.
Bỗng có một hôm... - lanhuongbm
1 ... 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24 ... 61 - bottom

Bỗng có một hôm...

(Tiếp theo)

Mỗi một mùa hè...

Mùa hè đến, ở mỗi cấp lớp có một buổi chia tay khác nhau giữa các bạn học sinh. Mùa hè đến sớm vào tháng năm, khi những cơn mưa đầu mùa rắc hạt tương tư lên các cô cậu học sinh thì con đường cũng có từng nhóm bạn túa ra với chiếc áo trắng chi chít những chữ ký.

Các cô cậu học sinh cười ha hả: Tao tặng cho mày chữ ký này, mày nhớ giữ làm kỷ niệm thật kỹ, mai sau này tao làm chức lớn, mày đem lại làm bằng chứng tình bạn cao cả giữa tao và mày...

Và tội nghiệp cả cho những ai ngâm nga bài hát:

Mùa hè đến trường,
khắc nỗi nhớ lên cây.

Bạn ngồi đối diện với Nàng, trách móc Nàng sao vội quên những lời nói với nhau thuở thiếu thời, làm cho năm nào, Bạn cũng cứ đến sân trường cũ, chờ Nàng đến mà sao không thấy Nàng đâu.

Nàng nhớ lại, đúng là Nàng có hẹn sẽ gặp lại bạn sau mười năm nữa tại ngôi trường cũ, sau ngày lễ tốt nghiệp lớp 9.

Mưa thì thầm, rả rích một chiều mùa hè. Những cơn gió lốc cuốn đi những hoài niệm cũ. Lời nhạc vang bên ly cà phê vào một chiều thứ bảy:-

Sống ở trên đời
Cần có một tấm lòng
Để gió...
Cuốn đi...

Thời gian như chậm lại, ngưng đọng. Có những phút giây, mình được là chính mình, được làm những gì mình thích, Nàng chợt thấy ôi chao, tâm hồn mình mới bay bỗng làm sao.

Sau cơn giông, những hạt mưa như bác lao công cần mẫn dùng vòi rồng phun sạch mặt đường. Xóm nhỏ yên bình trong cơn mưa, biết đâu ngoài kia bao nhiêu người dân đang đi ngoài mưa một cách khốn khổ.

Rồi mưa cũng tạnh, nhưng nắng không lên, trăng sao cũng không có, chỉ có tiếng tí tách nho nhỏ như tiếng thút thít hay tiếng nấc.

Chưa tới năm Thìn, mà mưa đã bắt đầu tỏ rõ uy lực của mình.
Nàng đi trong một mùa hạ như thế đó, với những ký ức, những hiện tại và mơ ước cho ngày mai...

Anh để cho Nàng một vùng trời yên tĩnh, cho Nàng làm gì mà mình thích, một hạnh phúc bình thường, nhỏ nhoi của sáng mai chủ nhật.

Nàng đi chợ sớm, dọn dẹp, nấu ăn và ủi quần áo một tuần đi làm cho Anh...
Phần tiếp theo

Chuẩn bị tựu trường

...Thời gian xem thế mà nhanh. Nghĩ hè ba tháng đã qua.

341910 top -
Cho ngồi ké cái ghế chút nhe LH. Bà 88 nảy giờ, giờ giải lao ngồi nghỉ chút. Thanks

341924 top -

Nghĩ hè


(Suy) nghĩ về mùa hè hả lanhuong?
Nghỉ hè thì nghỉ cho đã đi, suy nghĩ mần chi cho mệt! :)))

341959 top -
Theo dõi truyện từ đầu sẽ biết ngay Bạn nào mà :-)

342029 top -

:)

342032 top -
@MX,
Xanh, hết giờ giải lao, thì phải lao vào diệt virus. Hehe


@Lanhuongbm,
Đi bơi về chưa? Có gì vui không?

342062 top -

Xanh đã luôn theo dõi truyện từ đầu, có phải thấy sau này Hắn ít xuất hiện không?

Vì vậy chị cũng đang thắc mắc không biết Xanh cố tình quên hay lỡ quên khi hỏi về Bạn, làm Hắn phải chạy vào nhắc nhở :)

342067 top -
:)

342135 top -
@Lanhuongbm,

Nhà Văn ra đại điểm sáng tác chưa? Tuần mới vui vẻ nhe LH.

342217 top -Chuẩn bị tựu trường

lanhuongbm


Nàng nhẹ xoay bước thời gian về lớp 9P trường Lê Văn Tám. Chút hoài niệm cũ ngày xưa ùa về trên trang nhật ký của cô nữ sinh mười sáu tuổi. Cái tuổi người lớn chẳng ra người lớn, con nít chẳng ra con nít với đủ trò nghịch ngợm, phá phách.

Xin mời các đọc giả cùng Nàng, lấy một vé tàu đi tuổi thơ, cùng trở về mái trường xưa, với những hoài niệm cũng xưa ơi là xưa trên trang giấy ố vàng và dòng chữ nghiêng nghiêng thật đẹp, màu tím than.


***

...Thời gian xem thế mà nhạnh Nghỉ hè ba tháng, thắm thoát thoi đưa trôi qua vùn vụt. Hôm nay chuẩn bị khai giảng mà lòng Nàng cứ nhớ là mới nghỉ hè thôi chứ!

Bước vào năm học mới, ai cũng nôn nóng. Không hiểu các bạn của Nàng thì như thế nào chứ riêng Nàng thì vừa mừng, vừa lo. Mừng vì năm nay mình lên lớp Chín, lớp đàn Anh, đàn Chị mà lai. Nàng mừng vui vì được gặp lại bạn bè, Thầy Cô... Không biết các bạn như thế nào, béo, gầy, đen, trắng thế nào cũng vui ra phết.

Còn Nàng lo là vì không biết năm nay lớp Nàng sẽ học hành ra sao. Chẳng là, năm ngoái, lớp Nàng đứng đầu toàn trường mà li. Nếu đứng đầu về học tập, kỷ luật tốt thì nói làm gì. Đằng này, lớp Nàng lại đứng đầu về phá phách mới khổ chứ! Bước vào trường Lê Văn Tám, các bạn cứ hỏi thăm lớp 8P1 là người ta chỉ cho bạn ngay. Lớp chúng mình làm gì mà nổi danh thế chứ !

Năm trước lớp Nàng do cô Thu Hà chủ nhiệm. Cứ nhìn dáng đi, nghe giọng nói là người ta đã đoán được rằng cô rất hiền. Chưa ngoài ba mươi tuổi nhưng cô trông gần bốn mươi. Cô là giáo viên dạy Toán kiêm chủ nhiệm lớp. Lớp Nàng có hai ông tướng rất ngỗ nghịch là Nhật với Thống. Chẳng bao giờ trong giờ học, các cậu ấy ngồi yên cho. Bởi thế sổ đầu bài lớp Nàng cứ điểm sáu với điểm bảy. Mặc dù có nhiều biện pháp như:"gửi thư về gia đình", "cho ngồi đầu bàn",...nhưng các cậu ấy vẫn chứng nào tật nấy.

Đó là hiện tượng thường xảy ra ở lớp Nàng. Ngoài ra, lớp Nàng còn có nhiều việc "Đột xuất"

Chẳng là lớp Nàng rất mê thể thao nhé. Các bạn nam sinh thậm chí còn đem bóng vào "sút" ở trong lớp nữa cơ. Các bạn nữ cũng không kém cạnh gì, cầu lông là nghề số một. Ra chơi hay giờ về lúc nào cũng "tranh thủ" đánh mấy cại Về tinh thần cỗ vũ thể thao thì khỏi chê. Hôm nào có tiết thứ tư rồi ra về thì các bạn nữ ít khi ra về mà thường ở lại cỗ vũ các bạn nam đá bóng. (Dĩ nhiên cũng có một số bạn ra về, trong đó hỏng có...Nàng)

Chưa hết, lợi dụng lúc nào trường kêu đội bóng nam đi thi đấu, thì cả lớp Nàng cũng vội vàng "cúp cua" (Coupé le cours) với danh nghĩa "đi ủng hộ" đội nhà. Thế là các tiết học ngày ấy, các giáo viên bộ môn cứ là thấy lớp trống trơn, không hiểu học sinh biến đi đàng nào. Ngày hôm sau, cô hiệu trưởng lập tức đến lớp "xạc" cho một mách, nhất là Nàng (vì Nàng là lớp trưởng). Nhưng các bạn nghĩ xem, tất cả đồng loạt đi thì Nàng làm sao chặn lại được. Lên văn phòng thì còn quá sớm, chưa có ai.

Thôi tất cả đều là chuyện đã qua, nhắc lại càng thấy xấu hổ cho lớp Nàng. Các bạn cứ biết rằng lớp Nàng chẳng ra làm sao về mọi mặt. Thế là ổn. Là một người lớp trưởng, Nàng cũng đau lòng về tình trạng của lớp lắm chứ. Bản thân Nàng luôn tìm tòi cách giải quyết, sách động ban cán sự lớp làm nhưng cô chủ nhiệm không bao giờ ủng hộ Nàng trong bất kỳ việc nào. Riết rồi Nàng đâm ra nản, không thiết gì nữa. Nàng nghĩ" Vậy cho xong. Cứ xem như mình không có mắt, không có tai. Thế là lớp Nàng càng ngày càng...

342253 top -
Image

ImageNhà văn ngày xưa

342278 top -

Đằng này, lớp Nàng lại đứng đầu về phá phách mới khổ chứ!


Híc, nghe câu này làm nhớ ngày xưa: năm mình học lớp 9, lớp mình cũng nổi tiếng về phá phách.

Mình thì thấy khổ tâm ghê gớm vậy. Nhiều thầy cô bước vô không muốn dạy (họ có thành kiến sẵn, nên nhiều khi họ ngồi nhìn xuống chờ lớp im mới chịu lên tiếng). Họ không chịu nghĩ dùm trong lớp này cũng có học sinh ngoan - như mình:) - rất cần kiến thức.

Ai tự hào về các trò phá phách của lớp chứ mình thì chán ghê lắm. (Dễ bị hổng kiến thức vì sự ngao ngán của thầy cô!)

342280 top -

Bỗng có một hôm...

(Tiếp theo)


Thế là lớp Nàng càng ngày càng đi xuống đến mức tồi tệ.

Kết quả là cuối năm, phân nửa lớp phải thi lại. Thật là xấu hổ ! Nàng nghĩ rằng mình chẳng có chút khả năng lãnh đạo lớp một chút nào.

Nàng chẳng khác gì một chiếc hình nộm, một lớp trưởng bù nhìn không hơn không kém. Thế là Nàng nhất quyết chẳng bao giờ làm lớp trưởng nữa, ra sao thì ra...

Trường Nàng nghèo lắm, phần thưởng hạng I cuối năm chì là một quyển tập, hai quyển sách. Chắc có lẽ là để dành đọc nhiều hơn là viết. Các trường Hà Huy Tập, Trương Công Định thì giàu hơn, được thưởng mười quyển tập.

Nàng không buồn vì phần thưởng ít, Nàng chỉ cảm nhận được sự khác biệt của các trường. Một chút cảm nhận lãng đãng của tuổi mới lớn về đồng tiền, tiền đóng góp xây dựng trường, tiền hội phụ huynh học sinh...

Nàng chỉ mong ước một điều duy nhất là lớp Nàng năm sau sẽ khá hơn. Nàng nghĩ rằng năm học mới thì trường lớp Nàng sẽ đổi mới, khác hẳn năm lớp tám. Nếu không thì Nàng sẽ chán đến tận cổ thôi.

Đi ngủ mà ý tưởng về sự đổi mới của trường lớp cứ ám ảnh Nàng mãi không sao chịu nổi. Sao mà, Nàng mong đến ngày khai giảng thế! Ôi sự chờ đợi...

****

Tản mạn tạp văn...

Về cái điều này thì Ba Nàng một mực khăng khăng: Con đúng là con của một nhà tư sản từ đầu đến chân. Chưa có ngày nào con bị đói, lúc ấy, Nàng chưa hiểu được vì sao Ba Nàng cứ la rầy Nàng vì cái tội chưa bị đói đó. Bây giờ, khi Nàng có một chút xíu kiến thức sống ở đời, Nàng mới nhận ra rằng, phải có những bó gai gian khổ, thì con người mới được hạnh phúc trong cái đầy đủ của mình.

ImageNhững bó gai gian khổ, kết tinh nên hương hoa của tình yêuBa chồng của Nàng thì thường răn dạy Nàng hai câu: Ở đời, sẽ có những đợt sóng lớn hơn nhe con

ImageỞ đời, sẽ có những đợt sóng lớn hơn nhe con.
và, bao nhiêu là đủ?

Khi Nàng than thở với Ba chồng: Ba ơi, từ ngày con lập gia đình với Anh, sao con chẳng bao giờ có thời gian đi chơi với Bạn bè gì cả, con buồn quá, Ba ơi.

Ba chồng chỉ nói: Chơi với một mình Anh là đủ.

Nàng thấm ý, ừ nhỉ, bạn đời.ImageChỉ có Anh là đủ cho Nàng. Cần chi thêm những ảo ảnh xung quanh?Ở nhà, Nàng quan sát đứa cháu trai của mình. Cháu thông minh, đẹp trai lanh lợi. Nàng học được bao nhiêu điều từ đứa cháu trai của mình.

Cháu trai của Nàng lần giở những trang lưu bút lớp chín của Nàng rồi cười mỉm mỉm chia sẻ với Nàng cái video clip mà cháu trai của Nàng quay trên mạng về lớp 9 của nó. Đúng là tuổi trẻ bây giờ, cái gì cũng lên mạng, chứ đâu có như Nàng, cái ngày xưa ấy...

Lại lên tàu, đi về ký ức tuổi thơ, trả lại những món nợ cho Bạn...

342292 top -Ngày khai giảng và những buổi học đầu tiên

lanhuongbm


Tùng, tùng, tùng...Nghe tiếng trống trường mà mình hằng mong đợi, Nàng vui quá.

- Này, cậu làm cái gì mà như mất hồn thế?
- Tuyền đó à, tớ vui quá mà tớ cũng lo ghê.

- Cái cậu này, ai mà thế bao giờ.
- Tại cậu không biết đó chứ, năm nay chúng mình thi chuyển cấp, mà lớp mình thì thế đấy, không hiểu năm nay bọn mình sẽ học hành ra sao nữa. Cậu có hỏi thăm chúng nó không?

- Sao không, tụi nó đứa nào cũng nói, năm nay tớ tu, học nghiêm chỉnh đấy !
- Thế à, lại sợ nói một đằng, làm một nẻo chứ!

- Xuỵt, nếu không nghiêm chỉnh thì sẽ bị thầy phạt cho đấy.
- Thầy nào?

- Cả thầy Hiêu trưởng lẫn Thầy chủ nhiệm đấy. Thầy Hiệu trưởng tên Nhuận còn Thầy chủ nhiệm mình tên Huấn. Nghe bọn nó đồn rằng thầy Hiệu trưởng nghiêm lắm cơ.
- À thầy Hiệu trưởng thì mình mới nghe lần đầu còn thầy Huấn thì mình biết rõ lắm. Học với thầy năm lớp 6 môn Văn, bây giờ gặp lại Thầy. Thầy vui mà cũng nghiêm ra phết đấy. Cứ liệu rồi thầy sẽ cho ăn "hoa lê hoa rỗ" hay "tai nhúng dấm" ngay đấy.

Cả nhóm cười vang.

Hoa lê là điểm cộng tốt còn hoa rỗ là điểm trừ. Theo thầy Huấn, hoa lê tươi đẹp còn hoa rỗ ví như gương mặt bị mụn rỗ lung tung, xấu xí. Tai nhúng dấm là hình phạt của thầy Huấn giành cho học trò nào lắm điều, nhiều chuyện trong lớp, một tay nắm lấy một lỗ tai bên kia, một tay viết bài, hoặc bịt miệng lại, mông vẫn phải nhổm lên không được ngồi trên ghế.

Vừa lúc đó, Thuỷ ở đâu lò dò đến.
- Các cậu có gì vui thế?

342363 top -

Bỗng có một hôm

(Tiếp theo)

Ngày khai giảng và những buổi học đầu tiên...


Vừa lúc đó, Thuỷ ở đâu lò dò đến.
- Các cậu có gì vui thế?
- A, Thuỷ, cậu biết không, trường mình năm nay Hiệu trưởng là Thầy cơ nhé, không phải là cô nữa đâu.

- Và chủ nhiệm lớp mình năm nay là Thầy Huấn đó.
- Ờ, bọn mình năm nay thế nào cũng bị kiểm soát dữ đa.

Còn mình chỉ mong có thế để lớp mình tiến bộ lên.

Reeeng...

Các bạn xếp hàng và đi theo thầy Huấn về lớp. Vào lớp, sau khi ổn định chổ ngồi việc đầu tiên của Nàng là quan sát Thầy chủ nhiệm. Nàng thầm nghĩ: Chà, tướng cao lớn như thế này trị mới được lớp mình chứ. Cứ nhìn vầng trán của Thầy nữa kìa, rộng và cao. Miệng thầy sang sảng giảng bài. Thế là tốt, thầy không thay đổi là bao.

Nàng không phải là thầy Tướng số nhưng sau khi xem tướng Thầy, Nàng tự cảm thấy hài lòng với nhận xét của mình.

Trong khi Nàng lo xem tướng Thầy, thì Bạn không hề bỏ qua một cử chỉ nhỏ nào của Nàng. Bạn ngồi đầu bàn bên trái, Nàng thì ngồi đầu bàn bên phải, nhưng ở dãy bàn thứ hai. Trước mặt Nàng, trớ trêu thay, lại có một Bạn là con trai, chứ không phải là bạn trai của Nàng. Người Bạn là con trai này cũng theo suốt với Nàng cho đến tốt nghiệp phổ thông trung học, đến khi đi hợp tác lao động tại Đức và còn gặp lại Nàng mãi về sau này. Bây giờ xin phép đọc giả, mình cứ tạm gọi là Bạn Nam để phân biệt với Bạn từ hồi đầu mạch truyện đến giờ. Phù, may quá, số đại từ nhân xưng vẫn còn đủ để Nàng tiếp tục viết lách mà không đụng chạm, kỵ huý...

Bạn Nam rất dễ thương, có đôi mắt sáng trong. Nụ cười hiền lành, ẩn chút tinh nghịch. Giờ ra chơi nào cũng bày trò chơi đánh lộn với tất cả các bạn khác trong lớp. Những cái thụi thụi vô hại, không hề bị u đầu sứt trán bao giờ, chỉ đổ mồ hôi, mồ kê nhễ nhại và quần áo xốc xếch.

Cứ giờ ra chơi, là các bạn Nam sinh lại chia làm hai phe oánh lộn nhau tưng bừng.

Các bạn nữ thì dồn hết lại vào cuối lớp, ngồi nhâm nhi thức ăn đem theo. Còn Nàng thì vào giờ ra chơi, lại ngồi giở bài ra học hay làm bài tập Toán. Thỉnh thoảng lại ngắm nhìn, trông chừng các bạn Nam chơi đùa có quá trớn ngã bàn, ngã ghế để còn đi sắp lại.

Lại nói về tiết học đầu tiên, tất cả các bạn sau tiếng đập thước của Thầy, ổn định chổ ngồi và gọi tên học sinh để nhận diện.

Lũ học trò thật phá phách, cứ kèm một cái tên lại có tiếng nick name phụ hoạ

Thầy gọi:-

- Nguyễn Văn Túc
- Dạ có

Túc túc túc... túc gà.
Lũ học trò lại lí lắc thêm vào.

Thầy đập thước, giữ im lặng cho lớp.

342414 top -
Bỗng có một hôm... - lanhuongbm
1 ... 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24 ... 61TRUYỆN
Bỗng có một hôm...
. Tập 1
. Tập 2
. Tập 3
. Tập 4
(đang viết)

NHẠC:

. Biển nhớ
. Cây đàn sinh viên
. Chân tình
. Chìa khoá tình yêu
. Chín con số một tâm hồn
. Con heo đất
. Đợi chờ
. Đừng xa em đêm nay
. Em là hạnh phúc đời Anh
. FurElise
. Giọt sương
. Lòng Mẹ
. Mưa ngâu
. Mười năm yêu em
. Ngàn năm vẫn đợi
. Ngày xưa Hoàng Thị
. Nghìn trùng xa cách
. Phượng Hồng
. Sa mạc tình yêu
. Thà như giọt mưa
. Tuổi đá buồn
. Về đi thôi hỡi em
. Bang bang
. Cassablanca
. Hotel in California
. Poupé de cire poupé de con
. Tu t'en vas-------------------------------
Mục lục
. Chuẩn bị tựu trường
. Hoài niệm lớp 9P
. Khai giảng
. Trực tuần
. Công an lớp học
. Liên hoan
. Hoài niệm về Hắn
. Sợi tóc
. Chàng trai Hà Nội
. Mụt mụn


-----------------------------
. Vợ chồng son
. Đợi chờ
. Sếp, một người Anh, một người Thầy
. Ăn mày thời @
. Chiếc điện thoại cầm tay và Yahoo
. Anh Tư
. Thầy Cù
. Khổ qua
. Ghen, môt chút ớt cho tình yêu
. Mưa Sài gòn
. Đảo Phú Quốc
. Cần Thơ
. Ba
. Mẹ
. Thức ăn quê nhà
. Thời sinh viên
. Vào đời
. Khách hàng khó tính
. Triết học
. Bún cá Đà Nẳng
. Chó, Mèo và chuột lang
. Chia sẻ
. Nhớ Mẹ
. Trái sa kê
...


. Dừng lại
. Cô đơn. Một buổi dã ngoại ở vườn tràm Hóc Môn. Thư giãn cùng mèo tập yoga

. Bảy sắc cầu vồng
. Titan

. Cập nhật
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image