.
Quê hương xưa và nay
1 ... 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 ... 155 - bottom


Còn nữa...

Chuyện nước chấm & Maggi

* Con bé ăn phở Hà Nội nhạt quá nó bèn xin nước mắm. Hỏi mãi chẳng ai hiểu nước mắm là gì.

- Ở đây không có nước mắm.
- Vậy chứ nhạt quá thì thêm cái gì vô?
- Nước chấm. Bà bán phở quay vô trong lấy lọ nước mắm đưa cho con bé.* Một tối, con bé ra Hồ Tây ăn bánh tôm Tây Hồ, không thích ăn tôm con bé liền kêu steak. Nhạt quá, vẫy người chạy bàn ở gần đó

- Cho xin thêm chút xì dầu.
- Xì dầu... Xì dầu là cái gì?
- Nước tương.
- Nước tương... Không có nước tương.
- Nước mằn mặn giống nước chấm mà màu đen á.
- Ô! Maggi
Các bạn thử tưởng tưởng giọng bắc nhấn mạnh ở chữ gi.

Lúc đó con bé trọn tròn mắt, miệng lẩm bẩm Ma gggggi.

213752 top -

Còn tiếp không cochin?

Hay quá đi. Xem mà buồn cười gì đâu áh.

213755 top -

Lúc đó con bé thầm nghĩ:
Thời buổi này làm gì có Maggi ở xứ này. Hão!
Nước tương thì nói nước tương, maggi với ma giếc, ra cái điều.

213757 top -

Vậy mà vẫn có cho cochin đó.

Magggi Hà Nội mà! (cười)

213760 top -

Buồn cười quá.

Đang nói bắc kỳ nên khi cochin vô topic di trú trả lời, cochin viết thế này:
Em và mẹ được bảo lãnh sang mỹ theo diện F4.Nhưng em nghe một người nói là nếu trong khoảng thời gian chờ đợi hồ sơ được mở mà em lai có công ăn việc làm rồi thì em sẽ không được đị Như vậy có chính xác không?
Láo!

Viết xong mới nhận ra, vừa sửa lại vừa cười hoài. Hahaha...

213772 top -


@cochin:

Đừng nhớ lộn nữa nha, ai đọc không hiểu tưởng mình hỗn thì chít. (cười)

213774 top -

Láo ở đây là phét láo.

213775 top -

Láo cũng có nghĩa là nói phét.

213777 top -

Cái "Nếp Nhà” Hà Nội
Vũ Thế Long


Thuở nhỏ cắp sách đến trường, trước khi ra khỏi nhà, mẹ tôi bao giờ cũng kiểm soát lũ con xem quần áo có chỉnh tề không? Đầu tóc có chải chuốt nghiêm chỉnh không? Lúc ấy, chải đầu là đầu ngôi phải thẳng, không bao giờ được đầu bù tóc rối đến trường. Nhà tôi đông anh chị em nên áo quần của đứa lớn sau lại để cho đứa bé dùng. Quần áo rách thì vá lại mặc. Đầu gối thủng thì píc kê cho dầy. Quần áo lành thì mặc đến lớp. Áo quần vá thì mặc ở nhà hoặc mặc đi lao động. Áo lành hay áo rách đều phải giặt giũ tinh tươm. Quần áo giặt xong gấp lại ngăn nắp. Ô tủ của ai người ấy tự xếp cho gọn gàng. thời ấy làm gì có máy giặt, xà phòng cũng thiếu. Khi giặt thì phải trải áo quần ra cái ván giặt bằng gỗ, xát xà phòng rồi dùng bàn chải giặt cọ đi cọ lại. Cọ xong lại phải giũ cho sạch, vắt kiệt, rũ bớt nước rồi đem phơi ngòai sân. Công việc giặt lắm công đọan nhưng mẹ tôi, chị tôi giặt và các em mỗi người một việc. Đứa múc nước, đứa ôm chậu quần áo ra phơi, đứa thu quần áo khô gấp lại và xếp thành chồng quần áo cho từng người không lẫn lộn.

Sáng sáng, phân công nhau dậy sớm quét nhà, chẻ củi, đun nước…Việc nào ra việc ấy. Mẹ tôi kị nhất chuyện quét nhà ẩu. Bà ghét nhất thói quét vội quét vàng “một nhát đến tai, hai nhát đến gáy” và kị hơn cả là đống rác bụi không hót ra đổ vào thùng rác mà tống vào gầm giường “khuất mắt trông coi”! Đứa nào tống rác vào gầm giường mẹ tôi vớ được thì thế nào cũng ăn mấy cái cán phát trần quật vào mông cho nhớ.

Cái nếp nhà ấy nó trở thành cái lệ bất thành văn mà hầu hết các gia đình Hà Nội xưa ai cũng thế. Nhiều gia đình còn có những luật lệ rất nghiêm. Bạn bè đến chơi nhà bao giờ cũng phải khoanh tay chào bố mẹ, các anh các chị. Gọi nhau thưa gửi phải xưng là anh, là chị, là cậu chứ cấm tiệt xưng hô “mày tao chí tớ”. Có gia đình còn treo cả roi mây trên tường để thể hiện cái uy nghiêm và kỉ cương gia giáo.

Tôi còn nhớ câu chuyện mãi sau này, khi ông bố vợ tôi đã trở thành nghệ sỹ có tên tuổi tới thăm cụ bạn vong niên sống với nhau từ thời chống Pháp trong Thanh Hóa , nhà Sử học Đào Duy Anh. Lúc này cụ đang ở trong khu tập thể Kim Liên. Khi thấy bố đến thăm cụ, Anh Đào Thế Tuấn, con trai lớn của cụ tuổi đã cao, có địa vị trong xã hội nhưng thấy khách của bố đến thăm vẫn khoanh tay chào theo đúng lệ nhà. Bây giờ các cụ đã mất cả, Bác Giáo sư Viện sỹ Đào Thế Tuấn cũng đã nghỉ hưu nhưng mỗi dịp gặp Bác tôi lại nhớ đến chuyện xưa.

Cái nếp nhà ấy nó tạo cho mỗi thành viên trong gia đình một tác phong sống giản dị, quy củ và quan tâm đùm bọc lẫn nhau. Không tranh giành mà biết chia sẻ, nhường nhịn. Ra đời, cái nếp ấy sẽ có ích cho xã hội biết bao.

Lớn lên, chúng tôi mỗi người một ngả. Người đi lính, kẻ đi học, người lên rừng, kẻ xuống biển. Sống gần cả đời người trong chiến tranh, trong tập thể. Cái nếp nhà xưa ở một số người Hà Nội đã mai một dần.

....

213786 top -


@chitam:
Quê bà xã tôi ở huyện Đông Ngàn, Bắc Ninh đấy. Cách đây ba bốn năm có lần chúng tôi thuê xe đi vịnh Hạ Long chơi. Từ Hà Nội theo đường 18 có đi ngang qua Bắc Ninh nhưng ngại trễ nên thôi. Bắc Ninh người ta thường ấn tượng với các làng quan họ còn tôi lại ấn tượng với cái làng Gia Hội chuyên nấu sắt thép phế thải :)

@cochin
Cho nguoidochanh góp vui nhé.
Một lần con bé đến Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hà Nội để phỏng vấn (lúc đó chưa có Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn). Taxi chạy đến ngay cổng Tổng lãnh sự, con bé thướt tha trong tà áo dài trắng nhẹ nhàng bước xuống xe trả tiền rồi nói với một câu: "Tôi vẫn trả tiền đủ cho anh nhưng không có nghĩa là tôi không biết anh đã chạy vòng vòng. Nếu tôi không nói anh sẽ nghĩ là tôi ngu. Tôi đang có chuyện nên không muốn nổi giận lúc này."
Không biết đó có phải tính tình con gái Bắc?
Cái đấy gọi là tinh vi hay tinh tướng.

Chuyện xích lô
...
Đỗ, đỗ lại ông ơi!
Ông già thắng lại ngay tức thì. Con bé thở phào nhẹ nhõm, mừng ơi là mừng.
Ông ơi cho cháu xuống chỗ này.
Ông già đỗ xịch lại.
... Lúc đó con bé trợn tròn mắt, miệng lẩm bẩm Ma gggggi.
Lúc đó con bé nói là tàu vị yểu thì người chạy bàn hiểu ngay.
Hồi tôi ra đấy toàn nói đi ăn bánh tây hồ tôm thôi.

Hai chị em bàn chuyện chữ LÁO làm tôi nhớ có câu chuyện ngày xưa như thế này. Hai người đàn ông gặp nhau giữa đường hỏi chuyện nhau, ông thứ nhất hỏi ông thứ hai:
"Vợ bác chửa chửa?"
Ông thứ hai đáp:
"Cám ơn bác, vợ tôi chửa chửa."

@trungngocbis và các bạn:
Dù các bạn có cố gắng đến mấy thì người ta vẫn nhận ra bạn không phải người Bắc qua giọng nói. Nghệ sĩ hài Thúy Nga và Hoài Linh mặc dù nhái giọng Bắc khá tốt nhưng vẫn nhận ra là giọng nhái, thêm nữa là họ không nhái giọng chuẩn Hà Nội xưa vì nhái giọng này thì không thể nào diễn hài được. Người Hà Nội họ có thể nhận ra bạn là người SG qua cách ăn mặc nữa đấy. Ra đấy kiếm một bà hàng nước nào vào uống lâu một tí, bạn cũng sẽ nghe được những câu chuyện thú vị lắm. Rét tháng ba trời mưa lất phất ra hàng nước nói: "U cho con xin chén nước với bao thuốc Vinataba", bạn sẽ biết thêm về quá khứ con phố này, của toà nhà nọ đặc biệt là Hà Nội thời bao cấp qua lời kể của bà hàng nước. Nói chung là thú vị. Tôi ra Hà Nội để tìm những gì thuộc về quá khứ mà mình biết được qua truyện thời Tự lực văn đoàn hay lời kể của ông bà bố mẹ thôi. Một Hà Nội mới với nhà cao, đường cao tốc, xe cộ dập dìu thì cũng như SG! Điều buồn nhất là làng quê chung quanh Hà Nội bị biến dạng nhiều quá. Làng nghề và đô thị hoá đã giết mất vẻ đẹp làng quê Bắc bộ. Quê nội tôi cách thị trấn Hà Đông ngày nay khoảng hơn 15km, trước năm 54 người ta trồng lúa và trồng dâu nuôi tằm. Năm vừa rồi thì ruộng vườn người ta bán sạch hoặc không thì cũng nằm trong vùng quy hoạch được đền bù. Không biết chừng 5 năm nữa cổng làng, đình làng và rồi thì ao làng, những ngôi nhà ngói cổ và mấy con đường quanh co trong làng có bị biến mất không?

213825 top -


Nói tiếp về Hà nội,
Ngồi các quán bia vỉa hè uống bia ly (bia hơi) TN nói cho hai ly bia, người phục vụ quay về phía người rót bia nói: bàn số 3 hai vại (ly bia gọi là vại bia).

Ra ngoài phía cầu Long biên có mấy chỗ bán cà phê và chè, ghé vào gọi cho hai ly chè, em bé bán hàng nói dạ ở đây chỉ bán bằng bát chứ không có cốc ạ? thì sao cũng dc TN mải nói chuyện qua phone với anh bạn người hà nội thế là cô bé đưa ra hai chén nước trà xanh...hoá ra chè là trà của miền nam. Khi nói lại với cô bé là muốn ăn chè đậu đen thì cô ấy nói: Chú muốn ăn đỗ đen đá, thì sang bên kia đường ,nhìn theo hướng tay cô bé chỉ thì thấY có bảng nhỏ bên kia đường để chữ ĐỖ ĐEN, ĐÁ.

214506 top -

Haha... Ngẫm nghĩ thấy ngồ ngộ. Đó là chưa kể mấy người ở quê nói chuyện, thú thực cochin xin lỗi mọi người cochin không có ý chê họ là nhà quê đâu nha. cochin muốn nói là mỗi vùng giọng nói và ngôn ngữ cũng khác nhau nên nghe mấy người dưới quê ra Hà Nội buôn bán, làm việc cochin chẳng hiểu họ nói gì cả. Hỏi lại mãi thì kỳ, nên cứ gật gật, sau đó mới hỏi lại người Hà Nội đi chung với mình.

Có một lần cochin kêu cà phê sữa đá. Ông bán hàng bưng ra một ly cà phê đen đá, sữa bò thì để riêng. cochin không biết làm sao để mà uống vì nếu bỏ sữa vô chắc tào tháo rượt chạy không kịp quá. Chịu thua luôn. Với lại không biết bây giờ món phở họ có múc cả muỗng cà phê bột ngọt bỏ vào tô phở hay không nữa. Bị mấy vố, hãi quá!

214565 top -

@@cochin muốn ăn Phở Hà Nội mà không bị 1 muỗng mì chính thì phải dặn chủ quán (mà đừng nói là: "nhà Cháu không ăn bột ngọt"), đồng thời đứng canh ngay nồi nước lèo hen, họ quen tay rồi.hihi

214613 top -
Chào các bạn,

Nhunguyen (Bắc 54, sanh ở saigon) vô tám chút nha !

@cochin,

Cochin ơi, ở Hà Nội nếu muốn uống cà phê sữa đá (pha bình thường) thì phải nói : Cho 1 ly nâu đá !

Nâu có nghĩa là cà phê sữa đó cochin. Hồi nhunguyen ra Hà Nội chơi, đi uống cà phê ở phố Hàng Hành, muốn gọi ly cà phê đen đá, dù cố nói đúng giọng Bắc, nhưng cô bé phục vụ vẫn không hiểu, hỏi lại : "Nâu đá hả cô?". Nhunguyen cứ nghĩ cà phê thì đương nhiên có màu nâu, gật đầu cái rụp. Hihi... cuối cùng được phục vụ cà phê sữa đá, khiếu nại với quán thì được giải thích như trên.

214627 top -


Thế đố cochin, trungngocbis, huyhoang42 và nhunguyen ngày trước ra Bắc mà gọi 1 ly cocktail như ở các quán chè trong SG thì gọi thế nào?

214637 top -
Quê hương xưa và nay
1 ... 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 ... 155


. Bâng Khuâng Sàigon
. Bánh tét ngày Tết
. Bún bò Huế mụ Rớt
. Cám ơn vì đã làm bạn tôi
. Cảm nhận Tết từ người con xa xứ
. Cảm xúc Tết Việt từ Paris
. Cà phê SG xưa
. Còn ai nhớ đến Tết xưa
. Cuộc sống xưa
. Duyên Anh (trích)
. Đà Lạt & giấc mộng Tây Phương của tôi
. Đà Lạt hoa vàng
. Độc đáo hoa phượng trắng
. Hà Nội trong nét nhạc mùa Đông
. Hoài niệm Tết xưa
. Hương vị Tết Nam Bộ
. Kì niệm cuối tuần ngày xưa
. Lá xưa
. Lời Cha
. Merry Christmas
. Một lần đón Tết
. Mùa đông Sài Gòn
. Mùa Noel ở Sài Gòn
. Nàng dâu Mỹ viết về món ăn Việt
. Nắm tay
. Người Nha Trang vui Tết
. Nhớ da diết mùa đông Hà Nội
. Nhớ mùa đông Hà Nội
. Nhớ SG
. Nhớ Tết xưa
. Phượng vĩ (trích)
. Pleiku, thơ & thi nhận
. Quê hương tôi
. Sài Gòn – một chút riêng
. Sài Gòn mùa đông
. Sài gòn ngày xưa
. Sài Gòn trong kí ức
. Ta ăn Tết Tây
. Tấm bản đồ
. Tết Nam Bộ xưa
. Tết xưa
. Tết xưa SG
. Thời đại nào ký ức nấy
. Tình quê hương
. Tôi yêu tiếng nước tôi
. Từ Kế Tường (trích)
. Từ Tết Tây nghĩ về Tết ta
. Tục xông nhà đầu năm
. Trang phục Tết của phụ nữ xưa
. Trò chơi dân gian TếtTHƠ HAY:

. Bạch tiễn tôi ở ngã 3 Duồng
. Bài ca tháng giêng
. Bâng khuâng cao nguyên
. Có một mùa đông
. Đà Lạt
. Đổi cả thiên thu tiếng Mẹ cười
. Nhớ Mẹ
. Nhớ quê
. Mẹ
. Mẹ ơi
. Phố giao mùa
. Sài Gòn không có Đông
. Tâm sự kẻ tha hương
. Về xứ Quảng

HÌNH ẢNH:


. Bản đồ VN cũ
. Bánh chưng
. Bìa tập hoc sinh cũ
. Các món ăn Huế 1
. Các món ăn Huê 2
. Cây vả & các món ăn vả
. Công trường xẻ gỗ xưa
. Dân quê Bắc Bộ
. Đà Lạt
. Đường phố SG xưa
. Đồng tiền xưa
. Hoa Hướng Dương
. Kẹt xe ở SG xưa
. Lính xưa
. Nông dân Bắc bộ xưa
. Những nẻo đường VN
. Rạp hát
. Sapa & tổ ong mật chauongco
. Sài Gòn về đêm
. Phụ Nữ SG xưa
. Thiếu nữ Hà Thành xưa
. Thu vàng Houston
. Vé xem ca nhạc xưa
. Vé xem phim xưa
. Xà bông & dầu thơm Cô Ba

THƯ PHÁP:


. Mẹ

ẨM THỰC:


. Bánh giá chợ Giồng - Tiền Giang
. Bánh tráng nướng mỡ hành - PhanRang
. Chè Huế
. Ốc nấu giả ba ba
. Đậu hũ dồn thịt sốt cà
. Mắm sò Lăng cô - Huế

NHẠC:


. Áo dài VN
. Bà mẹ quê
. Bến xuân
. Bónh nhỏ giáo đường
. Cây trúc xinh
. Cung đàn buồn
. Đà Lạt hoàng hôn
. Em bé quê
. Em trong mắt tôi
. Giọt thu buồn
. Hoa trinh nữ
. Khúc nhạc đồng quê
. Lý ngựa ô
. Mùa thu trong tình ca Việt
. Mùa xuân đầu tiên
. Mưa SG mưa Hà Nội
. Ngày Tết quê em
. Những nẻo đường Việt Nam
. Nhớ mùa thu Hà Nội
. Quê hương
. Ra giêng anh cưới em
. Rồi có một ngày
. Sài Gòn niềm nhớ không tên
. Tôi yêu tiếng nước tôi
. Thành phố không có mùa đông
. Trống cơm
. Tiếng sông Cửu Long:249654
. Tiếng sông Hồng
. Tiếng sông Hương
. Trăng mờ bên sưối
. Trường ca: Con đường cái quan
. Xuân quê tôi

News

. Áo dài trên phố Sài Gòn nửa thế kỷ trước
. Bài thơ Hà Nội
. Ba Tri - Bến Tre
. Bên Hồ Tây
. Cái "Nếp Nhà" Hà Nội
. Cầu Rồng Đà Nẵng vươn ra biển Đông...
. Chuyện nước chấm & Maggi
. Chuyện xích lô
. Có phải em mùa thu Hà Nội
. Cổ Ngư
. Đại ngàn Bạch Mã
. Đi tìm nước tương ngày cũ
. Em ơi Hà Nội Phố
. Góc nhỏ Sài Gòn của tôi
. Hà Nội đêm trở gió
. Hà Nội - Em
. Hà Nội hoa sữa &... Em
. Hà Nội mùa này sấu chín chưa em?
. Hà Nội ngày trở về
. Hình ảnh Quê Hương – Phần 1
. Hình ảnh Quê Hương – Phần 2
. Hội chứng khoe của tại VN
. Hướng về Hà Nội
. La Vang, huyền thoại và niềm tin
. Món quà mùa thu
. Mùa thu Hà Nội
. Mùa thu Hà Nội
. Mùa xuân làng lúa làng hoa
. Nguồn gốc Mì Quảng
. Nhạc Sĩ Phạm Duy - Tâm Nguyện cuối đời
. Nhớ mùa thu Hà Nội
. Nhớ mùa thu Hà Nội
. Nhớ về Hà Nội
. Những làng làm bánh chưng trứ danh xứ Bắc
. Nồng nàn Hà Nội
. Ôi tiếng Việt suốt đời tôi mắc nợ
. Tản mạn
. Tản mạn Sài Gòn
. Tết này ai có bán tranh
. Thịt đông
. Thư gửi bạn xa
. Tôi sắp trở về

cập nhật
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Hoanh Ton
6879 Amherst St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image
Nếu đơn I-751 của bạn bị bác thì bạn được phép xin quan tòa về di trú xét lại sự bác đơn đó. Nếu quan tòa về di trú quyết định trục xuất bạn thì bạn có 33 ngày để chống án kể từ ngày ra quyết định. Sau khi bạn nộp đơn chống án, đơn của bạn sẽ chuyển cho tòa án về di trú gọi là Board of Immigration Appeals (Hôi đồng chống án về di trú) ở Washington, DC.

Bạn cũng có thể nộp lại đơn I-130 và I-485 hay là ly hôn và làm đám cưới với người khác.

Thân chào bạn. Chúc bạn gặp nhiều may mắn.