.
Hậu... Xuất cảnh: Một năm nhìn lại!
1, 2, 3, 4, 5 - bottom

Hậu Xuất Cảnh - Chương 20
Một năm nhìn lại!

minhdung

Viết cho con gái

Thế mà đã hơn một năm trôi qua với gia đình mình ở đất nước xa xôi lạ lùng này. Một năm; thời gian không đủ dài để gột rửa cha con mình thành những con người khác, với nếp sống và văn hóa khác, (và với ba, có lẽ là một… trăm năm thì cũng vẫn thế!) nhưng một năm đủ để nỗi nhớ thương ngày càng đong đầy trong lòng chúng ta, đủ để nỗi quay quắt nhớ thương ruột thịt tăng dần, đủ để nung nấu ý định một lần trở lại quê nhà, đi lại trên những con đường xưa, nói cười với những thân quen, say sưa trở lại một lần với Chú Năm con bên những quán cóc vỉa hè đêm đêm liêu xiêu tiễn nhau đi về như bao năm qua đã từng thế ngày càng dâng cao, cồn cào trong lòng ba… Thế mới biết: Người ta có thể mang một con người ra khỏi quê hương, nhưng không thể mang quê hương ra khỏi một con người!!!

Quê hương với ai là chùm khế ngọt, nhưng với ba thì đó là tình thân, là anh em, là những bằng hữu nghèo kiết xác của ba nhưng đầy lòng tự trọng và thương mến nhau chân thành con ạ!

Một năm đã trôi qua cho trăm năm sau nhìn lại cũng phải giật mình!

Nếu phải nói một lời cảm ơn đất nước này, ba sẽ nói đơn giản: Thanks mà không phải là Thanks a lot, hay Thank you very much bởi cũng đơn giản là ba không ăn bám vào ai, chưa nhận một xu trợ cấp nào của bất cứ ai: Ba đi làm và làm cật lực để ổn định cuộc sống của gia đình mình. Bảy giờ tối đến bảy giờ sáng, đó là thời gian lao động của ba, hàng đêm khi mọi người say ngủ, thì ba cật lực làm việc trong một môi trường không thể gọi là tốt, và càng không thể nói rằng thú vị. Mỗi sáng, bước chân ra khỏi hãng, người ba đi… nhẹ tênh, đầu óc rỗng không, mệt mỏi và buồn ngủ nhưng có hề gì đâu con… Có những đêm khuya lúc một hai giờ sáng, ba “trốn” ra khỏi hãng, nằm dài trên bãi cỏ mà xung quanh hoàn toàn hoang vắng, thân thể rã rời nhưng lòng bỗng tràn dâng niềm tự hào: Ba là một trong những người “culi… vĩ đại” trên cuộc đời này, ba làm cu li, nhưng vĩ đại con có thấy buồn cười không? Con đừng cười bởi con gái ạ, chính con đã làm cho ba trở nên chịu đựng dù công việc gian khó, dù khuôn mặt, lời ăn tiếng nói của tay supervisor người Việt nơi ba đang làm việc thật khó lòng cho ba cảm thấy kính trọng, tính ba vốn ương ngạnh khó chấp nhận những con người luôn đội trên đạp dưới, nói một câu thì kèm hai ba tiếng chửi tục mà ba đánh giá là thiếu nhân cách dù tuổi đời không còn nhỏ, thế mà ba vẫn câm nín chịu đựng như thế, nếu không có con, chắc chắn ba đã… say good bye nơi này để đi kiếm một việc làm khác nhẹ nhàng hơn, dù đồng lương có ít hơn từ lâu rồi!!!

Mẹ thì luôn may mắn hơn ba! Cám ơn Chúa, có lẽ mẹ con sinh ở… lỗ rún ông Huỳnh Đế nên cuộc đời luôn nhẹ nhàng hơn, mẹ có được một chỗ làm ở hãng có mức lương tốt, công việc sạch sẽ dù đồng lương chẳng thua kém gì ba bao nhiêu. Xin Chúa gìn giữ công việc của mẹ con, ba thật thảnh thơi khi mẹ con vẫn còn… hát được mỗi sáng sau khi từ hãng trở về dù cũng làm đêm, thức trắng như ba…

Một năm trôi qua và cũng là một năm thật lạ lùng trong cuộc đời ba, ngoài sự chịu đựng và chấp nhận vượt ra ngoài bản tính của ba trong công việc, thì bạn bè của ba cũng lạ lùng không kém, những người bạn lưu trong “danh bạ điện thoại” của ba là những cái tên xa lạ, phát âm còn không đúng nhưng rất thân quen, thậm chí là rất thương mến nhưng lại chưa hề… biết mặt! Đó là Bác tranvanthai, tamthanhvo, Chú quangvudam, nhantong, trungngocbis, Jimmy, Minh Hai, cô thaiphuong, cao2uyen…và còn nhiều người khác nữa. Những người bạn “kỳ lạ” của ba đã làm ngạc nhiên hai vợ chồng bác hàng xóm già cô đơn không con cái bên cạnh nhà mình đến mức bác ấy đã thốt lên khi biết họ đến thăm gia đình mình: “Gì lạ vậy! Bạn bè mà sao chưa bao giờ… biết mặt nhau là… sao mậy?!?”. Ba cười: “Dạ, họ ảo, nhưng tình cảm với nhau là thật đó bác ạ!”. Bác ấy ngẩn ngơ đến giờ chắc cũng không hiểu câu ba nói và chắc sẽ chẳng bao giờ hiểu được; Bác ấy lớn tuổi quá rồi con ạ!

Một năm đã trôi qua trên thân phận con người nhưng không hề giống mọi năm khác với riêng gia đình chúng ta. Con gái đã trải qua niên học đầu tiên trong môi trường xa lạ này mà không gặp nhiều khó khăn, đi họp cho con là một điều hãnh diện nữa cho ba, tất cả các cô bộ môn gặp ba đều khen ngợi con gái hết lời, bằng khen của trường con đã kịp mang về một… xấp dày, nỗi bật nhất là bằng khen có chữ ký của Thống Đốc tiểu bang khen tặng con. Tiếng Anh – Trở ngại đầu tiên và lớn nhất cho một cô học trò nhỏ di dân như con – ngày đặt chân lên đất Mỹ này con chỉ biết Hello và Thanks you thì giờ đã làm ba phải… phục lăn con gái, chả học thêm một lớp ESL nào, thế mà con vẫn nói chuyện với cô giáo, với bạn bè Mỹ qua điện thoại dễ dàng ! (Chả bù cho ba, cho đến giờ mà thấy số lạ điện tới là vẫn còn… rét!!!) Con còn lớn nhanh đến mức không ngờ! Cũng giờ này năm ngoái, con còn là một đứa trẻ nhỏ xíu, ba còn… cõng con đi học về ngày còn ở Cali vì chân con bị đau, thế mà giờ con lớn vượt, thành một thiếu nữ xinh xắn, giờ thì ba không cõng con gái được nữa rồi! Cám ơn con vì ba biết con đã rất nỗ lực trong cuộc sống, cầu mong con sẽ luôn thấu hiểu lòng ba, cha con mình sẽ vượt qua những khó khăn còn nhiều trước mắt ở vùng đất xa lạ này con nhé.

Ba viết bài này cách riêng cũng là để tôn vinh tất cả những người cha vĩ đại nhân ngày Father’s Day sắp đến. Những người cha đã và đang hy sinh cuộc đời của mình cho tương lai tươi đẹp của con cái mình, những người cha sẳn sàng đánh đổi cuộc sống có thể nói là tốt đẹp hiện tại ở quê nhà để chọn lấy một sự làm lại khi mái tóc chẳng còn xanh. Chỉ riêng việc đó đã làm cho họ trở nên vĩ đại trong cái nhìn lẩn thẩn của ba.

Những người cha mang con cái mình sang xứ người dù biết trước nhưng vẫn sẳn sàng chịu mọi cơ cực, đắng cay mà xã hội nào cũng có dù là Mỹ, Anh hay bất cứ nơi đâu. Họ sẳn sàng nằm xuống lấy thân gầy lót đường cho con cái đi ấm chân, sẳn sàng clean up những rest room hôi hám, sẳn sàng bưng bê những tô phở, bát bún, sẳn sàng chấp nhận việc rửa hàng đống chén bát đến rã rời, sẳn sàng “cày bừa” thâu đêm suốt sáng với một thân thể nhỏ bé nhưng với một tấm lòng vĩ đại, xin nhận nơi mình một sự kính trọng và cảm thông sâu sắc.

Vài hàng nhắn với Admin: “Anh cũng từng là một người culi vĩ đại đấy anh ạ! Em không thể quên một bài viết của anh đâu”.

Cầu chúc cho những người làm cha luôn mạnh khỏe để có thể tiếp tục yêu thương và nhận được sự yêu thương, kính trọng từ con cái của mình vì họ đã hy sinh, luôn luôn hy sinh và xứng đáng được như thế.

130609 top -

Thanks.

Cám ơn vì bài viết.

Cám ơn tấm lòng cao cả của người cha.

130614 top -

Đọc bài này xong, chauongco thấy cay nơi mắt, cay vì xúc động bởi lời văn của tác giả, cay vì tình cảm tác giả dành cho vợ và con gái bao la, mênh mông quá! Cay còn vì nghĩ đến thân phận mình và các con sau này...

Cám ơn anh minhdung, anh quả là 1 người Cha tuyệt vời nhất không những của riêng các con anh mà còn của chung tất cả những người con trong gia đình VDT này.

130616 top -
những bài viết của chú minhdung hay quá.

130619 top -


Chào bạn minhdung,

Xin nghiêng mình ngưỡng mộ bạn, con gái bạn sẽ rất tự hào khi được làm con của bạn.
Chúc bạn thật nhiều sức khoẻ để sống và làm việc.

Một ngày nào đó, không xa lắm đâu, khi cuộc sống dần ổn định, bạn sẽ trở về thăm lại quê hương.

130622 top -

Chào anh Minhdung,
Cám ơn anh đã trở lại sau một năm như đã hứa, và rất chân thành.

Cầu chúc an lành và bình an đến với gia đình anh. Nhớ gia đình anh nhiều nhiều.

VCKL

130626 top -
Đọc bài của anh Dũng thấy thương ba em quá! Có lẽ ba em cũng có những suy nghĩ giống anh vậy.

Cám ơn anh.

130634 top -

Cám ơn anh minhdung.

130638 top -
Cảm ơn chú minhdung. Bài của chú thật hay và cảm động..........

130644 top -
Sự hy sinh của các bậc làm Cha làm Mẹ như chúng ta hôm nay,để tương lai con cái chúng ta sau này sẽ tươi đẹp hơn.
Và biết đâu 10 năm,20 năm sau,những Thượng Nghị,Hạ Nghị ,Thống Đốc Bang,thậm chí cả Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ là những người Mỷ gốc Việt.Mình luôn mơ ước điều này sẽ thành hiện thực trong một tương lai không xa.
Chúng ta có quyền tin và hy vọng như vậy.
Cám ơn bài viết của anh Minhdung.

130647 top -
Cám ơn anh Minhdung, hy vọng có ngày sẽ được gặp anh.

130672 top -

Cảm ơn anh minhdung. Thật cảm động.

130705 top -
Chào anh minhdung,

Đọc xong bài viết của anh, dongqk nghẹn cả họng khi nuốt luôn. Cảm ơn anh đã cổ vũ cho cánh đàn ông chúng mình. Cầu mong nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình anh, chúc cho con gái cưng của anh luôn mạnh khoẻ và học giỏi.

130734 top -
Cám ơn Minh Dủng!Đọc xong bài này thấy trong lòng buồn buồn!..Dzậy ta ,THÔI không xem nửa,thông cảm nha DỦNG.

130735 top -
Cảm ơn minhdung ,bài viết rất thực tế và cảm động ,mình đã đọc tất cả những bài của minhdung nhưng khi đọc bài này mình thấy mắt mình cay cay,cảm xúc dâng trào,mình cầu chúc minhdung luôn mạnh khoẻ để còn nhiều bài Hậu xuất cảnh tiếp..... với VDT

130779 top -
Hậu... Xuất cảnh: Một năm nhìn lại!
1, 2, 3, 4, 5


Nông dân tôi ở Mỹ
  Nông dân
  Obamacare - Sơ lược
  Obamacare - Chọn lựa
  Ngoại ngữ gâu gâu
  World Education Servicequangtrung
  Giấc mơ của hắn
  Tiếng Anh của hắn
  Tương lai của hắn
  Lo lắng của hắn
  VDT - Ngôi nhà - Con thuyền


dinhphan
  Đoạn Trường Đi Mỹ 1
  Đoạn Trường Đi Mỹ 2songthao
  Đi Mỹ định cư 1
  Đi Mỹ định cư 2
  Đi Mỹ định cư 3
  Đi Mỹ định cư 4
  Đi Mỹ định cư 5
  Đi Mỹ định cư 6
  Đi Mỹ định cư 7
  Đi Mỹ định cư 8


minhdung
  Hậu xuất cảnh 1
  Hậu xuất cảnh 2
  Hậu xuất cảnh 3
  Hậu xuất cảnh 4
  Hậu xuất cảnh 5
  Hậu xuất cảnh 6
  Hậu xuất cảnh 7
  Hậu xuất cảnh 8
  Hậu xuất cảnh 9
  Hậu xuất cảnh 10
  Hậu xuất cảnh 11
  Hậu xuất cảnh 12
  Hậu xuất cảnh 14
  Hậu xuất cảnh 15
  Hậu xuất cảnh 16
  Hậu xuất cảnh 17
  Hậu xuất cảnh 18
  Phần cuối
  Một năm nhìn lại


DuaLeo
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 1
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 2
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 3


Others
  Credit... Với cuộc sống ở Mỹ (seawolf)
  Debit cards và Credit cards (tipha)
  Credit score (tipha)
  Debit cards và Credit cards (Nongdan)
  Thắc mắc Credit Card cho người mới định cư Mỹ
  Hỏi về kinh nghiệm mua nhà và thủ tục
  Lưu ý khi mua nhà lần đầu tiên tại Mỹ


Update June-2017
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image