.
Nông dân tôi ở Mỹ
1, 2, 3, 4, 5 ... 88 - bottom
Sơ lược về chương trình Obamacare
Ngọc Lan - NguoiVietBlog.com


Bộ luật Affordable Care Act (Obamacare) được ban hành với mục đích nâng cao sức khỏe của người dân Hoa Kỳ bằng cách tạo điều kiện cho nhiều người hiện giờ không có bảo hiểm sức khỏe có thể mua được một bảo hiểm tối thiểu cho bản thân và gia đình, cũng như tăng mức quyền lợi hiện người có bảo hiểm đang được hưởng.

Ðể đạt mục đích này, Obamacare bao gồm hai cơ chế chính:

Thứ nhất, bắt đầu từ năm 2014, những gia đình có lợi tức cao bằng 138% mức nghèo khó ($31,809 cho một gia đình bốn người, và $15,415 cho một người trong năm 2012), sẽ được hưởng Medicaid.

Bảng mức nghèo khó năm 2012
Số người  Lợi túc(yr)  138%(1)     400%(2)
--------------------------------------------
1 $11,170 $15,415 $44,680
2 15,130 20,879 60,520
3 19,019 26,344 76,360
4 23,050 31,809 92,200
--------------------------------------------
(1) Ðược hưởng Medicaid (ở California gọi là Medi-Cal) nếu lương X 138% dưới mức này.
(2) Ðược trợ cấp mua bảo hiểm sức khỏe nếu lương X 400% dưới mức này.


Thứ hai, những người tự mua bảo hiểm sức khỏe trong “trung tâm trao đổi y tế” (Healthcare Exchange) do tiểu bang thiết lập sẽ được các khoản “tax credit” để giúp phần trả cho chi phí bảo hiểm. Tax credit nhiều hay ít được tính toán dựa trên mức lợi tức cho những gia đình có thu nhập cao gấp 400% mức nghèo khó ($92,200 cho một gia đình bốn người, và $44,680 cho một người trong năm 2012).

Mức nghèo khó do liên bang (federal poverty level) lập ra và thay đổi mỗi năm được dùng để tính toán số tiền được trợ giúp mua bảo hiểm sức khỏe.Ðược trợ giúp bao nhiêu?

Theo tài liệu của The Henry J. Kaiser Family Foundation, một tổ chức phi đảng phái, không vụ lợi, chuyên nghiên cứu về hệ thống bảo hiểm y tế, dưới đây là số tax credit mà người dân hiện không được hãng cung cấp bảo hiểm sức khỏe có thể được lãnh để tự mua bảo hiểm trong một vài trường hợp tiêu biểu.

Bảng tính trợ giúp mua bảo hiểm
Số người  Lợi túc(yr)Tax Credit
-------------------------------
1 $30,000 $3,100
1 45,000 1,334
4 35,000 12,857
4 45,000 11,574
4 50,000 10,860
-------------------------------

Riêng những nhân viên hiện đang được hãng cung cấp bảo hiểm, số tax credit được nhận tương đương với phần tiền lương bị hãng khấu trừ cho bảo hiểm sức khỏe cao hơn 9.5% của lợi tức. Thí dụ: một người làm lương $35,000 một năm, phải trả $5,070 một năm (14.5%) cho bảo hiểm, sẽ nhận được $1,750 tax credit.Giới được lợi từ Obamacare

- Sơ sinh, trẻ em và vị thành niên: Theo luật ACA, hãng bảo hiểm không được tính tiền co-pay cho những dịch vụ phòng bệnh như chủng ngừa, khám sức khỏe tổng quát, khám mắt, tai, cố vấn để khỏi bị mập phì, v.v… Thêm vào đó trẻ em gia đình nghèo hiện đang hưởng quyền lợi CHIP qua tiểu bang, sẽ không bị cắt giảm dù tiểu bang bị thiếu hụt ngân sách.

- Người trẻ từ 19 đến 26 tuổi: Khoảng 24 triệu trẻ em trong khoảng tuổi này hiện chưa đi làm hoặc không có bảo hiểm từ sở có thể tiếp tục được bảo hiểm y tế qua cha mẹ.

- Sơ sinh, trẻ em và vị thành niên đang có bệnh: Những con em bị chớm bệnh trong vòng 6 tháng trước khi cha mẹ mua bảo hiểm sức khỏe sẽ không bị khước từ.

- Các gia đình đang có bảo hiểm: Hãng bảo hiểm không được tính tiền co-pay cho những dịch vụ ngừa bệnh như khám thường niên, ung thu vú và ung thư ruột già, thăm thai, kiểm mức cholesterol, cao áp huyết, kể cả những chương trình cai thuốc lá cũng đựơc trả tiền.

- Người đang có Medicare: Obamacare mang lại nhiều lợi điểm cho người đang lãnh Medicare, gồm những điều sau đây

-Khám bệnh thường xuyên: khám bệnh mỗi năm miễn phí.

-Nhiều lựa chọn: Obamacare khuyến khích các bác sĩ gia đình và bác sĩ giải phẫu nhận săn sóc bệnh nhân có Medicare, bằng cách thưởng họ 10%

-Trợ giúp tiền mua thuốc

- Các hãng nhỏ: Những hãng xưởng, cơ sở kinh doanh nhỏ sẽ được lãnh “tax credit” để bù lại tiền phải mua bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên. Ước tính là khoảng 6 triệu hãng sẽ đủ điều kiện để lãnh tax credit.

- Những người về hưu sớm: Những ai ở tuổi 55 đến 64 muốn về hưu sớm có thể về hưu, vì vẫn được hãng tiếp tục cung cấp bảo hiểm sức khỏe.

- Người đang bệnh không có bảo hiểm: Hiện giờ những ai đang có bệnh không thể mua bảo hiểm. Obamacare bắt buộc các hãng bảo hiểm không được từ chối họ.

- Bệnh viện: Kể từ năm 2012, chính phủ bắt đầu xét đến tỉ lệ các bệnh nhân phải quay lại nhà thương, và bệnh viện nào có tỉ lệ này thấp sẽ được thưởng.

- Người đóng thuế: Bắt đầu năm 2013, mức tối đa được khấu trừ thuế cho chi phí y tế tăng từ 7.5% lên đến 10%. Tuy nhiên mức này vẫn giữ ở 7.5% đến năm 2016 cho người già.Giới bị Obamacare gây bất lợi

- Các hãng thuốc Tây: Bắt đầu năm 2014, các hãng thuốc Tây có doanh thu hơn $5 triệu một năm phải đóng một lệ phí tỉ lệ thuận với thị phần (market share).

- Dịch vụ tắm nắng: Các dịch vụ tắm nắng trong nhà sẽ phải đóng 10% thuế tỷ lệ với việc dùng đèn tia cực tím. Mục đích của thuế này là để giảm thiểu bịnh ung thư da, đồng thời tăng cho ngân sách được khoảng 2.7 tỉ một năm.

- Hãng bảo hiểm: Kể từ năm ngoái, các hãng bảo hiểm không được: a) khước từ không bán bảo hiểm cho trẻ em đang có bệnh, b) hủy bỏ bảo hiểm của người lâm bệnh, c) giới hạn quyền lợi suốt đời của người mua bảo hiểm, d) ngưng bán bảo hiểm khi trẻ em lên 19 tuổi hay học xong đại học.

- Hãng xưởng: Công ty có nhiều hơn 50 nhân viên mà không mua bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên sẽ bị phạt $2,000 cho mỗi nhân viên nào phải tự mua bảo hiểm qua Healthcare Exchange.

- Ngành dụng cụ y tế: Bắt đầu từ 2013, chính phủ sẽ đánh thuế tiêu thụ 2.9% cho mọi dụng cụ y tế được bán ra.

- Người không cần bảo hiểm sức khỏe: Bắt đầu năm 2014, người nào không mua bảo hiểm sức khỏe sẽ phải đóng tiền phạt.

544739 top -

Thanks admin đã mở cho Nông dân topic này.

Thật tình mà nói Nông dân rất muốn side by side với VDT. Tuy nhiên, do lý do cá nhân nên nhiều khi cứ on on off off, đều này không tốt tí nào.

Hiện tại Nông dân cũng chưa có nhiều thời gian lắm, nên chỉ dám xin phụ cùng với một số anh chị nào đó mà thôi.

Nông dân xin admin đổi lại cái tiêu đề thành: "Nông dân tôi ở Mỹ".

Ở đây Nông dân sẽ viết những gì mình thích liên quan đến cuộc sống ở Mỹ, bà con có thể vào để nói, hỏi, bàn chuyện thực tế cuộc sống ở Mỹ theo dạng "mắt thấy, tai nghe, chân đã đạp", sẽ tiện cho Nông dân tôi hơn. Thay vì viết trên Facebook thì có thể viết một chổ ở đây.

Cũng mong bạn bè của Nông dân sẽ vào đây để chia sẽ kinh nghiệm của mình đã trãi qua trong những ngày đầu đến Mỹ.

Trân trọng,

544752 top -

Bravo! Nongdan, I like it.

544753 top -

Bravo anh lucbinh :), lâu quá chừ mới gặp lại hội trưởng của Tam ca 3L, hihi.

544756 top -

Chào anh Lucbinh và Lactantan,

Rất vui khi hai anh ghé thăm trang trại của Nông dân.
Hiện tại trang trại còn trống không chưa có có cây trái gì hết.

Cho Nông dân thêm vài ngày để bắt đầu nha.

Rất mong mọi người góp sức.

@Thanks admin đã cho Nông dân thuê mảnh đất nhỏ này.

544757 top -
Mình cũng sẵn sàng lắng nghe kinh nghiệm của anh Nông dân.

544766 top -
Chào Nongdan , rất vui được ghé thăm trang trại của bạn , hy vọng học hỏi được nhiều ở đây

544767 top -

Những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chương trình Obamacare, họ nghĩ gì?
Calitoday


Ngày 31 tháng Ba này sẽ là thời hạn cuối cho người dân Hoa Kỳ ghi danh tham gia vào chương trình chăm sóc sức khoẻ, theo luật mới. Sau ngày này, những người không có bảo hiểm sức khoẻ sẽ phải đóng một khoản thuế phạt lên đến 1% thu nhập của họ.

Trong những tuần kề cận thời hạn này, chỉ số người dân ghi danh vào chương trình bảo hiểm sức khoẻ của chính phủ đã tăng lên đáng kể.

Cho đến nay, ước tính có khoảng 4.2 triệu người đã ghi danh vào chương trình, chỉ trong tháng Ba các chuyên gia ước tính đã có đến một triệu người.

Các chính trị gia người thì ủng hộ luật mới này, người lại chê bai chống đối. Và cuối cùng người phải thi hành luật này là những người dân. Vậy hãy xem thử đối với những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chương trình Obamacare, họ nghĩ gì?

Darryle Royal, 30 tuổi, sống tại Phoenix, tiểu bang Arizona:
“Tôi từng làm việc cho một công ty cho vay thế chấp và bảo hiểm sức khoẻ cũng được bao gồm trong phúc lợi mà tôi nhận được từ công ty. Nhưng kể từ khi tôi nghỉ việc để đi học, tôi chủ yếu sống dựa vào các công việc dịch vụ trong ngành công nghiệp và tôi không có bảo hiểm. Tôi đã phải trả tiền để đi khám nha sĩ nhưng tôi thấy số tiền đó cần thiết phải trả. Tôi là một người khoẻ mạnh, tôi không có nhu cầu phải đi khám bác sĩ thường xuyên. Tôi cần phải đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ hàng năm nhưng vì không đủ tiền nên tôi không làm xét nghiệm. Tôi không ghi danh vào chương trình Obamacare vì tôi đã rất sốc khi xem bảng giá phí bảo hiểm (quotes) mà tôi nhận được. Tôi không làm ra nhiều tiền và lại đang đi học thì làm gì có tiền để trả mức chi phí đó. Tôi biết rằng nếu có bảo hiểm sức khoẻ thì cũng sẽ bảo đảm hơn nếu có trường hợp nghiêm trọng xảy ra. Nhưng thật sự là tôi không thể trả nổi mức phí bảo hiểm vô lý như vậy.”

Linda Barnett, 62 tuổi, sống tại Taylor, tiểu bang Michigan:
“Hồi tháng Một, chồng tôi được chuẩn đoán bị mắc bệnh ung thư và buộc phải trải qua những tám cuộc phẫu thuật. Hiện giờ ông ấy 59 tuổi và ông ấy không thể đi làm được nữa. Chúng tôi có thể nhận được bảo hiểm COBRA nhưng tiền phí bảo hiểm hàng tháng lên đến 1000 Mỹ Kim. Chồng tôi phải ở trong tình trạng mất khả năng lao động trong ít nhất hai năm thì mới có thể đủ điều kiện xin Medicaid. Còn tôi thì chưa đủ 65 tuổi nên cũng không xin được Medicare.

Một nửa lưỡi của ông ấy đã bị cắt bỏ, ông ấy không thể ăn thức ăn cứng hoặc nói. Tôi nhận ra rằng mình sẽ không thể đi làm trở lại vì còn phải chăm sóc cho ông ấy, nên tôi đã rút tiền An Sinh Xã Hội của tôi sớm. Rồi tôi nghe nói về Obamacare hồi tháng 10 năm ngoái. Tôi đã ghi danh và đã nhận được một chương trình bảo hiểm rất tốt là Blue Cross Blue Shield của Michigan, giờ thì hàng tháng phí bảo hiểm của chúng tôi đã giảm xuống chỉ còn 521 Mỹ Kim. Với chúng tôi, điều đó thật ngoài sức tưởng tượng. Chồng tôi vẫn có thể giữ lại những bác sĩ của ông ấy và nhận được tất cả những dịch vụ chăm sóc mà ông ấy cần.”

Larry Schuler 50 tuổi, bang Michigan:
“Tôi mở một nhà hàng từ năm 1990. Nhưng khi luật mới về bảo hiểm sức khoẻ ra đời, nó đã ảnh hưởng đến công việc làm ăn của tôi hiện tại và về sau. Tôi đã phải bán đi nhà hàng hồi tháng Một đầu năm nay. Trong mùa nhà hàng bận rộn, chúng tôi có khoảng 50 nhân viên làm việc toàn thời gian, nghĩa là chúng tôi phải mua bảo hiểm y tế cho cả 50 nhân viên đó. Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, tôi không có giám đốc tài chính riêng và những thủ tục giấy tờ phát sinh đó sẽ buộc nhân viên kế toán của tôi phải làm thêm 20 giờ mỗi tháng. Chúng tôi không đủ tiền để trả thêm giờ như vậy. Nếu tính cả phí bảo hiểm và tất cả những chi phí phát sinh thì lợi nhuận của tôi sẽ không còn lại gì cả. Tôi cần lợi nhuận để tồn tại và duy trì nhà hàng.
Trước khi Obamacare có hiệu lực, chúng tôi cũng có bảo hiểm cho các nhân viên, nhưng chúng tôi trả 50% phí bảo hiểm, tương đương với 150 Mỹ Kim / tháng/ người. Thật trớ trêu khi mà đa số các nhân viên của tôi đều là những người trẻ tuổi khoảng 27, 28 và họ không muốn tham gia vào bảo hiểm y tế.

Tuy nói là thời hạn cho các doanh nghiệp nhỏ đến tận năm 2016, nhưng dù gì thì tôi cũng không thể tiếp tục kinh doanh được nữa. Tôi cảm thấy rất thất vọng về ông Obama.”

Robert Zucker 64 tuổi, cư dân Albuquerque, New Mexico:
“Tôi từng bị tai nạn xe và bị chấn thương ở cổ. Sau khi ghi danh vào chương trình Obamacare, tôi đã có thể nhận được những dịch vụ chăm sóc cần thiết khi cổ của tôi bị đau và không cần phải lo lắng về việc bị phân biệt đối xử nữa. Nếu so sánh về bảo hiểm y tế trước đây của tôi và chương trình Obamacare, sẽ giống như ngày và đêm vậy. Tất cả các chi phí đều được cắt giảm đi rất nhiều. Tôi đủ điều kiện để được nhận trợ cấp thuế khoảng 510 Mỹ Kim mỗi tháng cho tôi và vợ tôi. Trước đây hàng tháng chúng tôi phải đóng phí bảo hiểm đến 1000 Mỹ Kim nhưng sau khi tham gia Obamacare, tiền phí đã giảm xuống chỉ còn 568 Mỹ Kim mỗi tháng cho cả hai vợ chồng. Tôi nghĩ đây là một chương trình tốt và mong đợi sẽ có nhiều cải tiến trong chương trình.

Kha Trần

544781 top -
Bác Nongdan cho bần cố nông được gia nhập trang trại của bác, mong được học hỏi kinh nghiệm của bác để có một mảnh vườn cày xới.

544789 top -

Thank you bạn coibinhyen và hoangtrung đã thăm và góp sức cho trang trại của Nông dân.

544790 top -

Cảm ơn mọi người đã ủng hộ Nông dân,

Kiến thức thì mênh mông, kinh nghiệp thì mỗi người mỗi khác. Nông dân chỉ dám viết ra những gì mà mình đã và đang trãi qua, hầu có thể giúp chút ít gì cho những anh chị chuẩn bị và đang bắt đầu với cuộc sống mới ở Mỹ.

Một trong những công việc thường xuyên của Nông dân là tìm kiếm nhân viên cho Doanh nghiệp mình đang quản lý.

1. Nhờ có VDT mà Nông dân có được một người cộng sự rất giỏi, gia đình họ quyết định move từ Cali tới chổ mình cách đây hơn một tháng. Người cộng sự này có hơn hai mươi năm làm việc trong lĩnh vực tài chính, làm phó giám đốc cho một Công ty tài chính nước ngoài hoạt động ở VN, dưới quyền anh ta là một vài người giúp việc người nước ngoài, tiếng anh thành thạo. Trình độ thạc sỹ của nước ngoài. Tuy nhiên khi sang Mỹ, mất mấy tháng trời gửi hàng tá đơn xin việc nhưng vẫn bặt vô âm tích. Vì sao? Vì anh ta nằm trong số 15% đơn xin việc như mình đã viết trong topic của Lanhuong: thiếu người giới thiệu và thiếu kinh nghiệp thực tế ở Mỹ trong cái resume. Thông qua một người bạn VDT của mình, anh ta đã connect với mình và có cuộc nói chuyện qua điện thoại, sau đó hai vợ chồng bay từ Cali lên Seattle để gặp trực tiếp và cuối cùng giờ này chủ của mình, bản thân mình và người cộng sự kia rấp happy theo kiểu: win-win.

Vậy đó, nếu trang bị kỹ năng tốt thì không ngại sống bất cứ nơi đâu trên nước Mỹ này.

2. Một trong những câu hỏi mà Nông dân thường hay hỏi những người quen biết muốn xin vào làm việc chổ mình: Nếu cho phép bạn lựa chọn bất cứ công việc nào mà bạn thấy phù hợp: Office, leaders, worker,…thì bạn chọn công việc nào phù hợp với bạn? Đa số họ chưa thể trả lời ngay được vì họ thấy còn thiếu hoặc thừa một số kỹ năng cơ bản nào đó.
+ Thiếu kỹ năng: ví dụ công việc office cần phải nói và đọc tiếng anh, nhưng nếu chưa kịp trang bị tốt thì khó…, ví dụ: bạn không thể gõ bàn phím vi tính nhanh được nếu bạn không rành tiếng anh; Không thể nói tiếng anh được thì làm sao giao tiếp trong công việc hàng ngày, vậy nên đành say sorry…

+ Thừa kỹ năng, trình độ: Bên VN họ từng có bằng đại học, từng làm office: họ khó chấp nhận làm công việc worker như những người bình thường khác, nếu họ không có được những kỹ năng mềm cần có.

Mình rất phục một vài thành viên VDT, họ đã từng có nhiều năm làm kế toán, quản lý,… bên VN, nhưng sang đây họ chấp nhận bắt đầu với những công việc mà trước kia họ chưa từng trãi qua như: nail, Janitor,…

Nông dân cũng tự khen mình một chút (hihi) vì cũng từng bắt đầu từ cái công việc worker ở Công ty.

Không có việc nào sang, hèn. Sang hay hèn cũng do tự 'tưởng tượng' mà ra.

Mình thấy rằng trong hầu hết những người mình đã tiếp xúc, những ai từng trãi qua cực khổ, họ dễ tích lũy nhiều kỹ năng mềm hơn và dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới hơn.

Cảm ơn sự quan tâm của các anh chị, mong sự trao đổi của các anh chị có kinh nghiệm sống ở Mỹ và đặc biệt là thành viên mới sang Mỹ có thể trao đổi trực tiếp vời Nông dân và bạn bè của Nông dân trong trang trại nhỏ này.

Nông dân tiếp tục cày đây.

Chúc mọi người vui,

544791 top -

Welcome bác hoangtrung, bác chờ chút xíu để Nông dân tôi đi mần con heo rừng mới bẫy được đánh tiết canh, thịt thì ướp muối ớt xanh nướng lửa than, cộng thêm ché rượu cần hầu bác và các chiến hữu đây.

544792 top -

Bác nông dân này càng tiếp xúc càng thấy lạ à nha.

544794 top -

Thanks bạn lanhuongbm đã ghé thăm

544796 top -

Con trai Nông dân học tiếng anh,

Nông dân tôi có cậu con trai út sinh ra ở Mỹ, hiện tại chưa đi học chính thức nhưng có thể nói hai thứ tiếng: Mỹ và Việt.

Với một câu hỏi cu cậu hỏi anh chị nó, nói bằng tiếng Mỹ, sau đó quay sang mình nói bằng tiếng Việt.

Cu cậu chưa ngày nào học tiếng Mỹ cả. Không học ngữ pháp, không làm homework, chỉ có nghe, nghe và nghe, sau một thời gian...Bụm cậu ta nói được; sau đó lại nghe tiếp, lại bắt chước anh chị, lại xem hoạt hình trên ipad...và cu cậu có thể nói tiếng anh thông trường trôi chảy và hay hơn mẹ nó, người có bằng cử nhân anh văn bên Việc Nam và đã có thời gian sống ở Mỹ.

Có điều gì khác lạ ở phương pháp tiếp cận tiếng anh ở đây?

Quay lại việc sử dụng tiếng anh: Theo mình nghĩ dù làm bất cứ nghề nghiệp, công việc gì thì công nghe nói tiếng anh là quan trong nhất, muốn nói được thì phải nghe được, vậy đó.

Đối với mình, bằng cấp tiếng anh không quan trọng lắm. Để kiểm tra một người lao động bình thường mình có thể hỏi một câu: Bạn có thể tự gọi điên thoại vào tổng đài để trả bill bằng Credit card được không? Nói được thì có nghĩa là tiếng anh giao tiếp đã vượt qua được "ngưỡng".

Nông dân tôi phải mất một thời gian dài để phát âm đúng số, chữ số cũng như chữ cái bằng tiếng Mỹ.

Hồi mới sang Mỹ khi làm việc dưới xưởng với mấy thằng Mỹ, nghe nó nói (Ai ga địch", chẳng hiểu gì cả, mãi sau này mới hiểu I got it.

Ngay cả đoc số 20, 30, 40, 50, 60, 70, 80, 90 theo giọng Mỹ như thế nào cho đúng, Nông dân tôi cũng mất nhiều thời gian lắm.

Nông Dân tự hỏi không biết người dạy tiếng anh bây giờ có dạy tiếng anh theo phương thức tiếp cận tiếng anh nature như cu út của Nông dân không?

Nghe, nghe, nghe mọi nơi mọi lúc bằng bất cứ phương tiện gì mà mình có.

Mong sự góp ý của admin và các anh chị lão làng như "Native speaker".

544799 top -
Nông dân tôi ở Mỹ
1, 2, 3, 4, 5 ... 88


PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image