.
Những chặng đường tôi đã đi
1, 2, 3, 4, 5 ... 8 - bottom

1. Nick: Ut2007

- Út: Ông bà ta thường nói "Giàu út ăn, nghèo út chịu". Cái tên, cái thứ để đánh dấu cho đứa con út nhất trong gia đình đông anh chị em. Và bản thân tôi rất thích cái tên cha mẹ, anh chị đặt cho mình trong gia đình như vậy.

- 2007: Chính là năm tôi biết đến VDT.

Và cái tên Ut2007 ra đời từ hai lí do trên! :)

607281 top -

Tại Sao Tôi Đi Mỹ?
Ut2007

Image

Đó là một câu hỏi mà bạn bè, gia đình đặt ra khi tôi chuẩn bị khăn gói lên đường.

Mỗi một người, một gia đình đều có một lý do khác nhau, không ai giống ai, và cũng không ai có thể trả lời cho thoả đáng được câu hỏi được đặt ra cho mình ngay tại thời điểm quyết định đó.

Có hai chiều trả lời hay chất vấn mình tại sao? Khi kinh tế của gia đình tôi không phải nặng gánh vào thời điểm đó mà ra đi như vây? Có nên đi hay không? Mày dở quá đi làm gì? Khi việc làm ổn định rồi cái gì cũng ổn mà mày đi. Đi qua đó cực lắm, vv...

Tôi chỉ trả lời đơn giản như vầy:

1. Tôi/em có hai đứa con, tôi muốn hai đứa con của mình sau này lớn lên được tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến, con tôi được quyền tự do lựa chọn những gì nó thích, nếu nó thích sống ở Mỹ thì tiếp tục ở lại còn sau này không thích thì quay về VN cũng không muộn.

2. Cơ hội được đi Mỹ chỉ đến với mình duy nhất chỉ có một lần, mà mình phải chờ đợi xếp hàng 10 năm, 12 năm chứ đâu phải muốn đi là mua vé đi đâu. Do tôi muốn đem cơ hội đó cho hai con mình, để sau này con tôi lớn lên nó không thể trách vợ chồng tôi "Ba mẹ có cơ hội đi Mỹ mà không cho tụi con đi". "Tại sao ba mẹ không chịu đi để tụi con được qua đó học và làm việc" "bạn bè con được đi Mỹ, Anh, Pháp còn ba mẹ không cho tụi con đi"

3. Xin VISA vào Mỹ thì cực kỳ khó, gian nan cộng thêm phải có thời gian chờ đợi tới lượt mình được đi, chứ họ đâu có bắt ép mình đi bao giờ. Còn quay về VN sống thì lúc nào chả được, quê hương luôn chào đón bạn mà.

4. Hai vợ chồng tôi hoàn toàn không có khả năng cho hai con tôi đi du học, vả lại nếu có đi du học thì làm gì vợ chồng tôi được tận tay chăm sóc con mình ăn học, nhìn con khôn lớn trưởng thành hàng ngày. Do vậy chỉ có con đường định cư là con đường duy nhất đưa con đi học và được gần gũi con mình.

5. Tôi nói đùa với bạn bè: cứ một năm bên Mỹ tôi làm ra được 1 tỷ. Và tôi tính rợ từ tiền tôi phải tra học phí cho hàng năm nếu 2 con tôi đi du học.

6. Và tôi muốn con tôi sống trong một môi trường cạnh tranh lành mạnh, và được trả tiền theo công sức mình bỏ ra.


Còn nhiều lý do khác nhưng nổi cộm là mấy lý do này và đây duy nhất là suy nghĩ của bản thân tôi chứ không hề nói về bất cứ một ai khác.

607282 top -
Chào chị Ut
Gặp lại chị trên đây em cũng vui. Tính tặng chi cành hoa mà quên cách post rồi :)))

607288 top -

Tôi Đi Mỹ
Ut2007

Image

Qua bao năm tháng chờ đợi mọi việc đều hoàn tất và tôi bắt đầu chuẩn bị cho chuyến ra đi.

Mọi thủ tục cần thiết sau cùng tôi cũng hoàn tất và tất cả đã sẳn sàng. Tôi đi với bao nhiêu lời căn dặn của những anh chị thành viên đi trước chỉ dạy lại cho tôi, tôi ghi nhớ và làm theo từng việc từng việc một.

1. Tại sân bay TSN

Tôi không có thời có thời gian nhiều để suy nghĩ xem có cần thiết nhờ đến dịch vụ làm thủ tục tại sân bay hay không? Tôi quyết định ngay cửa là tôi cần dịch vụ đó, tôi muốn mọi việc làm xong nhanh chóng để có thời gian quay ra chia tay gia đình và bạn bè. Phí dịch vụ tôi phải trả 150.000đ và chỉ chưa đầy 10 phút tôi xong tất tần tật mọi thủ tục.

Tôi như con ếch ngồi đáy giếng mới leo lên được thành giếng nên tôi phải suy nghĩ nhanh trong đầu và vạch ra 1 kế hoạch phải đi làm sao, đi hướng nào và làm gì khi đi ra nước ngoài mà tiếng Anh chưa nói được nhiều.

Máy bay cất cánh rồi mà đầu còn suy nghĩ miên man phải làm gì khi tới Nhật.

2. Tại sân bay Nhật

Sau khi xuống máy bay tôi và đoàn người quá cảnh tại Nhật phải xếp hàng để kiểm tra hành lý trước khi đi vào khu vực cách ly để lên máy bay đi tiếp qua Mỹ.

Lúc tôi xếp hàng để từng người kiểm tra hành lý, thì tôi bắt đầu nhìn xung quanh mình tìm xem ai là người có mang hộ chiếu Mỹ và có số vé giống mình trên tay. Vì lúc đó ai cũng phải cầm sẳn hộ chiếu và vé may bay chuyến đi tiếp theo trên tay để trình cho nhân viên sân bay.

May quá tôi đã tìm ra người có hộ chiếu Mỹ và có con số chuyến bay giống con số trong vé của tôi thế là tôi thở nhẹ nhõm. Kể từ lúc này con mắt tôi không rời người đó nửa bước. Đầu tôi lúc suy nghĩ nhanh: "Chắc chắn người này sẽ hạ cánh đúng phi trường cùng mình đây".

Rồi mọi việc kiểm tra an ninh cũng xong. Và tôi tất bật đi nhanh theo người đó, nhưng không quên kéo thêm vài người Việt cũng đi định cư có cùng chuyến bay với tôi đi theo, tôi luôn hối họ phải đi nhanh theo em kẻo trễ. Họ hoàn toàn không biết tôi lặng lẽ đi theo người kia! :)

Họ hỏi tôi: Đã đi Mỹ lần nào chưa mà rành đường đi thế? Tôi cười và nói lần này là lần đầu tiên. Họ cười tôi nhưng vẫn tin tôi rồi đi theo tôi thí mạng vậy đó. :)

Và rồi cửa lên máy bay cũng hiện ra trước mắt tôi và mọi người lúc này tôi nói: Đến rồi nha mọi người an tâm chưa, ai muốn làm gì thì làm, ngủ hay gì thì gì đến giờ lên máy thì họ gọi.

3. Tại sân bay Mỹ

Mọi việc diễn ra đúng như kế hoạch tôi đã vạch ra trong đầu nên đến sân bay Mỹ tôi cứ đi bay bay vào xếp hàng. Đến Mỹ sau lê Giáng Sinh nên cửa kiểm tra nhập cảnh chỉ có 3 nhân viên làm viên, nên chờ hơn hai tiếng tôi mới làm xong tất cả thủ tục lăn tay làm thẻ xanh cùng tất cả các thủ tục khác.

Tôi bước ra cửa đón nhận một làn không khí mới, một bước ngoặc mới và một cuộc sống mới đang chào đón tôi sau một chặng đường bay dài. Cùng sự mừng rỡ của cả gia đình, niềm vui nước mắt cũng rơi tại đây.

P/s: đó là hành trình tóm tắt của tôi đi Mỹ. Tuy tôi nói chuyện với mọi người đồng hương, nhưng khi ra phi trường quốc tế tôi tuyệt đối không tin bất cứ ai, hành lý lúc nào cũng kè kè bên tôi, đi vệ sinh cũng đẩy vali theo. Và tôi không coi giúp hành lý hay mang làm bất cứ gì giúp bất cứ ai. Ai muốn gì đều chỉ họ đến nhân viên sân bay yêu cầu trợ giúp.

607289 top -

Hello @BenTre979

Rất vui khi gặp lại em gái Bến Tre trên diễn đàn VDT. Hihi, giờ chị cũng quên cách post hình rồi mà muốn post phải có chức năng mới làm được.

Chỉ cần gặp lại được anh chị em trên đây là vui rồi, còn gì gì cho em nợ lại khi nào gặp nhau ngoài được tính luôn nha.

607290 top -
Chào chị Ut2007!

Mong được đọc tiếp những bài tiếp theo của chị. Chúc chị và gia đình sức khoẻ, hạnh phúc!

607295 top -

@hoangtrung.

Thanks! đã đến ghé thăm nhà và đọc những bài trên.
Chúc gia đình anh cuối tuần vui vẻ.

607296 top -

Tôi Đi Học ESL

Image
Đến Mỹ được 2 tuần, trong lúc ngồi nhà chờ giấy tờ thẻ xanh, SS gửi về. Thì tôi cũng không biết phải làm gì để giết thời gian rảnh của mình. Lúc này đầu tôi bắt đầu vạch ra kế hoạch đi học ESL.

Tôi nói người nhà dẫn tôi đến trường College gần nhà và định bụng tham quan hay dò hỏi xem chuyện đăng ký học hành ESL ra sao, nhưng may mắn cho tôi gặp được chị người Việt làm trong văn phòng trường, thế là tôi được họ cho vào Test để xếp lớp, với lời giới thiệu và bảo đảm của chị người Việt đó với nhà trường (trong khi giấy tờ chưa về) cộng thêm ông xã tôi phải trình ID cho họ xem.

Mọi việc cũng xong và tôi được xếp vào lớp 1 vì lí do: đọc viết thì được nhưng nghe nói chưa được.

Tôi khăn gói đi học ESL, với vốn kiến thức TA được trang bị bên Việt Nam và học trên diễn đàn VDT. Tôi có thể đọc, hiểu và viết được nhưng nghe nói thì thua toàn tập.

Vào lớp thầy giảng bài tôi nghe y như vịt nghe sấm, còn khi tôi muốn nói thì như có ai bóp miệng tôi lại vậy đó chẳng mở miệng ra nói được câu nào ra câu nào, nói thì mắc cở sợ nói sai. :(

Hơn thế tôi có thói quen suy nghĩ tiếng Việt song dịch qua tiếng Anh, khi tôi dịch được 1 câu thầy đã dạy xong 1 bài.

Thầy hỏi bài gì với tôi, tôi cũng chẳng hiểu thầy hỏi gì rồi nhe răng ra cười trừ với thầy, những lúc tức quá nói không được tôi bèn giơ tay đứng lên và cầm giấy viết lên bàn của thầy giáo viết và diễn tả bằng động từ to quơ :). Rồi thầy giáo cũng hiểu ý tôi.

Đi học mà lúc nào tôi cùng kè kè cây bút và tờ giấy để sẳn sàng viết cho thầy cô hiểu tôi muốn nói gì.

Khó khăn là vậy mà tôi không bao giờ nản, học 3 tháng cũng xong một khoá học và thi lên lớp 2.

Cứ như vậy tôi học từng lớp, từng lớp một cho đến hết lớp 5 thì tôi bị gián đoạn với lý do phải về Việt Nam thăm gia đình.

P/s: Phải kiên trì học TA không phải là tiếng mẹ đẻ của mình, khi mình không biết tiếng Việt thì thiên hạ có thể cười mình chứ còn không biết TA thì chẳng ai cười, họ còn tạo điều kiện cho mình học free để mình hoà nhập cuộc sống hàng ngày ở xứ này.

607297 top -

Tôi Đi Xe Bus

Image
Chổ tôi ở là một thành phố đông đúc dân cư, xe bus xe lửa nhiều nên cũng thuận tiện cho tôi đi học hàng ngày.

Khi mới qua tiếng Anh thì tôi không nói được, ra đường nhà nào cũng y chang nhà đó, trạm xe bus thì chẳng biết là đi về hướng nào với hướng nào thì đúng, cứ Đông, Tây, Nam Bắc cứ lộn nháo nhào lên vì phương hướng.

Ngày đầu tiên đi xe bus để đi học tôi không biết phải làm sao, trả tiền như thế nào và làm cách nào để xuống cái đường mình cần đến. Với tâm trạng ngổn ngang như vậy, nhưng vốn có bản tính đương đầu với sự việc tôi liền nghĩ: đi lạc thì leo lên xe đi ngược trở lại chổ đứng ban đầu là xong.

Trên tay cầm tờ giấy ghi tên đường mình cần xuống, khi leo lên xe bus tôi trả tiền xong, tôi cầm tờ giấy ghi chữ cho một bà khách người mỹ là tôi phải làm sao để tôi xuống con đường này? Bà ấy chỉ tôi đi đến nói tài xế biết mày cần xuống chổ đó.

Tôi viết cho tài xế tên đường tôi cần xuống, tài chỉ nói "OK" và ổng huyên thuyên gì nữa tôi không hiểu. Để chắc ăn là tài xế không quên bẳng mình tôi chọn ngồi cái ghế phía sau lưng tài xế và cứ đi 1 đoạn tôi nhìn vào cái kiếng (mà lái xe hay quan sát phía sau) tôi cười với ổng 1 cái để nói là "nhớ cho tôi xuống đúng chổ nhe". Chẳng hiểu sao lúc đó tôi nhe răng cười hoài mà chưa thấy ổng nói tới rồi xuống đi nữa.

Ngồi trên xe hồi hộp gần chết vì không biết ổng chở đi tận đâu đây, mãi miên man suy nghĩ thì xe tấp vào lề và ổng kêu tôi xuống, hú hồn con đường và chổ tôi cần đến đã hiện ra trước mắt tôi.

Cảm ơn trời phật con chưa đi lạc. :)

607299 top -
Chào Ut 2007.Cho hói di hoc esl có đóng bso nhiêu tièn và mình có xin dươc hõ trơ gì không?Cám ôn nhiều..

607314 top -

@veryhappy2002

Tôi học ESL được free hoàn toàn, chổ tôi thì họ dạy free đến hết lớp 8 ESL. Nếu học tiếp tiếng Anh cho chương trình cao hơn thì phải đóng tiền và học phí tuỳ theo thu nhập của mình hay của cha mẹ.

Họ dạy Free cho mình nhưng chính phủ vẫn phải trả lương cho giáo viên dạy, đó chính là tiền hổ trợ cho người mới nhập cư, giúp họ hoà nhập cuộc sống mới.

Còn ý bạn nói có thể là tiền học phí dành cho College thì cũng phải phụ thuộc bạn ở tiểu bang bao lâu, cha mẹ có đi làm, hay bản bân có đi làm khai thuế chưa? Lúc đó đi học mới được họ xét hổ trợ tiền học.

Chúc bạn nhiều may mắn.

607321 top -
Cảm ơn chị Ut2007, chia sẽ của chị giúp cho những người đi sau như chúng tôi rất nhiều!

607322 top -

TÔI ĐI THI BẰNG LÁI

Bằng lái xe thì trước sau ai cũng phải có do vậy tôi lên kế hoạch học lý thuyết để đi thi bằng lái.

Khó khăn là không biết xin sách học lý thuyết ở đâu? Nhờ người nhà hoài cũng phiền, nên tôi quyết định lên trang nhà VDT để kiếm sự hướng dẫn của những anh chị em đi trước để học.

Tôi kiếm được đường link học thi bằng lái cho tiểu bang tôi ở, và ngày nào tôi cũng Test những câu hỏi trên trang web đó, nhưng test 28 câu thì tôi sai 13 câu. :)

Cứ như vậy ngày nào cũng học, nhưng ngày nào cũng sai và tôi cũng không nản, học miệt mài khoảng thời gian ngắn tôi thấy tự tin và lúc đó giấy tờ tôi cũng hoàn tất đủ thẻ xanh, SS tôi bắt đầu đi làm ID và thi bằng lái lý thuyết luôn.

Thủ tục trước khi thi bắt buộc phải có:

- Nhìn vào máy và đọc cho họ kiểm tra mắt, họ kêu tôi đọc: 5 line.
Hihi, tôi quất một hơi liên tục 5 Line (từ số dãy 1 đến dãy số 5).

Có thói quen bên VN chưa bỏ tôi đọc 1 lèo kết quả sai bét, nên kêu người nhà phiên dịch cho tôi. :) Người nhà tôi lên họ nói chỉ kêu tôi 1 dãy chữ số ở hàng số 5 thôi. Potay tôi chưa?

Sau đó cũng xong tôi đi qua đóng tiền $20 và vào thi lý thuyết, đề thi gồm 20 câu hỏi vừa hình vừa luật thì tôi đúng 19 câu, tôi đậu lý thuyết 1 cách ngon lành.

Đem kết quả về nhà và nhờ người nhà tập cho tôi lái thực hành khoảng 2 tháng sau tôi đi thi thực hành. Và cũng đậu từ lần thi đầu tiên.


P/s: Tôi học lý thuyết trên những đường link mà anh chị em thành viên đi trước post lên chia sẽ kinh nghiệm. Cứ lên đó làm bài test cho đến ngày đi thi. Hoàn toàn không có 1 tài liệu nào khác của người nhà cho tôi.

607323 top -

@ngloan71

Thanks bạn đã đọc những bài trên. Chúc bạn thật nhiều may mắn.

607324 top -

TÔI ĐÓN XE BUS

Image
Khi đi học ESL thì phải đi xe bus, trời ơi sợ nhất là lúc chờ đón xe bus. Tôi cao 1m62 rồi đó mà có thấm gì với những anh chàng da đen đâu? Nhìn mấy ổng cao to bự chần dần làm tôi sợ muốn chết vậy đó.

Lúc này chẳng hiểu sao cái sợ của tôi đi đâu mất tiêu, tôi tiến tới thùng báo free Red Eye, tôi mở ra và lấy ra 1 tờ báo sau đó quay về trạm chờ xe bus.

Khi có tờ báo trên tay tôi cứ giả bộ giở ra nhìn vào, làm như vẻ ta biết chữ rành lắm vậy đó cũng bày đặt lật sang trang nữa chứ. Nhưng thiệt tình 1 chữ tôi cũng không đọc, chỉ nhìn cho có nhìn và tỏ vẻ với họ là:

- Tui qua đây lâu rồi đó, báo tui còn đọc được huống hồ gì! Đừng có mà ăn hiếp tui nhe. Nhưng trong bụng cứ đánh lô tô miết và run muốn chết luôn vậy đó.

Và từ đó cứ thành thói quen cứ ra trạm xe bus và lấy 1 tờ báo free để hù thiên hạ. Vậy mà mẹo nhỏ của tôi là có kết quả cứ đi ào ào Mỹ đen, Mỹ trắng gì cứ chào tôi và tôi cũng chào lại và cười toe toét với họ.


P/s: Hãy mạnh dạn bước ra đường, tìm đủ mọi cách để đánh lừa bản thân mình để mình tự tin hơn và vững vàng trong bước đi trong cuộc sống xứ người.

607325 top -
Những chặng đường tôi đã đi
1, 2, 3, 4, 5 ... 8


Nông dân tôi ở Mỹ
  Nông dân
  Obamacare - Sơ lược
  Obamacare - Chọn lựa
  Ngoại ngữ gâu gâu
  World Education Servicequangtrung
  Giấc mơ của hắn
  Tiếng Anh của hắn
  Tương lai của hắn
  Lo lắng của hắn
  VDT - Ngôi nhà - Con thuyền


dinhphan
  Đoạn Trường Đi Mỹ 1
  Đoạn Trường Đi Mỹ 2songthao
  Đi Mỹ định cư 1
  Đi Mỹ định cư 2
  Đi Mỹ định cư 3
  Đi Mỹ định cư 4
  Đi Mỹ định cư 5
  Đi Mỹ định cư 6
  Đi Mỹ định cư 7
  Đi Mỹ định cư 8


minhdung
  Hậu xuất cảnh 1
  Hậu xuất cảnh 2
  Hậu xuất cảnh 3
  Hậu xuất cảnh 4
  Hậu xuất cảnh 5
  Hậu xuất cảnh 6
  Hậu xuất cảnh 7
  Hậu xuất cảnh 8
  Hậu xuất cảnh 9
  Hậu xuất cảnh 10
  Hậu xuất cảnh 11
  Hậu xuất cảnh 12
  Hậu xuất cảnh 14
  Hậu xuất cảnh 15
  Hậu xuất cảnh 16
  Hậu xuất cảnh 17
  Hậu xuất cảnh 18
  Phần cuối
  Một năm nhìn lại


DuaLeo
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 1
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 2
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 3


Others
  Credit... Với cuộc sống ở Mỹ (seawolf)
  Debit cards và Credit cards (tipha)
  Credit score (tipha)
  Debit cards và Credit cards (Nongdan)
  Thắc mắc Credit Card cho người mới định cư Mỹ
  Hỏi về kinh nghiệm mua nhà và thủ tục
  Lưu ý khi mua nhà lần đầu tiên tại Mỹ


Update June-2017
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image