.
Kết quả cuộc thi Viết về Ký ức Tuổi Học Trò
1 ... 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 ... 16 - bottom
Công bố kết quả cuộc thi Viết về Ký ức Tuổi Học Trò

Cuộc thi Viết về Ký ức Tuổi Học Trò đã kết thúc sau hơn 3 tháng phát động với hơn 20 bài viết tham gia. Nhân ngày kỷ niệm Sinh nhật lần thứ 5 diễn đàn VietDitru 15/11/2011, Ban Tổ chức trân trọng công bố:


Giải CÂY BÚT VÀNG VDT 2011
Tác phẩm: Phượng Trong Tôi
Tác giả: tocxu


Giải CÂY BÚT BẠC VDT 2011
Tác phẩm: Mùi Ơi!
Tác giả: phuong60


Giải BÀI VIẾT ĐƯỢC YÊU THÍCH
Tác phẩm: Mùa Thu Tình Yêu
Tác giả: evangeline


Image


Ban Tổ chức chúc mừng tocxu, phuong60, evangeline.
Ban Tổ chức sẽ liên hệ gửi giải thưởng đến các tác giả đoạt giải.
Ban Tổ chức cám ơn tất cả thành viên đã tham gia và ủng hộ chương trình. Chúc các anh chị và các bạn thật nhiều sức khỏe.
-------------------------------------------------------------------

@Hi chị phuong5960,

Nhân vật "...", tác giả của bài thơ đó không thể kiếm ra, chitam search quá trời trong DĐ mà phải chịu thua ạh!

:D

369595 top -
@Anh Hungviet,
Hôm nay anh Hungviet được cả nhà VDT chúc mừng Sinh Nhật thật vui. Do vậy anh Việt phải vào đây viết ký ức cho cả nhà đọc với.@miah,
:) Hoa cũng chỉ muốn tham gia đoán cho vui thôi đó mà. Hú hồn may là sai, chứ đúng chắc tiêu. :)

369803 top -

Xin lỗi chitam nhé, người ấy bảo bây giờ rất mắc cỡ vì bài thơ con nít đó, nên vừa nhắn tin tới bảo là không được khai ra. (Người ấy không phải mực đen.)

Thôi, cho qua đi nghen.:)

369934 top -
@chị Phuong5960,
Vậy là em biết là ai rồi. :)

369937 top -

Hoa1971,

Cám ơn em đã mời anh viết ký ức tuổi học trò. Anh Jimmy có mời anh tham gia Ban giám khảo.Hay là anh sẽ viết bài trong "Căn nhà kỷ niệm"?

Một lần nữa cám ơn em nhiều.

370039 top -
@anh Hungviet,
:), Có anh Jimmy nữa hả? Vậy anh viết trong "Căn nhà Kỷ Niệm" đi. Cám ơn anh Việt trước nha.

370104 top -

@teresamyduyen,
Thỉnh thoảng vô thả thêm thơ, lên dây cót tiếp nha Mỹ Duyên.@hoa1971,
Hoa cũng chỉ muốn tham gia đoán cho vui thôi đó mà. Hú hồn may là sai, chứ đúng chắc tiêu. :)
Đến hôm nay vẫn không có sự cố gì hết, nên hết lo rồi. :D@Hungviet,
Anh Hungviet viết bài về Ký ức Tuổi Học Trò thì anh viết ở đây cũng được ạ. Bài của Giám khảo thì không được chấm điểm. :)

Hoa còn có nhiều bất ngờ nữa đó. :D

370185 top -
@anh HungViet,
Miah nói kìa, ban giám khảo chỉ tham gia cho khí thế thôi chứ không tính. Vậy anh Việt post ở đây trước đi, sau đó anh rinh 1 bản về căn nhà kia. Anh Việt gật đầu rồi đó em chờ bài anh viết ở đây đó nha.


@Miah,
:) Tánh Hoa thì hay phá nên cũng sợ mấy ảnh rày. Chúc topic này càng nhiều bài tham gia hơn.

370199 top -
(Đây chỉ là góp nhặt những ký ức vụn vặt, để chỉ làm nhớ lại những kỷ niệm ngày xưa...)


Image
Lá Thu Xưa

Ngày xưa cứ mổi độ tháng giêng là rừng cao su thay lá. Cã một rừng lá vàng như mùa thu nơi một xứ xa nào. Em còn nhỏ và tôi cũng chỉ lớn em hơn vài tuổi, tôi thì sắp rời mái trường.

Ngày đó, em rủ tôi cùng đi cắm trại tất niên của em tại rừng cao su, em bảo nơi đó đẹp lắm vì lá vàng như trong mùa thu và em thích mùa thu. Tôi nói anh không quen lớp em mà, làm sao anh đi được. Em cười thì cứ đi, không quen rồi sẽ quen, mà cũng có mấy đứa biết anh mà...

Con đường đất đỏ dẫn tôi và em đi đến cánh rừng có lá úa vàng. Tôi cũng không nhớ đã nói gì với em trên suốt con đường đi. Chỉ nhớ là trong ánh nắng vàng buổi chiều, trên con đường đầy lá khô em bước đi bên tôi, nghiêng nghiêng tóc bay trong gió, dáng em hiền quá.

Ý tứ, tôi đến bên một gốc cây rồi ngồi xuống một mình, nhìn em. Trong gió nhè nhẹ, vài chiếc lá rơi. Chỉ tiếng gió hiểu lòng tôi đang nghĩ gì. Tôi nhìn xa xăm lên bầu trời, hỏi thầm những đám mây trắng trôi về đâu... Em vẩn hồn nhiên bên đám bạn, giữa một màu vàng úa của lá vàng, lâu lâu quay lại nhìn tôi cười, thời gian như ngừng lại để mãi mãi phút giây nầy. Ngoài kia theo gió bay, lá vẩn rơi đầy.

Bây giờ ngồi đây, Austin chiều lá đổ, xa lắm rồi. Cũng rừng thu mênh mông, cũng lá vàng theo gió rụng đầy, tôi tìm mãi đôi mắt em, trong mịt mùng kỷ niệm. Chỉ thấy một trời lá vàng bay, hiu hắt...Em Hiền Như Masoeur
Nhạc Phạm Duy
Phổ thơ Nguyễn Tất Nhiên
Elvis Phương
.....

370500 top -
@anh Lang,
Àh, em nhớ bài này rồi em có đọc rồi. Nay anh Lang rinh về đây luôn. Mới đọc trên chổ cũ tức thì xong. Giờ vào đây thấy :)).

370505 top -

Image
TÔI
đi học
____________________________________________________________________
Thanh Tịnh

Hằng năm, cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều, và trên không có những đám mây ban bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm mơn man của buổi tựu trường.

Tôi quên thế nào được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng.

Những ý tưởng ấy, tôi chưa lần nào ghi lên giấy, vì hồi ấy tôi không biết ghi và ngày nay tôi không nhớ hết. Nhưng mỗi lần thấy mấy em nhỏ rụt rè núp dưới nón mẹ lần đầu tiên đi đến trường, lòng tôi lại tưng bừng rộn rã.

Buổi mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và đầy gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này, tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tôi tự nhiên thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học!----------------
Trường Xưa
Nhạc: Lê Mạnh Trùy
Thơ: Vương Ngọc Long370531 top -
Ai cũng có những kỷ niệm một thời đã qua, có những kỷ niệm mà khi nghĩ lại ta cảm thấy vui và mỉm cười, có những kỷ niệm đem đến cho ta những bồi hồi xúc động và cả tiếc nuối nữa. Chúng ta nên trân trọng những gì đang có, để sau này khi nó đã trở thành kỷ niệm thì ta sẽ không hối tiếc nữa.


"Cố nhân xa rồi biền biệt
Tri âm tri kỉ ở đâu
Ta chỉ cả đời lận đận
Một mình vò võ đêm thâu

Ngoài kia trời vẫn gió
Không gian đọng chút buồn
Lời chưa thành câu ngỏ
Thăm thẳm màn đêm buông


370943 top -


Image

Cám ơn Thầy
phuong60
"Mất cha còn chú!"

Lời an ủi thân thương nhỏ nhận được trong ngày chú đến nhà thăm gia đình nhỏ và muốn đưa nhỏ đi học tiếp ở Trường nghề. Ông bà Nội qua đời rất sớm, Ba và chú lớn lên không có may mắn được cha mẹ chăm sóc mà phải sống cùng các cô (nhỏ gọi là Bà cô) nên hai anh em rất thương yêu nhau.

Trước kia chú là giai cấp tư sản, chủ nhà máy Dệt tư nhân. Sau năm 1975 bởi chú giỏi về kỹ thuật dệt nhuộm nên được giữ lại Trường để làm công tác giảng dạy. Chú là Phó chủ nhiệm lớp của nhỏ và dạy môn kỹ thuật dệt nhuộm. Đây là môn học khó nuốt nhất của nhỏ vì những công thức hóa học dài dằng dặc, chỉ những anh chị đã tốt nghiệp tú tài mới có thể nuốt trôi, riêng với nhỏ học mà cứ như bềnh bồng trên mây...

Biết được sự khó khăn khi tiếp thu môn kỹ thuật nhuộm, những giờ rảnh chú dạy kèm thêm cho nhỏ với một câu chuyện kể về việc cố gắng học gian nan của chú hồi mới vào đời: "Để có tiền lo cho cuộc sống, chú đi bỏ báo mỗi sáng sớm, sau đó đến nơi dạy của một Tiến sĩ nổi tiếng thời ấy về hóa học nhuộm làm thêm việc quét dọn lau chùi phòng học. Khi mọi người học, chú ngồi ngoài hành lang lén ghi ghi chép chép... ông Tiến sĩ cảm động bởi sự hiếu học của chú nên đã cho phép chú vào học miễn phí. Chú trở thành kỹ thuật viên dệt nhuộm nổi tiếng nhưng không có bằng cấp..."

Từ tấm gương của chú, nhỏ đã tự hứa với lòng, sẽ cố gắng mỗi ngày với môn học khó khăn này.

Lạ một điều, suốt 4 năm học, nhỏ không thể nào xưng hô với chú chữ Thầy, bởi nhỏ cứ thấy sao sao. Khi được mời lên bảng hay phải trả lời những câu phát biểu trước lớp, nhỏ chỉ biết dạ và dạ... không khống vậy thôi! Hình như chưa bao giờ miệng nhỏ thốt ra được chữ Thầy với chú .

Ngày nhỏ ra Trường và nhận nhiệm sở, biết nhỏ đi xa tận Tỉnh Phú Khánh, chú đã giúp đỡ lộ phí, căn dặn nhỏ thật cẩn thận đường đi nước bước cứ như là một người cha tiễn con gái đi xa.


Năm năm sau đó, một căn bịnh nặng về gan hoành hành chú chỉ trong vòng 2 tháng, chú ra đã ra đi vĩnh viễn khi mới hơn 40 tuổi...

Ngày đưa tang chú, bầu trời thật buồn và ảm đạm, nhỏ thì thầm trong dòng nước mắt một câu nói mà khi chú còn sống, nhỏ chưa bao giờ thốt được ra lời:

"Thầy ơi! Con cám ơn Thầy".

371002 top -

Đây là bài viết "khai vị" của tôi để mọi người biết tánh nhát gái của tôi như thế nào.

___________________________________________________________
Nhát... gái

Hồi năm 17 tuổi, tôi vẫn còn nhát gái lắm. Thời gian đó, tôi học lớp 12 ở trường Văn Khôi, nằm bên cạnh Đại sứ quán Canada lúc đó tọa lạc trên đường Nguyễn Du, gần đường Lê Văn Duyệt (nay là đường Cách Mạng Tháng Tám). Giáo sư dạy môn Tâm lý là giáo sư Trần Bích Lan, tức nhà thơ nổi tiếng Nguyên Sa. Có một hôm, trong lúc giáo sư Trần Bích Lan giảng bài, ngồi phía dưới, tôi chép 4 câu thơ của thi sĩ Hồ Dzếnh.

Nếu biết rằng em đã có chồng
Anh về lấy vợ thế là xong
Vợ anh không đẹp bằng em mấy
Anh lấy cho đêm đỡ chạnh lòng.

Giáo sư Trần Bích Lan biết tôi là tôi không ghi chép bài giảng nên ông kêu tôi đưa miếng giấy cho ông coi. Sau đó, ông kêu cả lớp im lặng để nghe 4 câu thơ của tôi. Tôi biết chắc rằng ông biết 4 câu thơ đó là của Hồ Dzếnh, nhưng ông lại gán là của tôi làm cả lớp cười ầm. Trong lớp tôi có cả nam lẫn nữ. Tôi ngượng đỏ cả mặt.

Sau đó, gần Tết nguyên đán, trong lớp Tâm lý của giáo sư Trần Bích Lan, cả lớp vì đang nôn nóng đón Tết nên không có đầu óc học. Thầy hỏi học sinh muốn làm gì trong lớp. Nhiều người đề nghị phỏng vấn thầy. Có một cô bạn cùng lớp tên Phan Thị Bích L. lên trên bảng để phỏng vấn thầy.

Khi cô L. phỏng vấn thầy xong thì nhóm con gái nhao nhao đòi phỏng vấn thi sĩ khác trong lớp. Thầy hiểu mấy «nữ tặc» kia muốn ám chỉ ai nên ngoắc tôi lên bảng để cô L. phỏng vấn tôi tiếp.

Cô L. hỏi tôi sẽ làm gì trong những ngày Tết nguyên đán. Do tôi trả lời nhỏ quá nên cô L. không nghe, cô L. phải ghé tai lại gần tôi để nghe rõ hơn. Lúc đó, tay chân tôi run lẩy bẩy, hai hàm răng đánh vào nhau cành cạch. Cả lớp cười nghiêng ngửa.

Đôi khi nghĩ lại chuyện ngày xưa, tôi thấy còn ngượng và «căm giận» phái nữ. Tôi vẫn nhát gái cho đến khi lên đại học. Tôi còn nhớ năm tôi học năm thứ 2 ngành Truyền Thông ở trường đại học Laval, nằm ở thành phố Quebec xinh đẹp. Một hôm, lúc giờ ra chơi, tôi đứng nói chuyện với một cô đầm bạn thân. Đang nói chuyện thì cô ấy bỗng nắm hai vai tôi giữ lại và hỏi tôi tại sao cứ mỗi lần cô ấy tiến lên một bước thì tôi lại lui lại một bước. Tôi cũng không thể nào giải thích được tại sao. Có thể do phản ứng tự nhiên mà tôi không nhận thấy. Do đó, tôi chỉ cười cười trả lời không biết.

Phải nói bây giờ bệnh nhát gái của tôi vẫn còn tuy có giảm so với thời học sinh sinh viên và mặc dù đã từng lập gia đình. Tôi cũng chẳng hiểu cái bệnh đó của tôi phát sinh từ những nguyên nhân nào.

371191 top -
Hehe... Nếu anh Hùng Việt có dịp ghé San Diego, Jimmy có thể khám và điều trị căn bệnh của anh Hùng Việt.

371221 top -
Kết quả cuộc thi Viết về Ký ức Tuổi Học Trò
1 ... 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 ... 16

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image
Bảng Tổng Kết
Giải Được Yêu Thích

. Chỉ được bầu 1 lần
. Được chọn tối đa 5 bài
. Không cần thiết theo thứ tự.

---------------------------------------

1. Kỷ Niệm Thời Thơ Ấu (3)
2. Mười Năm Không Gặp (7)
3. Những đoản tình hồng
4. Trường Xưa
5. Chiều Trên Biển (4)
6. Mùi ơi! (5)
7. Những kí ức...
8. Phượng Trong Tôi (1)
9. Chấm, phẩy (1)
10. Ký ức tuổi học trò
11. Tuổi cắp sách đến trường (1)
12. Một trận nhớ đời
13. Bài thơ bị bỏ quên
14. MIỀN THƠ ẤU
15. Lá Thu Xưa (1)
16. Cám ơn Thầy (2)
17. Nhát… gái (1)
18. Tôi, ngày xưa đó (1)
19. Hứ (3)
20. Khúc mưa (1)
21. Lá thư tình đầu tiên
22. Mùa thu tình yêu (11)
23. Một ngày cũng là thầy


Chung Kết Cây Bút Vàng VDT 2011
Thắc mắc tổng quát?
--------------------------------------
1. Cám ơn Thầy
2. Chiều Trên Biển
3. Mùi ơi!
4. Phượng Trong Tôi
5. Trường Xưa
--------------------------------------

Kết quả cuộc thi Ký ức Tuổi Học Trò
Cây Bút Vàng VDT 2011


cập nhật: 15-11-2011