.
Mứt Đậu

Nguyên liệu:
. 500g đậu trắng
. 500g đường (Độ ngọt của đường tùy vào khẩu vị mà thêm hay bớt đi một ít).
. 1 ống vani
. 5g muối (khoảng nửa muỗng cafe)


Thực hiện:
Đậu trắng có thể mua dạng sẵn trong hộp thì sẽ nhanh hơn. Chỉ cần xả nước nhiều lần cho bớt mặn là có thể dùng làm mứt.

Imagemuoichanh mua đậu tươi có bán tại các sạp rau củ, nên không cần ngâm qua nước trước khi luộc

Còn nếu mua đậu khô thì ngâm qua đêm cho nở và luộc với nước cho đậu mềm. Sau khi đậu mềm cho ra thau nước lạnh chờ đậu nguội và trút vào rổ chờ ráo.


ImageHạt đậu sau khi luộc mềm sẽ trong như thế nầy nè. Duy nhất tấm hình nầy đã có sẵn nên mc lấy xử dụng luôn.

Khi đậu đã ráo nước cho khoảng 200g đường & 5g muối vào, xốc nhẹ lên sao cho đường và đậu bám vào nhau. Chờ đường tan hết, thêm chút xíu nước cho ngập mặt đậu. Sau đó cho lên bếp sên mứt với lửa nhỏ.

Khi nước đường cạn dần, đảo đậu thiệt là nhẹ nhàng, âu yếm nhé. Nếu không các em đậu buồn bực mà vỡ nát.

Trút tất cả số đường còn lại vào mà vẫn đảo đều tay cho đến khi nước đường cô lại sền sệt rồi thêm ống vani vào cho thơm. Khi đường khô lại thì nhấc xuống trút đậu ra khay, dàn đều. Để nguội.

ImageNó nè! Mới vừa xong còn nóng hổi

Bảo quản trong lọ và cất kỹ. Nếu không tết chẳng còn mà đãi khách.

401254 top -
@mươichanh,

Chị thích món này lắm nè, vì nó bùi bùi và ngọt nữa :). Hồi xưa, lần đầu chị làm món này, không biết chừa đường lại để bỏ vào lúc gần được, nên làm hoài mà không tới đường để đậu được khô. Sau mỗi cái tết là chị lên cân vì trước đó đã nếm biết bao là đồ ngọt, rồi đến tết, ráng ăn cho hết không thôi mới đầu năm đầy tháng mà bỏ thức ăn thì mang tội và sợ xui nữa.


Muoichanh làm nhiều thứ quá, khi về quê ăn tết chắc là xách nặng sẽ mệt lắm.

401265 top -

@Chị snow,

Đâu cần sau mỗi cái tết. Bây giờ chưa tết em đã ú rồi, tăng cân là nỗi niềm của em đó chị. Toàn làm mứt ban đêm, vừa làm vừa ăn thử, cho đến nay chắc cũng lên 5kg rồi. Hức, hức!

Mứt thì em thích nhất là mứt dừa, mứt khoai lang và sau đó là mứt đậu. Bây giờ em chỉ đang quậy nước vôi cho trong để sáng mai ngâm khoai.

Còn 11 ngày nữa là tết rồi hén chị. Nhanh ghê!

Tất cả bánh mứt và đồ dùng em đóng thùng rồi gửi xe về trước chị ơi. Em đang suy nghĩ nên về bằng xe tốc hành hay xe máy. Lâu rồi em không tự chạy xe máy về, nghĩ đến mà ngán gì đâu. Tuy có hơn 100km nhưng mà đoạn đường quốc lộ toàn xe tải chở hàng từ miền tây lên SG dịp tết, em thấy ớn ớn. Còn đi xe tốc hành thì em bị say xe, nhìn thấy chiếc xe em đã chóng mặt muốn ói rồi, chứ đừng nói lúc leo lên.

Bên chị có chợ tết, có bán bánh mứt như bên nầy không vậy chị? Chiều nay em có ghé chợ, đông kinh khủng, bán bánh mứt qua chừng luôn.

401277 top -
@mươichanh,

Chị muốn hỏi việc này mà không dám, bây giờ muoichanh nói nên chị bàn luôn. Chịu khó đi xe đò về quê đi muoichanh, đi xe gắn máy thoải mái hơn nhưng mà nguy hiểm vì họ chạy xe quá ẩu, vả lại con gái đi một mình đường xa ở nhà cha mẹ lo lắng lắm. Mai mốt trở lên, thì đi sớm hơn mọi người một ngày để không bị kẹt xe. Đường quốc lộ nắng chang chang, giữ gìn nhan sắc chút đi cô nương, vì vậy đi xe đò nha.:)

Về quê chắc là sẽ gói bánh tét phải không, có gì chụp hình xem nha. Hồi xưa, bà ngoại chị hay gói bánh tét, xào nếp với dừa và lá dứa, rồi dừa với lá cẫm, làm như một cái hoa; ở trong là cục thịt mở hoặc là củ cải đỏ tỉa hoa, đến đậu xanh màu vàng, lớp vỏ là nếp màu xanh hay là màu tím; gói một đòn to có năm đòn nhỏ, cắt ra như một cái hoa vậy. Nhắc đến tết thì luôn thấy vui vẻ cùng với chút ngậm ngùi, vì biết bao nhiêu là kỷ niệm.

Chị vào VDT thấy mươichanh làm mứt để biết tết thôi, ở đây chị không biết cái gì là không khí tết hết. Nhưng có lẻ mọi người ở đây đều như thế cả, chỉ trừ nơi nào có đông người Việt thì sẽ vui hơn, bạn của chị nói là khi Little Saigon, gần tết phải đi chợ sớm, không thôi không có chổ đậu xe.

401280 top -

Từ ngày em bắt đầu làm mứt, nhan sắc của em sớm đã tàn phai. :)

401282 top -


PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image