Thông báo mới cho diện vợ chồng F2A
xem chi tiết tại đây
.
 .
Thể thao
1 ... 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18 ... 44 - bottom
Tây Ban Nha vào tứ kết với ngôi nhất bảng
VNExpress


Ở trận đấu cuối bảng C, với bàn thắng duy nhất của Jesus Navas, đương kim vô địch Euro vượt qua Croatia với 7 điểm và vị trí đầu bảng.

Image Thất bại trước Tây Ban Nha đã đẩy Croatia xuống vị trí thứ ba trong khi Italy lên thứ hai với 5 điểm.

Cuộc chiến giữa Tây Ban Nha và Croatia không chỉ quyết định số phận của họ ở Euro 2012 mà còn ảnh hưởng lớn tới Italy. Nếu La Roja và đội bóng caro cho kết quả hòa 2-2, Italy sẽ bị loại bất kể họ thắng Ireland với tỷ số nào. Italy vì thế lo ngại kịch bản Tây Ban Nha và Croatia có thể bắt tay để đá văng họ khỏi Euro 2012…

Lo lắng của người Italy là có cơ sở. 45 phút đầu tiên. Tây Ban Nha dù tung ra đội hình tốt nhất nhưng chơi có vẻ cầm chừng. Cách chơi có phần nhút nhát của các nhà đương kim vô địch cùng lối đá thủ với số đông nhân sự bên phần sân nhà của Croatia khiến 45 phút đầu tiên diễn ra tẻ nhạt. Phải tới hiệp hai, khi Croatia ở thế buộc phải thắng đã đá cởi mở hơn, trận đấu mới có nhiều pha bóng đáng xem. Không so đọ được với các nhà đương kim vô địch nhưng Croatia mới là đội tiếc nuối đầu tiên khi Rakitic đánh đầu ở cự ly gần nhưng không khuất phục được Cassillas. Tiếp tục bỏ lỡ một vài cơ hội không rõ ràng, Croatia phải trả giá đắt ở phút 88. Fabregas có đường chuyền loại toàn bộ hàng thủ Croatia cho Iniesta để cầu thủ này mớm bóng cho Navas sút bóng vào lưới trống mang lại chiến thắng 1-0 cho La Roja.

“Tiki – taka” mới giúp Tây Ban Nha chiếm tới gần 80% thời gian kiểm soát bóng và xé lưới Ireland 4 lần. Có lẽ Bilic đã xem rất kỹ chiến thắng này của Tây Ban Nha, và ông đã cho Croatia nhập cuộc thận trọng. Chỉ cắm một mình trung phong cao lớn Mandzukic ở tuyến đầu, Croatia tập trung số đông nhân sự bên phần sân nhà hòng chia cắt dàn cầu thủ kỹ thuật của đối phương. Ngay cả Modric, nhạc trưởng giữ linh hồn trong các pha tấn công của Croatia cũng hiếm khi dâng cao. Bất chấp cách đá có phần tiêu cực của đối thủ, La Roja của những Xavi, Iniesta, Silva… vẫn làm chủ cuộc chơi. Chỉ sau ít phút đầu giằng co, Tây Ban Nha đã chiếm thế áp đảo với những pha đan bóng ở cự ly ngắn rất nhuyễn. Vẫn đập nhả nhịp nhàng nhưng mỗi khi tiếp cận khu 16m50 của Croatia, các đợt tấn công của Tây Ban Nha đều bị đánh bật trở lại. Torres sau cú đúp vào lưới Ireland đã chơi mờ nhạt. Thiếu nhạy bén trong di chuyển, xử lý rườm ra, Torres vô hại suốt 45 phút đầu tiên. Trung phong số một không hoàn thành nhiệm vụ, Tây Ban Nha trông chờ vào những pha xuyên phá của Iniesta hay Silva. Bộ đôi nhỏ nhưng rất khéo này đã vài lần đột phá làm rối loạn hàng thủ Croatia nhưng ở những pha dứt điểm, họ không có đủ thời gian và không gian trước sự áp sát của đối phương. Chấp nhận phòng ngự, Croatia không gây được nhiều sức ép lên khung thành của Tây Ban Nha. Tính huống đáng chú ý nhất của họ diễn ra ở phút 28. Sau pha dạt biên tìm cơ hội, Mandzukic bị Anloso vào bóng bằng gầm giày trong vòng cấm địa. Croatia cho rằng, ở tình huống này, Mandzukic đã bị phạm lỗi và họ phải được hưởng quả 11m nhưng trọng tài Wolfgang Stark đã lắc đầu.

Ở trận đấu cùng giờ, Italy dẫn Ireland 1-0 sau hiệp một bằng bàn thắng của Cassano. Với kết quả này, Croatia sẽ bị loại nếu họ không thắng hoặc hòa Tây Ban Nha với tỷ số tối thiểu 2-2. Bilic vì thế buộc phải thúc giục học trò dâng cao chơi đôi công với các nha đương kim vô địch.

Vẫn kiên cường phá “tiki – taka” nhưng Croatia đã chú trọng đến mặt trận tấn công hơn. Chỉ ít thời gian sau khi thay đổi cách đá, Croatia đã tìm thấy cơ hội đầu tiên. Phút 59, Modric thoát xuống cánh phải, đảo người qua Alba. Cú vẩy má ngoài chân phải của Moric loại toàn bộ hậu vệ đối phương đặt Rakitic vào thế đối mặt với Cassillas. Ở tình huống này, Cassillas đã trở thành người hùng của Tây Ban Nha khi anh tung người cản được cú đánh đầu ở cự ly chừng 5m của Rakitic.

Ngay sau tình huống này, phía Tây Ban Nha lần lượt đưa Navas và Fabregas vào thế chỗ của Torres và Silva. Croatia cũng tăng viện cho hàng công bằng việc đưa Jalevic rồi Eduardo hợp cùng với Mandzukic thành ba tiền đạo. Croatia vẫn miệt mài tìm kiếm cơ hội bằng những pha lên bóng ở hai biên. Càng về cuối trận, Croatia càng tỏ ra nguy hiểm với những cú dứt điểm của Srna, Mandzukic… Tây Ban Nha vì thế có phần chột dạ. Họ chủ động cầm bóng chắc, đập nhả ở giữa sân dường như muốn giữ kết quả hòa. Cách đá có phần ru ngủ ấy của La Roja càng khiến Croatia nóng ruột. Mải dâng cao tìm cơ hội, Croatia phải trả giá đắt ở phút 88. Chỉ một thoáng mất tập trung, hàng thủ vững chắc của Bilic để Fabregas xé toang bằng đường chuyền bổng. Nhận đường chuyền ấy, Iniesta mồi bóng cho Navas đang cùng băng xuống dễ dàng ghi bàn vào khung thành trống đem lại chiến thắng 1-0 cho La Roja.

Đội hình thi đấu:
Croatia: Pletikosa, Vida (Jalevic 65’), Corluka, Schildenfeld, Strinic, Vukojevic (Eduardo 81’), Rakitic, Srna, Modric, Pranjic, Mandzukic.

Tây Ban Nha: Casillas, Arbeloa, Pique, Sergio Ramos, Jordi Alba, Xavi (Negredo 89’), Busquets, Alonso, Silva (Fabregas 73’), Torres (Jesus Navas 61’), Iniesta.


435576 top -
Rooney lập công, tuyển Anh thẳng tiến
VNExpress


Mới trở lại sau án treo giò, Wayne Rooney đã để lại dấu ấn giúp tuyển Anh giành chiến thắng 1-0 trong trận đấu quyết định với Ukraine, đồng nghĩa với ngôi nhất bảng D và tấm vé vào tứ kết.

Image Rooney (trắng) không có nhiều cơ hội nhưng đã ghi bàn duy nhất trận đấu.

Bàn thắng duy nhất trận đấu được thực hiện ở phút 48. Nó hội tụ nhiều yếu tố, gồm nỗ lực từ đường chuyền vào bên cánh phải của Steven Gerrard, sai lầm chết người của thủ thành Pyatov để bóng lọt qua tay và cuối cùng là sự nhạy bén của Wayne Rooney khi có mặt đúng lúc và đúng chỗ đánh đầu vào lưới trống trong tư thế không người kèm.

Chiến thắng lần này cộng với việc Pháp bất ngờ thất bại 0-2 trước Thụy Điển giúp tuyển Anh vươn lên chiếm ngôi đầu bảng D với 7 điểm sau ba lượt trận. Đứng ngay sau là Pháp được 4 điểm, còn Ukraine và Thụy Điển bị loại khi đều chỉ có 3 điểm. Như vậy, ở tứ kết Anh sẽ gặp Italy – đội nhì bảng C, trong khi Pháp đối đầu với đội đương kim vô địch Tây Ban Nha.

Cục diện có thể đã có những thay đổi nếu như trong trận đấu tối qua, Ukraine thực hiện thành công ý đồ trong lối chơi tấn công sinh tử hoặc thần may mắn – mà hiện thân là các trọng tài – đứng về phía họ. Bên cạnh việc bỏ lỡ một số cơ hội ngon ăn, đội tuyển đồng chủ nhà còn bị khước từ một bàn thắng hợp lệ ở nửa đầu hiệp hai – không lâu sau khi tuyển Anh mở tỷ số.

Trong tình huống đó, cú dứt điểm của Marko Devic bật ngược thủ thành joe Hart vòng lên cao rồi rót vào trong khung thành, trước khi John Terry nhoài người móc ra. Xem lại pha quay chậm trên truyền hình, bóng rõ ràng đã đi qua vạch vôi nhưng các trọng tài không phát hiện ra nên vẫn cho trận đấu tiếp tục.

Đây là một tình huống sẽ còn được nói nhiều trong những ngày tới, bởi nó đã làm một phần cuộc rẽ sang hướng khác. Nếu lúc đó bàn thắng được công nhận, tinh thần của các cầu thủ Ukraine có thể sẽ thăng hoa đến tột cùng và biết đâu họ lại tạo nên câu chuyện thần kỳ thứ hai ở Euro năm nay, như Hy Lạp đã làm ở bảng A.

Nói vậy không có nghĩa là chiến thắng của tuyển Anh không xứng đáng. Tương tự như trận hòa với Pháp và thắng Thụy Điển, huấn luyện viên Roy Hodgson lại cho các học trò thi đấu phòng ngự phản công. Và nhìn chung, các tuyển thủ Anh đều hoàn thành nhiệm vụ. Họ thi đấu lỳ lợm, kỷ luật để đánh phá các pha vây hãm của Ukraine, trước khi tìm cơ hội trong những tình huống cố định hoặc tấn công nhanh.

Image Sự xuất hiện có phần gắng gượng của Shevchenko (giữa) trong hiệp hai cũng không đủ giúp Ukraine tìm lại giấc mơ.

Ngay từ đầu trận đấu ý đồ chiến thuật của Anh đã rất rõ ràng. Họ vốn dĩ chỉ cần một trận hòa cũng đủ đi tiếp nên thi đấu có phần đủng đỉnh, chơi với một đội hình thấp và sẵn sàng nhường thế trận cho đối thủ. Ở chiều ngược lại, buộc phải thắng nên Ukraine phải tổ chức tấn công ngay khi trận đấu bắt đầu. Cơ hội đến không ít, nhưng điều đội đồng chủ nhà mong chờ là bàn thắng thì không đến. Hàng công của họ tỏ ra thiếu sự sắc sảo vì thủ quân Andriy Shevchenko chưa hoàn toàn bình phục chấn thương nên chỉ có thể đá dự bị.

Trong khi những cú dứt điểm của Devic và Konoplienka liên tục đập trúng người đối thủ, cú sút xa từ khoảng 25 mét của Gusev cũng chỉ đưa bóng vọt xà. Không tận dụng được cơ hội, Ukraine suýt chút nữa phải trả giá nếu cú dứt điểm của Rooney ở phút 27 không chệch cột một cách khó hiểu. Tiền đạo đội tuyển Anh đánh đầu hỏng ăn, dù ở vào tư thế không người kèm và khoảng cách khá gần, sau quả chuyền vào chuẩn xác của Ashley Young. Đây là tình huống nguy hiểm đầu tiên tuyển Anh tạo được kể từ đầu trận.

Sau giờ nghỉ, khi Ukraine còn chưa kịp mường tượng ra cách phá vỡ phòng tuyến của Anh, họ đã bị dội một gáo nước lạnh từ bàn mở tỷ số của Rooney. Góp công không nhỏ trong pha ghi bàn này là Gerrard - cầu thủ kiến tạo nhiều nhất ở tuyển Anh tại giải năm nay. Thủ quân của Liverpool đã nỗ lực ngoặt bóng loại bỏ một đối thủ ở biên phải, trước khi tạt vào cho Rooney ghi bàn thắng đầu tiên của anh ở một giải đấu lớn kể từ trận thắng Croatia ở Euro 2004.

Bàn thua khiến sân vận động Donbass rơi vào im lặng. Nhưng các cầu thủ Ukraine không vì thế mà mất nhiệt. Họ vẫn miệt mài lên bóng, tổ chức tấn công và tung ra các cú dứt điểm. Đáng kể đầu tiên là tình huống dứt điểm bằng đầu của Milevskiy ở khoảng cách chừng 5 mét, trong tư thế không người kèm, đưa bóng vọt xà gang tấc ở phút 61. Chỉ một phút sau là tình huống gây tranh cãi về việc bóng đã qua vạch vôi hay chưa sau cú sút của Devic.

Image Đội tuyển Anh càng thi đầu càng hay ở giải năm nay

Bị dồn vào chân tường, huấn luyện viên Oleg Blokhin quyết định sử dụng con át chủ bài Shevchenko. Ngôi sao đã có 48 bàn trong 110 trận đấu cho đội tuyển quốc gia được tung vào thay Devic phút 70. Nhưng lúc này, cơ hội dành cho Ukraine không còn nhiều như trước. Cách biệt một bàn là quá đủ an toàn đối với một đội bóng vốn chỉ cần một điểm, và đó là cơ sở để các tuyển thủ Anh thi đấu tự tin, chặt chẽ và hợp lý hơn. Phía trước khung thành Hart thường trực “chiếc xe buýt hai tầng”, với tối thiểu 8 cầu thủ chia làm hai lớp làm nhiệm vụ phòng vệ.

Sheva vì vậy gần như không có một cơ hội đáng kể nào, để rồi cùng đồng đội đành cúi đầu chấp nhận thất bại và rời cuộc chơi trong tiếc nuối.

Đội hình thi đấu
Anh: Hart, Johnson, Cole, Terry, Lescott, Gerrard, Young, Milner (Walcott - 70'), Parker, Rooney (Oxlade-Chamberlain - 87' ), Welbeck (Carroll - 82' ).

Bàn thắng: Rooney 49'

Ukraine: Pyatov, Selin, Khacheridi, Rakitskiy, Tymoschuk, Garmash (Nazarenko - 78' ), Gusev, Yarmolenko, Konoplienka, Milevskiy (Butko - 77' ), Devic (Shevchenko - 70').


435781 top -
Thể thao
1 ... 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18 ... 44


PayPal về email:
thuquy@vietditru.com


Chi phiếu gửi về:
Hai Nguyen
23 South 24th Street
San Jose, CA 95116



Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCM


Ý kiến về Quỹ VietDitru

ImageRomantic Piano Radio


none