.
Thuê apartments

Image

Bài viết dưới đây chỉ mang tính chất riêng cá nhân, tôi viết ra từ những kinh nghiệm bản thân khi đi thuê nhà, mong những thông tin này có thể giúp chút ít gì cho anh, chị em mới qua sau này.

Mỗi bang mỗi khác, mỗi thành phố mỗi khác, mỗi công ty cho thuê nhà cũng đều khác nhau. Do vậy đây chỉ mang tính chất tham khảo.

1. Tìm kiếm thông tin về một apartments cho thuê :

- Lên mạng tìm kiếm thông tin khu vực mình cần thuê, từ đó bỏ thời gian vô từng trang, từng trang web một xem thông tin họ đăng tải trên đó để xem, đọc kỉ.

- Tìm kiếm thông tin, số điện thoại tại những khu vực mình cần thuê: thông thường họ để tên, số phone ngay trên bức tường bên ngoài toà nhà để cho mình liên hệ với họ.

- Nhờ một người Việtchuyên làm về lĩnh vực nhà đất, để tìm kiếm phụ với mình.

- Nói chuyện, tìm hiểu các apartments xung quanh thông qua những khách hàng đến tiệm làm nails.

- Nếu không rành về TA, thì nên nhờ con cháu tìm phụ mình. Hay nhờ người làm chung đọc thông tin giúp mình.


2. Khâu lựa chọn:

- Cái quan trọng nhất là: phải lựa chọn khu vực nào, tương đối an ninh cho gia đình.

- Phải hỏi những người thân qua Mỹ trước, người quen, bạn bè, khách hàng, bất cứ ai có thể hỏi được về những thông tin về khu vực mình định thuê đó: tình hình an ninh ra sao? Có tương đối không?

- Khu mình chọn có gần trường học, chợ, bệnh viện, phương tiện giao thông công cộng không?


3. Bắt đầu so sánh giá cả:

- Do mình quá nhiều chọn lựa, do vậy phải xem giá cả thuê là quan trọng nhất.

- Giá cả thuê thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố kèm theo, khu an ninh tốt, gần chợ, bệnh viện, trường học thì giá sẽ cao hơn.

- Giá thuê phải phụ thuộc vào túi tiền của gia đình: dự tính làm sao phải có thể có tiền trả tiền nhà gối đầu ít nhất là 2-3 tháng. Thì mới yên tâm vì chỉ cần trả trễ 1 vài ngày là họ phạt mình ngay.


4. Đi thực tế xem nhà:

- Thông tin trên web cho thuê là một chuyện, thực tế lại là một chuyện khác nhau. Có khi khác một trời một vực vì hình ảnh đã qua chỉnh sữa. Nhìn thì hoành tráng đó nhưng thực tế thì hỗi ôi, xem xong là muốn bỏ của chạy lấy người, nhưng giá thì cao ngất.

- Phải hẹn nhiều nơi để xem nhà: đừng ngại, đừng sợ vì họ cần mình thuê nên họ sẽ là người chủ động kiếm mình, cần mình xem nhà.

- Nhất định phải xem tận mắt, sờ tận tay mới cảm nhận được cái nơi mình chuẩn bị dọn về đó ở.

- Sau khi xem nhiều nơi thì về gia đình đem ra so sánh, bàn bạc xem nơi nào là thuận tiện, đúng với hoàn cảnh, tiền bạc của gia đình thì mình bắt đầu hẹn họ gặp mặt lần 2.


5. Nói chuyện với quản lý apartments lần 2:

Sau khi chọn được khu mình ưng ý, thì bản thân phải tìm hiểu xem những điều gì mình cần nói chuyện với quản lý lần tiếp theo này thì mình phải lấy giấy ra và gạch đầu dòng ghi toàn bộ ra để mình nhớ và đi nói chuyện với họ:

- Trả giá căn hộ mình định thuê, trả giá thoải mái còn họ giảm hay không là quyền của họ.

- Thời gian thuê là bao lâu? (thông thường kí hợp đồng 01 năm).

- Bếp nấu bằng gì: điện hay gas? (mình chọn nơi nấu bằng gas )

- Có free parking cho mình không?

- Với giá thuê nhà đó thì họ bao free những gì cho mình: heat, nước, gas, parking.

- Điện free? Internet free không? (hai khoản này thì tự túc 100%).

- Yêu cầu họ thay những phần cũ quá: như bồn cầu, thảm,... mình cứ yêu là quyền của mình, còn được thì họ sẽ làm, không thì họ sẽ từ chối.

Làm việc với người Mỹ cứ nói thẳng vô vấn đề mình cần, mình yêu cầu. Không việc gì phải sợ mất lòng họ, tất cả đều là kinh tế thị trường hết, thuận mua vừa bán mà.

- Những hư hao về điện nước, đèn đóm, quạt, bồn cầu, ống nước, hay bất cứ gì thì ai là người sữa? Ai là người trả tiền? Gọi cho ai và bao lâu thì họ sữa cho mình.

- Phải deposit không? (có chổ bắt buộc deposit, có chổ không deposit nhưng phải trả lệ phí "move in and move out" 1 lần duy nhất $300. Tiền này để họ thuê người dọn dẹp lau chùi nhà cửa cho người mới vào thuê).

- Có nơi thì bắt mình trả tiền lệ phí check thông tin cá nhân người thuê nhà, hay khi điền thông tin xin thuê nhà, thì mình phải trả một lệ phí cho mỗi người lớn là $50/1 người. (mình thì không bị họ tính lệ phí này).

- Nếu sau này hết hợp đồng thì tiền deposit họ trả lại cho mình sao? Điều kiện nào họ sẽ bị trừ tiền deposit của mình?

- Nếu vì một lý do nào đó mình cắt ngang hợp đồng thuê nhà, thì phải làm sao? Giải quyết bằng cách nào?

- Kiểm tra xung quanh nhà, chỉ họ biết những nơi hư hao mà mình thấy.Chụp hình lại hiện trạng khi mình đến coi nhà lần hai. Và khi mình move in phải chụp hết tất cả chổ nào cần thiết để riêng cho mình.

- Hỏi về qui định của nơi mình cư ngụ ra sao: có cho chó mèo ở không? Có được cho người nhà đến đó ở cùng không? Có cho gia đình đến thăm viếng và ở lại thời gian ngắn không? Khi có người nhà đến thăm và ở lại thời gian vài tháng thì phải làm sao? Báo ai và cần giấy tờ gì?

- Dọn nhà vào giờ nào thì tốt nhất, không ảnh hưởng đến những người xung quanh, không gây ồn ào các tầng khác gây mất thiện cảm với hàng xóm mới của nơi mình sẽ dọn đến ở. Họ sẽ nói mình nên dọn sau 08h sáng và trước 08h tối. (giờ thức giấc và giờ nghỉ ngơi sau ngày làm việc của những người xung quanh.)

- Yêu cầu họ giao chìa khoá nhà trước vài ngày, để mình gọi dịch vụ mở điện cho gia đình để khi move in có điện mà sử dụng, lúc đó thì họ sẽ nói giao trước mấy ngày mà không phải trả lệ phí cho họ. Tuỳ theo mình nói chuyện với họ ra sao?

6. Lấy lòng người quản lý apeartments đó.

Đa phần người Mỹ không thiện cảm mấy với sắc dân mình vì rất nhiều lý do, cộng thêm thức ăn của người Việt mình lúc nào cũng có mùi nước mắm, cá kho, thịt kho, chiên sào nấu nướng, mắm...mặc dù mình bỏ tiền ra để thuê nhà đó, nhưng nếu có thêm 1 người khác cũng muốn thuê cùng 1 căn đó, thì mình phải tạo thiện cảm với họ.

Với tôi thì tôi thì sau một loạt câu hỏi cần thiết ở trên, tôi chuyển qua nói chuyện thường ngày vui vẻ với họ, tôi đem chuyện bạn bè người nước ngoài đang cư ngụ trong đó để nói chuyện, tôi hướng họ nói chuyện theo hướng của mình, để họ cởi mở hơn, vui vẻ hơn, từ đó họ sẽ thiện cảm với mình hơn khi đó phần % thuê được căn hộ ưng ý cao hơn. :).

7. Hẹn ngày đưa họ thông tin để họ check.

- Gia đình nếu có thành viên trên 18t phải đi theo để họ cùng gặp mặt, tự bản thân từng cá nhân viết thông tin cho họ.

- Họ cần số SS, nhà bank thì chỉ cần biết tên nhà bank nào là đủ.

- Điểm tín dụng: có nơi yêu cần phải 650 điểm mới đủ điều kiện thuê nhà trong apartments của họ.

- Đây là lần gặp sau cùng và trước khi kí giấy tờ thuê, nên cần phải chuẩn bị xem còn câu hỏi nào mình cần hỏi, những yêu cầu nào mình cần nói trước khi ra về.


8. Kí giấy tờ

- Kí giấy tờ thuê thì các thành viên trên 18t nên đi theo hết.

- Phải chắc chắn họ đánh hết tên của các thành viên vào văn bản thuê nhà.

- Xem những điều khoản qui định mà họ đánh riêng cho mình là gì?

- Đọc những điều khoản trong hợp đồng.

- Giao tiền nhận biên nhận và nhớ hỏi, cách thức trả tiền thuê cho tháng tiếp theo: thông thường tiền deposit và 1 tháng tiền nhà đầu tiên sẽ là cash, các tháng kế thì trả bất cứ bằng hình thức nào tiện cho mình cũng OK.

- Chú ý qui định riêng về phần trả tiền cho họ: nếu trả bằng check mà nhà bank lủng thì họ sẽ phạt mình bao nhiêu tiền, trả tiền nhà trễ mấy ngày thì họ sẽ phạt mình tiên? Và phạt là bao nhiêu?

- Cách họ nhận tiền ra sao?

- Hẹn họ ngày nào mình gọi điện để nhận chìa khoá nhà?


Làm xong tất cả các mục trên, thì ung dung ra về chờ đúng ngày hẹn mà dọn vô theo thoả thuận.

609336 top -

Mở accout Điện và internet mới.

Image

Bài viết dưới đây chỉ là những gì cá nhân tôi đã trải qua và chỉ mang tính chất tham khảo.

1.Mở 1 accout điện mới:

Sau khi nhận được chìa khoá của căn hộ mình đã thuê, thì việc còn lại của gia đình phải làm trước khí dọn vào ở là: Phải có điện thì mới có thể kiểm tra lại toàn bộ thiết bị điện, tủ lạnh, đèn... có gì trục trặc, hư hao còn báo để họ sữa chữa cho mình.

Để mọi việc thuận lợi và dễ dàng không bị trục trặc thì nên:

- Nên nhận chìa khoá vào ngày thứ trong tuần, vì ComEd (công ty cung cấp điện) chỉ làm việc với khách hàng mở accout mới trong các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6, giờ hành chánh..

- ComEd có đường dây nóng 24/7, nhưng họ không phục vụ cho khách hàng mở acoout mới, mà chỉ phục vụ cho những trường hợp khẩn cấp về điện mà thôi.

- Trước khi gọi cho ComEd, thì xem ai là người đứng tên tài khoản và người đó phải chuẩn bị toàn bộ giấy tờ cần thiết để làm việc online với ComEd.

* ID hoặc bằng lái xe.
* Số an sinh xã hội.
* Hợp đồng thuê nhà.
* Thẻ nhà bank.

Nếu không nghe nói tiếng Anh tốt, thì nên nhờ 1 người nào khác để giúp mình. Vì sau khi điền mọi thông tin trên online xong, thì phải gọi cho ComEd và khi đó họ xác nhận lại toàn bộ thông tin của mình.

Sau khi mọi việc được hoàn tất, thì điện được mở trong vòng 10 - 15 phút.


2. Mở một accout internet mới:

Để mở 1 accout internet mới cho gia đình, cũng cần phải có những thông tin đầy đủ như mở accout điện, nhưng với internet thì phải đi sau điện, có điện trước họ mới làm việc với mình.

Quan trọng là khi mình gặp chủ apartment, nên hỏi xem tên nhà cung cấp internet nào được quyền vào apartment mình thuê. Vì có rất nhiều nhà cung cấp cho dịch vụ này, nhưng mỗi khu vực , mỗi apartment sẽ có một nhà cung cấp riêng được thống lĩnh khu đó.

Sau những việc chuẩn bị đó, thì tùy theo nhu cầu sử dụng internet thế nào của gia đình mà làm việc với họ. Vì quá nhiều lựa chọn, quá nhiều gói cước, quá nhiều dung lượng cho đường truyền từ đó tự mình phải chọn gói cước nào, điều kiện nào phù hợp với gia đình mình nhất.

Nhưng để mở 1 accout internet mới cần phải lấy lịch hẹn làm việc với họ, khoảng 3-4 ngày mới tới lịch hẹn của mình. Do vậy gia đình có con đi học, người đi làm việc mà cần sử dụng internet, cần phải để ý kẻo trễ nải bài học của con mình.

Tuy chỉ là những việc rất nhỏ so với các anh, chị, em qua trước, nhưng với anh, chị, em qua sau thì tất cả đều mới mẻ. Khi cần những kinh nghiệm thì có đi hỏi gia đình họ cũng trả lời chung chung, vì có va chạm đâu mà biết, hoặc làm việc đó cách đây mấy chục năm, còn bây giờ thay đổi cách làm việc rất nhiều, hoặc đi nhờ người khác làm dùm. Đến khi mình hỏi thì cứ phán ngon lành như thế này, như thế nọ. Nếu có sai họ cũng cười trừ mà thôi.

Rồi cũng có người phán: điện nó phải làm việc 24/24 chứ có gì to tát đâu mà phải làm như vậy, gọi nó là nó mở trong 30 giây. Nhưng khi va chạm thực tế mới thấy, những lời phán đó hoàn toàn sai.

P/s: Chỉ nên làm việc trực tiếp với ComEd mà thôi.

610145 top -


Nông dân tôi ở Mỹ
  Nông dân
  Obamacare - Sơ lược
  Obamacare - Chọn lựa
  Ngoại ngữ gâu gâu
  World Education Servicequangtrung
  Giấc mơ của hắn
  Tiếng Anh của hắn
  Tương lai của hắn
  Lo lắng của hắn
  VDT - Ngôi nhà - Con thuyền


dinhphan
  Đoạn Trường Đi Mỹ 1
  Đoạn Trường Đi Mỹ 2songthao
  Đi Mỹ định cư 1
  Đi Mỹ định cư 2
  Đi Mỹ định cư 3
  Đi Mỹ định cư 4
  Đi Mỹ định cư 5
  Đi Mỹ định cư 6
  Đi Mỹ định cư 7
  Đi Mỹ định cư 8


minhdung
  Hậu xuất cảnh 1
  Hậu xuất cảnh 2
  Hậu xuất cảnh 3
  Hậu xuất cảnh 4
  Hậu xuất cảnh 5
  Hậu xuất cảnh 6
  Hậu xuất cảnh 7
  Hậu xuất cảnh 8
  Hậu xuất cảnh 9
  Hậu xuất cảnh 10
  Hậu xuất cảnh 11
  Hậu xuất cảnh 12
  Hậu xuất cảnh 14
  Hậu xuất cảnh 15
  Hậu xuất cảnh 16
  Hậu xuất cảnh 17
  Hậu xuất cảnh 18
  Phần cuối
  Một năm nhìn lại


DuaLeo
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 1
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 2
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 3


Others
  Credit... Với cuộc sống ở Mỹ (seawolf)
  Debit cards và Credit cards (tipha)
  Credit score (tipha)
  Debit cards và Credit cards (Nongdan)
  Thắc mắc Credit Card cho người mới định cư Mỹ
  Hỏi về kinh nghiệm mua nhà và thủ tục
  Lưu ý khi mua nhà lần đầu tiên tại Mỹ


Update June-2017
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image