.
Bún Riêu- Ốc
Hôm nay gần đi rồi, trỗ chút tài mọn nấu đãi mẹ và cả nhà nồi bún ốc, ai ăn cũng khen ngon. Em tự làm 1 tô cũng thấy ngon nên viết lên đây chia sẽ, anh chị em có thể tham khão và thêm thắt theo ý thích để lâu lâu trổ tài hén!

Đầu tiên là em đi chợ mua những nguyên liệu nấu 10 tô cho cả nhà.... ( 5 người :D ):

- Ốc lác 2kg ( Chọn con có mài đầy ra ngoài và nặng, em không chọn ốc Bươu vì em thấy tuy nó to nhưng nó hôi rong và nhớt nhiều khó làm sạch, em không có "chiêu" để xử lí)
- Xương heo 700 grams (Em chỉ mua xương ống đùi phần trên, có sụn cho ngọt nước)
- Huyết heo lưột sẵn ( chỉ một ít để mỗi tô có 1 cục thôi)
- Riêu cua 1 hộp nhỏ
- Bún 1kg
- Cà chua 6 trái to, chín( Khoảng nữa kg)
- Đậu hũ 5 miếng ( đã chiên sẵn)
- Rau mưống bào, hún cay, ( canh theo sở thích ăn ít hay nhiều rau của người nhà).
- Hành lá 200 grams và 1 củ hành tây nhỏ.
- Mắm tôm ( em mua hiệu Hậu Lộc)
- Giấm Bỗng ( 1 chai nhỏ)
- 1 củ tỏi to. Ít màu gạch tôm và dầu điều.
- Một vắt me , ớt

DƯới đây là cách nấu của em.

Chuẩn bị:

Đầu tiên em rữa sạch rau, hành lá, lột vỏ hành tây xắt lát mõng. Lấy phần cọng hành lá để riêng, phần thân xát nhỏ. , ớt xắt nhỏ. Đậu hũ cắt đôi ra. Cà chua 3 trái bằm nhỏ, 3 trái xắt mưối cam ( mỗi trái xắt thành 6 miếng)

Phần me bỏ vào chén, đổ vào 1 ít nước ấm, lấy mưỗng trộn 1 hồi thấy me đã ra hết thì vớt bỏ hột, thêm vô 1 ít đường, chút xíu mưối là có một chén nước cốt me.

Sau đó rữa sạch xương, và xắt huyết heo thành khối vưông nhỏ nhỏ.

Cách nấu :

Nấu khoảng hơn 3 lít nước cho thật sôi, bỏ phần xương heo vào 1 cái thau nhỏ thả vào thau đó 1 cái củ hành đỏ sống đập dập, khi nước sôi thì lấy bớt ra khoảng 0,5 lít để trụn xương. Chỉ cần trụn sơ qua nước sôi trong thau rồi lần lượt vớt ra thả vào nồi nước đang sôi trên bếp ( Em làm vậy để nước dùng được trong và khữ mùi cho xương heo).
Sau đó thì hầm phần xương khoảng 1 tiếng.

Trong lúc đợi hầm xương, em rữa sạch ốc rồi bỏ vào nồi lớn, thêm vô 1 chén nước và lưột với lửa lớn khoảng 5 phút. Lấy 2 đồ nhắc nồi kềm cứng phần nắp nồi và sốc vài cái, sau đó mở ra xem thấy ốc vừa tróc sơ mài thôi là bắt xưống đổ ra thau nước lạnh to.
Sau đó lể lấy phần thịt đầu ốc ( bỏ rưột và phần bầy nhầy bên dưới).
Xong ngâm thịt ốc với thau nước đá lạnh đã nặng vào 1 trái chanh. Khoảng 15 phút ( làm vậy thịt ốc sẻ trắng và giòn).
Sau đó dùng tay bóp mạnh rồi vớt ra xã sơ nước lại lần cưối.
Băm tỏi phi thơm ( để dành lại một ít xác tỏi đã phi vàng ra chén). rồi bỏ phần thịt ốc vô xào, nêm vào đó 1 mưỗng đường, nữa mưỗng nước mắm ngon, chút xíu bột ngọt. nữa mưỗg cafe mắm tôm, 1 mưỗng canh giấm bỗng và một ít màu gạch tôm. Xào đến khi gia vị thấm đều, thịt ốc vàng thơm và săn lại, nước gia vị ngấm hết là được.

Cà chua lấy phần 3 trái băm nhuyển, ướp 1 nữa mưỗng đường vô cà rồi bắt lên bếp đun nhỏ lửa, cho đến khi chín nhừ thì lọc sơ qua rây để bỏ phần vỏ.

Riêu cua em kỉ nên xào sơ với tỏi.

Sau một tiếng hầm thì nước đã sắc bớt còn khoảng hơn 2 lít. Vớt xương bỏ ra tô ( Ai mưốn xữ thì chấm nước mắm). Bỏ phần cà đã rây vào, thêm một ít dầu điều là cơ bản nước dùng rất trong và vàng. Cho lửa thật to rồi cho riêu cua vào, nêm vào 2 mưỗng canh mắm tôm. Nữa chén giấm bỗng. Đường, bột ngọt, ít nước mắm và mưối theo khẫu vị.
Lúc này thì nồi nước dùng trong, vàng , Riêu cua, giấm bổng và mắm tôm hoà quyện thành một hương vị rất đặc trưng của bún rêu. Thả huyết heo vào và cưối cùng là cà chua cắt giống múi cam và phần đầu của cọng hành lá.

(Em thích nêm riêu cua vào nồi nước lưôn cho hoà tan trong nước, các anh chị để lữa to và hớt bọt thì nước dùng sẽ rất trong.)

Trình bày :
Chuẩn bị rau mưống bào, rau thơm, mắm tôm, nước cốt me, ớt.
Cho khoảng 100gr bún tươi vào tô,( chuẩn bị 1 nồi nhỏ nước sôi trên bếp để trụn sơ bún) sắp ốc vào, Cho vào hành lá và ít hành tây xắt mõng, 1 chút xác tỏi phi mà khi nãy xào ốc chúng ta để dành ra chén. sau đó chan nước dùng đang sôi vào.Mỗi tô chỉ cần 2 miếng cà chua, 2 miếng tàu hũ ( đã cắt). Một cục huyết.

Thưởng thức :

Ăn nóng kèm với rau mưống ( có thể trụn rau nếu thích). Nêm thêm vào tô bún ít mắm tôm, ớt,nước cốt me.
Lấy riêng 1 ít nước cốt me ra chén để chấm ốc hihihi

Chúc các anh chị có một bửa ngon cho cả gia đình.

549672 top -


PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image