.
Một năm ở Mỹ
Một năm ở Mỹ
VinhJames

Image
Vậy là mình đã sang Mỹ được một năm 1 tháng. Tết luôn rồi, nhưng mà ở đây mình không có ăn tết, đi làm sao ăn Tết! :)

Tham gia diễn đàn cũng khá lâu nhưng mình ít post trừ khi có việc cần tìm hiểu. Mấy ngày gần đây công việc giảm tải, do công ty áp dụng hệ thống mới, nên có thời gian lang thang lại diễn đàn, đọc nhiều bài viết thấy sao mà nhiều bạn hoang mang quá. Mình xin kể lại quá trình 1 năm ở Mỹ của mình nha!

Mình qua đây được cái là không ngán tiếng bản xứ, họ nói, mình nói, họ ý kiến, mình cũng ý kiến, nên có lẽ vì thế mà công việc của mình nó khá thuận lợi. Hiện mình đang làm cho một tổ chức của chính phủ, nói vậy thôi cứ cho chính phủ của tiểu bang chứ không phải liên bang, để đợi vài năm nữa khi có đủ kinh nghiệm sẽ nộp đơn xin làm cho liên bang coi thử được không.

Lúc mới qua mình cũng lo lắm, vừa có thẻ xanh là bỏ TX bay lên MA, cũng may trên MA có anh chị nên được ở miễn phí 2 tháng. Cũng tìm việc làm nhưng mà không thấy có, thời gian rảnh thì mình dùng để học lái xe, may là thi lần 2 đậu bằng lái, chắc không thì cũng ngồi nhà khóc ròng vì buồn và không đi khám phá thành phố được (đi train thì dễ rồi, nhưng mình muốn đi lòng vòng tiểu bang).

Việc làm đầu tiên là làm cho một cửa hàng bán đồ thời trang, họ chủ động tìm mình vì họ thấy hồ sơ của mình trên Monster và Indeed. Họ called, phỏng vấn điện thoại, phỏng vấn trực tiếp 2 lần, sau đó làm background check và rồi đi làm. Đi làm retail thì vui nhưng cực và bất kể thời gian, sáng trưa chiều tối, làm đủ hết, thứ 7, CN, hên thì được nghỉ không thì đi làm, được cái CN làm 1.5 nên nếu có "bị" xếp lịch thì cũng vui vẻ nhận làm. Được cái nhờ có việc mà mình có khả năng dọn ra riêng trong vòng 2 tháng.

Làm được 6 tháng, thì mình chủ động quit vì thời gian của mình bị messed up nhiều quá. Chuyển sang làm cho một cty bán lẻ groceries, cũng làm retail, nhưng ở đây mình được đăng ký làm permanent 1 shift, thế là mình đăng ký làm shift tối, từ 4h chiều tới 12h đêm. thế là buổi sáng có time rảnh để nộp đơn xin việc làm 9-5, mon-fri.

Vậy đó, mà 1 tháng sau chỗ làm hiện tại kêu mình đi pv, đi phỏng vấn cũng 3 lần, 1 lần call, 1 lần group, và 1 lần individual. May sao mà qua được cả 3 vòng, và giờ thì mình đi làm công việc như mình mong muốn. Thu nhập tạm ổn và ít khi nào phải lo lắng là mình có được trả lương hay không.

Lúc mới qua ở với chị ở Dorchester, nhưng vì không chịu nổi không khí thành phố, mình dọn ra hơi xa ở East Boston, giờ thì mình ở còn xa hơn nữa, lái xe đi làm cũng là một thú vui.

Sau một năm thì mình đã khá ổn định, đã đi được một số thành phố và tiểu bang lân cận, và vui hơn nữa là một số ngân hàng đã chủ động liên hệ để cho mình vay tiền mua nhà và xe. Chưa có ý định cụ thể nhưng mình đang suy nghĩ về một chiệc xe mới, nhưng vì là new driver, nên cái bảo hiểm nó chặt chém mình ghê quá.

Vừa rồi mới nhận W-2, ko biết làm kiểu gì nên thôi đành đi ra HR Block nhờ họ làm dùm, kết quả là thiếu IRS $130 do năm rồi bảo hiểm không đủ cả năm, mình đóng tiền trả luôn, vì đang làm hồ sơ bảo lãnh chồng từ Úc, mình không muốn bị messed up mấy lúc quan trọng.

Vậy là sau 1 năm ở Mỹ, mình đã chính thức làm được khá nhiều việc chứ không phải loanh quanh nhà cửa các kiểu, mọi thứ đã đi vào nề nếp, mình cũng nhận nuôi một con mèo và làm foster parents cho vài con khác ở MSPCA.

Mình thấy rào cản cho nhiều bạn ở đây là tâm lý hay sợ, sợ cái này, sợ cái kia. Với nhiều bạn có con nhỏ thì việc sợ là đương nhiên vì bạn chẳng biết đi làm bỏ con cho ai, con nghe người ta nói có hiểu gì không, hay lại làm mọi thứ trật lất. Mình nghĩ thế này, bạn và các con bạn cứ phải nhảy vào chảo nước sôi cái đã, nhảy vào để biết nó như thế nào, con bạn còn nhỏ khả năng thích nghi cao, bạn không phải lo, xã hội Mỹ có nhiều đặc quyền cho trẻ con, và họ rất coi trọng trẻ nhỏ, họ sẽ giúp bạn từ a-z với mấy đứa nhỏ, đó là sự thật.

Không nên mơ mộng, nhiều người mơ dữ lắm, mơ qua Mỹ đi làm mua nhà mua xe, mua đủ thứ nhưng lại không mơ tới 2 chữ "thời gian". Thời gian ở đây có nơi tính chi li từng phút một, và VN mình thì thích cái gì cũng phải từ từ chậm chậm, vậy là không đươc. Phải có thời gian mới vững vàng đươc. Mình có đứa bạn qua được 1 tháng đòi về vì...chán quá! Vậy là khăn gói lên đường về mà quên là chính trị thay đổi, thời thế thay đổi. Cầm thẻ xanh ra sân bay tới nơi được phát cho tờ giấy gì không biết, mù mờ xác nhận đồng ý ký tên mà không biết hỏi ý kiến ai, họ tước thẻ xanh, mất hết mười mấy năm chờ đợi.

Vậy thì đừng mơ, sống thực tế, đối diện sự thật là bên này ko phải là VN, cho dù ở trong môi trường VN nhưng vẫn cần trang bị kiến thức, ít nhất là cơ bản để còn sống mà bơi, ko thì chán lắm. Cũng tạm quên luôn cái bằng cấp, cái chức vị mà các bạn đã và đang có ở VN, vì căn bản là không xài được. Bạn cũng phải làm quen với việc gia đình xáo trộn, tình cảm phai nhạt. Ít thì ko gặp nói chuyện trong khoảng 1,2 tháng, nhiều thì cả năm chắc gặp được qua...tin nhắn điện thoại.

Chuẩn bị sẵn sàng tư thế là việc làm, bill nó sẽ dí bạn như ma đuổi, bạn cũng phải chuẩn bị tâm lý khi 1,2 tháng đầu có việc chỉ đủ để bạn trang trải một số thứ căn bản, từ từ rồi mới có dư, không thể có tiền để dành liền đâu, trừ khi bạn có vốn liếng đem từ VN qua (số này ít chứ không nhiều).

Bạn nên đẩy mạnh học tiếng Anh, nhiều người qua đây sợ học, sợ nói sai, sợ...đủ thứ. Bên này bạn hiểu họ, họ hiểu bạn là bạn sống được, nói đúng nói sai không quan trọng, nhưng phải nói, nói cho quen. Mình đi làm nhiều lúc gặp người Việt, muốn giúp họ lắm, nhưng công việc không cho phép mình nói ngôn ngữ không phải TA, muốn có người thông dịch mình phải gọi phone nhờ thông dịch có certified của chính phủ mới được.

Từ cái sợ đó, nó dẫn tới đủ chuyện phiền phức, nên mình nói thiệt, đã qua đây, chuẩn bị tâm lý học tiếng Anh, học từ bây giờ, học ngày học đêm, 1 ngày học không được thì 2,3 ngày. Mình biết nhiều người qua đây 20, 25 năm, nhưng tiếng Anh thì ú ớ, chạy xe nhiều khi không biết là họ có đọc được bảng chỉ dẫn không. Hỏi ra thì "thấy người ta chạy nhanh thì chạy nhanh, thấy chạy chậm thì chạy chậm", hỏi họ coi họ biết bảng LED đang nói là trời tuyết, các exits thường đóng đá trơn trượt, chạy chậm, họ bảo thấy có chữ snow là đủ, làm mình ngồi xe mà run thấy ghê, chả biết họ chạy thế nào! :)

Tuyệt đối đừng tin lời quảng cáo, nhiều người đọc báo TV, thấy chỗ này kêu đầu tư $500 sau 3 tháng trả lại...vài ngàn, không có chuyện đó, vậy mà cũng có người vác tiền đem đưa, rồi vài tháng sau khóc ròng vì chẳng nhận được cái gì trừ cái tin là cái công ty đó không có thật.

Vài dòng chia sẻ cuối năm. Mình vào làm đây! :)

609190 top -

Chào bạn VinhJames,

Chúc mừng bạn đã hội nhập rất nhanh với cuộc sống mới.

Đọc Stt của bạn, tôi thấy bạn mới sang mà được người ta chủ động tìm đến bạn trong vấn đề việc làm, cho vay tiền mua nhà, xe và hiện tại bạn đang làm cho chính phủ của tiểu bang. Điều này chứng tỏ bạn giỏi vô cùng, nhất là ở khả năng tiếng anh. Tôi đoán, trước khi đến Mỹ bạn đã từng là dân ngoại ngữ (học 4 năm đại học) ở Việt Nam, hoặc làm việc lâu năm với người nước ngoài nói tiếng anh, hoặc có thời gian dài sống ở một nước nói tiếng Anh trước khi bạn đến Mỹ...

Có một điều tôi hơi băng khoang là bạn đến Mỹ chỉ mới 1 năm 1 tháng, nghĩa là chỉ mới khai thuế cho năm 2017 (nếu bạn đã khai thuế). Điểm tín dụng (credit score) cũng khó cao được, vậy mà Bank đã offer cho bạn vay tiền mua nhà, xe. Mà theo tôi biết thì Bank họ thường chào mời cho vay mua nhà đối với những người có điểm tín dụng cao, có hồ sơ thuế ít nhất 2 năm, có nghĩa là phải có thời gian sống ở Mỹ hơn 2 năm một chút và có income.

Luôn có những cá biệt trong một số trường hợp nào đó. Tuy nhiên, tôi muốn viết lên suy nghĩ của mình để nhờ bạn chỉ giáo thêm, và xem đó như là những thông tin bổ ích cho những người đi sau.

Thanks and have a great day!

609193 top -
Cảm ơn anh Nông Dân, đang lunch break nên có thời gian post bài.

Anh đoán đúng, lúc còn ở VN, mình được công ty, chính xác là 1 cái ngân hàng điều sang Cambodia để phụ thành lập chi nhánh của ngân hàng ở đó. Mình sau đó quyết định gom hết vốn liếng bay sang Úc học bằng master. Vì biết trước là có ngày sang Mỹ thì cái bằng của Úc sẽ có đất dụng võ. Học và làm việc bên đó cũng được khoảng 4 nặm

Tiếng Anh mình vận dụng được ở mức thành thạo, tuy nhiên nếu như đi theo kiểu từ ngữ chuyên sâu, hoặc từ ngữ chuyên ngành thì mình biết ít. Nhưng nghề dạy nghề mà, mình học từ từ cũng biết thôi.

Lúc ở Úc, mình cũng có xài credit, và trước khi rời Úc 1 tháng, mình finalised tất cả giấy tờ cũng như credit, qua đây mình đưa toàn bộ giấy tờ đó cho ngân hàng, cũng như chuyển luôn tài khoản từ Úc sang Mỵ Vừa chuyển xong thì họ offered mình một cái credit card hạn mức $2500 mà không cần secure gì cả. Mình xái tín dụng theo kiểu build điểm, trả 1 lần là trả hết chứ không dây dưa. Hiện điểm tín dụng của mình đang ở mức 7xx, đang cố build lên khoang 740 thì sẽ đi xin loan mua xe với rate 0%, ko chắc có được không nhưng ko thử thì sao biết là ko đươc. :)

609196 top -

I got it! Thanks.

609197 top -
Chúc mừng năm mới!
Và cũng chúc mừng bạn @VinhJames đã tạo được những bước vững chắc khi đặt chân lên xứ Mỹ.
Xin được có vài dòng chia sẻ về việc con cái. Mình đặt tiêu chí khi đi định cư là để cho các con được hưởng nền giáo dục tại Mỹ, nên mình theo dõi việc học của các con mình rất kỹ. Giáo trình của Mỹ rất hay và có nhiều phương tiện khác hỗ trợ cho việc học của con trẻ, tuy nhiên trường học sẽ không thúc ép và để các học sinh tự giác học là chủ yếu. Và như mọi người cũng biết, thì trẻ con thường thích chơi hơn thích học. Và nhiều thầy cô giáo cũng không đủ trình độ để truyền tải hết cái hay của giáo trình.v.v Vì vậy những ai muốn con trẻ của mình phát huy được các cái hay của giáo dục Mỹ thì phải để tâm và dành thời gian vào việc học của con trẻ.

609205 top -
Good job, mate!

609207 top -
Thanks anh @hoangquach, chữ mate qua bên này xài người ta dòm mình lạ lắm :))

@hoangtrung : mình hok có ý định có baby dưới bất kỳ hình thức nào nên tương lai mình sẽ không bị vấn đề baby làm mình phải nhức đầu bận tâm

609357 top -
Cảm ơn những chia sẻ quý báu của bạn VinhJames, anh Nông Dân và anh hoangtrung!

609634 top -
Good VinhJames

609894 top -
Tôi 23tuổi, đã qua Mỹ được hơn hai nămtheo diện định cư. Tôi đang học COLLEGE. Tôi đi làm thêm $24000/năm, có khai thuế . Nay tôi muốn xin tiền FA, xin cho hỏi có được không ạ ( mức thu nhập thấp là $15000 có thay đổi không của năm 2018). Mẹ tôi có đi làm($11000/năm) và có khai thuế. Xin cảm ơn, và mong được trả lời sớm

609921 top -
@HoanL mình không biết vấn đề này bạn nhé, mình chưa xin FA bao giờ nên không có thông tin để giúp bạn

609945 top -


Nông dân tôi ở Mỹ
  Nông dân
  Obamacare - Sơ lược
  Obamacare - Chọn lựa
  Ngoại ngữ gâu gâu
  World Education Servicequangtrung
  Giấc mơ của hắn
  Tiếng Anh của hắn
  Tương lai của hắn
  Lo lắng của hắn
  VDT - Ngôi nhà - Con thuyền


dinhphan
  Đoạn Trường Đi Mỹ 1
  Đoạn Trường Đi Mỹ 2songthao
  Đi Mỹ định cư 1
  Đi Mỹ định cư 2
  Đi Mỹ định cư 3
  Đi Mỹ định cư 4
  Đi Mỹ định cư 5
  Đi Mỹ định cư 6
  Đi Mỹ định cư 7
  Đi Mỹ định cư 8


minhdung
  Hậu xuất cảnh 1
  Hậu xuất cảnh 2
  Hậu xuất cảnh 3
  Hậu xuất cảnh 4
  Hậu xuất cảnh 5
  Hậu xuất cảnh 6
  Hậu xuất cảnh 7
  Hậu xuất cảnh 8
  Hậu xuất cảnh 9
  Hậu xuất cảnh 10
  Hậu xuất cảnh 11
  Hậu xuất cảnh 12
  Hậu xuất cảnh 14
  Hậu xuất cảnh 15
  Hậu xuất cảnh 16
  Hậu xuất cảnh 17
  Hậu xuất cảnh 18
  Phần cuối
  Một năm nhìn lại


DuaLeo
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 1
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 2
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 3


Others
  Credit... Với cuộc sống ở Mỹ (seawolf)
  Debit cards và Credit cards (tipha)
  Credit score (tipha)
  Debit cards và Credit cards (Nongdan)
  Thắc mắc Credit Card cho người mới định cư Mỹ
  Hỏi về kinh nghiệm mua nhà và thủ tục
  Lưu ý khi mua nhà lần đầu tiên tại Mỹ


Update June-2017
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image