.
Hải quan tại sân bay trong nước

Thủ tục xuất cảnh và Hải quan tại sân bay trong nước


1. Chuẩn bị
Trước khi đến phi trường để làm thủ tục xuất cảnh, cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như: hộ chiếu (passport), thị thực (visa), vé máy bay, bộ hồ sơ Lãnh Sự Quán, phim phổi, các giấy phép liên quan đến hàng hóa, tiền, vàng, hài cốt, vật nuôi, quà tặng mang đi (nếu có).

2. Thủ tục
Đến ngày đi, cần có mặt ở sân bay trước 2-3 tiếng so với giờ bay ghi trong vé. Khi đến sân bay, trình passport và vé máy bay cho nhân viên sân bay để vào khu vực làm thủ tục. Sau đó, bạn vào quầy của hãng Hàng không làm thủ tục check-in.

3. Quầy hàng không
. Đến quầy của hãng máy bay, đi hãng máy bay nào bạn làm thủ tục check-in tại quầy của hãng đó. Nếu đã đến giờ check-in, các quầy sẽ có nhân viên phục vụ. Bạn trình cho nhân viên hàng không vé máy bay, hộ chiếu, thị thực, bộ hồ sơ định cư, phim phổi để kiểm tra và cân hành lý. Mỗi người được mang theo 02 kiện hành lý ký gửi, và hành lý xách tay, tùy theo quy định của từng hãng hàng không, quy cách, trọng lượng hành lý có khác nhau (thông thường là 23kg/kiện/ký gửi và 7kg/xách tay). Khi cân hành lý, nếu quá quy cách, trọng lượng được miễn cước, bạn phải lấy ra hoặc đóng thêm tiền cước theo quy định. Đưa tất cả hành lý qua máy kiểm tra của An ninh Hàng không sân bay.

. Khi xong thủ tục check-in, nhân viên hàng không sẽ trả lại các giấy tờ trên cùng với thẻ lên máy bay (boarding pass), trường hợp bạn đi quá cảnh (transit), nhân viên sẽ đưa Boarding Pass cho các chặng tiếp theo và thẻ hành lý (bagage ticket). Số lượng thẻ hành lý tương đương với số kiện ký gửi.

4. Hải Quan
. Đến khu vực Hải quan, xuất trình: Tờ khai xuất nhập cảnh, giấy phép mang tiền, vàng, hài cốt... (nếu có), passport cho nhân viên hải quan. Nhân viên hải quan sẽ nhập vào máy tính một số thông tin, đóng dấu vào passport xuất cảnh, tờ khai xuất nhập cảnh và trả lại cho bạn. Tiếp theo, bạn đưa hành lý xách tay (hand/cabin luggage) qua máy soi kiểm tra.

Trường hợp không phải khai hải quan trên Tờ khai nhập - xuất cảnh:
Theo quy định tại khoản 1, Điều 4 Nghị định số 66/2002/NĐ-CP ngày 01/07/2002 của Chính phủ và điểm 2.a, Điều 4 Quyết định số 29/2006/QĐ-BTC ngày 08/05/2006 của Bộ Tài chính: hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh được làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu. Người xuất cảnh, nhập cảnh không phải khai hải quan trên Tờ khai nhập - xuất cảnh Việt Nam nếu không có hành lý vượt định mức miễn thuế, không có hành lý gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi.


Trường hợp phải khai hải quan trên Tờ khai nhập - xuất cảnh:
Hành lý của người xuất cảnh có mang theo ngoại tệ bằng tiền mặt trên 5.000 USD hoặc các ngoại tệ khác tương đương và trên 15 triệu đồng VN tiền mặt; trên 300 gram vàng. Nếu mang tiền hay ngoại tệ, vàng vượt định mức trên, ngoài việc khai báo hải quan, cần phải có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước (ngoại trừ lượng tiền mặt mang vào VN khi nhập cảnh đã được hải quan xác nhận trên tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh); mang thuốc gây nghiện; có hàng hóa tạm nhập - tái xuất, tạm xuất - tái nhập; có hàng hóa xuất khẩu theo quy định của pháp luật.


. Tại khu vực hải quan, nếu hành lý hoặc trên người của hành khách có các loại hàng hóa cần kiểm tra, nhân viên Hải quan sẽ mời đến khu vực hành lý được giữ lại để hành khách giải thích về hàng hoá của mình.


Lưu ý: Hàng hoá cấm xuất khẩu
Vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ (trừ vật liệu nổ công nghiệp), trang thiết bị kỹ thuật quân sự, đồ cổ, bảo vật quốc gia thuộc sở hữu toàn dân, sở hữu của tổ chức chính trị - xã hội; các loại văn hóa phẩm thuộc diện cấm phổ biến và lưu hành tại Việt Nam; các loại máy mã chuyên dụng và các chương trình phần mềm mật mã sử dụng trong phạm vi bảo vệ bí mật Nhà nước; các loại ma tuý, hoá chất độc, các loại động vật hoang dã và động, thực vật quý, hiếm tự nhiên, tài liệu liên quan tới an ninh quốc gia v.v…


5. An ninh công an cửa khẩu
Sau khi làm xong thủ tục Hải quan, đến khu vực xuất cảnh, bạn trình cho Công an cửa khẩu: hộ chiếu, thị thực, tờ khai nhập xuất cảnh và thẻ lên máy bay để kiểm tra.

Những trường hợp chưa được xuất cảnh
Theo khoản 1 điều 14 Nghị định số 05/2000/NĐ-CP ngày 03/03/2000 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, công dân Việt Nam chưa được phép xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:
1. Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang có nghĩa vụ thi hành bản án hình sự hoặc đang bị cơ quan điều tra yêu cầu chưa cho xuất cảnh hoặc chưa cấp hộ chiếu để phục vụ công tác điều tra tội phạm.

2. Người đang có nghĩa vụ thi hành bản án; chờ để giải quyết các tranh chấp về dân sự, kinh tế, hành chính; chờ để thi hành quyết định xử phạt hành chính; đang có nghĩa vụ nộp thuế hoặc các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật Việt Nam, trừ các trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản, bảo lãnh bằng tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

3. Người đã vi phạm quy chế xuất nhập cảnh bị xử phạt từ cảnh cáo hành chính trở lên thì chưa được xuất cảnh trong thời gian từ 1 đến 5 năm tính từ ngày bị xử lý vi phạm.

4. Người bị nước ngoài trục xuất vì vi phạm pháp luật của nước sở tại, nếu hành vi đó là nghiêm trọng, có hại cho lợi ích và uy tín của Việt Nam thì chưa được xuất cảnh trong thời gian từ 1 đến 5 năm, tính từ ngày trở về Việt Nam.

5. Người mà Bộ Y tế đề nghị chưa cho xuất cảnh vì lý do y tế.

6. Các trường hợp khác vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.


6. Kiểm tra an ninh - Phòng chờ
. Trước khi vào phòng chờ, An ninh Hàng không sân bay sẽ kiểm tra người, hành lý trước khi vào khu vực phòng chờ lên máy bay.

. Tại phòng chờ, bạn xem Boarding pass để xác định: số chuyến bay (Flight number), cổng lên máy bay (Gate), giờ lên máy bay (Boarding time). Bạn theo dõi trên bảng điện hoặc nghe thông báo về chuyến bay của mình. Đến giờ lên máy bay, theo hướng dẫn của nhân viên hàng không, xếp hàng lên máy bay tại cổng quy định, lên máy bay ngồi đúng số ghế, ổn định chỗ ngồi, tắt điện thoại di động, cài dây an toàn và chuẩn bị khởi hành.

372569 top -
VietDitru A-Z
quản thủ

VietDitru
Sức Khoẻ
Sử Dụng Điều Hành

Bảo lãnh
  Tổng quát
 Công dân Mỹ
  + Anh chị em
  + Cha/mẹ
  + Con ruột dưới 21
  + Con ghẻ dưới 21
  + Con nuôi dươí 21
  + Con độc thân trên 21
  + Con có gia đình
  + Hôn phu thê
  + Vợ chồng
  + Vợ, con riêng

 Thường trú nhân
 (Green card)
  + Con độc thân dươí 21
  + Con độc thân trên 21
  + Vợ chồng
  + Vợ, con riêng


Bảo trợ tài chánh
. Cách tính income
. Điều kiện
. Giấy khai thuế
. Income tối thiểu
. Lệ phí AOF
. Người đồng bảo trợ
. Ý nghĩa I-864
. Ý nghĩa I-864A


Cẩm nang
. Bảo lãnh, định cư
. Nhập cư

Câu hỏi thường gặp
CSPA
. Khiếu nại
. Tính tuổi


Di trú định cư
. Anh chị em
. Cha mẹ có quốc tịch
. Cha mẹ có thẻ xanh
. Con có quốc tịch
. Định cư
. Hôn phu thê
. Lao động
. Vợ chồng


Di trú không định cư
. Chữa bệnh
. Công tác (B-1)
. Du lịch (B-2)
. Du học (F-1)
. Lao động ngắn hạn (H)
. Phóng viên, Báo chí (I)
. Trao đổi khách (J-1)


Du học Hoa Kỳ
. Việc làm du học sinh I
. Việc làm du học sinh II
. Việc làm du học sinh III
. Visa du học


Du lịch Hoa Kỳ
. Cách điền đơn DS-160
. Du lịch Hoa Kỳ
. Thư mời thân nhân


Khám sức khoẻ
. Bệnh cấm nhập cảnh
. Chích ngừa
. Chợ Rẫy
. IOM
. Kiểm tra sức khoẻ
. Thử đàm

Mẫu đơn
. G-325A
. G-1145
. G-884
. I-90
. I-129F
. I-130
. I-131
. I-134
. I-290B
. I-360
. I-485
. I-601
. I-601A
. I-751
. I-765
. I-797
. I-797C
. I-824
. I-864
. I-864A
. I-864EZ
. I-864W
. I-865
. I-912


Mẫu thư liên hệ
. Mẫu thư/Email


Quốc tịch
. Bài học thi quốc tịch
. Bài tiếng Việt
. N-400
. N-565
. N-600

Sức khoẻ (Khám)


Thường trú nhân
. Green card
. 2 năm
. 10 năm
. Giấy miễn thị thực
. Hồi hương
. Mất thẻ xanh
. Mua nhà tại VN
. Quyền lợi trách nhiệm
. Re-entry permit
. Rời Hoa Kỳ
. Rời Hoa Kỳ hơn 1 năm
. Sanh con ngoài HK
. Thay đổi địa chỉ
. Thẻ xanh hết hạn
. Trở về VN làm việc
. Visa nhập cảnh VN


Tiến trình NVC
. Bổ túc người đi kèm
. Cách điền tên
. Các từ tiếng Anh
. Chuẩn bị hồ sơ
. Con chung hộ chiếu
. Con đang học tại Mỹ
. DS-3032
. DS-230
. DS-260
. DS-261
. DS-2001
. Đóng lệ phí
. Khai sinh, hôn thú
. Làm hộ chiếu VN
. Lý lịch tư pháp
. Police certificate
. Thời hạn hộ chiếu VN

PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Thư viện di trú đang được trùng tu và cần nhiều nhân lực. Các bạn nào có chút thì giờ VietDitru mời các bạn tham gia phụ một tay nhé.
Chairman & CEO: "Người hạnh phúc nhất là người tạo nhiều hạnh phúc cho kẻ khác"- Diderot.
cochin: I work here. :) 
nguoidochanh: I work here. :)
SauHai: Phần nhiệm vụ duy trì và phát triển Thư viện Việt Di Trú.
BaoLaTinhChua: I work here. :)
quangtrung: "Nhân nghĩa không cốt giúp cho nhiều mà chính là giúp cho phải lúc"- La bruyère.
paloma: Hello! Welcome to Library of VietDitru.
quannguyen: Hello! Welcome to Library of VietDitru.
hotheart: Hello!
chitam: "Our greatest weakness lies in giving up. The most certain way to succeed is always to try just one more time."- Thomas Edison.
miah: I just work here. :)
muoichanh: VietDitru - Một phần tất yếu của cuộc sống.
Hello World!