.
[TV] Giáo dục hoa kỳ - Trường hướng nghiệp-kỹ thuật

Trường hướng nghiệp-kỹ thuật
Vann Phan
(Viết theo votechschools.org và wikipedia)
Các trường trung học tại Mỹ nằm dưới các dạng như general high schools (trung học thuần túy hoặc phổ thông), vocational-technical schools hoặc vo-tech schools (trung học hướng nghiệp-kỹ thuật), college preparatoty high schools hoặc prep schools (trường chuẩn bị đại học) và special high schools hoặc alternative high schools (trung học đặc biệt). Những trường này cung ứng nhiều cơ hội giáo dục dành cho các loại học sinh có nhiều nhu cần khác biệt nhau.


Trường hướng nghiệp-kỹ thuật
Trường hướng nghiệp (vocational school/trade school/career school), với sứ mạng cung ứng nền giáo dục hướng nghiệp, là nơi học sinh được dạy các kỹ năng cần thiết để đi làm một nghề. Các trường hướng nghiệp không dạy các môn học thuần túy giáo khoa hoặc nhân văn mà chỉ chuyên dạy các kỹ năng làm việc cho nên thường được coi là các trường trung học huấn nghệ chứ không phải là trung học phổ thông. Tuy nhiên, kể từ thập niên 1990, sự chú trọng cách riêng vào hoạt động huấn nghệ tại các trường hướng nghiệp bắt đầu thay đổi để có thể trang bị thêm kiến thức giáo khoa vào khả năng nghề nghiệp và kỹ thuật của học sinh.

Tại Hoa Kỳ, trường hướng nghiệp-kỹ thuật (vocational-technical school), thường được gọi là vo-tech school), là loại trường trung học được thiết lập nhằm đem lại nền giáo dục hướng nghiệp và kỹ thuật cho học sinh. Những kiến thức và kỹ năng do loại trường này cung cấp rất có giá trị cho các học sinh bước vào lãnh vực hướng nghiệp và kỹ thuật mà không cần tới căn bản đại học. Các học sinh chuẩn bị lên đại học có thể dùng những kiến thức và kỹ năng hấp thụ từ các trường loại này để vượt trội hơn các bạn đồng lớp nào từ dưới trung học (phổ thông) đi thẳng lên đại học kỹ thuật.

Các trường trung học hướng nghiệp-kỹ thuật, ngoài nhiệm vụ huấn luyện cho học sinh trong lứa tuổi thanh thiếu niên còn mở rộng cửa để huấn luyện cho người lớn là các thành viên cộng đồng địa phương nữa. Việc học hành tại các trường trung học hướng nghiệp-kỹ thuật, được cung ứng với một mức học phí nào đó, có thể nằm dưới hình thức một khóa học riêng biệt cho tới toàn bộ chương trình học tập gồm từ mười khóa học (courses) trở lên.

Các trường trung học hướng nghiệp-kỹ thuật đều là những cơ sở có giấy phép, có đăng bộ với chính quyền và phẩm chất giáo dục cũng được nhìn nhận như các loại trường trung học khác.


Các loại trường hướng nghiệp-kỹ thuật
Hầu hết các trường trung học hướng nghiệp-kỹ thuật đều hoạt động bán thời gian. Tức là các trường này chỉ cung cấp các khóa huấn luyện hướng nghiệp và kỹ thuật mà thôi, còn phần huấn luyện có tính cách kiến thức giáo khoa phổ thông thì học sinh phải được huấn luyện tại các trường trung học thuần túy (phổ thông) ở khu học chính (school district) địa phương của mình. Những học sinh của trường trung học hướng nghiệp-kỹ thuật thường dùng phân nửa niên khóa tại trường trung học thuần túy (phổ thông) ở học khu địa phương của mình để học các kiến thức giáo khoa phổ thông, còn phân nửa niên khóa kia thì đến trường trung học hướng nghiệp-kỹ thuật để được huấn luyện nghề.

Nhưng một số ít các trường trung học hướng nghiệp-kỹ thuật cũng có thể hoạt động toàn thời gian. Các trường này không những dạy các khóa huấn luyện hướng nghiệp và kỹ thuật cho học sinh mà còn có khả năng cung ứng kiến thức giáo khoa phổ thông truyền thống mà học sinh tại các trường trung học thuần túy (phổ thông) vẫn hấp thụ, tất cả được thực hiện cùng trong một khuôn viên hoặc tòa nhà tại một khu học chính. Những trường loại này thường dạy các lớp giáo khoa thuần túy trong nửa ngày rồi dùng nửa ngày còn lại để huấn luyện hướng nghiệp và kỹ thuật cho học sinh.


Chương trình học tại trường hướng nghiệp-kỹ thuật
Các chương trình học thông thường tại các trường trung học hướng nghiệp-kỹ thuật bao gồm:
. Nông nghiệp: thú vật, hoa lá, thực phẩm, làm vườn, trang trí cây cảnh.
. Doanh nghiệp: kế toán và tài chánh, quảng cáo, quản lý tiếp viên, quản lý văn phòng, quản lý bán lẻ.
. Ðiện toán: mạng điện toán, thảo chương, sửa chữa điện toán, kỹ thuật thông tin, khoa học điện toán.
. Xây dựng: bảo trì cấu trúc, làm đồ gỗ, thợ mộc, điện kỹ nghệ, điện lạnh, thợ hồ, thợ nguội.
. Kỹ thuật sáng tạo: kỹ nghệ họa, thiết kế thời trang, đồ họa, báo chí truyền thông, kỹ thuật truyền thông mới.
. Kỹ thuật nấu nướng: phép nấu nướng, thực phẩm, bánh mứt.
. Y tế: chăm sóc sức khỏe, mỹ phẩm, y học, điều dưỡng.
. Dịch vụ: giữ trẻ, hình sự, giáo dục trẻ thơ, cấp cứu, phòng hỏa cứu hỏa.
. Cơ khí: làm đồng, sửa máy xe hơi, sửa máy diesel, thợ máy, thợ hàn.
. Kỹ thuật: phi hành, thiết kế bằng điện toán, kỹ thuật điện tử, kiến tạo, tiếp vận.Nguồn: nguoi-viet.com

371345 top -

Những khái niệm cần biết
Vann Phan
(Viết theo Education Encyclopedia)
Nền giáo dục Hoa Kỳ đang bị những thúc bách phải thay đổi cách thức chuẩn bị cho thanh thiếu niên và người lớn hoạt động hữu hiệu trong nền kinh tế toàn cầu.

Nếu Hoa Kỳ muốn tiếp tục giữ vững vị trí tuyến đầu trên thị trường kỹ thuật cao của thế giới, lực lượng lao động phải có được khả năng cạnh tranh kỹ thuật không thể thiếu được cùng với kiến thức do học vấn đem lại. Bởi vì khoa học kỹ thuật vẫn tiếp tục ảnh hưởng tới nền giáo dục hướng nghiệp, các phương thức mới và sáng tạo phải được hoạch định nhằm cung ứng cho học viên trong nền giáo dục hướng nghiệp các kỹ năng và sự hiểu biết cao rất cần thiết để họ có thể tham gia thị trường lao động thế giới. Sau đây là một số khai niệm mới về giáo dục hướng nghiệp và kỹ thuật tại Hoa Kỳ.


1. Kỹ năng cần thiết (necessary skills)
Nhu cầu thực tế trên thị trường lao động cho thấy rằng ưu tiên của các chủ hãng xưởng là làm sao có được đội ngũ các công nhân có khả năng và đạo đức làm việc cao đồng thời biết ứng xử thích nghi với bối cảnh thị trường. Các chủ hãng xưởng vẫn hay than phiền về thái độ và cá tính của công nhân -nhất là về thói vắng mặt tại sở làm, sự thiếu khả năng thích nghi, sự thiếu kỷ luật và các hành vi làm việc tiêu cực. Nhằm đáp ứng các chỉ trích về khả năng làm việc của lực lượng lao động, năm 1991, Ủy Ban Xây Dựng Kỹ Năng Cần Thiết thuộc Bộ Lao Ðộng Mỹ đã đưa ra một loạt những kỹ năng mà mọi thành viên trong lực lượng lao động phải có:
a. Kỹ năng căn bản bao gồm khả năng đọc, viết, làm toán, nghe và nói tiếng Anh.

b. Khả năng suy nghĩ bao gồm suy nghĩ để sáng tạo, khả năng quyết định, khả năng giải quyết vấn đề, biết cách học hỏi, biết lý luận.

c. Các đức tính cá nhân như có tinh thần trách nhiệm, biết tự trọng, biết giao tiếp, biết tự quản lý, tính trung thực và thành thật.


2. Căn bản giáo dục kỹ thuật (technology skills)
Mọi người đều ý thức rằng kỹ thuật làm thay đổi thế giới, nhưng ít người hiểu rõ những khía cạnh khác biệt của kỹ thuật và mức độ thâm nhập của kỹ thuật vào xã hội Mỹ. Nền giáo dục kỹ thuật có nội dung bao gồm các môn khoa học, kiến thức nhân văn, kỹ thuật và học vấn tổng quát -trong đó các khả năng truyền đạt và giao tiếp, khả năng ngôn ngữ, khả năng toán học và khả năng luận lý.

Các chương trình giáo dục kỹ thuật đang được đem ra giảng dạy tại các trường tiểu và trung học tại Hoa Kỳ. Ở bậc tiểu học, người ta nhắm vào các kiến thức kỹ thuật căn bản bao gồm trong các hoạt động tại lớp học liên quan tới khả năng điều hành máy móc và sự hiểu biết về ảnh hưởng của kỹ thuật vào xã hội. Ở bậc trung học đệ nhất cấp (junior high school), người ta chú trọng tìm hiểu các ứng dụng của kỹ thuật vào việc giải quyết các vấn đề và vào các ngành nghề khác nhau cũng như việc đưa ra các tình huống cần phải giải quyết nhằm tạo cơ hội cho học sinh biết sáng tạo và thiết kế nên mẫu mã hay vật dụng. Nền giáo dục trung học đệ nhị cấp (senior high school) có mục đích cung ứng cho học sinh những kinh nghiệm liên quan tới các nguyên tắc khoa học, các ý niệm về kiến tạo và các hệ thống kỹ thuật.


3. Trào lưu hướng nghiệp mới
Một nền giáo dục thiên về hướng nghiệp được định nghĩa là phương pháp được đem ra áp dụng tại một trường, nhất là trường trung học, trong việc hoạch định học trình sao cho học sinh có thể phát triển các khả năng vừa có tính cách giáo khoa vừa có thể chuẩn bị cho nghề nghiệp giúp cho họ có được ưu thế cần thiết trên thị trường lao động để cạnh tranh kiếm những công ăn việc làm tốt. Trong khi các chương trình giáo dục hướng nghiệp truyền thống đều nhắm tới việc chuẩn bị cho học sinh tham gia vào các ngành nghề chuyên biệt nào đó, các chương trình và học khóa trong trào lưu hướng nghiệp mới có mục đích chuẩn bị cho học sinh vừa có thể tiếp tục việc học trên đại học mà cũng vừa có thể ra làm một nghề nào đó bằng cách kết hợp chương trình giáo khoa có chất lượng cao với việc phát triển các kiến thức và kỹ năng của học sinh liên quan tới công ăn việc làm. Sự kết hợp mới mẻ này có mục đích giúp cho học sinh có nhiều chọn lựa sau khi học xong bậc trung học, tức là họ có thể tiếp tục đi học tại một trường đại học hệ hai năm hoặc bốn năm mà đồng thời cũng còn có thể đi làm để kiếm tiền cho tới khi nào tốt nghiệp đại học.

Việc kết hợp chương trình hướng nghiệp với các khóa học chuẩn bị cho đại học của học sinh thường mang lại các kết quả tích cực. Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy các học sinh trung học nào kết hợp được chương trình học thuần túy giáo khoa với các học khóa có tính hướng nghiệp vẫn có lợi thế khi ra trường hơn là các học sinh thiếu đi sự kết hợp này.


4. Kết hợp học khóa hướng nghiệp và giáo khoa
Sự kết hợp này được coi là trọng tâm giáo dục tại nhiều trường trung học hiện nay, đặc biệt là những trường năm trong hệ thống High School That Work là một hệ thống bao gồm hơn 800 trường trung học chú trọng đến việc giảng dạy các chương trình giáo khoa song song với các chương trình hướng nghiệp.

Học sinh các trường Astronaut High và Titusville High School tại Brevard County, Florida, đang cùng nhau hoàn tất một máy rô-bô trong quy trình học tập và thực hành tại chỗ. (Hình: NASA/Getty Images)

Ðây chính là “một trường học trong một trường học” có khả năng đưa các học khóa vừa giáo khoa vừa hướng nghiệp vào lớp học. Trong một tài liệu được phổ biến vào năm 1997, Charles Benson, giám đốc chương trình của đài WTMJ-TV ở Wisconsin, tóm tắt các mục tiêu của trào lưu giáo dục mới: Trước hết là nhằm giúp đa số học sinh, chứ không phải chỉ một số thôi, thu nhận các kiến thức thực tiễn về toán, khoa học và sinh ngữ, tức là một trình độ giáo khoa cao cấp. Thứ nhì là giúp các học sinh đó đạt được những kỹ năng nghề nghiệp đặng dễ dàng bước vào các ngành nghề vừa hữu ích vừa lý thú mà cũng vừa đem lại lợi tức cao về sau.


5. Học tập trên căn bản làm việc (work-based learning)
Nằm trong ý niệm học tập trên căn bản làm việc là các chương trình dạy về những kinh nghiệm nghề nghiệp giúp học sinh học hỏi về thế giới của những con người làm việc trong khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Các chương trình này bao gồm những khóa huấn luyện nghề nghiệp bên ngoài học đường, gọi là giáo dục hợp tác (co-op education) theo đó học sinh có được việc làm bán thời gian ngoài xã hội ngay trong năm học theo đúng với ngành nhề chuyên môn của mình. Việc đưa học sinh ra ngoài đi làm được vị giáo viên hướng nghiệp hoặc vị phối trí viên giáo dục hợp tác trong trường thu xếp. Một kế hoạch huấn luyện cho biết rõ một học sinh muốn được huấn luyện về ngành nghề gì và một hãng xưởng bên ngoài muốn cung ứng cho học sinh đó loại công việc nào sẽ được thảo ra.


6. Thiếu niên học nghề (youth apprenticeship)
Ý niệm này là những chuẩn bị kiến thức chuyên môn ngành nghề cho học sinh sau khi đã học xong bậc trung học cũng như việc tìm công ăn việc làm cho học sinh sau này. Ý niệm này đặc biệt nhằm đào tạo các học sinh theo chiều hướng sau khi học xong trung học họ sẽ trau giồi thêm kỹ năng nghề nghiệp có được tại một trường cao đẳng kỹ thuật hai năm. Các nguyên tắc trong ý niệm này bao gồm việc các hãng xưởng tích cực tham gia vào việc huấn luyện cho học sinh lúc còn đi học; sự kết hợp giữa học tập trên căn bản làm việc với căn bản thuần giáo khoa; và sự liên hệ giữa các học viện trung học và hậu trung học.


7. Ý niệm kinh doanh sản xuất ngay lúc còn đi học (school-based enterprises)
Các chương trình học tập dựa trên ý niệm này cho phép học sinh sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ cho thị trường bên ngoài hoặc cho khách hàng dùng. Những doanh nghiệp liên hệ tới chương trình học tập này bao gồm các quán ăn trong trường, các công trình xây cất, các nhà giữ trẻ, các tiệm sửa chữa xe hơi, các tiệm cắt tóc và làm tóc, và các cửa hàng bán lẻ. Mục tiêu của các chương trình học tập dựa trên ý niệm kinh doanh sản xuất ngay lúc còn đi học là giúp học sinh áp dụng kiến thức trong lớp vào việc tham gia kinh doanh sản xuất trong đời sống thực tế.

Giữa lúc trào lưu chung của thế giới ngày nay là tiến tới trình độ kỹ thuật cao trong mọi ngành nghề kinh doanh sản xuất, sự yểm trợ tài chánh cũng như phương tiện giáo dục của chính phủ liên bang dành cho nền giáo dục hướng nghiệp và kỹ thuật tại các tiểu bang chắc chắn phải được gia tăng để có thể ngày một tăng cường mối dây liên hệ thết yếu giữa nền giáo dục thuần túy giáo khoa và nền giáo dục ngành nghề, giữa nền giáo dục trung học và hậu trung học, cũng như giữa việc kinh doanh sản xuất và giáo dục học đường.Nguồn: nguoi-viet.com

371349 top -
Xin chào anh,
Tôi dự định khi đến Mỹ sẽ học Dental Assistant. Tôi đã tốt nghiệp lớp 12. Tôi sẽ ở Gadena - bang Cali. Nếu không phiền anh BaoLaTinhChua cho tôi hỏi xem tôi gần đó có trường nào để tôi theo học không và cho tôi biết sơ khảo chương trình như thế nào.
Tôi có nhiều năm học tiếng Anh ở VN và chỉ ở mức giao tiếp thông thường Tôi xin cám ơn ạnh

597549 top -
VietDitru A-Z
quản thủ

VietDitru
Sức Khoẻ
Sử Dụng Điều Hành

Bảo lãnh
  Tổng quát
 Công dân Mỹ
  + Anh chị em
  + Cha/mẹ
  + Con ruột dưới 21
  + Con ghẻ dưới 21
  + Con nuôi dươí 21
  + Con độc thân trên 21
  + Con có gia đình
  + Hôn phu thê
  + Vợ chồng
  + Vợ, con riêng

 Thường trú nhân
 (Green card)
  + Con độc thân dươí 21
  + Con độc thân trên 21
  + Vợ chồng
  + Vợ, con riêng


Bảo trợ tài chánh
. Cách tính income
. Điều kiện
. Giấy khai thuế
. Income tối thiểu
. Lệ phí AOF
. Người đồng bảo trợ
. Ý nghĩa I-864
. Ý nghĩa I-864A


Cẩm nang
. Bảo lãnh, định cư
. Nhập cư

Câu hỏi thường gặp
CSPA
. Khiếu nại
. Tính tuổi


Di trú định cư
. Anh chị em
. Cha mẹ có quốc tịch
. Cha mẹ có thẻ xanh
. Con có quốc tịch
. Định cư
. Hôn phu thê
. Lao động
. Vợ chồng


Di trú không định cư
. Chữa bệnh
. Công tác (B-1)
. Du lịch (B-2)
. Du học (F-1)
. Lao động ngắn hạn (H)
. Phóng viên, Báo chí (I)
. Trao đổi khách (J-1)


Du học Hoa Kỳ
. Việc làm du học sinh I
. Việc làm du học sinh II
. Việc làm du học sinh III
. Visa du học


Du lịch Hoa Kỳ
. Cách điền đơn DS-160
. Du lịch Hoa Kỳ
. Thư mời thân nhân


Khám sức khoẻ
. Bệnh cấm nhập cảnh
. Chích ngừa
. Chợ Rẫy
. IOM
. Kiểm tra sức khoẻ
. Thử đàm

Mẫu đơn
. G-325A
. G-1145
. G-884
. I-90
. I-129F
. I-130
. I-131
. I-134
. I-290B
. I-360
. I-485
. I-601
. I-601A
. I-751
. I-765
. I-797
. I-797C
. I-824
. I-864
. I-864A
. I-864EZ
. I-864W
. I-865
. I-912


Mẫu thư liên hệ
. Mẫu thư/Email


Quốc tịch
. Bài học thi quốc tịch
. Bài tiếng Việt
. N-400
. N-565
. N-600

Sức khoẻ (Khám)


Thường trú nhân
. Green card
. 2 năm
. 10 năm
. Giấy miễn thị thực
. Hồi hương
. Mất thẻ xanh
. Mua nhà tại VN
. Quyền lợi trách nhiệm
. Re-entry permit
. Rời Hoa Kỳ
. Rời Hoa Kỳ hơn 1 năm
. Sanh con ngoài HK
. Thay đổi địa chỉ
. Thẻ xanh hết hạn
. Trở về VN làm việc
. Visa nhập cảnh VN


Tiến trình NVC
. Bổ túc người đi kèm
. Cách điền tên
. Các từ tiếng Anh
. Chuẩn bị hồ sơ
. Con chung hộ chiếu
. Con đang học tại Mỹ
. DS-3032
. DS-230
. DS-260
. DS-261
. DS-2001
. Đóng lệ phí
. Khai sinh, hôn thú
. Làm hộ chiếu VN
. Lý lịch tư pháp
. Police certificate
. Thời hạn hộ chiếu VN

PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Thư viện di trú đang được trùng tu và cần nhiều nhân lực. Các bạn nào có chút thì giờ VietDitru mời các bạn tham gia phụ một tay nhé.
Chairman & CEO: "Người hạnh phúc nhất là người tạo nhiều hạnh phúc cho kẻ khác"- Diderot.
cochin: I work here. :) 
nguoidochanh: I work here. :)
SauHai: Phần nhiệm vụ duy trì và phát triển Thư viện Việt Di Trú.
BaoLaTinhChua: I work here. :)
quangtrung: "Nhân nghĩa không cốt giúp cho nhiều mà chính là giúp cho phải lúc"- La bruyère.
paloma: Hello! Welcome to Library of VietDitru.
quannguyen: Hello! Welcome to Library of VietDitru.
hotheart: Hello!
chitam: "Our greatest weakness lies in giving up. The most certain way to succeed is always to try just one more time."- Thomas Edison.
miah: I just work here. :)
muoichanh: VietDitru - Một phần tất yếu của cuộc sống.
Hello World!