Kỳ qua cái nhìn của người mới đến 3

Hậu Xuất Cảnh - Chương 3
Drive License Card

minhdung

Bằng lái xe (Drive License Card) ở Mỹ này thật quan trọng, nó được sử dụng trong đa số các trường hợp giao dịch thông thường và khi cần để chứng minh nhân thân của một người chứ không riêng gì trong lãnh vực giao thông: Mua bia rượu, thuốc lá, vân vân. Nếu nghi ngờ người mua chưa đủ tuổi theo luật định, người bán sẽ hỏi vắn tắt: Your Driver License? Vào ngân hàng giao dịch nếu chưa có, hoặc không có account của họ thì: Your Drive License? Mua vé máy bay, trước cả khi hỏi hộ chiếu nếu bay ra nước ngoài thì cũng lại: Your Drive License? Nói chung nó cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của người dân Mỹ, chính vì thế, ngay sau khi đến Mỹ được hai tuần, vừa được cấp số Social Security Number (Số An Sinh Xã hội) là mình lập tức chuẩn bị học để thi bằng lái xe.

Cũng phải nói thêm là khi đến đây, nhìn những người phụ nữ VN nhỏ nhắn, xinh xắn lái xe chạy ào ào trên đường mình “phục”… sát đất, sau này mới biết là 99% phụ nữ Việt ở Mỹ đều phải biết lái xe, mà lái ở đây không phải như ở VN, lên Freeway là cũng phải phóng ào ào cả trăm cây số một giờ chứ chẳng chơi.

Thi bằng lái ở đây được chia làm 2 phần, phần thi viết và phần thi thực hành, vui lòng đóng vào 26USD, muốn vượt qua phần thi viết, phải trả lời 36 câu hỏi và người thi phải vượt qua 30 câu, nghĩa là được sai 6 câu, đó là dành cho người mới thi lần đầu, còn những người đã có bằng lái xe mà vì một lý do nào đó phải thi lại, thì chỉ được sai 3 câu mà thôi… Khi thi bằng viết, nếu bị “fail” có thể yêu cầu nhân viên DMV (tạm dịch: Nha Lộ Vận) để thi lại ngay tức khắc, sau khi đậu bằng thi Viết thì sẽ được cấp cho một tờ giấy gọi là “Permit” và kể từ lúc đó, bạn được phép ngồi trên xe để tập lái với điều kiện phải có một người có bằng lái chính thức ngồi bên cạnh (luật của tiểu bang Cali không cho phép bạn dùng bằng “permit” này để lái xe một mình cho dù là chỉ tập lái).

Bằng lái xe hơi ở đây là quan trọng chứ không phải là một điều gì ghê gớm! Không như ở VN, mọi người phải học mấy tháng trời, chưa kể học phí rồi trà nước, ăn nhậu cho “thầy” tốn tiền bạc, thời gian, công sức vô kể, ở đây mình nhờ người dạy chỉ mất 12 giờ và sau đó là đi Drives License Testing (Thi lái). Đến lượt mình, giám khảo sẽ ra xe, yêu cầu người đi thi thực hiện một loạt các thao tác kiểm tra kỹ thuật của xe như đèn còi, tín hiệu Signal, thắng, thắng khẩn cấp (Emergency Brake) … sau đó là “Go”, Giám khảo ở đây thì đừng có nói chuyện mua chuộc, họ rất công tâm và nghiêm khắc, mọi động thái của bạn đều được họ giám sát kỹ càng, bạn phải làm theo khẩu lệnh của họ: Turn the Left (or right) lane, Parking, Back- Up, Change to the Left lane (or Right) (Đổi sang làn đường bên trái hoặc phải) v.v… Tất cả các thao tác của bạn đường đều được giám khảo ngồi bên cạnh ghi chú lại cẩn thận trong một bản giống như report (biên bản) để khi về đến đích, nghĩa là khi bạn đã hoàn thành xong phần thi lái, họ sẽ căn cứ vào đó để quyết định là Pass (đậu) hay Fail (rớt). Mình thi lần đầu, lái ngon lành… cành đào, đến khi giám khảo bảo “reverse”, mình de xe thế nào để bánh “dính” vào lề đường cái kịch, thế là “fail”, sau đó một tuần đóng 6 USD đi thi lại: Pass… Có rất nhiều người thi đi thi lại bốn năm lần vẫn fail, kể cả dân Mỹ chính hiệu con nai vàng…
Đừng nói là chỉ người Việt mình mới sang tỏ rỏ thái độ vui mừng thi đậu bằng lái xe, mấy lần đến DMV, mình đã chứng kiến không ít người Mỹ (nhất là phụ nữ) khóc tồ tồ khi bị “fail”, và có anh chàng Mỹ đen quỳ cả xuống đất, cười ngoác cả miệng như tên… điên khi biết mình đã “pass”. Có thể nói ngày được cấp Drive License Card là một trong những ngày quan trọng trong đời một người sống ở đất Mỹ này cũng không có gì là quá đáng lắm…
Thi đậu xong, họ cấp ngay cho một… tờ giấy chẳng giống ai, nó bằng nữa tờ giấy khổ A4, trên đó ghi vài thông tin của người đi thi, vài lời căn dặn thời gian nhận bằng lái chính thức và nhất là không có bất kỳ một con dấu hay chữ ký của viên chức nào cả, thế nhưng mình có thể cầm tờ giấy đó (gọi là bằng lái tạm thời) đi khắp… nước Mỹ, được lái xe một cách hợp lệ mà không ai thắc mắc, đơn giản là nó có những con số ở trên đó, cảnh sát ở bất cứ đâu muốn kiểm tra, chỉ việc gõ hàng số đó trên computer luôn có sẳn trên mỗi xe cảnh sát, họ sẽ biết ngay lập tức cái “tờ giấy lộn” đó có giá trị như thế nào, người sử dụng “tờ giấy” đó là ai, ở đâu, nghề nghiệp, tuổi tác, kể cả những lần vi phạm nữa… Nghĩa là đầy đủ mọi thông tin về nhân thân của người đó, thế mới biết chính phủ điện tử của Hoa Kỳ hiệu quả và đáng để… nể mặt đến như thế nào! Mình đã cầm cái… tờ giấy lộn gọi là bằng lái xe như thế sang một tiểu bang khác, lái xe ào ào cả hơn 1 tháng trời sau mới nhận được cái bằng lái chính thức, bởi ở Cali quá đông người đi thi bằng lái, nhưng khủng hoảng kinh tế đã khiến cho Cali không còn đủ tiền thuê người làm nhiều hơn nên đã dẫn đến sự chậm trể trong việc cấp bằng chính thức cho người dân. Ở nhiều tiểu bang khác vừa thi xong nếu đậu thì chỉ trong vòng 5 phút, bạn sẽ có một tấm bằng lái bằng plastic, có in hình của mình và một con chíp điện tử bên trong với tất cả các thông tin cần thiết của bạn, nhanh đến mức khó có thể nhanh hơn…
Lời khuyên của mình dành cho các bạn sắp hay sẽ đi thi bằng lái ở Mỹ là: Ngoài việc lái xe đúng luật thì điều quan trọng nhất khi đi thi lái là bạn phải làm cho người ngồi bên cạnh mình yên tâm thì bạn sẽ Pass.

Note: Sau bài này mình sẽ phải tạm dừng kể chuyện vài ngày vì hết... off, tối nay phải... đi cày lại rùi, 6 ngày sau mới lại được... bỏ cày xuống để... tám cùng các bạn tiếp được! Hi hi...

52356 top -
Cám ơn bạn đã post bài viết thật hay và rất ích lợi cho những người sắp qua Mỹ. ƯỚC GÌ ngày nào cũng có 1 bài tiếp theo để đọc nhỉ.
Một lần nũa rất cám ơn bạn và chúc bạn nhanh chóng đạt ước nguyện của mình

52370 top -

Hi minhdung,
Đọc qua các bài viết, tôi thật lòng cảm kích tấm chân tình của bạn (và cũng của những người đi trước), đã và đang không tiếc thời gian, công sức, kể lại những kinh nghiệm vô cùng quý báu của cuộc sống trên đất khách quê người, điều mà những người sắp đi sau như tôi muốn được nghe, được thấy.
Từng dòng, từng chữ mà bạn viết rất xúc tích, văn phong trôi chảy chứng tỏ bản lĩnh của người từng trãi, có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Thôi thì đành chờ vài ngày nữa khi bạn off, để được tiếp tục nghe/thấy minhdung online tiếp vây.
Chân thành cảm ơn, chúc bạn cùng gia đình mau hoà nhập với cuộc sống mới, năng động, hạnh phúc và thành đat.
p/s: Hi Vivian, bạn thật tuyệt vời, nếu có thể, rất mong bạn dành thêm thời gian hỗ trợ anh minhdung làm cho topic này sinh động thêm nhé.
Chúc mọi người hạnh phúc.

52372 top -
Cùng các bạn VDTMember, lucbinh.
Chân thành cám ơn các bạn đã có lời khen và khích lệ, mình vừa đi làm về và chuẩn bi... đi ngủ (bây giờ là 7h30 sáng thứ Sáu bên này). Mình sẽ dành thời gian kể lại những gì mình nghe, thấy, chỉ mong giúp được chút ít gì đó cho những người đi sau, và đó cũng là một lời cảm ơn của mình với diễn đàn VDT đã giúp đỡ mình khi trước rất nhiều. Cầu chúc các bạn đạt được thành công với điều đã chọn lựa. Thân ái.

52437 top -

Hi các bạn,

Hôm giờ cày quá ko có giờ rảnh để lên diễn đàn, hôm nay rảnh một chút ngồi đọc bài của anh minh dũng thấy vui lắm. Trungngocbis, Danny và Vian03 gần nhau Đông bắc Hoa kỳ Pennsylvania và newjersey.

Nói về mỹ thì nhiều cái để nói lắm luôn ngược lại với xứ sở Việt nam của mình, một vài điều để các bạn thấy nhé :
-Xứ mình ăn gà, ăn thịt là quí tộc còn Mỹ ăn rau nhiều mới là quí tộc, rau mắc hơn thịt.
-con nít bên mỹ sinh ra phải cho nằm úp vài ngày , việt nam nằm ngửa.
-con dán việt nam to như ngón tay cái, dán ở mỹ chỉ bằng con ruồi xanh thôi nhỏ lắm
-việt nam lai rai cày bảy món bên mỹ là cảnh sát hỏi thăm sức khoẻ liền.
-xứ mỹ hở ra là phạm luật cả một rừng luật, còn việt nam thì...luật rừng.
-học trò mỹ vào lớp học cứ việc ăn thoải mái trong giờ học và đa số viết tay trái còn việt nam thi ngược lại.
-VN chạy xe bấm kèn inh ỏi còn mỹ bấm kèn chỉ để complain người khác thôi.
- cảnh sát VN stop xe luôn chăn đầu còn cảnh sát Mỹ chỉ chớp đèn và luôn ở sau xe chứ không chặn đầu.

Còn nhiều cái ngược lắm có giờ mình sẽ viết tiếp các bạn đọc cho vui và biết xứ Mỹ. Chúc vui vẻ cuối tuần

52526 top -


Hình như anh trungngocbis còn kể thiếu tên mình, mình cũng ở Đông Bắc Mỹ, mình ở Delaware.

52773 top -

Hi các bạn,

Ở Pennsylvania thi bằng lái lý thuyết (permit) bạn chỉ thi bằng tiếng anh không có tiếng việt, có hai lựa chon cách thi: một là chọn đúng sai , hai là có 4 đáp án A,B,C,D chọn đáp án đúng. Tài liệu ôn thi là khoảng 240 câu , khi thi nếu chọn đúng một lèo 15 câu là Pass, nếu sai một câu bạn phải bấm 18 câu mới pass, trong lúc bấm máy cho phép sai 3 câu nếu sai thêm câu thứ 4 máy sẽ tự động báo fail và dừng lại, nếu bạn thi rớt có thể thi lại cả trăm lần cũng dc không giới hạn, còn thực hành nếu rớt ba lần bạn phải renew cái permit lại mới dc thi tiếp.Xem ra cũng chua lắm đấy các bạn rất khó cho những người mới định cư không biết tiếng anh.

52774 top -

Sorry anh Vũ, bạn hiền của tôi.

52775 top -
Chà chà! Chào bác trungngocbis, bác vẫn khỏe luôn đấy chứ, thấy bác vào đây mình vui lắm. Cám ơn những đóng góp làm phong phú và đầy đủ hơn thông tin cho những người đến sau của bác. Cầu chúc mọi điều tốt lành đến với bác và gia đình. Thân ái.

52785 top -
Loạt bài viết hay quá chú ạ :D

454056 top -
ở Portland thì k có cuốn sách luật lái xe tiếng Việt nhưng thi thì có bản tiếng Việt ! thi lý thuyết rớt là về, hôm sau mới cho đóng tiền thi lại,
Thi lái xe thì rớt cũng về, hẹn lần tới cũng phải đóng tiền 9 usd, mất 2 tuần mới thi lại được,
Mỗi tiểu bang sẽ một khác !
Chúc may mắn,

524162 top -


Nông dân tôi ở Mỹ
  Nông dân
  Obamacare - Sơ lược
  Obamacare - Chọn lựa
  Ngoại ngữ gâu gâu
  World Education Servicequangtrung
  Giấc mơ của hắn
  Tiếng Anh của hắn
  Tương lai của hắn
  Lo lắng của hắn
  VDT - Ngôi nhà - Con thuyền


dinhphan
  Đoạn Trường Đi Mỹ 1
  Đoạn Trường Đi Mỹ 2songthao
  Đi Mỹ định cư 1
  Đi Mỹ định cư 2
  Đi Mỹ định cư 3
  Đi Mỹ định cư 4
  Đi Mỹ định cư 5
  Đi Mỹ định cư 6
  Đi Mỹ định cư 7
  Đi Mỹ định cư 8


minhdung
  Hậu xuất cảnh 1
  Hậu xuất cảnh 2
  Hậu xuất cảnh 3
  Hậu xuất cảnh 4
  Hậu xuất cảnh 5
  Hậu xuất cảnh 6
  Hậu xuất cảnh 7
  Hậu xuất cảnh 8
  Hậu xuất cảnh 9
  Hậu xuất cảnh 10
  Hậu xuất cảnh 11
  Hậu xuất cảnh 12
  Hậu xuất cảnh 14
  Hậu xuất cảnh 15
  Hậu xuất cảnh 16
  Hậu xuất cảnh 17
  Hậu xuất cảnh 18
  Phần cuối
  Một năm nhìn lại


DuaLeo
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 1
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 2
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 3


Others
  Credit... Với cuộc sống ở Mỹ (seawolf)
  Debit cards và Credit cards (tipha)
  Credit score (tipha)
  Debit cards và Credit cards (Nongdan)
  Thắc mắc Credit Card cho người mới định cư Mỹ
  Hỏi về kinh nghiệm mua nhà và thủ tục
  Lưu ý khi mua nhà lần đầu tiên tại Mỹ


Update June-2017
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image