BAO SỨC KHOẺ MÀU NÂU xem chi tiết

 .
I-130 Bảo Lãnh Cho Vợ Hoặc Chồng
IR-1; CR-1: Công dân Mỹ được bảo lãnh vợ hoặc chồng

1. Diện này không cho phép người đi theo nên:
- Nếu có con chung mà bé được sinh ra trước khi người bảo lãnh có quốc tịch Mỹ và/hoặc:
- Người hôn phối có con riêng.
Thì người bảo lãnh phải nộp riêng I-130 cho từng người.

*Chú ý: kể từ Apr/2017, NBL khi nộp đơn I-130 cho vợ/chồng thì phải nộp thêm form I-130A. Không cần nộp form G-325A như trước đây.


2. Khi điền đơn I-130 bảo lãnh, cần nhớ những điều sau đây:

- Điền tất cả các phần. Phần nào không áp dụng thì ghi "Not Applicable" hay "NA".
- Ghi tên họ đầy đủ khi có khung yêu cầu. Không ghi tên tắt.
- Ngày phải ghi theo dạng tháng/ngày/năm. (Ví dụ ngày 20 tháng 04 năm 2006 thì phải ghi là 04/20/2006)

Những giấy tờ phụ gửi kèm theo mẫu I-130:

Giấy tờ không phải bằng tiếng Anh phải được dịch sang tiếng Anh với tên họ, địa chỉ của người dịch và người dịch phải xác nhận đã dịch đúng với bản chánh.

- USCIS chấp nhận bản sao. Nếu bạn gửi bản chánh thì họ sẽ lưu lại trong hồ sơ. Còn nếu bạn gửi bản sao thì nếu họ cần bản chánh, họ sẽ liên lạc với bạn.

- Copy giấy chứng nhận quốc tịch hoặc copy US passport đối với diện vợ chồng của công dân Mỹ.

- Nếu người bảo lãnh hay người được bảo lãnh đổi tên phải nộp copy giấy chứng nhận đã đổi tên: Giấy hôn thú; Giấy nhận con nuôi; Giấy đổi tên của Tòa án.

- Copy hai mặt của thẻ xanh đối với diện vợ chồng của thường trú nhân.

- Giấy khai sanh của người hôn phối. Bạn có thể nộp kèm giấy khai sanh của bạn mặc dù họ không đòi hỏi.

- Giấy đăng ký kết hôn.

- Giấy chứng nhận ly hôn hay giấy chứng tử (nếu bạn hoặc người hôn phối đã có một đời vợ hay một đời chồng trước).

- Hai hình màu theo size chụp hình hộ chiếu. (1 hình cho NBL và 1 hình cho người hôn phối).

- Chứng từ về quan hệ giữa hai người. Bạn nên nộp một tờ tường trình quan hệ (timeline) trong đó bạn khai hoàn cảnh, môi trường và thời gian bạn quen biết với người hôn phối và kể lại một vài biến cố quan trọng trong quan hệ giữa hai người (công chứng). Tờ tường trình đó nên kèm theo hình ảnh chụp chung hai người ở những thời điểm khác nhau trong thời gian quan hệ giữa hai người.

+ Chú ý: Nếu muốn bảo lãnh con riêng của vợ/chồng thì đứa trẻ phải dưới 18 tuổi tại thời điểm ký giấy kết hôn và người bảo lãnh phải nộp I-130 bảo lãnh riêng cho từng người.


*Vì các thông tin có thể thay đổi bất cứ lúc nào, nên bạn phải đọc kỹ hướng dẫn (instruction) trước khi điền và gửi đơn bảo lãnh. Lưu ý địa chỉ nộp đơn.

Lệ phí: xem bảng lệ phí đơn Our Fees tại website của Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ để biết lệ phí hiện hành.
Địa chỉ: Direct Filing Addresses for Form I-130, Petition for Alien Relative.

Download Form I-130 and I-130A
Download Instructions for Form I-130
Cách điền đơn I-130


*Xem: Quá Trình Bảo Lãnh Diện Vợ Chồng (CR1; IR1; F2A)

Last updated: Jan/2018

26 top -
VietDitru A-Z
quản thủ

VietDitru
Sức Khoẻ
Sử Dụng Điều Hành

Bảo lãnh
  Tổng quát
 Công dân Mỹ
  + Anh chị em
  + Cha/mẹ
  + Con ruột dưới 21
  + Con ghẻ dưới 21
  + Con nuôi dươí 21
  + Con độc thân trên 21
  + Con có gia đình
  + Hôn phu thê
  + Vợ chồng
  + Vợ, con riêng

 Thường trú nhân
 (Green card)
  + Con độc thân dươí 21
  + Con độc thân trên 21
  + Vợ chồng
  + Vợ, con riêng


Bảo trợ tài chánh
. Cách tính income
. Điều kiện
. Giấy khai thuế
. Income tối thiểu
. Lệ phí AOF
. Người đồng bảo trợ
. Ý nghĩa I-864
. Ý nghĩa I-864A


Cẩm nang
. Bảo lãnh, định cư
. Nhập cư

Câu hỏi thường gặp
CSPA
. Khiếu nại
. Tính tuổi


Di trú định cư
. Anh chị em
. Cha mẹ có quốc tịch
. Cha mẹ có thẻ xanh
. Con có quốc tịch
. Định cư
. Hôn phu thê
. Lao động
. Vợ chồng


Di trú không định cư
. Chữa bệnh
. Công tác (B-1)
. Du lịch (B-2)
. Du học (F-1)
. Lao động ngắn hạn (H)
. Phóng viên, Báo chí (I)
. Trao đổi khách (J-1)


Du học Hoa Kỳ
. Việc làm du học sinh I
. Việc làm du học sinh II
. Việc làm du học sinh III
. Visa du học


Du lịch Hoa Kỳ
. Cách điền đơn DS-160
. Du lịch Hoa Kỳ
. Thư mời thân nhân


Khám sức khoẻ
. Bệnh cấm nhập cảnh
. Chích ngừa
. Chợ Rẫy
. IOM
. Kiểm tra sức khoẻ
. Thử đàm

Mẫu đơn
. G-325A
. G-1145
. G-884
. I-90
. I-129F
. I-130
. I-131
. I-134
. I-290B
. I-360
. I-485
. I-601
. I-601A
. I-751
. I-765
. I-797
. I-797C
. I-824
. I-864
. I-864A
. I-864EZ
. I-864W
. I-865
. I-912


Mẫu thư liên hệ
. Mẫu thư/Email


Quốc tịch
. Bài học thi quốc tịch
. Bài tiếng Việt
. N-400
. N-565
. N-600

Sức khoẻ (Khám)


Thường trú nhân
. Green card
. 2 năm
. 10 năm
. Giấy miễn thị thực
. Hồi hương
. Mất thẻ xanh
. Mua nhà tại VN
. Quyền lợi trách nhiệm
. Re-entry permit
. Rời Hoa Kỳ
. Rời Hoa Kỳ hơn 1 năm
. Sanh con ngoài HK
. Thay đổi địa chỉ
. Thẻ xanh hết hạn
. Trở về VN làm việc
. Visa nhập cảnh VN


Tiến trình NVC
. Bổ túc người đi kèm
. Cách điền tên
. Các từ tiếng Anh
. Chuẩn bị hồ sơ
. Con chung hộ chiếu
. Con đang học tại Mỹ
. DS-3032
. DS-230
. DS-260
. DS-261
. DS-2001
. Đóng lệ phí
. Khai sinh, hôn thú
. Làm hộ chiếu VN
. Lý lịch tư pháp
. Police certificate
. Thời hạn hộ chiếu VN

PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Hoanh Ton
6879 Amherst St.
San Diego, CA 92115



Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCM



Ý kiến về Quỹ VietDitru

Thư viện di trú đang được trùng tu và cần nhiều nhân lực. Các bạn nào có chút thì giờ VietDitru mời các bạn tham gia phụ một tay nhé.
Chairman & CEO: "Người hạnh phúc nhất là người tạo nhiều hạnh phúc cho kẻ khác"- Diderot.
cochin: I work here. :) 
nguoidochanh: I work here. :)
SauHai: Phần nhiệm vụ duy trì và phát triển Thư viện Việt Di Trú.
BaoLaTinhChua: I work here. :)
quangtrung: "Nhân nghĩa không cốt giúp cho nhiều mà chính là giúp cho phải lúc"- La bruyère.
paloma: Hello! Welcome to Library of VietDitru.
quannguyen: Hello! Welcome to Library of VietDitru.
hotheart: Hello!
chitam: "Our greatest weakness lies in giving up. The most certain way to succeed is always to try just one more time."- Thomas Edison.
miah: I just work here. :)
muoichanh: VietDitru - Một phần tất yếu của cuộc sống.
Hello World!