.
Tư vấn nghề Sales / Marketing tại Mỹ
Chào các anh chị của Vietditru,

Em đang làm hồ sơ diện vợ chồng CR1. Khi làm hồ sơ bảo lãnh em và gia đình rất lo lắng vì nghe nói nghề sales / marketing rất khó tìm được việc ở Mỹ và thường là phải làm nghề khác hoặc học lại bằng cấp của Mỹ mới mong tìm được việc làm tạm ổn

Vợ chồng em là 8x đời giữa và hiện tại em đang làm nghề sales / marketing cho một công ty nước ngoài ở Việt Nam được 6 năm. Em đã tốt nghiệp bằng master về business tại Úc. Có anh chị nào trong diễn đàn mình đang làm hoặc có người quen làm trong nghề này có thể tư vấn giúp em nên chuẩn bị thêm những gì để có thể tìm được việc ở Mỹ không?

Nếu tìm được việc đúng ngành, hoặc văn phòng là tốt nhất và có những công việc nào em cẩn chuẩn bị từ bây giờ để khi sống ở Mỹ em sẽ không bỡ ngỡ lặm

Cám ơn các anh chị rất nhiều

tin_o_hoahong

572329 top -

Tư vấn nghề Sales / Marketing tại Mỹ@tinohoahong,

Nghề sales và marketing sống bằng commission nên rất dễ xin việc. Thường thì không có lương căn bản, không có bảo hiểm mà chỉ được nhận khoảng 3% trên sản phẩm mà mình bán được. Tùy theo giá trị món hàng hoặc dịch vụ mình bán.

Khác với Việt Nam, nhiều nhà sản xuất Mỹ không bán hàng trực tiếp cho khách hàng. Hàng được bán qua đại lý, local distributors hay regional sale persons.

Các món hàng mà "dân" saleman thường bán là các thiết bị công nghiệp hạng nặng, xe công nghiệp, hóa chất, tooling, dịch vụ bảo trì, xe hơi, furniture etc. Bán mấy thứ này thì 3% commission mới nhiều.

Muốn làm được công việc của một saleperson, bạn phải phải chịu khó di chuyển khi khách hàng có nhu cầu (không phải đi bán hàng rong như VN mình), tiếng Anh giỏi, có khả năng thuyết phục, và điều đặc biệt phải hiểu rõ một cách chi tiết về sản phẩm hay dịch vụ mà mình bán.

Xin việc ở đâu, và khách hàng là ai? khi nào có thời gian, DL sẽ viết tiếp.

572404 top -

@DuaLeo:

Cảm ơn anh. Bài viết hay quá, mong được đọc những phần tiếp theo.

572414 top -

@SeattleBoy,

Anh quá khen, quá khen. Thực ra DL có hơn 12 năm đại diện cho chính phủ Mỹ để mua các thiết bị công nghiệp, và dịch vụ của "dân" salemen. Do đó, DL cũng biết chút về hoạt động của họ và có thể chia sẽ với mọi người.

572443 top -

@ DuaLeo

Anh DuaLeo, thật là tuyệt vời với thời gian dài là đại diện thương mại cho Chính phủ.

Anh chia sẻ về những kinh nghiệm trong quá trình đàm phán để anh chị em được học hỏi thêm nhé.@ tinohoahong

Hiện tại bạn làm sales / marketing cho công ty nước ngoài trong lĩnh vực nào? Ví dụ như hàng tiêu dùng nhanh, tổ chức sự kiện...

Có thêm chút thông tin cụ thể thì việc trao đổi sẽ dễ dàng hơn.

572467 top -
Chào anh Dualeo và Seatleboy, hiện giờ em đang làm cho một công ty hàng tiêu dùng nhanh FMCG (FMCG là chuyên sản xuất và bán hàng như dầu gội, nước mắm đến sữa đó ạ)

Em cũng lo không biết là với công việc như ở VN thì sang Mỹ nên chọn công việc thế nào hay nên học thêm gì để xin việc đươc. Mong các anh chị tư vấn giúp ẹm

572482 top -

Chào anh Dualeo và Seatleboy, hiện giờ em đang làm cho một công ty hàng tiêu dùng nhanh FMCG (FMCG là chuyên sản xuất và bán hàng như dầu gội, nước mắm đến sữa đó ạ)

Bạn nên cung cấp chi tiết, cụ thể về kinh nghiệm thực tế của bạn, những vị trí mà bạn đã làm qua, thâm niên, doanh số, thành tích, khả năng giao tiếp, kiến thức về kinh doanh, ngoại ngữ và mong muốn làm cái gì (về lĩnh vực thiết bị kỹ thuật cao, thiết bị y tế, hàng tiêu dùng, dịch vụ, etc). Bạn nói chung chung thì không ai biết bạn muốn cái gì cả. Phải chi tiết bạn nha.

572510 top -

@tinohoahong

Hệ thống phân phối và kinh doanh hàng tiêu dùng tại Việt Nam: nhân viên đi bán hàng trực tiếp
Sản phẩm từ công ty Nước Ngoài được bán cho các công ty Việt Nam (hoặc các Nhà Phân Phối được chọn theo từng khu vực) – sau đó, nhân viên Sales / Marketing của Công ty nước ngoài hỗ trợ nhân viên bán hàng của Nhà phân phối đem sản phẩm đi giới thiệu và bán cho các Điểm bán sỉ, bán lẻ trong khu vực mà họ quản lý – bên cạnh đó Công ty nước ngoài còn hỗ trợ Nhà phân phối trong việc quảng cáo sản phẩm thông qua hình thức Lắp đặt bảng hiệu, tặng Tủ trưng bày sản phẩm… - nhằm thúc đấy doanh số bán gia tăng, Công ty nước ngoài thường xuyên có những chương trình khuyến mãi cho Người tiêu dùng khi họ mua sản phẩm…

Tại Mỹ:
Sản phẩm của các Công ty được bán trực tiếp cho các Điểm bán sỉ lớn như Costco (diện tích rộng gấp 5 lần Siêu thị Metro ở Việt Nam) – Điểm bán trung bình thì có Walmart - Điểm bán nhỏ hơn thì có Safeway… Mỹ không có hệ thống cửa hàng bán lẻ rải rác dọc đường nhiều như ở Việt Nam.

Hàng ngày thì có Nhân viên trưng bày sản phẩm, ở Việt Nam còn gọi là Nhân viên lắp đặt đi đến các Điểm bán để lấy hàng trong Kho ra và xếp cho đủ số lượng, đúng quy định theo yêu cầu của Công ty – bên cạnh đó họ lấy số lượng hàng còn tồn trong Kho và báo cáo về công ty – nhân viên Sales / Marketing ở trong Công ty sẽ làm việc với Điểm bán qua điện thoại và hệ thống máy tính là chủ yếu.

Nếu bạn muốn làm Nhân viên Sales / Marketing tại Mỹ thì điều đầu tiên là bạn phải có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh với Nhân viên đại diện điểm bán, hoặc nói chuyện thuyết phục Khách hàng mua sản phẩm trong trường hợp khi bạn làm Sales / Marketing bán hàng trực tiếp tại các Cửa hàng bán xe hơi hay bán đồ kim khí điện máy như Fry’s Electronic… Ở Mỹ có rất nhiều cửa hàng như vậy

Mình mô tả thị trường hàng tiêu dùng tại Việt Nam và Mỹ để bạn có cái nhìn tổng quát và có định hướng tốt hơn trong tương lai. Với bằng cấp bạn hiện có + 6 năm kinh nghiệm + tiếng Anh giao tiếp lưu loát thì bạn không quá lo lắng cho công việc Sales / Marketing tại Mỹ

Chúc bạn thành công.
@DuaLeo

Đang chờ đọc tiếp bài viết của anh nè. Cưối tuần vui vẻ nhé.

572570 top -

Thể theo yêu cần của anh SeattleBoy, DuaLeo xin viết tiếp về việc thiết bị công nghiệp hoặc thiết bị đo lường được mua/bán như thế nào, và làm sao mà "dân" saleman lại sống được với nghề sale và marketing.

Những thiết bị công nghiệp thường là những loại máy móc tự động, bán tự động như máy uống kim loại (press brake), máy cắt (shear machine), máy cuộn (roller), máy dập (punch press), máy kéo (stretch draw) hay máy cắt kim loại bằng nước (water jet), máy tiện tự động (CNC) để dùng sản xuất phụ tùng máy bay. Những loại máy này có giá trung bình từ vài trăm ngàn dollar, đến 1 hoặc 2 triệu dollars. Thậm chí đặc biệt có máy có giá trên 12 triệu dollars một cái. Phần lớn các loại máy công nghiệp này do Mỹ sản xuất, một phần do Châu Âu và Nhật Bản sản xuất. Made in China không có chỗ đứng ở đây.

Thiết bị đo lường thì có giá từ 35 ngàn hoặc hơn nữa. Các thiết bị do lường này cực chuẩn, được dùng để định chuẩn các thiết bị khác được gọi là calibrator.

Nếu bạn cần mua, nhà sản xuất không bán các thiết bị trực tiếp cho bạn. Bạn cũng không thể đến showroom để xem hàng. Bạn phải mua qua local distributor, hoặc regional saleman trong đó một saleman chịu trách nhiệm bán trong phạm vi từ 3 tiểu bang trở lên. Chẳng hạn như DL muốn biết thông tin về máy cắt nước (tiêu chuẩn kỹ thuật, khả năng của máy, phụ tùng, dịch vụ bảo trì, giá cả etc), nhà sản xuất thiết bị bảo DL liên hệ với một regional saleman của khu vực đó. Thường là một saleman từ Texas lên giới thiệu về loại máy này. Chỉ trong vòng 1 ngày thì saleman sẽ có mặt tại nơi cần thông tin.

Saleman sẽ nhận được commission (khoảng 3%) cho mỗi máy bán được. Thường thì chính phủ mua vài cái cho nó đồng bộ và được giảm giá vì mua số lượng nhiều.

Công việc của saleman đó là đem catalogs đến để giới thiệu, và saleman sẽ liên hệ với nhà sản xuất để hỏi những thông tin mà khách hàng quan tâm. Nhìn chung một saleman rất am tường về loại thiết bị mà họ bán. Nhiều saleman bán thiết bị đo lường, họ cũng biết vận hành thiết bị đó.

Ngoài việc bán thiết bị, saleman cũng bán luôn dịch vụ bảo hành định kỳ và cung cấp phụ tùng thay thế. Thỉnh thoảng họ cũng phụ trách luôn dịch vụ lắp đặt, vận hành thử và training cách sử dụng. Cái này mới gọi là Sale và Marketing đó. Họ bán luôn những thứ mà họ không tốn tiền để đầu tư ban đầu như dịch vụ vận hành thử và training cách sử dụng thiết bị đó. Đặc biệt là một saleman bán được rất nhiều loại thiết bị công nghiệp khác nhau.

572620 top -
Cám ơn các anh đã tư vấn rất tận tình. Đúng là công việc rất khác ở Việt Nam nên em sẽ chuẩn bị từ bây giờ để khỏi bỡ ngỡ

572744 top -

@DuaLeo


Nay Boy được học hỏi thêm kinh nghiệm kiếm việc trong tương lai nữa đó anh à.

Như vậy mình phải là thợ kỹ thuật trước rồi mới kết hợp kinh doanh trong công ty đó hay mình là nhân viên kinh doanh trước rồi mới đựoc học hỏi thêm về kỹ thuật để bán hàng?

Cảm ơn bài viết của anh.@tinohoahong

Hy vọng thông tin trên hữu dụng với bạn. Càng trao đổi, càng thêm hiểu biết cùng nhau nhé.

572804 top -

Morning anh SeattleBoy,
Như vậy mình phải là thợ kỹ thuật trước rồi mới kết hợp kinh doanh trong công ty đó hay mình là nhân viên kinh doanh trước rồi mới đựoc học hỏi thêm về kỹ thuật để bán hàng?

Cá nhân mình thấy dân salesman có khoảng 80% kiến thức về kinh doanh, khoảng 15% kiến thức kỹ thuật, và % còn lại là kiến thức về luật pháp, môi trường. Họ rất am tường về những chủng loại, kích thước, chức năng, sự sẳn có và giá cả hàng hóa họ bán. Nói chung là về business. Thỉnh thoảng mình hỏi về bộ phận này hoạt động ra sao, nó được thiết kế như thế nào, thường là họ không biết câu trả lời. Họ phải gọi nhà sản xuất để hỏi.

572882 top -

Cảm ơn anh DuaLeo nhiều. Chúc anh và anh chị em cưối tuần vui vẻ nhé.

572997 top -

Cuốn tuần hạnh phúc đến với anh SeattleBoy nha...:))

573050 top -
@@@ DuaLeo. Thank you so much về bài viết.

573167 top -


Nông dân tôi ở Mỹ
  Nông dân
  Obamacare - Sơ lược
  Obamacare - Chọn lựa
  Ngoại ngữ gâu gâu
  World Education Servicequangtrung
  Giấc mơ của hắn
  Tiếng Anh của hắn
  Tương lai của hắn
  Lo lắng của hắn
  VDT - Ngôi nhà - Con thuyền


dinhphan
  Đoạn Trường Đi Mỹ 1
  Đoạn Trường Đi Mỹ 2songthao
  Đi Mỹ định cư 1
  Đi Mỹ định cư 2
  Đi Mỹ định cư 3
  Đi Mỹ định cư 4
  Đi Mỹ định cư 5
  Đi Mỹ định cư 6
  Đi Mỹ định cư 7
  Đi Mỹ định cư 8


minhdung
  Hậu xuất cảnh 1
  Hậu xuất cảnh 2
  Hậu xuất cảnh 3
  Hậu xuất cảnh 4
  Hậu xuất cảnh 5
  Hậu xuất cảnh 6
  Hậu xuất cảnh 7
  Hậu xuất cảnh 8
  Hậu xuất cảnh 9
  Hậu xuất cảnh 10
  Hậu xuất cảnh 11
  Hậu xuất cảnh 12
  Hậu xuất cảnh 14
  Hậu xuất cảnh 15
  Hậu xuất cảnh 16
  Hậu xuất cảnh 17
  Hậu xuất cảnh 18
  Phần cuối
  Một năm nhìn lại


DuaLeo
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 1
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 2
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 3


Others
  Credit... Với cuộc sống ở Mỹ (seawolf)
  Debit cards và Credit cards (tipha)
  Credit score (tipha)
  Debit cards và Credit cards (Nongdan)
  Thắc mắc Credit Card cho người mới định cư Mỹ
  Hỏi về kinh nghiệm mua nhà và thủ tục
  Lưu ý khi mua nhà lần đầu tiên tại Mỹ


Update June-2017
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image