.
Thị thực lao động ngắn hạn (H)
Visa lao động ngắn hạn (H)
Những người đến Hoa Kỳ với ý định làm việc ngắn hạn trong một lĩnh vực cụ thể đã được sắp xếp trước cần phải xin visa loại H. Việc tuyển dụng này phải được sự chấp thuận trước của Bộ Anh ninh Nội địa, Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch Hoa Kỳ bằng mẫu I-129 do cơ quan tuyển dụng tại Hoa Kỳ đệ đơn xin. Visa loại H có thể bao gồm cả lĩnh vực đào tạo.

Có một vài loại visa H:
. H1B: Nghề nghiệp đặc biệt
. H2A và H2B: Lao động nông nghiệp thời vụ và lao động phi nông nghiệp
. H3: học viên
. H-4: Vợ chồng và con dưới 21 tuổi có thể xin visa loại H-4 để đi kèm với đương đơn chính tới Hoa Kỳ

1. Visa H1B: Dành cho những người đến Hoa Kỳ làm việc trong các nghành nghề chuyên môn chẳng hạn như kiến trúc, kỹ sư, toán học, khao học vật lý, y tế và sức khoẻ, giáo dục, kế toán, luật pháp, thần học và nghệ thuật. Để được cấp loại visa này, đương đơn cần phải có bằng tốt nghiệp cử nhân đại học trở lên (hoặc tương đương) đối với một số chuyên nghành đặc biệt mà các công ty tại Hoa Kỳ được phép tuyển dụng. visa H1B có thể được cấp cho một giáo sư nước ngoài trở thành một thành viên của khoa ở một trường đại học của Hoa Kỳ hoặc một kiến trúc sư nước ngoài được một công ty của Hoa Kỳ thuê thiết kế và giám sát việc xây dựng một toà nhà mới.

Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch của Hoa Kỳ có trách nhiệm xem xét việc tuyển dụng có thuộc ngành nghề đặc biệt không và liệu đương đơn có đủ khả năng để làm công việc đó hay không. Trước khi nộp đơn I-129 tới Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch của Hoa Kỳ có thẩm quyền trong khu vực sẽ diễn ra việc tuyển dụng, người chủ tuyển dụng tương lai sẽ được yêu cầu nộp đơn điều kiện lao động tới Bộ Lao Động nêu rõ các điều khoản và điều kiện của hợp đồng tuyển dụng. Thời hạn lao động cấp cho những đối tượng lao động không định cư bằng visa H1B có thể không quá 6 tháng.

Đơn xin visa H1B chỉ được xem xét tối đa là 90 ngày trước ngày việc tuyển dụng có hiệu lực như đã được ghi trong Mẫu I-979. Quy định của Bộ An ninh Nội địa nghiêm cấm người mang visa H1B tới Hoa Kỳ sơm hơn 10 ngày trước ngày làm việc đầu tiên.

2. Visa H-2A và H-2B: Dành cho những người đến Hoa Kỳ làm những công việc mang tính thời vụ, ngắn hạn mà hiện ở Hoa Kỳ đang thiếu nhân công. Visa H-2A dành cho những công nhân lao động ngắn hạn hoặc thời vụ trong nghành nông nghiệp, còn visa H-2B dành cho những công nhân lao động ngắn hạn hoặc thời vụ trong lĩnh vực phi nông nghiệp.

Trường hợp điển hình xin visa H2B có thể liên quan đến một người chủ lao động đã ký kết một hợp đồng để hoàn thành một khối lượng công việc vào một ngày nhất định nhưng người đó không thể thuê đủ nhân công ở thị trường trong nước và bởi vậy phải thuê lao động từ nước ngoài để hoàn tất hợp đồng đó. Khi hợp đồng đã được hoàn tất, nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của những người chủ này sẽ chấm dứt.

Trước khi nộp hồ sơ I-129 lên Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch của Hoa Kỳ có thẩm quyền trong khu vực, người chủ lao động tương lai sẽ phải xin được giấy chứng nhận lao động xác nhận rằng không có đủ nhân công Hoa Kỳ đảm nhiệm những công việc này do Bộ Lao Động Hoa Kỳ cấp.

3. Visa H-3: visa H-3: Dành cho ngững người đến Hoa Kỳ với mục đích chính là đào tạo và trong quá trình làm việc họ có nhận thù lao. Việc đào tạo này có thể do chủ lao động cung cấp nhưng không thuộc lĩnh vực giáo dục. Việc đào tạo cũng không được sử dụng nhằm mục đích tạo ra việc tuyển dụng và ở đát nước của đương đơn đang sinh sống không có loại hình đào tạo này. Người chủ lao động tương lai của đương đơn sẽ phải nộp đơn I-129 cho Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch của Hoa Kỳ có thẩm quyền trong khu vực nơi sẽ diễn ra việc đào tạo để đựơc xem xét.

Nộp đơn I-129 cho Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch của Hoa Kỳ: Những người chủ tuyển dụng tương lai của những đương đơn xin visa loại H phải nợp đơn tới Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch của Hoa Kỳ (USCIS) để được chấp thuận. Việc này có thể thực hiện bằng cách nộp đơn, gọi là Mẫu I-129, tới USCIS. Hoàn chỉnh mẫu I-129 và gửi tới một trong những Trung tâm Dịch vụ Khu vực của USCIS có trong danh sách ghi trên mẫu này.

Sau khi nhận được đơn I-129 hoàn chỉnh, USCIS sẽ xem xét và quyết định đơn xin này có phù hợp với luật pháp của Hoa Kỳ hay không. Thời gian xét đơn tuỳ thuộc từng trường hợp, nhấp chuột vào đây để xem thông tin cập nhật. Nếu được chấp thuận, USCIS sẽ gửi đơn được chấp thuận tới Đại sứ quán, đồng thời sẽ gửi thông báo về việc chấp thuận tới Đại sứ quán và mọi chi phí liên quan do người đệ đơn chi trả. Thông báo này là Mẫu I-797. Mẫu I-797 này không phải là visa. Để được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ, đương đơn phải xin được một visa tại Đại sứ quán Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

4. Visa loại H-4: Vợ chồng và con dưới 21 tuổi có thể xin visa loại H-4 để đi kèm với đương đơn chính tới Hoa Kỳ. Thủ tục xin loại visa này giống như với đương đơn chính; Mẫu I-797A hoặc B dùng cho cả người phụ thuộc. Nếu người phụ thuộc xin visa sau khi đương đơn chính đã được cấp visa, họ sẽ phải nọpp một bản copy visa của đương đơn chính trong hồ sơ của mình. Vợ chồng và con của đương đơn chính nếu chỉ muốn đi thăm mà không có ý định sống tại Hoa Kỳ cùng với đương đơn thì có thể xin visa du lịch, thăm thân loại B-2.

Không có điều khoản nào bắt buộc vợ, chồng hoặc con cái của người mang visa loại H-1 phải xin visa sinh viên nếu họ muốn học tập tại Hoa Kỳ. Họ có thể học tập bằng visa H-4 của mình. Tuy nhiên, nếu đủ tiêu chuẩn, họ có thể xin visa sinh viên F-1. Nếu bạn có con cái trong độ tuổi đi học, bạn nên tham khảo những quy định liên quan đến việc cấp visa sinh viên F-1.

Lưu ý: Người mang visa H-4 không được phép làm việc tại Hoa Kỳ. Nếu muốn tìm việc làm, họ phải có visa làm việc phù hợp.

Thủ tục nộp đơn xin visa


344799 top -
VietDitru A-Z
quản thủ

VietDitru
Sức Khoẻ
Sử Dụng Điều Hành

Bảo lãnh
  Tổng quát
 Công dân Mỹ
  + Anh chị em
  + Cha/mẹ
  + Con ruột dưới 21
  + Con ghẻ dưới 21
  + Con nuôi dươí 21
  + Con độc thân trên 21
  + Con có gia đình
  + Hôn phu thê
  + Vợ chồng
  + Vợ, con riêng

 Thường trú nhân
 (Green card)
  + Con độc thân dươí 21
  + Con độc thân trên 21
  + Vợ chồng
  + Vợ, con riêng


Bảo trợ tài chánh
. Cách tính income
. Điều kiện
. Giấy khai thuế
. Income tối thiểu
. Lệ phí AOF
. Người đồng bảo trợ
. Ý nghĩa I-864
. Ý nghĩa I-864A


Cẩm nang
. Bảo lãnh, định cư
. Nhập cư

Câu hỏi thường gặp
CSPA
. Khiếu nại
. Tính tuổi


Di trú định cư
. Anh chị em
. Cha mẹ có quốc tịch
. Cha mẹ có thẻ xanh
. Con có quốc tịch
. Định cư
. Hôn phu thê
. Lao động
. Vợ chồng


Di trú không định cư
. Chữa bệnh
. Công tác (B-1)
. Du lịch (B-2)
. Du học (F-1)
. Lao động ngắn hạn (H)
. Phóng viên, Báo chí (I)
. Trao đổi khách (J-1)


Du học Hoa Kỳ
. Việc làm du học sinh I
. Việc làm du học sinh II
. Việc làm du học sinh III
. Visa du học


Du lịch Hoa Kỳ
. Cách điền đơn DS-160
. Du lịch Hoa Kỳ
. Thư mời thân nhân


Khám sức khoẻ
. Bệnh cấm nhập cảnh
. Chích ngừa
. Chợ Rẫy
. IOM
. Kiểm tra sức khoẻ
. Thử đàm

Mẫu đơn
. G-325A
. G-1145
. G-884
. I-90
. I-129F
. I-130
. I-131
. I-134
. I-290B
. I-360
. I-485
. I-601
. I-601A
. I-751
. I-765
. I-797
. I-797C
. I-824
. I-864
. I-864A
. I-864EZ
. I-864W
. I-865
. I-912


Mẫu thư liên hệ
. Mẫu thư/Email


Quốc tịch
. Bài học thi quốc tịch
. Bài tiếng Việt
. N-400
. N-565
. N-600

Sức khoẻ (Khám)


Thường trú nhân
. Green card
. 2 năm
. 10 năm
. Giấy miễn thị thực
. Hồi hương
. Mất thẻ xanh
. Mua nhà tại VN
. Quyền lợi trách nhiệm
. Re-entry permit
. Rời Hoa Kỳ
. Rời Hoa Kỳ hơn 1 năm
. Sanh con ngoài HK
. Thay đổi địa chỉ
. Thẻ xanh hết hạn
. Trở về VN làm việc
. Visa nhập cảnh VN


Tiến trình NVC
. Bổ túc người đi kèm
. Cách điền tên
. Các từ tiếng Anh
. Chuẩn bị hồ sơ
. Con chung hộ chiếu
. Con đang học tại Mỹ
. DS-3032
. DS-230
. DS-260
. DS-261
. DS-2001
. Đóng lệ phí
. Khai sinh, hôn thú
. Làm hộ chiếu VN
. Lý lịch tư pháp
. Police certificate
. Thời hạn hộ chiếu VN

PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Thư viện di trú đang được trùng tu và cần nhiều nhân lực. Các bạn nào có chút thì giờ VietDitru mời các bạn tham gia phụ một tay nhé.
Chairman & CEO: "Người hạnh phúc nhất là người tạo nhiều hạnh phúc cho kẻ khác"- Diderot.
cochin: I work here. :) 
nguoidochanh: I work here. :)
SauHai: Phần nhiệm vụ duy trì và phát triển Thư viện Việt Di Trú.
BaoLaTinhChua: I work here. :)
quangtrung: "Nhân nghĩa không cốt giúp cho nhiều mà chính là giúp cho phải lúc"- La bruyère.
paloma: Hello! Welcome to Library of VietDitru.
quannguyen: Hello! Welcome to Library of VietDitru.
hotheart: Hello!
chitam: "Our greatest weakness lies in giving up. The most certain way to succeed is always to try just one more time."- Thomas Edison.
miah: I just work here. :)
muoichanh: VietDitru - Một phần tất yếu của cuộc sống.
Hello World!