.
Thực tế
1, 2 - bottom
Đầu tiên mình xin được gửi lời chúc sức khoẻ đến mọi người! Mục đích mình viết bài này là để chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm của bản thân và gia đình hậu xuất cảnh đến đất Mĩ . Mình xin nói trước là bài viết sẽ bao gồm những vấn đề không được tích cực cho lắm nhưng mình tin đây là những câu chuyện mọi người nên nghe để chuẩn bị tâm lí cho những thay đổi về cách sống cũng như tâm lí.
Mình năm nay 19 tuổi và đặt chân đến quê hương mới này năm 18 cùng với mẹ và em. Đầu tiên mình sẽ nói về hoàn cảnh sống, nhưng chỉ bao quát vì có lẽ mọi người cũng đã nắm. Ở Việt Nam mỗi sáng sẽ có thời gian ra tiệm đầu ngõ và gọi tô phở, nhâm nhi ly cà phê đá và ngồi ít nhiều 20 phút trước khi lên xe đến cơ quan, tổng tiền bữa ăn chưa đến 30,000 đồng. Nhưng khi bạn thức dậy ở Mĩ, bữa sáng chỉ đơn giản là ngũ cốc pha sữa lạnh. Nếu có thời gian thì bạn may mắn được chiên 1 quả trứng opla ăn với bánh mì khô, vì đơn giản là không có thời gian.
Vì sao? Bạn nghe anh/chị/em bên Mĩ đã sống lâu năm bên đây kể Mĩ cái gì cũng có, cứ đi mua ở tiệm mà ăn sáng. Nhưng mọi việc sẽ khác khi bạn là người phải chuẩn bị những món ăn sáng đó cho cửa tiệm vì khả năng rất cao là tiếng Anh bạn không đủ để làm văn phòng trừ khi có người quen, quan hệ.
Thứ 2 là vấn đề học hành của đứa trẻ. Em mình qua đây năm 13, trình độ tiếng Anh đủ để học cùng với các bạn bản xứ vì đã được học ở Quốc Tế từ năm lớp 1. Có thể đọc đến đây vài bạn sẽ nghĩ: "Đâu phải đứa nào Quốc Tế cũng giỏi!" Nhưng hãy tin mình, tiếng Anh của em ấy rất tốt. Nhưng lúc nộp đơn nhập học, văn phòng nhìn vô hồ sơ thấy em mới đến Mĩ có vài tháng, thế là đẩy vào lớp ESL (English as Second Language). ESL là lớp cho các trẻ tiếng Anh kém, cần phải học lại từ cơ bản. Thế là em gái mình học chậm 1 năm, mà trong năm đó em lại không hoc được cái gì mới vì trong lớp đó dạy gì là em mình đẵ biết hết rồi.
Mình qua năm 18, tức năm đầu đại học. Mình không rành về các bang khác, nhưng California yeu cầu phải ở đủ 1 năm 1 ngày mới cho mình giá học sinh bản địa, còn không phải đóng phí Out-of-state, tức học sinh từ bang khác qua. Số học phí OOS đó đắt gấp 5 lần phí bản địa. Người khác chỉ cần đóng 1,200 USD để học fulltime, mình phải đóng 5,800 USD. Rồi mới đây mình xin đổi Residency Status thành In-state, thì hên xui may rủi sao người chịu trách nhiệm bị tai nạn không giải quyết đươc... Mình lại cắn răng mà chịu đóng tiền OOS. Vâng nước Mĩ không có hoàn mĩ đâu. Mình cũng vừa phát hiện là mẹ mình nghĩ nước Mĩ là mọi người sẽ được đi học như nhau. Đúng là vậy, nhưng chỉ tới trung học lớp 12. Còn đại học thì có tiền thì học, không thì nghỉ 1 năm đi làm để dành, còn không thì làm công nhân hoặc vào quân đội (vì xuất ngũ là nhà nước lo hết học phí).
Mình chỉ viết nhiêu đây trước. Nếu được duyệt thì sẽ viết tiếp! Cám ơn cả nhà đã đọc và nếu có thắc mắc gì xin hỏi. Mĩnh sẽ cố gắng hết sức để trả lời! Chúc mọi người một ngày tốt lành.

606793 top -

@Lilym1608,

Cảm ơn bài viết thực tế về cuộc sống Mỹ của em. Cuộc sống Mỹ có rất nhiều góc cạnh khác nhau, nếu không có những chia sẻ thực tế từ những người như em thì những người chuẩn bị, hoặc mới đến Mỹ sẽ rất khó hình dung và lựa chọn cho mình "cách đi" phù hơp.

Trong Stt của em Nông dần thấy có 2 chổ cần trao đổi lại:

1."...vì khả năng rất cao là tiếng Anh bạn không đủ để làm văn phòng trừ khi có người quen, quan hệ.": Nếu không có tiếng anh thì dù có cha mẹ làm chủ cơ sở kinh doanh cũng không thể đưa em làm công việc văn phòng, bởi vì công việc văn phòng ở đây không thể dùng tiếng Việt.

2. "Em của em 13 tuổi, tiếng anh rất tốt nhưng phải học lùi lại một năm và phải học ESL": anh có mấy kiến kiến như sau:

- Em xem lại birthday em của em là trước 31/08 hay sau 31/08. Nếu sau 31/08 thì buộc phải học lùi lại một năm.
- Cho dù em của em có học đúng lớp đi nữa thì cũng phải đăng ký chương trình học ESL, đây là chương trình học thêm trong giờ học chính khoá. Chỉ khi nào tiếng anh em của em đạt được tiều chuẩn khỏi phải học ESL nữa thì họ sẽ cho thôi học ESL.

Anh chỉ muốn trao đổi với em cho rõ hơn về thông tin thực tế mà em muốn chia sẻ, để mọi người được hiểu rõ thêm.

Thanks.

606794 top -
Em xin cám ơn anh Nongdan vì đã dành thời gian đọc bài viết của em. Phần khả năng tiếng Anh mà em nói đến thì thật sự là em đã chứng kiến nhiều người nhờ quan hệ vào làm.Em xin đính chính là họ chỉ biết những chữ cơ bản, em không có ý nói là đến nửa chữ bẻ đôi cũng không biết ạ. Em sống nơi người Hoa rất đông cũng như nhiều cộng đồng châu Á khác, nên cũng có trường hợp không cần dùng tiếng Anh nhiều.
Em của em sinh tháng 6, và lớp ESL mà bé bị đưa vào không phải lớp học thêm, mà là lớp chính thức ạ. Và vào tháng đầu tiên giáo viên lớp ESL của bé đã báo với nhà trường rằng trình độ tiếng Anh của bé không cần vào lớp ESL, nhưng kết quả là vẫn bị chậm 1 năm.
Xin cám ơn anh đã góp ý. Em sẽ lưu ý cách dùng từ cũng như sẽ truyền đạt rõ hơn để mọi người hiểu ý. Chúc anh một ngày tốt lành!

606795 top -
@Lilym1608x
Chào bạn, welcome bạn tới nước Mỹ-vùng đất của cơ hội! Mình thấy rất tốt khi bạn để ý tới vấn đề học hành. Đúng là ở Mỹ từ tiểu học tới trung học (high-school) là cưỡng bức và hoàn toàn miễn phí, trừ khi bạn học private high-school. Còn lên học đại học (post-secondary education or higher education) thì bạn phải trả tiền. Bạn vẫn có thể xin được trợ cấp học phí-FAFSA dù học phí bạn là in-state nhằm giúp giảm bớt tiền bạn phải đóng.

Còn việc "...vào quân đội (vì xuất ngũ là nhà nước lo hết học phí)." thì cũng ko sai nhưng ko hoàn toàn chính xác. Vì nó còn tùy thuộc vào thời gian phục vụ trong quân ngũ của bạn, trường bạn theo học. Nó khá giống trợ cấp học phí-FAFSA có hạn mức nhất định.

Chúc bạn mau hoà nhập cuộc sống và "vững tay chèo"!

606802 top -
@Lilym1608x:
Chào mừng bạn đến một vùng đất mới!
Hy vọng và cầu chúc cho bạn và gia đình sẽ nhanh chóng có những cơ hội mới để phát triển ở vùng đất này.
Thời gian đầu bao giờ cũng là giai đoạn khó khăn nhất đối với một người mới định cư. Khoảng thời gian này kết thúc lâu hay mau sẽ tùy thuộc vào khả năng, ý chí và sự may mắn của từng người.
Không biết bạn Lilym1608x trước khi đi định cư có đặt ra cho mình mục đích chính tại sao lại chọn đi định cư không? Nếu có thì từ khi đặt chân đến vùng đất mới bạn có đã thực hiện những bước để đạt được mục tiêu đó không? Nếu có thì khả năng đạt được mục đích đó có hay không? Nếu có thì bạn hãy vui lên, vì thế nào bạn cũng sẽ đạt được mục đích đó. Những khó khăn khác chỉ là tạm thời, và rồi cũng sẽ vượt qua được.

@All:
Xin được chia sẻ việc học của hai con mình để cho những người sắp sửa định cư có thêm thông tin. Hai bé nhà mình ở VN chỉ đi học trường phổ thông bình thường, nhưng mình có tự chuẩn bị cho hai bé. Khi qua đến đây xin cho bé nhập học thì trường mình xin vào không nhận và muốn chuyển sang trường có lớp dạy ESL. Mình không đồng ý và yêu cầu cho bé được test. Sau khi bé được test thì được nhận và vẫn bị xem là học ESL nhưng đúng lớp. Sau một năm thì hai bé nhà mình đã học theo như học sinh bản xứ.
Thêm nữa rất nhiều học sinh không chỉ là người VN như người Mễ, người Việt đã định cư lâu cũng bị xếp vào các lớp ESL. Các lớp này không có nghĩa là kém mà chỉ là khi học các lớp English sẽ được xếp vào các lớp xem tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ hai. Sau khi đạt được các test yêu cầu thì sẽ được học tiếng Anh như là mainstream. Còn các môn khác thì học như người bản xứ.

606803 top -

In-state & Out-of-state student
tipha

Image
@Lilym160x & các bạn,

Vấn đề in-state và out-of-state student phải trả phí khác nhau cũng tùy theo, các public school ảnh hưởng rất nhiều đến sự tài trợ của tiểu bang, nên chi phí sẽ ưu tiên cho người trong tiểu bang đó. Các trường private thường thì chi phí sẽ không phân biệt in hoặc out state. Lilym1608x vào đây xem sẽ rõ:

https://www.heath.gwu.edu/state-vs-out-state-tuition

Tùy theo suy nghĩ của mỗi người, đối với tôi các con tôi học trễ vài năm tôi lại thích hơn, vì cháu sẽ lớn hơn những bạn học cùng lớp sự phát triển của cháu cao hơn phần nào so với các bạn trong lớp, nên khi những năm học sau số điểm sẽ khá hơn, vì trường sẽ xếp hạng vào cuối năm và năm học cuối cùng lớp 12 sẽ rất quan trọng khi chuyển qua College.

Ngoài điểm thi SAT ra còn lệ thuộc vào hạng xếp trong trường cùng cấp lớp, thuộc loại top 10 hay top 10% trên khoảng 500 đến 600 học sinh của trường và các trường public college sẽ ưu tiên nhận vào trước các học sinh khác, khi đã đủ số học sinh trường sẽ khoá sổ và từ chối các học sinh khác.

Quan trọng nữa là nên theo dõi khoảng lớp 9 trở lên khuyên các em nhờ cô thầy giới thiệu ghi danh vào các lớp pre-ap classes để có nhiều bài hơn và lớp sẽ cao hơn so với cùng cấp lớp trong trường, sẽ có nhiều cơ hội hơn để xin các học bổng scholarships, còn FAFSA thường chỉ cấp cho những người gia đình có lợi tức thấp, nhưng nếu đã sống đây và đi làm trên 10 năm thì khó có thể xin được FAFSA. Lúc ấy chi phí học rất cao cộng với chi phí chổ ăn ở nội trú.

Không phải chỉ có người ngoại quốc mới sang cần thi text xếp lớp hay thi text để vào học thêm ESL. Kể cả các em sinh đẻ tại Mỹ, cũng phải thi text nếu nhà trường không liên lạc được trường cũ khi các em chuyển tiểu bang hay chuyển trường và ta quên xin mang theo giấy phép giới thiệu chuyển trường từ trường cũ. Nhờ thi Text nên các em học đúng với trình độ của các em.

606807 top -
Chào Lily1608x , xin chia sẽ trường hợp của gia đình , tôi qua Mỹ được 3 năm ở Cali , năm đầu tiên hai con tôi vào College Santa Ana học ,đóng học phí cao ,năm thứ 2 hai đứa đem hồ sơ vào chứng minh đã ở Cali một năm ,may mắn hồ sơ được chấp thuận ,có lẻ mừng quá nên đứa lớn đi khoe nhiều bạn ,thì nó nghe được xin lại được tiền đã đóng hoc phí cao của năm đầu nếu income gia đình thấp , mừng quá nó vào văn phòng là hồ sơ chứng minh để hỏi , gặp người thứ 1 ,họ trả lời khoong có qui định đó , ra ngoài nó bảo đứa nhỏ vào hỏi người thứ 2 trong văn phòng ,họ trả lời là khoong. Hôm sau đứa lớn quay lại văn phòng nữa gặp người thứ khac nữa nó hỏi dược trã lời là khoong ,lần nầy rút kinh nghiệm nó nói nó nghe có quy định nầy và được gặp trưởng phòng ,hoặc vào gặp trưởng phòng hỏi giup nó , may mắn sau khi vào trưởng phòng họ ra trả lời là được và làm giấy tờ , mừng quá nó điện thoại cho đứa nhỏ xuống làm giấy tờ luôn tránh rắc rối ,xong xuống văn phòng đóng tiền hỏi ,họ nói hồ sơ chưa len hệ thống hẹn vài hôm.mấy hôm sau nó quay lại phòng đóng tiền hồ sơ lên hệ thống họ cho nó ký ten giấy tờ ,một tuần sau họ gởi check về nhà trã lai tiền hoc phí đã đóng cao năm đầu tiên cho hai đứa ,tụi nó củng thắc mắc sao rắc rối như vậy , tôi mới nói có thể trường hợp mình họ ít gặp nên đa số họ khong biết ,thường khi mới qua Mỹ phần để 1 năm mới đi học tránh học phí cao ,mong chia sẻ trên giúp được cho Lily1608x ,chào

606809 top -
Xin phép anh Nongdan, tipha , hoangtrung , hoangquach.

@Lilym1608,

Cám ơn bài viết của cháu.

(...Mình năm nay 19 tuổi và đặt chân đến quê hương mới này năm 18 cùng với mẹ và em. Đầu tiên mình sẽ nói về hoàn cảnh sống, nhưng chỉ bao quát vì...???????? )

Vì... cháu mới 19 tuổi , vừa mới đặt chân lên nước Mỹ... ! nên chú góp ý. cháu nên đọc hết các bài viết trên diễn đàn VDT , cố gắng sống và trãi nghiệm thêm vài năm nữa ... rồi cháu hãy trãi lòng.... chúc cháu thành nhân trên xứ người.

606814 top -
Chào Lily1608x ,gia đình tôi sau 3 nam sang Mỹ , đối với gia đình tôi nước Mỹ là số 1 nhưng trong thời gian 3 năm có những lúc , gia đình tôi củng muốn ngã tay chèo ,nơi tôi ở có khoang trên 10 kênh truyền hình tiếng việt , khoang trên 2 tháng nay , đa số những kenh này có 1 quảng cáo của trung tâm sức khoẻ tâm thần , họ nói rằng trên 90/100 người việt gặp kho khăn khi hoà nhập , họ khuyên khoong nên im lặng , họ cho số dt và họ trực 24h/7 để trả lời mọi ý kiến của mọi người bằng tiếng Việt , hoàn toàn miển phí , chào bạn

606820 top -

Từ quê lên tỉnh, muốn sống được ở tỉnh thì cần phải ‘gồng người’ để thích nghi với cuộc sống mới. Còn từ Việt Nam sang Mỹ thì sao? Chắc chắn sẽ gặp khó khăn bội phần, mà một trong những khác biết lớn nhất đó là ngôn ngữ và văn hóa.

Muốn hòa nhập với cuộc sống Mỹ, chúng ta không thể giữ hoặc tiếc nuối thói quen: sáng ra quán làm tô phở, sau đó là li cà phê cùng với điếu thuốc lá phì phèo trên môi…Ở Mỹ không có chuyện vui cũng nhậu, buồn cũng nhậu, không vui không buồn cũng nhậu…

Mỹ là nước của những con người có tác phong công nghiệp, mọi thói quen rề rà, chạy chọt,…sẽ không phù hợp nơi đây.

Nếu Nông dân còn ở tuổi đôi mươi khi sang đây, chắc chắn ND sẽ lấy mục tiêu học tập làm đầu, có thể học, học quên trời quên đất để 10 năm sau đó xem thử kết quả ra sao? Một người không được sang Mỹ định cứ nếu muốn sang đây du học thì phải tốn tiền của cha mẹ bao nhiêu/năm? Tự đặt câu hỏi để thấy được sự may mắn của mình.

Sống ở Mỹ chỉ sợ nhất là lười lao động, nếu đi làm mà income thấp thì sẽ nhận được sự trợ cấp trực tiếp hoặc gián tiếp của tiểu bang và liên bang như: Bảo hiểm, trợ cấp học phí, Tax refund,…Nếu không đủ tiền để trang trải cho việc học hành thì có thể vay, sau khi ra trường đi làm sẽ trả dần. Nông dân còn nhớ cựu tổng thống Obama chỉ vừa trả dứt student loan cách đây không lâu lắm.

Muốn hòa nhập nhanh với cuộc sống mới, tốt nhất nên tạo cho bản thân mình những mục tiêu cụ thể để phấn đấu; Đọc qua những trải nghiệm của những người đi trước để rút ra những bài học cho riêng mình. Nên xóa bỏ ngay những suy nghĩ tiêu cực, vì nó chẳng giúp ích gì cho chúng ta trên bước đường hội nhập với cuộc sống mới.

A negative mind will never give you a positive life


606821 top -
@Phlo0604: Cám ơn những thông tin rất bổ ích của bạn, bạn có thể cho hỏi thêm là hai con của bạn có xin trợ cấp Financial Aid trong năm học đầu tiên không, trong khi vẫn đóng học phí cao? vì có thể nhà trường chỉ trả lại tiền học phí đã đóng nếu trong năm đó các cháu đã không xin Financial Aid? cám ơn bạn rất nhiều,

606831 top -
Chào hoangcal ,
Tôi rất vui khi nhận được lời cám ơn của bạn , vì tôi nghĩ có lẽ chia sẻ của mình có ích , năm đầu tiên khi con tôi đóng học phí cao ,2 đứa vẩn xin được Finacial Aid cho năm đó ,chào bạn.

606832 top -
@Phlo0604:Cám ơn bạn nhiều, khi mình nói thông tin này với những người quen ở đây ai cũng ngạc nhiên , và không tin nữa. Mình chỉ mới qua hơn một năm và quyết định giống như bạn là đóng học phí (cao) để cho con đi học liền, dù gặp nhiều phản đối của bà con họ hàng ở đây, ai cũng cho rằng phải đợi một năm rồi mới học, thậm chí có người không tin có thể xin được Financial Aid ngay trong năm đầu tiên....cũng nhờ theo dõi thông tin trên Diễn Đàn VDT mà mình quyết định cho con theo học ngay khi mới qua, cháu cũng xin được Financial Aid.
Bạn Phlo0604 cho mình hỏi là khi mình vô trường để xin lại tiền học phí có phải làm đơn không, nếu có bạn có thể hướng dẫn cho mình viết đơn như thế nào không, cám ơn bạn rất nhiều,
Xin phép được gọi bạn Phlo0604 là bạn, vì mình đoán có lẽ mình và bạn cũng gần cỡ tuổi nhau, cám ơn bạn rất nhiều,

606840 top -
Chào hoangcal ,
Gia đình tôi củng giống bạn , những người quen củng khoong tin là xin được Financial Aid ngay năm đầu ,tôi đã nhờ VDT rất nhiều trước và sau qua khi qua mỹ , còn chuyện làm đơn thì khi văn phòng chấp thuận , họ sẻ tự làm trên hệ thống của họ chứ mình khong làm đơn gì cả ,việc xãy ra trên hai năm và do cháu lớn làm ,tôi hỏi lại cháu thì cháu khoong nhớ là vào phòng nào để xin lại tiền , nhưng chắc chắn là chỉ là 1 trong 2 phòng ,là phòng làm hồ sơ chứng minh ở Cali một năm và phòng đóng tiền học nhưng cháu nghiêng về phòng đóng tiền nhiều hơn , rất vui khi có thêm bạn ,chúc bạn thành công.

606844 top -
@Phlo0604:Cám ơn bạn Phlo0604 rất nhiều, kết quả thế nào thì mình sẽ báo tin cho bạn biết, con mình không học ở trường College Santa Ana nhưng mình hy vọng các trường collge ở Cali sẽ giải quyết giống như nhau, thanks bạn rất nhiều,

606861 top -
Thực tế
1, 2


Nông dân tôi ở Mỹ
  Nông dân
  Obamacare - Sơ lược
  Obamacare - Chọn lựa
  Ngoại ngữ gâu gâu
  World Education Servicequangtrung
  Giấc mơ của hắn
  Tiếng Anh của hắn
  Tương lai của hắn
  Lo lắng của hắn
  VDT - Ngôi nhà - Con thuyền


dinhphan
  Đoạn Trường Đi Mỹ 1
  Đoạn Trường Đi Mỹ 2songthao
  Đi Mỹ định cư 1
  Đi Mỹ định cư 2
  Đi Mỹ định cư 3
  Đi Mỹ định cư 4
  Đi Mỹ định cư 5
  Đi Mỹ định cư 6
  Đi Mỹ định cư 7
  Đi Mỹ định cư 8


minhdung
  Hậu xuất cảnh 1
  Hậu xuất cảnh 2
  Hậu xuất cảnh 3
  Hậu xuất cảnh 4
  Hậu xuất cảnh 5
  Hậu xuất cảnh 6
  Hậu xuất cảnh 7
  Hậu xuất cảnh 8
  Hậu xuất cảnh 9
  Hậu xuất cảnh 10
  Hậu xuất cảnh 11
  Hậu xuất cảnh 12
  Hậu xuất cảnh 14
  Hậu xuất cảnh 15
  Hậu xuất cảnh 16
  Hậu xuất cảnh 17
  Hậu xuất cảnh 18
  Phần cuối
  Một năm nhìn lại


DuaLeo
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 1
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 2
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 3


Others
  Credit... Với cuộc sống ở Mỹ (seawolf)
  Debit cards và Credit cards (tipha)
  Credit score (tipha)
  Debit cards và Credit cards (Nongdan)
  Thắc mắc Credit Card cho người mới định cư Mỹ
  Hỏi về kinh nghiệm mua nhà và thủ tục
  Lưu ý khi mua nhà lần đầu tiên tại Mỹ


Update June-2017
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image