.
Hỏi Đáp Sức Khoẻ
1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 ... 23 - bottom

Mất ngủ - nguyên nhân và cách điều trị

Ngay cả sự hơi buồn ngủ cũng đủ làm giảm sút khả năng tập trung chú ý và thời gian phản ứng. Một người buồn ngủ trong khi lái xe có thể gục đầu chợp mắt trong vài giây mà không hề hay biết - một thời gian vừa đủ để gây tai nạn.

Image

1. Khái niệm về giấc ngủ và tầm quan trọng:

- Giấc ngủ là tình trạng nghỉ ngơi tự nhiên theo chu kỳ của thể xác và tâm thần. Trong tình trạng này người ta thường nhắm mắt và mất ý thức một phần hay hoàn toàn do đó sẽ giảm các vận động và phản ứng đối với các kích thích bên ngoài.

- Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng là giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng.

- Giấc ngủ có chất lượng khi đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau: đủ giờ, đủ sâu, cảm thấy khoẻ khoắn khi thức dậy... Các khảo sát cho thấy thời gian ngủ giảm dần theo tuổi, thí dụ như bé mới sinh ngủ tới 17 giờ mỗi ngày, trẻ lớn ngủ từ 9 - 10 giờ mỗi đêm, người trưởng thành ngủ từ 7-8 giờ mỗi đêm, riêng người cao tuổi thường ngủ dưới 6 giờ mỗi đêm.

2. Biểu hiện và tác hại của mất ngủ:

Gọi là mất ngủ khi có một trong số các biểu hiện sau:
Khó vào hay khó duy trì giấc ngủ, dậy quá sớm, ngủ dậy vẫn cảm thấy mệt.

Tác hại của mất ngủ:

- Nếu mất ngủ thoáng qua sẽ gây trạng thái buồn ngủ, vẻ mặt kém linh hoạt.

- Mất ngủ kéo dài sẽ gây mệt mỏi, trầm cảm, dễ cáu gắt, giảm tập trung chú ý.

- Mất ngủ thoáng qua hay kéo dài cũng đểu ảnh hưởng đến khả năng làm việc/ học tập, dễ gây tai nạn khi lái xe, vận hành máy móc ...

- Ngay cả sự hơi buồn ngủ cũng đủ làm giảm sút khả năng tập trung chú ý và thời gian phản ứng. Một người buồn ngủ trong khi lái xe có thể gục đầu chợp mắt trong vài giây mà không hề hay biết - một thời gian vừa đủ để gây tai nạn.

3. Phân loại mất ngủ và nguyên nhân:

• Phân loại: có nhiều loại mất ngủ

- Thoáng qua: mất ngủ dưới 1 tuần

- Ngắn hạn: mất ngủ từ 1-4 tuần

- Mạn tính: mất ngủ kéo dài hơn 1 tháng

• Nguyên nhân:

+ Nguyên nhân mất ngủ thoáng qua:

- Stress (34% nữ và 22% nam, Mỹ - 1999)

- Lệch múi giờ sau chuyến bay dài

- Làm ca: 53% công nhân ca đêm ngủ gật ít nhất 1 lần trong tuần

- Sử dụng các chất kích thích não: cà phê, trà, thuốc lá, rượu, các loại thuốc có tính kích thích

- Thói quen của người ngủ cùng: thí dụ như ngáy (42% nam và 31% nữ ngáy vài đêm trong tuần, Mỹ - 2002)

- Các yếu tố môi trường: ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ, thoáng khí ...

+ Nguyên nhân mất ngủ mạn tính:

- Bệnh lý đa khoa: dị ứng, viêm khớp, bệnh tim, cao huyết áp, hen phế quản...

- Ngoài ra, ước tính có khoảng 35 - 50% trường hợp mất ngủ mãn tính có thể liên quan đến bệnh lý tâm thần (qua một nghiên cứu về Mất ngủ năm 2005 ở TP.HCM nhận thấy trong số các trường hợp mất ngủ có 14,5% bị bệnh tâm thần).

Các loại bệnh tâm thần có thể gây mất ngủ:

- Trầm cảm

- Hưng cảm

- Rối loạn lo âu lan toả

- Rối loạn stress sau chấn thương

- Nghiện rượu

- Tâm thần phân liệt

- Bệnh sa sút tâm thần

- Các bệnh lý liên quan đến giấc ngủ như: hội chứng chân không yên, chứng ngưng thở khi ngủ, ác mộng ...

4. Điều trị mất ngủ:

Đầu tiên cần tìm nguyên nhân để giài quyết.

Điều trị mất ngủ nói chung có 3 biện pháp:

• Thuốc:

- Có thể sử dụng một số loại thuốc dễ gây ngủ như các loại benzodiazepine, zolpidem... nhưng cần chú ý là phải có bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn sử dụng.

- Một số loại dược thảo đông y cũng có thể giúp ngủ dễ hơn như tim sen, lá vông ...

• Thư giãn tâm lý:

Đầu tiên cần nhớ rằng sức khoẻ sẽ không ảnh hưởng gì nếu thỉnh thoảng không ngủ đúng 6 hoặc 8 giờ mỗi ngày.

Khi lên giường ngủ thì chỉ để ngủ và không làm gì khác (như đọc sách, xem phim ...), nếu không ngủ được sau 10 - 15 phút thì có thể đứng dậy đi làm một việc khác.

Những bệnh nhân mất ngủ mãn tính thường rất sợ buổi tối vì họ nghĩ rằng có thể sẽ không ngủ được và thông thường nếu càng lo sợ thì giấc ngủ càng khó đến, do đó hãy nghĩ đến giấc ngủ một cách nhẹ nhàng và thanh thản thì nó sẽ đến một cách bình yên.

Nếu trong ngày có những vấn đề chưa giải quyết xong thì hãy gác lại hoàn toàn chờ đến ngày mai giải quyết chứ không nên vừa nằm chờ giấc ngủ đến vừa nghĩ cách giải quyết vấn đề.

• Vệ sinh giấc ngủ: là các biện pháp không dùng thuốc, tạo điều kiện cho giấc ngủ đến dễ dàng hơn.

- Phòng ngủ thích hợp (thoáng khí, ít ánh sáng, không quá nóng hay quá lạnh ...)

- Không sử dụng những loại chất kích thích não vào buổi chiều (như cà phê, trà, thuốc lá, rượu, các loại thuốc kích thích...)

- Tránh những bữa ăn quá thịnh soạn hay khó tiêu gần giờ đi ngủ

- Tránh những kích thích làm khó ngủ như nghe radio quá to, đọc sách quá hay hay xem những phim đòi hỏi phải chú ý theo dõi sát sao ...

- Tắm nước ấm khoảng 20 phút trước khi đi ngủ

- Tránh ngủ nhiều ban ngày

- Thức dậy đúng giờ mỗi ngày: dù có mất ngủ cũng chỉ nên nằm trên giường với thời gian bằng thời gian ngủ được trước khi bị mất ngủ. Nếu nằm nán thêm cũng không giải quyết được gì.

- Tập thể dục buổi sáng đều đặn (có thể tập những bài tập nặng)

- Tập những bài tập thể dục nhẹ có tính chất thư giãn trước khi ngủ

Người mất ngủ thoáng qua có thể áp dụng biện pháp thư giãn tâm lý hay vệ sinh giấc ngủ để tự chữa cho mình.

Nếu không thành công hay bị mất ngủ nhiều ngày liên tục thì phải đi khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị thuốc đúng cách. Tuyệt đối không nên tự mua thuốc về uống vì có thể gây ra hiện tượng quen thuốc.

*Tóm tắt những điều cần nhớ:

1. Mất ngủ là một tình trạng khá phổ biến.

2. Gọi là mất ngủ khi có một trong số các biểu hiện sau: khó vào hay khó duy trì giấc ngủ, dậy quá sớm, ngủ dậy vẫn cảm thấy mệt.

3. Mất ngủ thoáng qua sẽ gây trạng thái buồn ngủ, vẻ mặt kém linh hoạt. Mất ngủ kéo dài sẽ gây mệt mỏi, trầm cảm, dễ cáu gắt, giảm tập trung chú ý. Mất ngủ thoáng qua hay kéo dài cũng đểu ảnh hưởng đến khả năng làm việc/ học tập, dễ gây tai nạn khi lái xe ...

4. Có 3 loại mất ngủ là thoáng qua (< 1 tuần), ngắn hạn (1-4 tuần) và mãn tính (>1 tháng).

5. Mất ngủ có nhiều nguyên nhân khác nhau như stress, làm ca, sử dụng các chất kích thích não, các yếu tố môi trường, bệnh đa khoa, bệnh tâm thần ...

6. Điều trị cần giải quyết nguyên nhân. Người mất ngủ thoáng qua có thể áp dụng biện pháp thư giãn tâm lý hay vệ sinh giấc ngủ để tự chữa cho mình. Nếu không thành công hay bị mất ngủ nhiều ngày liên tục thì phải đi khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị thuốc đúng cách.


Phòng mạch Bác Sĩ

227752 top -
Lãng xin cám ơn Bác Sĩ Long nhé !
Em cũng suy nghĩ rồi, có thể mình bị something wrong cái gì đó, nhưng lạ là nếu em đi đâu xa là em có thể quên hết, không còn ưu phiền hay lo nghĩ, túm lại là nếu bỏ được cái computer ít ngày là maybe OK !
Cám ơn Bác Sĩ một lần nữa, chúc thật vui nhá Bác Sĩ
Hehe

227755 top -


Chào BacsiLong,

Vấn đề ở đây là em cũng đang theo dõi xem BacsiLong trả lời cho bạn langtu về việc có hại không khi uống Tylenol PM.

Bởi vì, em cũng thường xuyên bị nhức đầu và hôm nào nhức đầu thì không ngủ được.

Hầu như tất cả các loại thuốc nhức đầu em đã thử qua, nhưng không bớt.

Thời gian qua Mỹ, em gái có cho uống thử Tylenol PM lại thấy dễ chịu và ngủ được.

Nhưng bây giờ em lại thấy lo, vì nếu nhức đầu vào ban ngày cũng phải uống Tylenol PM, vì uống loại AM không bớt, mà uống PM thì tay chân bủn rủn, phê thuốc phải nằm tối thiểu 2 tiếng mới tỉnh được.
Buổi tối những khi nhức đầu em phải uống 2 viên Tylenol PM 500mg, thì mới đủ liều và dễ ngủ.

Xin cho em hỏi:

* Có phải em bị nghiện thuốc không?

* Uống như vậy có sai và có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Xin thành thật cám ơn và kính chào BacsiLong.

227757 top -

Cách sử dụng thuốc Tylenol

Tylenol có thành phần hoạt chất chính là paracetamol (ở Mỹ gọi là acetaminophen), là thứ thuốc mà hiện nay ở nhiều nước rất dễ mua.

Viên thuốc Tylenol PM không chứa aspirin và không gây phản ứng cho dạ dày. Thuốc có tác dụng giúp bạn có giấc ngủ ngon và cảm thấy thoải mái khi thức dậy ( để có hiệu quả tốt nhất bạn nên uống thuốc trước khi đi ngủ).

Tylenol cũng là thuốc giảm đau rất tốt nếu ta dùng đúng lượng: đến 2 viên 500 mg bốn lần một ngày, hoặc 2 viên 650 mg ba lần một ngày. Với người không mang bệnh gan, đây là lượng Tylenol đủ để giảm đau, song không làm gan tổn thương (Tylenol làm hại gan, nếu dùng quá lượng).

Tylenol làm giảm đau và hạ sốt giống như aspirin,nhưng kháng viêm thì yếu hơn. Tylenol không hành bao tử, nhưng không phải thả cửa muốn uống bao nhiêu cũng được. Lạm dụng nhiều thì hại thận và có thể cũng hại gan, nhất là những người hay uống rượu.

Uống mấy chục viên một lúc như trường hợp tự tử bằng Tylenol thì bị bại gan cấp tính có thể chết được. Uống Tylenol sau khi ăn thì đỡ hại gan hơn.


Tylenol PM cũng như những thuốc giảm đau mua tự do khác, chỉ dùng ít ngày cho những triệu chứng quen thuộc. Nếu có gì khác lạ hoặc lâu không bớt thì phải đi khám bác sĩ ngay.

Tuy nhiên các loại thuốc giảm đau kết hợp thuốc gây ngủ (như Tylenol PM ) có sử dụng tiền chất gây nghiện, nếu dùng nhiều sẽ gây lệ thuộc. Bệnh nhân sẽ phải liên tục tăng liều mới ngủ được.

Mỗi đơn thuốc ngủ thường chỉ dùng trong tối đa 1-2 tuần. Hết một liều trình, nếu không đỡ thì nên đến bác sĩ để điều chỉnh. Không nên tự ý tăng liều, hay dùng đơn cũ khi bệnh tái phát.


Nói chung khi đã dùng thuốc cần toa thì phải được bác sĩ trực tiếp kê toa để bác sĩ (ít nhất là) xem có chỉ định (để dùng) và chống chỉ định (để không được dùng) gì không trước khi kê toa.


Phòng mạch Bác Sĩ

227759 top -
@phương60:

Cô Phượng có thể yên tâm sử dụng thưốc Tylenol mỗi khi đau nhức hoặc nhức đầu theo cách cô đang uống. Có thể uống Tylenol PM vào bưổi tối cho dễ ngủ.

Nhưng quan trọng không lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc quá liều là được.

Vì trong các loại thuốc giảm đau kết hợp thuốc gây ngủ (như Tylenol PM ) có sử dụng tiền chất gây nghiện, nếu dùng nhiều sẽ gây lệ thuộc.


Chúc cô luôn khoẻ mạnh & luôn mang niềm vui đến cho mọi người.


Trân trọng.

227761 top -
@ langtu thân mến,

langtu wrote:Em cũng suy nghĩ rồi, có thể mình bị something wrong cái gì đó, nhưng lạ là nếu em đi đâu xa là em có thể quên hết, không còn ưu phiền hay lo nghĩ, túm lại là nếu bỏ được cái computer ít ngày là maybe OK !


Để bảo vệ giấc ngủ lành mạnh, các Bác sĩ khuyên:

Khi thấy khó ngủ, nên cố gắng cải thiện bằng cách giải tỏa các stress, đi du lịch, tập thể dục nhẹ nhàng, nghe nhạc, ngâm chân nước nóng vào buổi tối, tạo cảm giác thoải mái dễ chịu trong phòng ngủ…

Nếu chứng mất ngủ vẫn kéo dài hoặc nặng thêm thì nên đến bác sĩ để điều trị theo nguyên nhân. Không nên tự ý dùng thuốc ngủ, ngay cả những loại được quảng cáo là nguồn gốc thảo dược.

Vậy chúc Lãng có nhiều thời gian thư giãn để có cuộc sống bình an, dễ ngủ & khoẻ mạnh.

Trân trọng.

Trân trọng.

227762 top -

Để có giấc ngủ ngon

Mất ngủ luôn làm bạn căng thẳng, mệt mỏi, khó chịu. Không cần dùng tới các loại thuốc ngủ, hãy thử áp dụng những cách đơn giản mà hiệu quả dưới đây để có được giấc ngủ ngon mỗi tối.

Nằm ngửa, dùng gối thấp:

Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ, tư thế nằm ngủ nghiêng hoặc nằm sấp sẽ làm tình trạng mất ngủ càng trở nên trầm trọng. Vì ở tư thế đó, các cơ quan trong cơ thể không hoàn toàn được thư giãn gây nên hiện tượng căng thẳng, ức chế hoạt động của bộ máy tiêu hoá. Nằm sấp còn ảnh hưởng tới hoạt động của tim.

Ngoài ra, bạn nên dùng gối thấp vừa phải (từ 8 - 10cm) để gối đầu khi ngủ để tạo điều kiện cho máu được lưu thông lên não một cách dễ dàng.

Ngủ đúng giờ:

Đây là cách để duy trì nhịp sinh học trong cơ thể. Giấc ngủ của bạn cũng từ đó được “cải thiện”.

Tắm nước nóng trước khi ngủ:

Tắm nước nóng làm giãn nở các lỗ chân lông, kích thích quá trình lưu thông máu trong cơ thể, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Khi tắm, bạn cũng có thể cho vào nước một chút dầu thơm, dầu bạc hà hay hoa cúc. Hương thơm dễ chịu sẽ kích thích thần kinh, bạn cũng sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Uống nước ép quả cà chua: pha thêm chút mật ong hoặc đường cát với độ ngọt tùy ý, uống vào đêm lúc đi ngủ sẽ ngon giấc.

Ăn trái cây:

_- Nhãn có vị ngọt chua, tính bình, tác dụng bổ dưỡng cao, dùng để trị mất ngủ, kém trí nhớ.

- Táo: có vị ngọt, tính ôn, tác dụng vào ô hai kinh tỳ, sinh tân dịch, ích khí, an thần, điều hoà cơ thể.

- Nho khô nên ăn khoảng 10 – 15g mỗi ngày.

- Trái bơ là thực phẩm vừa giúp dễ ngủ, vừa chống lão hóa, mịn da. Trái bơ nên ăn với sữa hoặc mật ong.

- Còn mật ong, nên dùng khoảng ba muỗng cà phê và nên uống lúc chiều tối.

Theo Đông y:

- Hoa thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, chống rôm sảy, là một vị thuốc an thần, giúp ngủ ngon giấc, tư bổ tâm, thận, giảm chứng tiểu đêm, giảm mệt mỏi đau lưng… Các món ăn nấu cùng hoa thiên lý như bò né ăn với hoa thiên lý, thiên lý nấu canh tôm tươi, thiên lý nấu giò sống, lẩu hoa thiên lý… đều có tác dụng an thần.

- Rau nhút cũng là món giúp ngon giấc. Cần nhớ, nên bỏ lá, chỉ ăn lõi, một ngày ăn từ 50 – 100g. Các món nấu với rau nhút có: Lẩu (có rau nhút), canh chua, rau nhút xào nấm rơm…

- Rau diếp quăn ăn theo nhu cầu.

- Hạt sen ăn tươi hoặc nấu chè hạt sen long nhãn là món giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ. Củ sen cũng giúp dễ ngủ nhờ tính chất làm dịu thần kinh. Các món đề nghị gồm: Củ sen hầm đuôi heo, chè củ sen, gỏi củ sen…

Âm nhạc:

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nghe nhạc êm dịu trước khi đi ngủ giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu hơn. Các bác sĩ khuyên nên nghe 1-2 bài thật êm dịu trước khi đi ngủ.

Nếu bạn bị thức giấc giữa đêm, đừng nghe nhạc mà hãy nhắm mắt và nghĩ đến một giai điệu êm dịu bạn từng nghe.

Đếm cừu:

Một trong những cách làm dễ ngủ chắc bạn cũng từng nghe là đếm cừu. Có rất nhiều phiên bản của đếm cừu và không hề liên quan gì đến việc “đếm” cừu. Ví dụ như cách tưởng tượng và tập trung vẽ ra một bức tranh thư giãn trong đầu, có thể giúp bạn quên đi những căng thẳng, về chứng mất ngủ.

Bạn có thể tưởng tượng mình đang nằm nghỉ trên một bãi biển, nghe tiếng sóng rì rào; hay nằm trên một bãi cỏ xanh, thưởng thức mùi hương hoa thoang thoảng… Tóm lại, hãy để cho trí tưởng tượng của bạn hoạt động.

Giấc ngủ là một nhân tố quan trọng để phục hồi sức khỏe và khôi phục tinh thần một ngày mới. Để có giấc ngủ ngon, cần tránh những thực phẩm sau:

Cà phê:

Mọi người đều biết thực phẩm chứa cafein có thể kích thích hệ thần kinh, còn có tác dụng lợi tiểu, tuy nhiên cà phê là nguyên nhân thường gặp nhất của mất ngủ.

Thực phẩm cay:

Thực tế, bữa tối ăn thực phẩm cay là nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến mất ngủ.

Ớt, tỏi, hành gây ra cảm giác cay nóng đối với dạ dày và tiêu hóa không tốt, ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ:

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ sau khi ăn có thể tăng thêm áp lực đối đường ruột, dạ dày, gan, túi mật và tuyến tụy, kích thích thần kinh trung ương, trí não ở trong trạng thái làm việc căng thẳng, dễ gây mất ngủ.

Thực phẩm gây no bụng:

Thực phẩm này trong quá trình tiêu hóa sản sinh ra nhiều chất khí, từ đó tạo cảm giác trướng bụng và khó ngủ. Thực phẩm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ như các loại đậu, cải thảo, hành, ngô….

Các loại rượu:

Nhiều người cho rằng uống rượu trước khi đi ngủ có thể tăng cao chất lượng giấc ngủ, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy, rượu có thể làm con người đi vào giấc ngủ nhanh chóng, nhưng giấc ngủ không sâu mà chỉ lơ mơ. Vì thế người uống rượu sau khi tỉnh giấc sẽ cảm thấy một cảm giác mệt mỏi.


Phòng mạch Bác Sĩ

227764 top -

Chào bác sĩ,

Kayla lại nhờ bác sĩ tư vấn giúp.

Kayla có cô bạn mới qua Mỹ được 1 năm. Cô ấy có chồng, chưa có con. Tình hình sức khoẻ thì không có bệnh gì nặng trong quá khứ. Chỉ có 1 lần bệnh sốt xuất húyết cấp tính. Nằm viện thời gian thì khỏi.

Thời gian gần đây, cô ấy than rằng không control được vấn đề đi tiểu. Tức là mới đi xong, là cảm giác muốn đi tiếp. Rồi không kiểm xoát được khả năng đi tiểu, ý là nước tiểu tự ra chỉ vài phút là cứ ra dù không nhiều. Cô ấy cứ phải ngồi nhà vệ sinh liên tục, có lúc đi vào không kịp là nước tiểu ra quần. Cô ấy không dám uống nước, cũng không dám ra khỏi nhà. Vì ra khỏi nhà tình trạng tồi tệ hơn.

Cô ấy nói không có bệnh gì, tự dưng lại bị như vậy đã hơn 1 tuần nay rồi.

Theo bác sĩ, cô ấy bị bệnh gì mà có triệu chứng đó?

Xin bác sĩ giúp cho, cảm ơn bác sĩ.

227769 top -
Són tiểu không tự chủ - Chứng bệnh không khó chữa

Són tiểu không tự chủ (Incontience urinaire) là tình trạng rỉ nước tiểu ngoài ý muốn, gây ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân và khả năng hòa nhập vào cộng đồng của người bệnh.

Theo kết quả nghiên cứu, có tới gần 20% số chị em trên 35 tuổi có biểu hiện rỉ nước tiểu không tự chủ, trong đó có khoảng 80% là bị són tiểu gắng sức.

Đây là một loại bệnh lý hay bị bỏ qua, nhất là với phụ nữ phương Đông thường ngại ngùng khi phải thổ lộ với người cùng giới. Tuy nhiên, chuyện khó nói ấy nếu được nói ra thì việc chạy chữa, khắc phục không có gì phức tạp.


Những nguyên nhân dẫn tới bệnh són tiểu không tự chủ:

Theo Bác sĩ Trackoen Gauthier, chuyên khoa Tiết niệu Bệnh viện Việt Pháp thì có 4 nguyên nhân dẫn tới bệnh són tiểu không tự chủ, bao gồm:

- Thứ nhất là són tiểu khi gắng sức, rơi vào 80% chị em mắc bệnh lý và thường xảy ra khi xách một vật nặng, leo cầu thang, chơi thể thao, khiêu vũ, thậm chí cả khi ho mạnh...

- Thứ hai là són tiểu do bàng quang không ổn định, biểu hiện là đột nhiên rất buồn tiểu mà không thể kìm được dù chỉ vài phút. Trường hợp này có thể dẫn đến rỉ nước tiểu (đái gấp) dù chỉ cần nghe tiếng nước ở đâu đó chảy hoặc rửa tay bằng nước lạnh gây cảm giác rùng mình.

- Thứ ba, són tiểu hỗn hợp, là sự phối kết hợp giữa 2 nguyên nhân trên.

- Thứ tư, són tiểu do ứa tràn nước tiểu. Trường hợp này luôn cảm thấy bàng quang có đọng nước tiểu, muốn tiểu hết mà không thể. Nước tiểu thường rỉ ra với số lượng ít, nhưng lại cứ rả rích như thế cả ngày lẫn đêm.

Nhiều người cứ tưởng rằng, chứng bệnh này chỉ xảy ra với phụ nữ cao tuổi, đã mãn kinh thiếu hụt nội tiết tố dẫn đến việc giảm nuôi dưỡng máu, thiểu sản niêm mạc niệu đạo, âm đạo, teo và nhão cơ vùng đáy chậu...

Nhưng trên thực tế bệnh són tiểu không tự chủ còn xuất hiện ở các bạn gái trẻ, những người có hoạt động thể lực mạnh, nhất là vận động viên, diễn viên múa... Rộng hơn, có thể kể đến nhóm chị em sanh đẻ với thai có trọng lượng lớn, trên 3,7kg, hoặc đầu thai nhi quá to. Ngoài ra, các em nhỏ thuộc lứa tuổi học đường có thói quen cố nhịn đi vệ sinh, lâu ngày cũng là một lý do gây ra bệnh són tiểu ở trẻ em.

Đa số chị em chấp nhận "sống chung" với nó trong im lặng. Với thanh thiếu nữ thường ngại ngùng không dám thổ lộ ngay cả với người thân. Với chị em đã "quá thì" lại cạn nghĩ, cho rằng đó là sự tất yếu khi tuổi cao. Chỉ khoảng 1/5 số chị em đến khám dám nói thẳng vào "vấn đề", cho thấy rào cản tâm lý trên là phổ biến!

Việc điều trị bệnh són tiểu không tự chủ không khó, và với trình độ phát triển của y học ngày nay chúng ta hoàn toàn có khả năng chữa khỏi chứng bệnh này.

Vấn đề là bạn nên mạnh dạn mô tả về tình trạng bệnh có từ khi nào, tiến triển ra sao, có liên quan tới những nguyên nhân nào trong cuộc sống không? Những thông tin của bạn sẽ là cách tốt nhất giúp bác sĩ điều trị bệnh cho chính bạn.

Theo bác sĩ Trackoen Gauthier, hiện có khoảng 150 phương pháp mổ phổ biến trên thế giới cho các bệnh nhân thuộc bệnh lý này.

Tuy nhiên, vấn đề là phương pháp nào tối ưu nhất? Ra đời ở Thụy điển năm 1995, phương pháp TVT(Tension free Vaginal Tape) là phương pháp hữu hiệu đầu tiên, và sau đó, từ năm 2000, phương pháp TOT (Trans Obsuratrice Tape) được cải biến từ TVT, ưu việt hơn đang áp dụng rộng rãi ở Pháp, Mỹ, Anh... và được đánh giá là phương pháp hữu hiệu nhất trong điều trị ngoại khoa bệnh són tiểu khi gắng sức ở phụ nữ.


Phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với són tiểu gắng sức:

Để khám và điều trị theo phương pháp TVT và TOT, bệnh nhân phải nhịn tiểu trước khi đến khám. Với bàng quang đầy nước tiểu, khi ho gây són tiểu là dấu hiệu mà các bác sỹ cần tìm để xác định căn nguyên.

Tại phòng khám, bạn hãy giúp bác sỹ kiểm tra các bộ phận như niệu đạo, phần phụ, cơ vùng tầng sinh môn, tình trạng sa sinh dục và, đặc biệt, nghiệm pháp Bonney đặc hiệu cho són tiểu khi gắng sức.

Đôi khi phải tiến hành các xét nghiệm bổ sung như chụp bàng quang, niệu động học. Bác sỹ của bạn sẽ tìm ra nguyên nhân bệnh và áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp.

Phương pháp điều trị mới: Đặt băng nâng niệu đạo

Hiện nay phương tiện điều trị hiệu quả và nhẹ nhàng nhất là đặt băng nâng niệu đạo (TVT – Tension free Vaginal Tape).

Bệnh nhân chỉ có 1 đường rạch nhỏ 1cm ở thành trước âm đạo. Các bác sĩ sẽ luồn dải băng propylene từ âm đạo ra phía sau xương mu, đi hai bên cạnh thành niệu đạo xuyên lên thành bụng trước. Sau đó, dải băng được điều chỉnh để treo niệu đạo lên nhưng không quá căng (tension free). Phẫu thuật này giúp nâng đỡ, làm vững chắc trở lại khung chậu.

Phẫu thuật rất nhẹ nhàng, có thể thực hiện với gây tê tại chỗ. Thời gian mổ chỉ khoảng 20 phút. Thông niệu đạo thường được rút trong 24 - 48 giờ đầu và cho bệnh nhân tự đi tiểu. Bệnh nhân có thể về nhà trong ngày.

Đây là phẫu thuật rất an toàn và hầu như không có biến chứng, không cắt cơ vùng bụng và tầng sinh môn, ít gây sang chấn và ít đau. Kết quả lại rất ấn tượng: Trên bàn mổ, ngay sau khi đặt xong dải băng là bệnh nhân đã hết són tiểu.

Phẫu thuật không hề ảnh hưởng tới sinh hoạt tình dục, cũng như sức khỏe của người bệnh.

Sau khi ra viện, bệnh nhân có thể sinh hoạt và làm việc bình thường, đương nhiên phải tránh những hoạt động thể lực quá nặng như gánh vác, chơi thể thao trong 2 tuần và kiêng sinh hoạt tình dục trong vòng 1 tháng...

Cũng chỉ sau 1 tháng bệnh nhân sẽ phải tới khám lần lần cuối để biết chắc là đã hết són tiểu, không hề có biểu hiện đái khó cũng như không có ứ đọng nước tiểu trong bàng quang.

Người bệnh chỉ phải uống kháng sinh trong vài ngày để tránh nhiễm trùng vết mổ. Riêng về dải băng trong vài ngày đầu có thể sẽ làm bạn có cảm giác hơi vướng, song cảm giác đó sẽ mất đi nhanh chóng sau vài ngày. Bởi lẽ, dải băng là loại vật liệu tổng hợp được dùng rất phổ biến trong phẫu thuật, nó rất bền theo thời gian và được dung nạp tốt trong cơ thể, không hề gây bất kỳ một phải ứng nào...

Sức Khoẻ & Đời Sống

--------------------------

Kayla có thể xem giúp bài trên & hướng dẫn cô bạn nên đến Bệnh viện khám bệnh và điều trị bệnh đúng cách - bệnh chắc chắn sẽ được chữa khỏi.

Thân chào.

227770 top -

Thưa BacsiLong,

Mấy hôm nay, mỗi sáng ngủ dậy, hai mắt của em sưng húp, giống như mới vừa khóc xong, huhu...
Trước khi ngủ, em không uống nhiều nước.
Mắt sưng, mí mắt nặng và rất mệt mỏi.

Xin cho biết em cần uống thuốc gì?

Cám ơn và chúc sức khoẻ BacsiLong.

227774 top -
Mắt sưng sau khi ngủ dậy?

Sưng húp quanh mắt là một tình trạng phổ biến sau khi bạn thức dậy từ giấc ngủ sâu.

Nguyên nhân:

Bị sưng mắt do bạn khóc là hiện tượng phổ biến của nhiều người.

Sưng mắt cũng có thể được gây ra bởi nhiều lý do khác nhau như:

- Thiếu ngủ, ngủ chưa đủ giấc

- Do căng thẳng

- Tác dụng phụ của một số loại thuốc

- Bị dị ứng, thay đổi nội tiết

- Uống quá nhiều rượu

- Cơ thể có quá nhiều muối

Ngoài ra sưng mắt cũng do một số nguyên nhân khác bao gồm:

- Bệnh viêm da mí mắt, viêm bờ mi

- Bệnh huyết áp cao

- Những bệnh liên quan đến tuyến giáp, nhiễm trùng thận ...

Image

Các triệu chứng:

- Sưng rõ rệt ở mí trên hoặc mí dưới, sưng ở một hoặc cả hai mắt.

- Đỏ, ngứa, chảy nước mắt.

- Không thể mở hoặc nhắm mắt.

Làm gì khi mắt bị sưng?

Nếu như đã xác định được nguyên nhân vì sao mắt bị sưng thì việc khắc phục sẽ dễ dàng hơn. Bởi tùy theo nguyên nhân gây sưng mắt khác nhau mà bạn có thể áp dụng các biện pháp khắc phục khác nhau.


Ngoài ra, để giảm mắt sưng, nên áp dụng những cách phổ biến sau:

- Sử dụng một lát dưa chuột lạnh đắp trên mí mắt khoảng 15-20 phút vào buổi sáng. Điều này giúp làm giảm sưng quanh mắt. Bạn cũng có thể sử dụng túi trà lạnh thay vì lát dưa chuột.

- Nhỏ nước đá lạnh liên tục trên mí mắt cũng giúp thoát khỏi bị sưng mắt vào buổi sáng hoặc sưng mắt do khóc nhiều.

- Trộn một số nước trái cây như lô hội với dầu vitamin E, thoa nó thường xuyên nếu hay bị sưng mắt.

- Ngâm bông len trong nước đá lạnh hay sữa đá lạnh và đặt trên mí mắt trong 10 phút.

- Để một tấm kim loại tròn sạch sẽ trong tủ lạnh và đặt nó trên mí mắt. Đây là cách rất đơn giản thoát khỏi sưng mắt.

- Biện pháp đơn giản khác để trị và phòng ngừa sưng mắt là ngủ đủ giấc, tránh ăn uống nhiều thức ăn mặn, đồ uống có cồn, ga, uống đủ nước.

- Nếu bị sưng mắt vào buổi sáng, hãy thử gối cao đầu. Hủy bỏ tất cả sự trang điểm quanh mắt của bạn và rửa mặt trước khi đi ngủ. Nếu sưng mắt do lão hóa gây ra thì hãy can thiệp y tế sớm để được chữa khỏi.

- Nếu mắt vẫn tiếp tục sưng và kéo dài hơn 4-5 ngày, bạn nên thăm khám chuyên khoa mắt để được điều trị thích hợp.

Cũng xin nhắc thêm với bạn rằng, đôi khi việc sưng phồng vùng xung quanh mắt không phải là chuyện bình thường, vì đó có thể là do thận hoặc tuyến giáp của bạn đang gặp vấn đề.

Chính vì thế nếu bạn đã thử nhiều cách mà tình hình vẫn không chút cải thiện, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia.

Phòng Mạch Bác Sĩ

227775 top -
Xin chào Bác Sĩ !
Tôi đọc qua sách báo thấy mình có những triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng , tôi muốn đi kiểm tra để biết về bệnh của mình , xin Bác Sĩ vui lòng tư vấn cho tôi nên khám bệnh ở đâu để có kết quả chính xác và trong thơi gian sớm nhất ,tôi phải làm những xét nghiệm gì.Xin cảm ơn Bác Sĩ.Tôi nên đi bệnh viên công hay tư nhân là tốt hơn.

228559 top -

Bệnh ung thư đại tràng

Image

Căn bệnh phổ biến này thường gặp nhiều ở nam giới, nhất là lứa tuổi 30-60 tuổi. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao vì ít được phát hiện và điều trị sớm. Thường khi nhập viện thì khối u đã lớn, không thể loại bỏ, việc điều trị chỉ giúp lưu thông tiêu hóa mà thôi.

Đại tràng là phần cuối của ống tiêu hóa, thường dài 1,5-2 m, nằm trong ổ bụng theo hình chữ U.

Chức năng của đại tràng là tiêu hóa phần bã thức ăn đã được ruột non hấp thụ hết dưỡng chất nhằm thu lại một phần nước, đường và vitamin nhóm B còn lại; đồng thời nhào nặn, cô đặc và lên men để tạo ra phân, đưa xuống trực tràng để thải ra ngoài.

Vì vậy, đại tràng là nơi tích tụ các chất bẩn và vi khuẩn do ống tiêu hóa thải ra nên dễ viêm nhiễm, nhất là trong tình hình ô nhiễm môi trường và thức ăn hiện nay.

Cho đến nay, các nhà khoa học chưa hiểu rõ nguyên nhân gây ung thư đại tràng nhưng đã có thể nhận biết được

Những yếu tố liên quan đến việc hình thành bệnh:

- Ǎn nhiều chất béo động vật.

- Viêm đại tràng mạn tính dai dẳng.

- Có những bệnh gây loét và tạo nên polyp đại tràng như lỵ amip.

Triệu chứng của ung thư đại tràng: thường trùng hợp với triệu chứng của lỵ và viêm đại tràng mạn tính, bao gồm:

- Đau âm ỷ, có khi đau nhiều thành cơn (không liên quan đến ăn uống), đầy tức bụng và nóng ruột. Điểm đau có khi không tương xứng với vị trí tổn thương.

- Rối loạn tiêu hóa. Có khi bị táo bón, 4-5 ngày mới đi một lần, phân lổn nhổn như phân dê. Có khi đi lỏng 4-5 ngày hoặc vừa táo vừa lỏng. Nhiều trường hợp đi lỏng kèm theo máu nhầy trong phân và mủ.

- Chảy máu đường ruột nhưng ít khi máu đỏ tươi.

- Sờ lên bụng thấy có u. U bên phải thường to hơn u bên trái. Nếu u lớn thì khó hoặc bí đại tiện. Bệnh nhân luôn có cảm giác đau tức.

Có thể phát hiện bệnh bằng phương pháp chụp X-quang hoặc soi đại tràng.

Để phòng căn bệnh trên, cần điều trị tốt bệnh lỵ và viêm đại tràng mạn. Nếu điều trị nhiều lần không đỡ thì nên soi đại tràng để phát hiện có polyp hay tổn thương không. Nếu có polyp thì phải làm sinh thiết và tiến hành cắt bỏ càng sớm càng tốt.

Khi đã hình thành ung thư, cần cắt bỏ u và tạo lại đại tràng để đảm bảo lưu thông tiêu hóa tốt. Nếu u to không cắt được, phải làm hậu môn nhân tạo thì cần chăm sóc vệ sinh tốt, đề phòng các biến chứng sau này. Nếu u to gây tắc đại tràng, không còn khả năng điều trị thì phải tạo lỗ rò hoặc hậu môn nhân tạo và điều trị u bằng phóng xạ hay hóa chất. Tiên luợng kém.

Nếu trong gia đình có người thân như cha mẹ, anh chị em ruột bị ung thư đại tràng hoặc bản thân mình cũng bị ung thư vú, ung thư tử cung, nên xin được khám xét về ung thư đại tràng. Đơn giản thì làm nội soi trực tràng, đại tràng chậu hông, khi cần mới làm nội soi cả đại tràng.

Về điều trị:

Phẫu thuật là phương pháp cơ bản. Trên thực tế, chưa có loại thuốc nào kể cả Tây y và Đông y được công nhận là có tác dụng với bệnh này.

Tỷ lệ sống được 5 năm sau mổ là 90% nếu ung thư còn trong lòng ruột, 50% nếu ung thư đă ăn qua thành ruột, chưa ăn vào hạch, còn 30% khi u đã ăn vào hạch và 10% nếu đã di căn vào tạng.

Những trường hợp sau không nên mổ:

Tuổi đời quá cao, hơn 80-90 tuổi; sức khỏe suy sụp, quá yếu; có những bệnh lý tim, phổi hoặc gan; ung thư đã di căn tới một số cơ quan khác, có di căn hoặc cổ trướng.

Sau mổ, bệnh nhân phải dùng thuốc từ 6 tháng đến 1 năm.

TS Nguyễn Vân Hồ, Sức Khoẻ & Đời Sống

228561 top -
Thân chào baothien:

Để kiểm tra khi nghi ngờ bệnh ung thư đại tràng, bạn có thể đến các bệnh viện công: Ung Bướu Tp HCM, Chợ Rẫy, Bình Dân, Nhân Dân Gia Định...

Các bệnh viện tư nhân như bệnh viện: Hoàn Mỹ, Pháp Việt, Triều An...

Bạn có thể xem bài viết trên để biết thêm về triệu chứng, cách chẩn đoán & điều trị bệnh ung thư đại tràng.

Chúc mọi sự tốt lành & may mắn đến với bạn.

Trân trọng.

228562 top -

Hi bác sĩ Long,

Trungngocbis muốn hỏi về sức khoẻ,thường vào buổi sáng bụng hay bị Sôi và làm đi vệ sinh nhiều lấn mặc dù chưa ăn hoặc uống bất cứ thứ gì. Vậy xin hỏi BS đó là bệnh gì và giúp cho tôi cách chữa trị .Cám ơn bác sĩ rất nhiều.

228569 top -
Hỏi Đáp Sức Khoẻ
1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 ... 23


PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Hoanh Ton
6879 Amherst St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image