.
Thi Quốc Tịch
Xin chào mọi người!
Em tham gia VDT từ năm 2013 và qua Mỹ năm 2014 theo diện visa K1. Em mới thi xong quốc tịch Mỹ, giờ đang đợi ngày đi Tuyên thệ. Nên hôm nay em muốn chia sẻ với mọi người một chút thông tin và kinh nghiệm về chuyện Thi quốc tịch, hi vọng sẽ giúp được cho ai đó đang cần thông tin thi quốc tịch có thể hiểu được 1 phần nào đó và đỡ hồi hộp.
1. Em qua Mỹ theo diện K1 nên khi có đủ 3 năm sống tại Mỹ (tính theo ngày bắt đầu trên thẻ xanh) thì em nộp đơn xin thi quốc tịch (lúc này em đã nhận được thẻ xanh 10 năm sau chuyển đổi tình trạng từ 2 năm sang 10 năm). Hiện nay, có thể điền đơn và nộp đơn thi quốc tịch online nên rất tiện lợi và rút ngắn được thời gian chờ đợi.
- Bước 1. Tạo 1 account USCIS theo link sau: https://myaccount.uscis.dhs.gov
- Bước 2: Sau khi đã có account rồi thì bạn đăng nhập và tìm form N400, đọc kỹ hướng dẫn rồi làm theo. Sau khi đã điền đầy đủ hết các thông tin trong form thì scan các giấy tờ bằng chứng mà form yêu cầu và gửi đính kèm với form N400 luôn. Khi sunbmit thì nhớ coppy lại 1 bản để xem lại và học sau.
-Bước 3: Khi đơn đã được submit thì ngày hôm sau bạn sẽ nhận được recived và khoảng 1 tuần sau sẽ có hẹn đi lăn tay.
- Bước 4: Sau khi lăn tay xong thì sẽ chờ đợi họ sắp xếp ngày hẹn đi phỏng vấn. Thời gian này thì bạn nên tập trung vào xem lại các thông tin trên form N400 và học phần lịch sử.
Lưu ý: Từ khi có account USCIS rồi thì mọi thông tin update về tình trạng hồ sơ họ sẽ báo trên đó trước rồi sau mới gửi thư về địa chỉ nhà. Nên thường xuyên vào account để check status.
- Bước 5: Ngày phỏng vấn: trung bình thời gian chờ đợi phỏng vấn cho thi quốc tịch là 6 tháng tới 1 năm. Trên account của mình họ cũng cho biết thời gian dự kiến là bao lâu. Khi đi phỏng vấn thì nên tới trước giờ hẹn 30 phút để làm các thủ tục check in và lấy tinh thần. Đừng tới sớm quá vì thời gian chờ đợi sẽ dễ làm cho mình bị hồi hộp. Khi người nhân viên Sở Di Trú gọi tên thì mình hãy tự tin và thể hiện tinh thần vui vẻ, thân thiện và lịch sự. Khi họ nói chuyện thì mình hãy tập trung lắng nghe để hiểu được ý của họ. Nếu câu nào họ nói khó nghe thì hãy yêu cầu họ nhắc lại. Có 1 tip là mình hãy chú ý đến nét mặt của họ, khi mình trả lời sai thì nét mặt họ sẽ biểu hiện là nhíu mày, lúc này mình hãy nói họ vui lòng nhắc lại câu hỏi và tập trung nghe cho kỹ để hiểu và trả lời lại.
2. Về dung thi:
ban đầu họ sẽ yêu cầu mình giơ tay phải lên và tuyên thệ sẽ nói sự thật.
Sau đó, họ sẽ hỏi thông tin cá nhân dựa theo form N400 mà mình đã nộp. Đó là lý do khi nộp đơn mình phải giữ lại 1 bản coppy để xem lại và nắm được hết các thông tin để trả lời trùng khớp.
- Trong form N400 có phần 12 trả lời các câu hỏi Yes/No (gồm 50 câu), phần này bạn phải học thật kỹ và phải hiểu được ý nghĩa của câu hỏi chứ đừng học tủ hay học theo mẹo vì họ sẽ hỏi bạn có hiểu ý nghĩa câu hỏi hay ko và yêu cầu giải thích ý nghĩa của từ đó, câu đó là gì? Bây giờ rất nhiều người chủ quan phần này và bị failed nhiều ở phần này.
- Phần thi đọc thì họ sẽ đưa ra 1 câu mẫu và yêu cầu bạn đọc lên (có 3 cơ hội ở phần này, nếu câu 1 đọc ko đúng thì họ yêu cầu đọc câu 2, 3)
- Phần thi viết thì họ sẽ đọc 1 câu và yêu cầu mình viết lại cho đúng (có 3 cơ hội giống phần thi đọc)
- Phần thi lịch sử: họ có 10 câu hỏi và yêu cầu mình trả lời đúng 6/10 câu hỏi.
3. Kinh nghiệm học:
- Những ai đang chuẩn bị cho việc nộp đơn thi quốc tịch thì hãy bắt đầu học ngay từ bây giờ. Đừng chủ quan với suy nghĩ khi nào gần đến ngày thi mới học, vì như vậy sẽ rất vội vàng và bị rối. Đối với mình, mình đã bắt đầu học từ trước 1 năm so với thời gian sẽ bắt đầu nộp đơn (năm 2018 mình đủ điều kiện nộp đơn thì bắt đầu từ năm 2017 mình download sách về để học). Mỗi ngày bạn học 3 câu hỏi về lịch sử, bạn hãy viết các câu hỏi lên tờ giấy Note (câu hỏi viết mặt trước, câu trả lời viết mặt sau) và dán những tờ giấy đó lên 1 góc tủ lạnh hoặc góc tường (chỗ nào tiện và dễ nhìn thấy nhiều nhất). Cứ làm như vậy cho tới hết 100 câu hỏi. Cứ mỗi ngày học 3 câu và chỉ chuyển sang câu hỏi mới khi đã nhớ và hiểu câu hỏi trước. Mình đã học như vậy trong hơn 1 tháng để nhớ và hiểu hết ý nghĩa 100 câu hỏi (hiểu thật sự chứ ko phải học vẹt để thi). Từ đó về sau, mỗi ngày mình đều ôn lại để nhớ bằng cách đứng trước "góc Note" đó đọc câu hỏi và tự trả lời sau đó lật mặt giấy đằng sau để xem câu trả lời có đúng ko (hoặc thỉnh thoảng có ông xã đọc câu hỏi và mình trả lời)
- Đồng thời mình cũng luyện nghe các câu hỏi qua Youtube. Đây là link mình hay nghe https://m.youtube.com/watch?v=cgc5FP2wd9s
- Ngày nào mình cũng dành ra 30 phút để học và ôn lại như vậy trong hơn 1 năm cho tới ngày đi thi.
- Sau khi nộp đơn thi quốc tịch rồi và đã lăn tay xong thì mình bắt đầu học thêm phần thông tin trong đơn N400. Thật ra, những phần thông tin trong đơn là những thông tin của mình và người chồng hay vợ nên mình đều đã biết rồi, chủ yếu chỉ là xem lại và tập trả lời tự tin thôi. Ý nói Học là học phần 12 gồm 50 câu hỏi yêu cầu trả lời Yes/No. Mình nghiên cứu và cũng hỏi người này người kia thì đa phần họ chỉ cách học mẹo là cứ câu hỏi nào có chữ Have you Ever...thì trả lời No, câu nào hỏi Do you... thì trả lời Yes. Nhưng bây giờ, thi quốc tịch ko dễ như trước, nhân viên sở di trú ko đơn thuần sẽ đọc đúng từng từ, từng câu y như trong đơn và người thi cũng ko phải chỉ trả lời Yes/No là xong. Có nhiều nhân viên sở di trú họ sẽ hỏi theo cách khác, cách dùng câu của họ sẽ khác, nếu người khả năng tiếng anh tốt thì ko có gì khó khăn, nhưng đối với những người tiếng anh chưa tốt, vẫn còn khó khăn nhiều trong khả năng nghe thì sẽ rất bối rối và thường sẽ trả lời sai. Rồi đến khi họ hỏi mình ý nghĩa của câu hỏi đó là gì? ý nghĩa của 1 từ nào đó trong câu đó là gì? Nếu mình ko học thì sẽ ko hiểu được và sẽ ko trả lời được. Kết quả là họ sẽ cho mình failed ở phần hiểu English và phải thi lại lần sau.
- Đó là lý do mình nói nên học kỹ những điều đó (vẫn là học để hiểu chứ ko phải học vẹt để thi)
- Đây là link học từ vựng cho form N400, giải thích khá đầy đủ và dễ nhớ
https://m.youtube.com/watch?v=A3klb7_35Ww
https://m.youtube.com/watch?v=gTuRBfqOThc
Đó là tất cả những thông tin và kinh nghiệm em có được trong quá trình thi quốc tịch Mỹ, muốn chia sẻ với mọi người và hi vọng nó sẽ giúp được mọi người một chút thông tin nào đó. Em xin cảm ơn và chúc mọi người may mắn.

611311 top -
Chào các bạn.
Hãy cố gắng tự điền đơn , chậm rãi, kỹ lưỡng, để hiểu nội dung , hiểu từ ngữ trong đơn. Những câu hỏi nằm hết ở trong đơn. Học thuộc 100 câu thi quốc tich. Họ và mình chào hỏi một số câu thơng thướng thôi. Chỉ thế thôi là đậu rội. Hãy tham khảo link you tube ở trên của cuchuong.
Mình học như vậy thi đậu ngay , chúc các bạn thành công

611322 top -
Chào các bạn.
Đây là form i-912 miễn phí cho người thi quôc tịch có thu nhập thập
https://www.uscis.gov/sites/default/fil ... /i-912.pdf .

611323 top -
Hello cuchuong không biết bạn còn nhớ mình không?
Mình cũng có hồ sơ đi Mỹ chung đợt với bạn, nghe bạn chia sẽ đậu quốc tịch mình rất vui, mình vẫn chưa thi nữa nên cũng muốn bạn chia sẽ vài điều, bạn ở tiểu bang nào vây? Mình có thể liên lạc riêng không? Bạn add facebook qua tin nhắn cho mình nhé, Facebook qua địa chỉ [email protected]
Đợi hồi âm của bạn, chúc bạn nhiều niềm vui trong cuộc sống
Bye bạn và mọi người

612110 top -
Hi Dunglam!
Mình vẫn còn nhớ bạn, bạn đã về Vn chơi chưa? lần trước mình cũng add địa chỉ email của bạn mà tìm kiếm ko thấy. Mình thi quốc tịch xong xuôi hết rồi, mình ở VA, mình sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như giúp bạn thông tin trong phạm vi kinh nghiệm cùa mình nếu bạn cần.
Mình kiếm bạn ko ra, bạn thử email cho mình nha. Email của mình: [email protected]
Thank you!

612295 top -


Nông dân tôi ở Mỹ
  Nông dân
  Obamacare - Sơ lược
  Obamacare - Chọn lựa
  Ngoại ngữ gâu gâu
  World Education Servicequangtrung
  Giấc mơ của hắn
  Tiếng Anh của hắn
  Tương lai của hắn
  Lo lắng của hắn
  VDT - Ngôi nhà - Con thuyền


dinhphan
  Đoạn Trường Đi Mỹ 1
  Đoạn Trường Đi Mỹ 2songthao
  Đi Mỹ định cư 1
  Đi Mỹ định cư 2
  Đi Mỹ định cư 3
  Đi Mỹ định cư 4
  Đi Mỹ định cư 5
  Đi Mỹ định cư 6
  Đi Mỹ định cư 7
  Đi Mỹ định cư 8


minhdung
  Hậu xuất cảnh 1
  Hậu xuất cảnh 2
  Hậu xuất cảnh 3
  Hậu xuất cảnh 4
  Hậu xuất cảnh 5
  Hậu xuất cảnh 6
  Hậu xuất cảnh 7
  Hậu xuất cảnh 8
  Hậu xuất cảnh 9
  Hậu xuất cảnh 10
  Hậu xuất cảnh 11
  Hậu xuất cảnh 12
  Hậu xuất cảnh 14
  Hậu xuất cảnh 15
  Hậu xuất cảnh 16
  Hậu xuất cảnh 17
  Hậu xuất cảnh 18
  Phần cuối
  Một năm nhìn lại


DuaLeo
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 1
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 2
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 3


Others
  Credit... Với cuộc sống ở Mỹ (seawolf)
  Debit cards và Credit cards (tipha)
  Credit score (tipha)
  Debit cards và Credit cards (Nongdan)
  Thắc mắc Credit Card cho người mới định cư Mỹ
  Hỏi về kinh nghiệm mua nhà và thủ tục
  Lưu ý khi mua nhà lần đầu tiên tại Mỹ


Update June-2017
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image