.
Hương vị quê nhà
1, 2, 3 - bottom

Cơm hến miền Trung
quoctn

Món cơm hến là món ăn bình dị ở quê tôi. Quê tôi ở miền Trung nắng cháy. Mùa hè gió Lào thổi rát mặt. Cái gió hanh khô vì đã bỏ lại hết hơi nước bên sườn Tây của dãy Trường sơn hùng vĩ. Trưa hè nóng nực mà có chén canh hến để húp thì tuyệt vời. Hến được xúc ở dưới sông, đem về nấu còn tươi sống nên nước ngọt lịm. Khi vào Saigon, thỉnh thoảng tôi cũng mua hến về nấu. Tuy nhiên hến trong Saigon không tươi như ở quê được. Với lại đôi khi nó còn có mùi bùn do hến lấy ở miệt Bến tre. Còn hến miền Trung xúc từ sông mà đáy sông toàn cát nên rất sạch.

Hồi xưa, bà nội tôi lựa hến con vừa có màu vàng, đem ngâm trong thau một buổi. Nấu vừa sôi lên thì dùng đũa tre đánh mạnh tay rồi đổ ra rổ để đãi lấy thịt hến. Nấu, canh lữa và thời gian để cho hến không quá chín cũng là một nghệ thuật. Nếu chưa chín hến sẽ không mở miệng, còn nếu chín quá thì thịt hến bị teo và cũng khó đãi lấy thịt ra. Nước nấu hến để riêng dùng làm canh, nước này rất ngọt và mát. Thịt hến đem xào với dầu, nêm gia vị và chút ớt bột khô chứ không dùng tiêu. Khi ăn trộn với cơm. Nước hến cũng nêm tí gia vị và một miếng gừng tươi đập dập. Món này ăn kèm rau thơm, bắp chuối bào, nếu có thêm cây chuối non xắt mỏng thì đúng gu dân dã.

Ở Saigon có một số quán bán cơm hến quanh chợ Tân Định. Các quán này cũng bán nhiều món ăn Huế khá ngon. Tuy nhiên khó mà có hương vị như ở quê được. Hến đã luộc và lấy thịt sẵn cũng có bán nhiều ở các chợ. Tuy nhiên muốn nấu cơm hến ngon phải tìm mua hến còn nguyên vỏ để nấu lấy nước. Nếu không có nước luộc hến thì cơm hến không còn ngon lành gì nữa.

Cách làm:

- Hến nguyên con còn vỏ
- Rau húng lủi, rau răm, bắp chuối bào, nếu có cây chuối non bào càng tốt, khế chua, bạc hà.
- Mè rang, đậu phọng rang, gừng tươi, ớt bột khô.
- Gia vị và một ít mắm ruốc ngon.

Hến rửa sạch, cho vào nồi có nắp đậy với một tí nước. Nấu sôi trong vài phút, khi thấy hến mở miệng tắt lữa, dùng đũa đánh đều. Đổ ra rổ để lấy riêng thịt hến, nước hến và vỏ hến. Nước hến lắng cặn, cho vào nồi với miếng gừng tươi đập dập, hâm nóng. Thịt hến đem xào sơ với gia vị. Mắm ruốc ngon pha thêm chút nước nguội rồi nấu sôi. Nấu cơm với gạo ngon.

Thưởng thức:

Dọn ra bàn dĩa thịt hến, dĩa rau, chén nước hến, ớt bột khô và nước ruốc. Dùng tô nhỏ cho vào một ít cơm nóng, thịt hến, rau, mè rang, đậu phọng rang, nước ruốc và nước hến nóng trộn đều. Tận hưởng cái hương vị ngon ngọt của món cơm hến miền Trung. Món này không cần ngồi trong phòng ăn sang trọng mà chỉ cần ngồi bên vĩa hè hay dưới gốc cây cho thoáng mát. Với lại còn tránh được cái mùi mắm ruốc phảng phất trong nhà đâm nhớ quê hương.

Cali tháng 6/2011

348272 top -
admin không biết quoctn quê miền Trung. Hmmm

348276 top -

@admin: miền Trung nắng gió và nhiều bão lụt.

348278 top -
Quê của quynhtram cũng ở Quảng Tri, ở ngay Đông Hà.

348339 top -
anh Quoctn : hôm nay mới thấy anh trên VDT


Chúc Anh nhiều sức khoẻ

348465 top -

Hi đồng hương quynhtram. Đông Hà chỉ cách Quảng Trị 10km.

Hi Tinatinh: Hồ sơ T. nay thế nào rồi?

348492 top -

Hi anh Quốc, em vẫn hay chạy vô Thanh Đa ăn cơm hến, gốc xưa của em cũng Huế mà :), chúc anh lưôn mạnh khoẻ và bình an nhe

348495 top -
Nhắc cơm hến lại thấy thèm.

348514 top -


Thân mời các bạn "thị thực" món Cơm hến miền Trung.

Image

Image

Image

Chúc các bạn thấy vui và phần nào đỡ nhớ Hương vị quê nhà. :)

348539 top -
Thèm...cơm hến. Ước gì được chị Phượng dắt đi ăn hỉ !!!

348555 top -


Uhm... ước chi mà khó dữ rứa thê nà!

348561 top -

Thân tặng chủ xị "Hương vị quê nhà"

QUẢNG TRỊ
QUA MẤY VẦN CA DAO


NGUỜI THÔN DƯƠNG

Thuở nhỏ, chúng tôi thường nghe Mẹ hát ru em, có những câu ca dao quen thuộc đối với người Quảng Trị, mỗi địa phương có thay đổi một đôi lời cho phù hợp với địa phương của mình... Những câu ca dao đó đã thâm nhập vào tâm hồn tôi, khi xa quê, tôi thường ngâm nga cho đỡ nhớ quê nhà. Mỗi câu ca dao thường nhắc đến một địa danh và mang một mối tình quê, một câu chuyện trong lịch sử, có liên quan đến Quảng Trị. Chúng tôi xin sao lục lại để bà con mình cùng nhớ về quê hương, nhất là giúp các bạn trẻ đôi chút hiểu biết về quê nhà.

Đưa anh tới chốn nhà Hồ,
Anh mua trái mít, anh bù trái thơm.
Trái thơm là trái thơm non,
Bổ ra làm tám ăn chon như dừa.

(chon: dòn)

hoặc câu:

Yêu em, anh cũng muốn vô.
Sợ truông nhà Hồ, ngại phá Tam Giang,
Phá Tam Giang ngày rày đã cạn,
Truông nhà Hồ, nội tán phá tan.


Truông nhà Hồ tức làng Hồ Xá, thuộc huyện Vĩnh Linh, thời Nguyễn Hoàng, năm 1570, tướng nhà Mạc là Lập Bạo đem quân vào đánh Thuận Hóa, Nguyễn Hoàng dùng mỹ nhân kế, bắt được Lập Bạo tại Bến Trảu, quân của Lập Bạo thua, một số ra đầu hàng, được Nguyễn Hoàng cho định cư ở vùng Bát Phường (nay là các làng Vạn Kim, Vạn Thiện...), một số chạy vào rừng, tụ tập thành đảng cướp ở vùng Hồ Xá, người qua lại trên đường từ Bắc vô Nam hay bị chúng đón đường cướp bóc. Về sau có Nội tán Nguyễn Khoa Đăng lập mưu vào tận sào huyệt của bọn chúng, giết được tên cầm đầu, từ đó mới yên.

Mẹ bồng con ra ngồi Ái Tử, Gái trông chồng đứng núi Vọng Phu.
Bao giờ nguyệt xế, trăng lu, Nghe con chim quyên kêu mùa hạ, biết mấy thu gặp chạng


Đây là lối chơi chữ, ái tử là thương con, vọng phu là trông chồng. Cầu Ái Tử trên đường Quốc Lộ I từ Quảng Trị đi Đông Hà, ngày xưa ở đây là bãi cát hoang, Nguyễn Hoàng đóng quân ở đó, năm 1558, gọi là Dinh Cát. Nơi đó trước 1972, hãy còn một số di tích như mô súng (nơi đặt súng đại bác), chỗ đúc đạn, dấu chân thành và một số gạch xưa... Núi Vọng Phu ở tỉnh Phú Yên (đèo Cả).

Chẳng thơm cũng thể bạch đàn,
Chẳng trong cũng thể đá hàn chảy ra.


hay là:

Nước Đá Hàn hòa trong hòa mát,
Bãi Cồn Cờ, nhỏ cát dễ đi.


Đá Hàn tên chữ là Thạch Hãn (hãn là mồ hôi), nước từ trong đó chảy ra, rất trong. Thạch Hãn hay Đá Hàn là tên một làng ở ngay thị xã Quảng Trị, cũng là tên con sông chảy qua
thị xã Quảng Trị. Bãi Cồn Cờ là bãi cát bên sông, nơi ngày xưa đóng quân có cột cờ.

Ru em, em théc* cho muồi,
Để mẹ đi chợ, mua vôi ăn trầu,
Mua vôi chợ Quán chợ Cầu,
Mua cau Nam Phổ, mua trầu chợ Dinh.

*théc: ngủ

Chợ Quán tức chợ Quán Hầu ở sông Nhật Lệ, Quảng Bình. Chợ Cầu tức chợ bên cạnh cái cầu nhỏ ngày xưa, gần huyện lỵ Gio Linh. Tỉnh Quảng Trị. Nam Phổ và Chợ Dinh thuộc tỉnh Thừa Thiên.

Trăm năm nhiễu nỗi hẹn hò.
Cây da bến có con đò khác đưa.
Cây da bến cộ còn lưa,
Con đò đã thác năm tê rồi.

(Cụ Thái Văn Kiểm viết là: Trăm năm dù lỗi hẹn hò…)

Đây là câu chuyện tình giữa cô gái chèo đò duyên dáng và cậu học trò ngoài Bắc vô thi, qua đò gặp gỡ rồi hẹn hò nhau. Cậu học trò thi đỗ trở lại thì cô gái đã chết rồi. Ở Quảng Trị người ta hát là cây da chứ không phải là cây đa. Bến cộ tức là bến cũ (tiếng địa phương là cộ). Tê rồi là kia rồi.

Hết gạo thì có Đồng Nai,
Hết củi thì có Tân Sài chở vô.


Quảng Trị có làng Tân Sài, đây là cách nói chơi chữ vì Tân và Sài có nghĩa là củi. Đồng Nai là đất Biên Hòa, là miền trù phú ở trong Nam.

Còn biết bao câu ca dao như trên mà chúng tôi không nhớ hết, ước mong bà con đồng hương bổ túc thêm cho.

348626 top -
@Chào anh quoctn,

Thấy anh giới thiệu món cơm hến hấp dẫn ghê! Em cũng được ăn vài lần khi ghé Huế, ngon và lạ miệng lắm.

Nay, xin phép anh cho em góp phần nhỏ vào Thực đơn "Hương vị quê nhà" của anh nha! Món "Bánh Xèo", mỗi khi về quê ngoại (Cồn Thới Sơn, Tiền Giang) là được thết đãi món này, nhất là Mùng 5 tháng 5 thì nhà nào cũng trổ tài hết :).

"Khen khéo ai hay đổ bánh xèo
Tròn tròn giống tựa mảnh trăng treo
Giá tôm chút thịt làm nhân hén!
Hành mỡ cho vừa kẻo nó keo
Nước mắm tỏi chanh chua chua ngọt
Rau thơm mình cuốn- chấm vừa theo
Mời anh mời chị cùng thưởng thức
Tuy nó đơn sơ nhưng chẳng...bèo! :)"


348653 top -
Uhm... ước chi mà khó dữ rứa thê nà!


Tết này nhá.....chị Phượng hỉ.

348915 top -

@Chị phương60: thanks chị về mấy tấm hình, nhờ đó mà quoctn nhớ trái ớt sừng. Thơm và cay xé miệng. Tóp mỡ thì quoctn không dám ăn vì sợ béo.

@anh hungphitran: những tư liệu của anh về các địa danh ở Quảng Trị rất hay. Hồi trước quoctn có đọc đâu đó nhưng không nhớ.

@terresamuduyen: bài thơ bánh xèo của myduyen giống bài Ao thu ghê.

348919 top -
Hương vị quê nhà
1, 2, 3


PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image