.
College - Hỗ trợ tài chánh
1, 2, 3, 4, 5 ... 36 - bottom

Việc xin Financial Aid thì ở Community College, University, hoặc các trường Private School cũng sẽ qua các bước thủ tục giống nhau. Tuy nhiên, có thể mỗi trường và mỗi tiểu bang sẽ có thêm những quy định và đòi hỏi khác.

Khi apply cho financial aid, sinh viên sẽ phải điền rất nhiều forms. Form đầu tiên và quan trọng nhất là Free Application for Federal Student Aid (FAFSA). Căn bản là FAFSA muốn biết những thông tin sau đây:

. Parents' available income. (Thu nhập của cha mẹ đương đơn nếu đương đơn còn sống phụ thuộc vào cha mẹ)
. Parent's available assets. (Tài sản của cha mẹ đương đơn)
. Student's available income.
. Student's available assets.

The federal government sẽ dựa vào những thông tin này để đánh giá và quyết định mức tiền mà sinh viên sẽ được nhận theo công thức sau:

Cost of Attendance (COA) - Expected Family Contribution (EFC)= Financial Need

COA bao gồm:
. Tuition and fees
. Room and board
. Books and supplies
. Personal expenses
. Travel expenses

EFC: This is how much of student and studetn's family's income and assets the government thinks student can afford to put toward the cost of attending college.

Như vậy, trên lý thuyết, thu nhập càng thấp thì cơ hội được nhận Financial Aid càng cao và càng nhiều.


Trong website chính của FAFSA có đoạn sau:

To receive federal student aid, you must meet certain requirements. You must:

* Be a U.S. citizen or eligible noncitizen.
* Have a valid Social Security Number (unless you’re from the Republic of the Marshall Islands, the Federated States of Micronesia, or the Republic of Palau).
* Be registered with Selective Service if you are male and 18 to 25 years of age (go to http://www.sss.gov for more information).
* Have a high school diploma or a General Education Development (GED) Certificate or pass an exam approved by the U.S. Department of Education.
* Be enrolled or accepted for enrollment as a regular student working toward a degree or certificate in an eligible program at a school that participates in the federal student aid programs.
* Not have a drug conviction for an offense that occurred while you were receiving federal student aid (such as grants, loans, or work-study).

Also:

* You must not owe a refund on a federal grant or be in default on a federal student loan.
* You must demonstrate financial need (except for unsubsidized Stafford Loans).

Other requirements may apply. Contact your school’s financial aid office for more information.Thông thường, việc đòi hỏi phải ở tiểu bang trên một năm được áp dụng để tính tình trạng trạng cư trú (Residency), và để tính mức học phí dựa vào tình trạng cư trú của sinh viên. Thường có những mức phí áp dụng khác nhau như, in-state, out of state, international student,... Trong đó mức phí cho in-state student là rẻ nhất, và cho international student là cao nhất.

Để được tính mức phí in-state, sinh viên phải được coi là resident của tiểu bang.

Để được coi là ressident của một tiểu bang, mỗi tiểu bang và mỗi trường lại có những quy định khác nhau. Tuy nhiên, thông thường thì họ tính sinh viên từ ngày ở tiểu bang đó, cho tới ngày khóa học được khai giảng, được một năm trở lên (không tính theo ngày đăng ký khoá học).

Ví dụ: Sinh viên ở tiểu bang từ ngày 5/5/2009 thì đến ngày 5/5/2010 là được một năm. Nhưng nếu khóa học cho mùa summer được khai giảng vào ngày 10/5/2001, thì sinh viên có thể đăng ký trước vài tháng để kịp nhập học vào mùa summer và sẽ được tính mức phí in-state. Đừng nên đợi ở đúng một năm rồi mới đi đăng ký, vì có khi sẽ phải chờ tới mùa sau, và có khi đã trễ hạn để xin Financial Aid.

Việc xin Financial Aid thì mỗi năm phải xin một lần.

114130 top -

@BLTC,

Bài viết trên BLTC đã giải thích rất rõ ràng, cặn kẽ. Cám ơn BLTC rất nhiều, cô cũng xin được hỏi thêm:

Thí dụ con trai cô năm nay 22 tuổi (sinh năm 1988), sẽ đi qua Mỹ với cô vào cuối năm nay (2010) vậy:

- Nếu đến mùa hè năm 2011 khoảng tháng 4 thì có thể xin Financial Aid được không, hay phải chờ đến tháng 4 năm 2012?

- Nếu cô mới qua Mỹ, chưa có thu nhập, thì con trai cô có thể xin được Financial Aid dễ dàng ko? Và cô sẽ phải chứng minh thu nhập, khai thuế như thế nào?

- Năm 2009 cô có làm 1 bản khai mức thu nhập của năm đó gửi qua cho con gái cô đang học ở Pháp xin học bổng bên Pháp; đến tháng 6/2010 này cô xin nghỉ hưu sớm. Vậy cô có nên làm 1 bộ khai thuế thu nhập hay 1 bản khai mức lương hưu đang hưởng để mang qua Mỹ không? Vì sau nghỉ hưu, mức lương cô nhận sẽ không phải đóng thuế thu nhập (lương thấp dưới mức qui định phải đóng thuế)

114205 top -

Chào cô chauongco,

Financial Aid (FASA) bắt đầu nhận đơn từ đầu tháng 1 mỗi năm. Vậy khi cô và con trai cô qua Mỹ vào cuối năm nay thì tranh thủ đầu năm apply xin FA liền.

Con trai cô vì dưới 24 tuổi, chưa có gia đình, và còn sống phụ thuộc vào cô, nên hoàn toàn có thể xin FA dễ dàng. Ngoài ra, vì con trai cô dưới 25 tuổi, nên cũng cần phải đăng ký với Selective Service thì đơn xin FA mới hợp lệ.


Chúc cô gặp nhiều may mắn.

114315 top -

Dear BLTC,

Cám ơn những thông tin của BLTC rất nhiều. mauxanh cũng đang quan tâm đến cái vụ FA này lắm. mauxanh chắc chắn sẽ cố gắng đi học tiếp khi đã qua đó vì thế nếu không có FA thì cũng gay go.

Thank you so much again!

114439 top -

Cô cám ơn BLTC rất nhiều.

Xin hỏi thêm 1 câu nữa là tất cả bảng điểm, bằng tốt nghiệp cấp 3, bảng lương và thuế thu nhập đều phải dịch ra tiếng Anh phải ko BLTC?

114869 top -

Chào bạn kuro,

Bạn đi theo diện F4 là diện Công dân hoa kỳ bảo lãnh anh chị em. Vậy bạn là thường trú nhân (resident) và là eligible non-citizen. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể xin được FA nếu hội đủ thêm các điều kiện mà BLTC đã nêu ở bài đầu tiên của topic.

Financial Aid bắt đầu giải quyết từ đầu tháng 1 và khoá sổ ở tháng 4 mỗi năm, vì vậy bạn phải chờ đến đầu năm sau mới xin FA của liên bang được. Tuy nhiên, bạn thử liên lạc với trường mà bạn muốn học, xem họ có cho FA của tiểu bang hoặc quỹ của trường hay không? Có một số tiểu bang và trường có quỹ riêng, và họ dùng quỹ này để giúp đỡ sinh viên của họ.

Chúc bạn thành công.

114972 top -
Chào anh BLTC,
Em sắp đi định cư tại Hoa Kì,cụ thể là ở Boston. Em có tìm hiểu về financial aid tại một số trường bên đó, cụ thể là trường Bunker Hill Community College. Em muốn xin FA mà dạng grant. Nhưng em lại thấy thắc mắc vì trường đó có ghi yêu cầu sau
-"Recipients cannot have a prior bachelor’s or professional degree".
-"Students who have obtained a previous bachelor’s degree at any U.S. or foreign institution are not eligible for most types of financial aid".
Vì hiện giờ em đang học năm 4 đại học ở đây và chưa thi tốt nghiệp, em đang lưỡng lự vì những thông tin trên. Vì theo những gì em nghĩ thì nếu mình có bằng cử nhân ở đây thì qua đó không thể xin grant được. Mong anh tư vấn dùm trường hợp của em là có nên thi tốt nghiệp để có bằng cử nhân ở đây luôn không? Xin cảm ơn anh.

141517 top -

Chào lynn,

Theo BLTC thì nếu còn thời gian và có cơ hội thì bạn cứ nên thi tốt nghiệp để lấy bằng Đại học ở Việt Nam. Khi qua bên này lúc apply xin FA thì bạn không cần khai là đã tốt nghiệp Đại học ở VN. Có một số người dùng bằng Đại học ở VN mục đích là để được giảm một số môn học nào đó. Nếu bạn không khai là bạn đã tốt nghiệp Đại học ở VN cũng không có vấn đề gì cả.

141555 top -
Nhưng mà khi khai trong DS 230, Linh khai có học đại học và đến khoảng tháng 10/2010 là học xong, không biết sau này khi xin FA người ta có truy ra không?

141676 top -

Cảm ơn BLTC về topic hay và bổ ích này. :)

141685 top -

Chào bạn lynn,

Hồ sơ di trú và hồ sơ xin FA không dính dáng gì tới nhau cả. Bạn cứ an tâm mà học thật tốt.

Chúc bạn thành công.

141932 top -
Tôi có dự định khi sang Mỹ sẽ xin cho con FA để học college, vậy trước khi đi tôi cần phải xin bảng lương và thu nhập ở VN,rồi dịch sang tiếng Anh để mang sang đó không? Nhờ BaoLaTinhChua trả lời thắc mắc này của tôi.Cám ơn bạn nhiều.

141945 top -

Chào chú lelanan,

Theo BLTC, chú lelanan nên làm để sẵn, phòng khi họ yêu cầu thì có. Như BLTC đã trả lời ở trên, có một số trường college họ dễ dãi thì không đòi hỏi, nhưng có một số trường đòi hỏi phải đầy đủ thủ tục. Thật ra đó chính là luật yêu cầu như vậy. Vì vậy, có đầy đủ thủ tục vẫn tốt hơn.

141949 top -
Một lần nữa tôi cám ơn BaoLaTinhChua.

141951 top -
Cảm ơn BLTC rất nhiều. Giờ thì Lynn đã rất yên tâm rồi. Hihi. Ah, ba mẹ Lynn hiện nay đã nghỉ hưu hết rồi thì làm sao có thể xin bảng lương để qua đó nộp khi xin FA?

141990 top -
College - Hỗ trợ tài chánh
1, 2, 3, 4, 5 ... 36
VietDitru A-Z
quản thủ

VietDitru
Sức Khoẻ
Sử Dụng Điều Hành

Bảo lãnh
  Tổng quát
 Công dân Mỹ
  + Anh chị em
  + Cha/mẹ
  + Con ruột dưới 21
  + Con ghẻ dưới 21
  + Con nuôi dươí 21
  + Con độc thân trên 21
  + Con có gia đình
  + Hôn phu thê
  + Vợ chồng
  + Vợ, con riêng

 Thường trú nhân
 (Green card)
  + Con độc thân dươí 21
  + Con độc thân trên 21
  + Vợ chồng
  + Vợ, con riêng


Bảo trợ tài chánh
. Cách tính income
. Điều kiện
. Giấy khai thuế
. Income tối thiểu
. Lệ phí AOF
. Người đồng bảo trợ
. Ý nghĩa I-864
. Ý nghĩa I-864A


Cẩm nang
. Bảo lãnh, định cư
. Nhập cư

Câu hỏi thường gặp
CSPA
. Khiếu nại
. Tính tuổi


Di trú định cư
. Anh chị em
. Cha mẹ có quốc tịch
. Cha mẹ có thẻ xanh
. Con có quốc tịch
. Định cư
. Hôn phu thê
. Lao động
. Vợ chồng


Di trú không định cư
. Chữa bệnh
. Công tác (B-1)
. Du lịch (B-2)
. Du học (F-1)
. Lao động ngắn hạn (H)
. Phóng viên, Báo chí (I)
. Trao đổi khách (J-1)


Du học Hoa Kỳ
. Việc làm du học sinh I
. Việc làm du học sinh II
. Việc làm du học sinh III
. Visa du học


Du lịch Hoa Kỳ
. Cách điền đơn DS-160
. Du lịch Hoa Kỳ
. Thư mời thân nhân


Khám sức khoẻ
. Bệnh cấm nhập cảnh
. Chích ngừa
. Chợ Rẫy
. IOM
. Kiểm tra sức khoẻ
. Thử đàm

Mẫu đơn
. G-325A
. G-1145
. G-884
. I-90
. I-129F
. I-130
. I-131
. I-134
. I-290B
. I-360
. I-485
. I-601
. I-601A
. I-751
. I-765
. I-797
. I-797C
. I-824
. I-864
. I-864A
. I-864EZ
. I-864W
. I-865
. I-912


Mẫu thư liên hệ
. Mẫu thư/Email


Quốc tịch
. Bài học thi quốc tịch
. Bài tiếng Việt
. N-400
. N-565
. N-600

Sức khoẻ (Khám)


Thường trú nhân
. Green card
. 2 năm
. 10 năm
. Giấy miễn thị thực
. Hồi hương
. Mất thẻ xanh
. Mua nhà tại VN
. Quyền lợi trách nhiệm
. Re-entry permit
. Rời Hoa Kỳ
. Rời Hoa Kỳ hơn 1 năm
. Sanh con ngoài HK
. Thay đổi địa chỉ
. Thẻ xanh hết hạn
. Trở về VN làm việc
. Visa nhập cảnh VN


Tiến trình NVC
. Bổ túc người đi kèm
. Cách điền tên
. Các từ tiếng Anh
. Chuẩn bị hồ sơ
. Con chung hộ chiếu
. Con đang học tại Mỹ
. DS-3032
. DS-230
. DS-260
. DS-261
. DS-2001
. Đóng lệ phí
. Khai sinh, hôn thú
. Làm hộ chiếu VN
. Lý lịch tư pháp
. Police certificate
. Thời hạn hộ chiếu VN

PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Thư viện di trú đang được trùng tu và cần nhiều nhân lực. Các bạn nào có chút thì giờ VietDitru mời các bạn tham gia phụ một tay nhé.
Chairman & CEO: "Người hạnh phúc nhất là người tạo nhiều hạnh phúc cho kẻ khác"- Diderot.
cochin: I work here. :) 
nguoidochanh: I work here. :)
SauHai: Phần nhiệm vụ duy trì và phát triển Thư viện Việt Di Trú.
BaoLaTinhChua: I work here. :)
quangtrung: "Nhân nghĩa không cốt giúp cho nhiều mà chính là giúp cho phải lúc"- La bruyère.
paloma: Hello! Welcome to Library of VietDitru.
quannguyen: Hello! Welcome to Library of VietDitru.
hotheart: Hello!
chitam: "Our greatest weakness lies in giving up. The most certain way to succeed is always to try just one more time."- Thomas Edison.
miah: I just work here. :)
muoichanh: VietDitru - Một phần tất yếu của cuộc sống.
Hello World!