.
Hỏi về bảo hiểm sức khoẻ cho người lớn tuổi mới định cư
1, 2 - bottom
Gởi anh chị em trong diễn đàn, clh mong mọi người đi trước có kinh nghiệm chia sẻ về vấn đề bảo hiểm sức khoẻ cho người lớn tuổi (insurance for lawwful senior recent immigrant).

clh đang làm thủ tục bảo lãnh ba mẹ sang US, dự kiến tầm 1 năm nữa là ông bà sang đây. Năm sau thì bố là 65, mẹ là 63. Ông bà có đủ các loại bệnh của người già: cao huyết áp, rối loạn tiền đình, giãn tĩnh mạch chân.....nhìn chung là từa lưa hết.

Clh lo ghê gớm không biết ông bà thỏa điều kiện bảo hiểm nào?
Có đọc sơ sơ về Medicare and Medicaid, nhưng rối như canh hẹ, nên chưa hệ thống được và chưa thật sự hiểu mình có những lựa chọn nào.

Clh vẫn còn đang đi học, đi làm có W2, nhưng lương thấp, và sống dựa vào ông xã. Anh chị nào có thông tin hữu ích hoặc wwebsite nào đọc dễ hiểu tý thì chỉ dẫn giúp clh. Rối và lo ghê lắm vụ bảo hiểm. Bệnh bên này mà vào bv chắc đi làm chục năm trả chưa hết quá.

Chân thành cảm ợn

613445 top -
@clh
Chị dowwnload bản tiếng Việt Medicare & You về đọc thử. Có các tài liệu khác trong link của medicare.gov. Luật bảo hiểm y tế Mỹ tựu chung phức tạp, ko thể tóm gọn vì mỗi trường hợp mỗi khác.

Medicaid dành cho người thu nhập thấp. Medicare dành cho người cao niên 65 tuổi trở lên, người khuyết tật với vài điều kiện đi kèm, chị thử dùm Eligibility & Premium tool xem thử hai bác có thỏa điều kiện ko.

Phần nhiều hai bác có thể apply Medicaid cho người thu nhập thấp. Khi mùa open-enrollment của Marketplace (hay còn gọi là Obamacare) thông thường vào tháng 11, chị có thể ghi danh mua thử.

Có gì thắc mắc chị cứ hỏi tiếp. Chúc chị bình an.

613447 top -
Cảm ơn hoanhquach đã cho link, clh thắc mắc về các gói medicare/medicaid này là dành cho lawful P/R đã đủ thời gian chờ 5 năm.
Còn trường hợp mới sang, có phải clh phải mua trên marrketplace? Trong trường hợp này vẫn gọi là Mediciad đúng không? và nếu mua trên marketplace, thì mình có cả 4 lựa chọn: part A/B/C/D?

Không biết có thành viên nào có mua bảo hiểm cho ba mẹ ở tầm độ tuổi này, cho clh tham khảo chi phí hàng tháng cho 2 người là tầm bao nhiêu.

Cảm ơn hoàng quách.

613450 top -
@clh

Chị nói đúng, một trong những điều kiện của Medicaid là phải thường trú 5 năm trở lên. Hai bác mới qua chắc chưa hội đủ điều kiện thụ hưởng Medicaid, thay vào đó có thể phải mua bảo hiểm tư thông qua marketplace (Obamacare)và được chính phủ hỗ trợ thuế lợi tức (premium tax credit).

Nghĩa là chính phủ hỗ trợ trả một phần gói bảo hiểm hàng tháng, hai bác trả phần nhỏ còn lại. Phần thuế được hỗ trợ phải khai thuế lại mùa khai thuế. Mắc hay rẻ, có đủ điều kiện hay ko tùy thuộc vào thu nhập (income) hai bác. Chị sẽ thắc mắc, "hai bác lớn tuổi, ko đi làm, ko có income sao khai thuế?"

Câu trả lời nằm ở chỗ làm thế nào để hai bác có bản khai thuế (Income tax return). "Where there's a will, there a way."

Tùy theo income (thấp hay cao), gói bảo hiểm (silver, gold, bronze), tiểu sử (hút thuốc), khấu trừ (deductible),...etc. Nếu hai bác có tiểu sử bệnh nhiều, nên chọn các gói silver, deductible thấp, tiền trả hàng tháng cao, nhưng chi phí thăm khám và chữa trị sẽ đỡ hơn phần nào. Quan trọng, dù ít nhiều, mắc rẻ, phải có bảo hiểm!

Sau đó khi sinh sống một thời gian, đủ thời gian [5 năm] chị có thể giúp apply cho Medicaid, và khi có [quốc tịch], 65t trở lên chị có thể apply cho Medicare. Part A/B và part D là của Medicare, ko dính líu tới Medicaid.

Thắc mắc chị cứ tiếp tục hỏi. Chúc chị may mắn.

613458 top -
Tui 52 tuổi bên việt nam cũng uống thuốc hàng ngằy(men gan và huyết áp cao)không biết năm sau khi qua Mỹ có mua gói bảo hiểm giống 2 bậc phụ huynh của clh mà @hoangquach tư vấn khg ạ

613527 top -
@datphuongnam

Tùy thuộc cô/chú định cư ở tiểu bang nào mà tìm kiếm một bảo hiểm phù hợp. Như Cali có Medi-Cal hay Harrris County Texas có Thẻ Vàng cho người thu nhập thấp, sau đó mới tìm kiếm các chương trình liên bang như Medicaid, Obamacare. (Lưu ý: Kể từ 15 tháng 10, 2019 luật di trú bắt đầu tính việc sử dụng các lợi ích công như medicaid là "gánh nặng xã hội"...)

Cô/chú nên mang theo một lượng thuốc cần thiết đủ dùng ít nhiều 6 tháng khi mới sang định cư. Có thể nhờ người nhà gởi qua nếu chưa có bảo hiểm để mua thuốc.

613536 top -
Tui dự định ở bang missouri với thành phố Kansas.không biết bang đó có gói bảo hiểm nào hổ trợ người mới qua định cư khg bạn hoangquach

613546 top -
@datphuongnam
Missouri the như cháu google có Medicaid (cho người thu nhập thấp-low income), Obamacare (trên healthcare.gov), bảo hiểm tư. Ko có bảo hiểm nào khác đặc thù của tiểu bang. Nếu cô/chú có thể đi làm hãng và hãng có offer bảo hiểm, đó cũng là một cách.

Chúc cô/chú may mắn.

613555 top -
Cháu đăng ở đây bài viết (3 kỳ) về Chi phí y tế ở Mỹ từ ngươi-viet.com khá là bổ ích và đầy đủ. Mọi người tham khảo. [Đa phần các trường hợp trong bài viết ở tiểu bang California, nhưng tựu trung vẫn áp dụng trên toàn nước Mỹ. Đáng để tham khảo.]

Chi phí y tế ở Mỹ tăng vọt, bác sĩ và bệnh nhân đều ‘kêu trời’ (kỳ 1)

Chi phí y tế ở Mỹ tăng vọt, bác sĩ và bệnh nhân đều ‘kêu trời’ (kỳ 2)

Chi phí y tế ở Mỹ tăng vọt, bác sĩ và bệnh nhân đều ‘kêu trời’ (kỳ cuối)


Nguồn:ngươi-viet.com

613560 top -

clh,
Đây là 1 vấn đề nan giải hiện nay, anh chị sang đây rất khó có thể kiếm được bảo hiểm sức khoẻ miễn phí từ chính phủ, Medicare cho người 65 tuổi yêu cầu phải có quốc tịch Mỹ, Medicaid thì dính líu đến gánh nặng xã hôi, nhưng cò tùy theo cháu đang ở tiểu bang nào thì có thể có bảo hiểm của tiểu bang như Gold Card, Medi-Cal, Masshealth...Obamacare(Healthcare Goverment) thì anh chị phải đi làm 1 năm và có lợi tức mới mua được, cho nên hiện nay chỉ có thể mua bảo hiểm tư nhân mà giá rất cao cho người lớn tuổi và tùy theo mình mua loại nào.

Thường thì người lớn tuổi vừa được bảo lãnh sang rất khó tìm mua được bảo hiểm, chỉ đi khám bệnh tự trả tiền mặt mà nếu vào bệnh viện thì tôi không dám nói vài chục ngàn như chơi. Hiện nay còn nghe tin vịt chính phủ có thể truy thu lại từ ngưởi bảo lãnh đã từng điền đơn I-864 (bảo trợ tài chánh) những ai sang đây trước mà mà hưởng trợ cấp từ chính phủ rất lo lắng không biết sẽ ra sao ( tôi chỉ nghe tin như vậy chứ chưa rõ thực hư cho nên cháu cẩn thận là hơn.

613561 top -
@tipha
Hiện nay còn nghe tin vịt chính phủ có thể truy thu lại từ ngưởi bảo lãnh đã từng điền đơn I-864 (bảo trợ tài chánh)...

Thực ra, ở phần Contract, cuối đơn I-864 trước khi ký tên có đề cập đến việc này. Các cơ quan trợ cấp xã hội như SSI, DOA,...có thể kiện người bảo trợ, hoặc ngay cả người được bảo trợ có thể kiện người bảo trợ nếu ko được giúp đỡ như cam kết trong đơn. Cam kết còn hiệu lực đến khi người được bảo lãnh:

1/Vô quốc tịch.
2/Đi làm khai thuế 40 quý=10 năm (1 năm=4 quý).
3/Người được bảo lãnh "ko còn" là thường trú nhân (bị trục xuất, chuyển diện,...)
4/Người được bảo lãnh chết.

Luật thì đã có nhưng chưa thi hành mà thôi.

...chỉ đi khám bệnh tự trả tiền mặt mà nếu vào bệnh viện thì tôi không dám nói vài chục ngàn như chơi.

Ko có một mẫu số chung cho mọi người, tùy theo hoàn cảnh, điều kiện, tình trạng bệnh tật,...Khám bệnh hay chữa răng trả tiền mặt thì chỉ tạm thời, bệnh nhẹ, và đến một khả năng nào đó. Các cô/bác lớn tuổi khi qua đây định cư thường mang các bệnh kinh niên (chronic) thì phải gặp bs chuyên khoa, rồi thuốc men, trị liệu đắt đỏ hơn. Phải có bảo hiểm mới thăm khám lên cao được.

Thực ra, nếu ko có bảo hiểm, khi vào cấp cứu (emergency) vẫn được cứu chữa, bill về cao ngất như núi, nhưng ko có income hay low-income vẫn có thể xin giảm nợ hay xoá nợ. Nhưng đó là trường hợp bất đắc dĩ.

Về ngắn hạn, các việc trả tiền mặt, đem thuốc từ VN qua, giúp đỡ phần nào trong khi chờ đợi bảo hiểm. Nhưng về dài hạn phải cố gắng tìm kiếm bảo hiểm.

Cách nhanh nhất để có bảo hiểm là phải vào hệ thống của Mỹ càng sớm càng tốt-nghĩa là có bằng lái, SS, green card, đi học, đi làm, KHAI THUẾ, nhà băng, điểm tín dụng (credit). Đặc biệt là khai thuế, ko cần biết mình làm gì/nghề gì/ở đâu/tiền mặt/check/W-2, có bản thuế là chính phủ hỗ trợ mình mua bảo hiểm [Obamacare].

Nói một tiếng công bằng thì ngay cả những người Mỹ ở đây lâu năm một số cũng ko có bảo hiểm, chứ ko nói riêng gì những người mới nhập cư mới qua.

613563 top -
@hoangquach: qua các thông tin mà bạn chia sẻ cho các anh chị trên đây, mình xin tổng hợp lại theo ý mình hiểu và nhờ anh xem dùm có đúng không nhé:
- medicaid: dành cho người thu nhập thấp, nhưng phải thường trú đủ 5 năm. Diện này hiện giờ bị ảnh hưởng tới việc xin thẻ xanh, người bảo trợ tài chính vì đây được xem là "gánh nặng công"? (luật đã có nhưng thực ra là ô Trump cho thi hành). Và bên cạnh đó, mình còn nghe nói nếu xin hưởng medicaid, thì sau này mà có tiền mua nhà, thì khi chết, sẽ bị nhà nước tịch thu để trừ vào các khoản đã hỗ trợ , điều này có chính xác không ạ (cái này mình tìm hiểu để biết thôi chứ không phải có ý định xin chương trình này )
- medicare: dành cho người trên 65t, và có quốc tịch Mỹ.
- obamacare: dành cho người thu nhập thấp, chỉ cần ở Mỹ trên 31 ngày, nhưng sẽ phải khai thuế phần được chính phủ hỗ trợ. Như vậy, ở chỗ này, mình muốn hiểu rõ thêm là nếu đã là thu nhập thấp (tức có đi làm nhưng thu nhập thấp ), thì việc khai thuế này có ý nghĩa để làm gì ạ?
- Ngoài ra, nếu mình có đi làm, không thoả 2 điều kiện đầu tiên, thì mình sẽ phải lựa chọn: -nếu xin làm hãng, làm công ty: sẽ được mua gói bảo hiểm cho gia đình và có phần công ty đóng cho mình nên chi phí sẽ thấp hơn, đúng không ạ? - Nếu đi làm part-time hoặc lãnh cash , thì mình vẫn được xin gói obamacare như trên (và tùy mua gói rẻ hay mắc mà khi chữa bệnh sẽ đỡ gánh nặng hơn), và thậm chí là bắt buộc phải mua nếu không sẽ bị phạt vì không có bảo hiểm?

Mình muốn tìm hiểu về bảo hiểm y tế bởi mình cũng sắp qua, hai vợ chồng chỉ mới 45t, nên rất lo lắng về chi phí bảo hiểm vì mục tiêu là: phải có bảo hiểm, không xin trợ cấp (vì sợ ảnh hưởng ngưởi bảo trợ), nhưng lại lo lắng chi phí.
Như vậy những gì mình hiểu như trên là có đúng không anh hoangquach? Nhờ anh tư vấn dùm, cám ơn anh.

613573 top -
@hoangquach: qua các thông tin mà anh chia sẻ cho các anh chị trên đây, mình xin tổng hợp lại theo ý mình hiểu và nhờ anh xem dùm có đúng không nhé:
- medicaid: dành cho người thu nhập thấp, nhưng phải thường trú đủ 5 năm. Diện này hiện giờ bị ảnh hưởng tới việc xin thẻ xanh, người bảo trợ tài chính vì đây được xem là "gánh nặng công"? (luật đã có nhưng thực ra là ô Trump cho thi hành). Và bên cạnh đó, mình còn nghe nói nếu xin hưởng medicaid, thì sau này mà có tiền mua nhà, thì khi chết, sẽ bị nhà nước tịch thu để trừ vào các khoản đã hỗ trợ , điều này có chính xác không ạ (cái này mình tìm hiểu để biết thôi chứ không phải có ý định xin chương trình này )
- medicare: dành cho người trên 65t, và có quốc tịch Mỹ.
- obamacare: dành cho người thu nhập thấp, chỉ cần ở Mỹ trên 31 ngày, nhưng sẽ phải khai thuế phần được chính phủ hỗ trợ. Như vậy, ở chỗ này, mình muốn hiểu rõ thêm là nếu đã là thu nhập thấp (tức có đi làm nhưng thu nhập thấp ), thì việc khai thuế này có ý nghĩa để làm gì ạ?
- Ngoài ra, nếu mình có đi làm, không thoả 2 điều kiện đầu tiên, thì mình sẽ phải lựa chọn: -nếu xin làm hãng, làm công ty: sẽ được mua gói bảo hiểm cho gia đình và có phần công ty đóng cho mình nên chi phí sẽ thấp hơn, đúng không ạ? - Nếu đi làm part-time hoặc lãnh cash , thì mình vẫn được xin gói obamacare như trên (và tùy mua gói rẻ hay mắc mà khi chữa bệnh sẽ đỡ gánh nặng hơn), và thậm chí là bắt buộc phải mua nếu không sẽ bị phạt vì không có bảo hiểm?

Mình muốn tìm hiểu về bảo hiểm y tế bởi mình cũng sắp qua, hai vợ chồng chỉ mới 45t, nên rất lo lắng về chi phí bảo hiểm vì mục tiêu là: phải có bảo hiểm, không xin trợ cấp (vì sợ ảnh hưởng ngưởi bảo trợ), nhưng lại lo lắng chi phí.
Như vậy những gì mình hiểu như trên là có đúng không anh hoangquach? Nhờ anh tư vấn dùm, cám ơn anh.

613574 top -

Chúc các bạn có cuộc sống mới bình an vui vẻ.

613583 top -
@tipha
muốn vào hệ thống Mỹ không phải một ngày 1 tháng là vào có được tất cả

Cảm ơn tipha đã phản hồi. Như hoangquach đã disclaimer ở trên, ko có một mẫu số chung, mỗi hoàn cảnh mỗi khác. Hoangquach chỉ nhấn mạnh việc cố gắng có được bảo hiểm càng sớm càng tốt, và một trong những cách đó là phải vào hệ thống của Mỹ càng sớm càng tốt.

Các chi tiết như việc làm, khai thuế, lợi tức, credit, W-2 sau một năm làm việc,...hoangquach ko đi vào chi tiết, nhưng tất cả đều là quá trình bình thường ai cũng trải qua, nhanh hay chậm.

Về Obamacare, hoangquach viết dựa trên góc nhìn của một người mới nhập cư hay chỉ mới định cư ở Mỹ thời gian đầu như wildcat muốn hỏi. Thời gian đầu ở đây là 1-5 năm đầu tiên, nhanh hay chậm tùy thuộc nhiều yếu tố.

Còn với những trường hợp định cư lâu năm như tipha (trên 40 năm) dĩ nhiên sẽ hoàn toàn khác khi income thay đổi, số người trong gia đình,...Đôi khi bảo hiểm hãng rẻ và tốt hơn Obamacare, hay ngược lại. Trước đây, khi chưa có Obamacare (hiệu lực từ 2014), Medicaid là cơ hội để người thu nhập thấp có bảo hiểm. Obamacare giúp có thêm cơ hội cho mọi người có thể “some sort”-một loại bảo hiểm nào đó.

613584 top -
Hỏi về bảo hiểm sức khoẻ cho người lớn tuổi mới định cư
1, 2


Nông dân tôi ở Mỹ
  Nông dân
  Obamacare - Sơ lược
  Obamacare - Chọn lựa
  Ngoại ngữ gâu gâu
  World Education Servicequangtrung
  Giấc mơ của hắn
  Tiếng Anh của hắn
  Tương lai của hắn
  Lo lắng của hắn
  VDT - Ngôi nhà - Con thuyền


dinhphan
  Đoạn Trường Đi Mỹ 1
  Đoạn Trường Đi Mỹ 2songthao
  Đi Mỹ định cư 1
  Đi Mỹ định cư 2
  Đi Mỹ định cư 3
  Đi Mỹ định cư 4
  Đi Mỹ định cư 5
  Đi Mỹ định cư 6
  Đi Mỹ định cư 7
  Đi Mỹ định cư 8


minhdung
  Hậu xuất cảnh 1
  Hậu xuất cảnh 2
  Hậu xuất cảnh 3
  Hậu xuất cảnh 4
  Hậu xuất cảnh 5
  Hậu xuất cảnh 6
  Hậu xuất cảnh 7
  Hậu xuất cảnh 8
  Hậu xuất cảnh 9
  Hậu xuất cảnh 10
  Hậu xuất cảnh 11
  Hậu xuất cảnh 12
  Hậu xuất cảnh 14
  Hậu xuất cảnh 15
  Hậu xuất cảnh 16
  Hậu xuất cảnh 17
  Hậu xuất cảnh 18
  Phần cuối
  Một năm nhìn lại


DuaLeo
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 1
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 2
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 3


Others
  Credit... Với cuộc sống ở Mỹ (seawolf)
  Debit cards và Credit cards (tipha)
  Credit score (tipha)
  Debit cards và Credit cards (Nongdan)
  Thắc mắc Credit Card cho người mới định cư Mỹ
  Hỏi về kinh nghiệm mua nhà và thủ tục
  Lưu ý khi mua nhà lần đầu tiên tại Mỹ


Update June-2017
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image