.
Bánh bông lan mặn
Món bánh này có vị là lạ, ngon miệng. Cũng là độ bông xốp, mềm mại, thơm dịu của bánh bông lan ta thường ăn, nhưng khi kết hợp thêm 1 vật liệu khác, bánh lại mang hương vị khác lạ. Mời mọi người cùng thử thực hiện món bánh này xem sao nhé.


VẬT LIỆU:

Nhân bánh:
- Tôm khô: 50 gr.
- Lạp xưởng: 2 cái.
- Trứng muối : 2 trái.
- Thịt heo: 100 gr.
- Hành khô: 2 củ nhỏ.
- Tỏi: 2 tép nhỏ.
- Tiêu: ½ muỗng cà phê.


Bánh bông lan:
- Trứng gà: 4 trái ( khoảng 65-80gr/ trứng - tách riêng lòng trắng & lòng đỏ).
- Bột mỳ: 50 gr.
- Bột bắp: 50 gr.
- Sữa tươi: 45 gr.
- Dầu ăn: 35 gr (có thể thay thế bằng dầu olive).
- Đường: 60 gr.
- Vani: 5 gr.


Khuôn đường kính 20cm.


CÁCH LÀM:

Nhân bánh:
- Tôm khô: Sàng sạch vỏ, đất cát, ngâm nước cho mềm. Sau khi tôm mềm, để nguyên con hoặc giã nhuyễn, cũng có thể dùng dao băm nhuyễn.

- Lạp xưởng: Luộc cho chín, lăn sơ trên chảo nóng cho hơi vàng và ra bớt mỡ, chủ yếu để làm lạp xưởng thơm hơn. Sau đó, ½ thái hạt lựu + ½ thái lát mỏng.

- Trứng muối: Luộc chín, lấy lòng đỏ tán nhuyễn hoặc thái hạt lựu.

- Thịt heo: Ướp với chút bột nêm + đường cho ngấm rồi luộc chín. Thịt để nguội, ½ thái hạt lựu + ½ thái sợi.

- Hành + tỏi: Lột vỏ và băm nhuyễn.

- Xào nhân: Phi hành tỏi với chút dầu cho thơm rồi cho tôm vào xào. Sau đó cho tiếp lạp xưởng + trứng muối + thịt heo xào cho thơm, nêm thêm hạt nêm + đường theo khẩu vị tùy thích. Sau khi nêm nếm vừa miệng, tắt bếp + cho tiêu vào trộn đều, để nguội.

Image

Bánh bông lan:
- Bột bắp + bột mỳ: Trộn chung rồi rây bột cho mịn.

- Dầu ăn + sữa tươi + lòng đỏ trứng + vani: Dùng phới quậy cho đều. Sau đó, cho bột đã rây mịn vào từ từ, quậy đều cho đến khi hết bột, ta được 1 hỗn hợp trứng + bột dẻo mịn (hh1)

Image

- Lòng trắng: Dùng máy đánh trứng đánh cho hơi nổi, sau đó rắc đường vào từ từ cho đến khi hết lượng đường. Sau đó đánh tiếp cho đến khi trứng nổi bông cứng, nhấc que đánh trứng lên, trứng đứng tạo thành 1 chóp nhọn là đạt yêu cầu (khoảng 5-7 phút) (hh2)

Image

- Cho 1 ít (hh2) vào (hh1), dùng cây trộn bột trộn nhẹ và theo 1 chiều để tạo được 1 hỗn hợp mới lỏng hơn (hh3). Sau đó cho từ từ (hh3) vào (hh2) trộn đều và nhẹ tay cho đến hết (hh2) còn lại.

- Khuôn bánh: Lót giấy chống dính. Cho hỗn hợp bánh vào 2/3 khuôn, sau đó rắc ½ lượng nhân trải đều khắp mặt khuôn bánh. Tiếp tục cho hết số bột còn lại vào khuôn, rồi lại trải hết số nhân còn lại vào khuôn bánh (có thể dùng lạp xưởng sắt lát xếp đều vòng ngoài khuôn bánh, chính giữa là số nhân còn lại).

Nướng bánh:
- Lò nướng chọn 165 – 170oC, mở nóng lò trước 10 phút. Sau đó, cho khuôn bánh vào nướng ở rãnh giữa lò trong vòng 35 - 40 phút (dùng tăm xăm thử bánh, nếu xăm thấy bột không dính tăm là bánh chín). Sau khi bánh chín, trút bánh ra khỏi khuôn, để nguội và cắt mời mọi người thưởng thức nhé.

Image

Image

Một số lưu ý:
Bánh bông lan làm rất dễ nhưng cũng khó, nếu mình không để ý 1 tí là sẽ làm hư bánh ngay:
- Dụng cụ để đánh lòng trắng trứng phải tuyệt đối sạch, không được dính nước hay đầu mỡ, nếu không thì bạn có đánh 1 tiếng thì lòng trắng vẫn không nổi được.

- Lòng trắng tách riêng cũng phải không được lẫn nước hay dầu mỡ.

- Nếu trứng gà trữ trong tủ lạnh thì phải để trứng hết lạnh rồi mới làm được.

- Khi trộn bột, thì trộn nhẹ nhàng, dứt khoát và chỉ trộn theo 1 chiều.

- Đánh lòng trắng trứng không nên đánh quá lâu, như vậy lòng trắng sẽ rất cứng, khi trộn chung với bột thì rất khó hòa lẫn với nhau, mà sẽ còn những lợn cợn không tan của lòng trắng (tùy công suất của máy đánh trứng mình dùng mà đánh lâu hay chậm &làm vài lần sẽ quen thôi)


401776 top -

@cat,
Giỏi. Chị cho 9 điểm, trừ 1 điểm vì em ở nhà làm bánh. Chị đi làm về tới nhà đứng thẳng lưng không xong, 10 ngón tay thì đau nhức. Mới vừa lết về tới nhà nè, ngày nào chị 2 với anh rể cũng bắt về trên nhà TB làm thêm cho xong để tuần sau cho nhân viên nghỉ tết. Mệtttttt.

Chị bò lên giường đây. Bửa khác mắt mở lên chị sẽ coi công thức làm bánh của em rồi "bàn" sau nha.

Thanks em đã chia sẻ công thức cái món mà đối với chị rất ư là khó làm.

401785 top -
Hihihi. 9 điểm là cao lắm rồi chị (mà trừ 1 điểm vì làm bánh ở nhà là seo), hihihi.

Em tự nhiên thèm, ráng gượng cái cổ đơ để làm, làm xong cũng ê ẩm luôn. Muốn đeo theo chị làm mứt mà không biết làm nổi không nữa nè chị.

401873 top -


PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image