.
Bước đầu đến Hoa Kỳ
1, 2 - bottom

Thẻ xanh và SSN

Khi đến phi trường quốc tế đầu tiên tại Mỹ, sau khi làm thủ tục hải quan, bạn sẽ được làm thẻ xanh. Tại quầy làm thẻ xanh, bạn đưa hộ chiếu và hồ sơ của LSQ niêm phong giao cho bạn lúc nhận visa. Nhân viên ở đó sẽ lấy dấu tay, chụp hình bạn. Sau khi xong thủ tục, bạn sẽ được trả lại hộ chiếu có đóng dấu hình ô van, trong đó có ghi số A ... và được dặn đây là thẻ xanh tạm có giá trị 1 năm. Thẻ xanh chính thức sẽ được gởi về theo địa chỉ trong DS-230 sau.

Sau 10 ngày bạn nói người thân chở đến văn phòng Social Security gần nơi mình ở để hỏi thăm. Sau khi kiểm tra trên máy tính, họ sẽ cho bạn biết số Social Security. Có một số trường hợp chưa được cấp vì lý do gì đó, bạn phải chờ thôi. Nếu không có gì trở ngại. Thẻ SSN sẽ được gởi về địa chỉ khai trong DS-230 sau 2 tuần. Bạn cũng sẽ nhận được thư Welcome của Sở Di trú (form I-797 Welcome Notice). Trong thư cho biết Sở Di trú đã nhận được hồ sơ của bạn (nộp tại sân bay). Nếu 1 tháng sau mà không có nhận thêm thông tin gì thì liên lạc với họ.

Bạn ó thể tìm các văn phòng Social Security tại trang https://secure.ssa.gov/apps6z/FOLO/fo001.jsp

Cho con đi học và lấy bằng lái xe

Với thẻ xanh tạm (không cần SSN) bạn có thể xin cho con đi học. Bạn cần mang theo hộ chiếu, phiếu chích ngừa màu vàng, khai sinh, học bạ đã được dịch ra tiếng Anh để làm thủ tục nhập học. Trường sẽ cho một cái hẹn để test trình độ tiếng Anh và xếp lớp cho con bạn.

Bạn đến DMV gần nơi mình ở để lấy tài liệu học thi lái xe. Bạn cũng có thể tìm qua mạng Internet. Khi có SSN là bạn lo thi lấy bằng lái xe.
Tại Cali, bạn vào trang http://www.dmv.ca.gov/portal/home/dmv.htm để tham khảo thêm.

238799 top -
Cảm ơn thông tin bổ ích của bạn Paloma

238948 top -
Những thông tin cuả bạn Paloma làm an lòng những người sắp đi, hay chuẩn bị lên đường , Xin cám ơn diễn đàn VDT đã có nhiều thành viên đầy thiện chí , sẵn sàng giúp mọi người hiểu biết thêm về quá trình xuất cảnh, định cư...

239021 top -


Cũng xin được chia sẻ thêm. Có một số trường học ở Mỹ không có lớp ESL để phụ đạo cho những đứa trẻ như con em chúng ta ở VN sang nhưng lại có trường có. Do vậy các bạn nên tìm hiểu trước nhé. Trường hợp của con tôi học lớp 6, tôi đã chọn một trường không thuận tiện đường đi hơn, đổi lại trường này dành hẳn một cô giáo để kèm ESL riêng cho con tôi mỗi ngày một giờ (vì cả lớp toàn Mỹ trắng).

Việc chích ngừa cho con em trước khi nhập học thì thế này. Tôi xuất cảnh trước khi chích ngừa đợt 2. Khi đến xin học cho con tôi, nhà trường đã viết giấy giới thiệu tới Public healthy center ở county. Trên giấy ghi rõ, con tôi phải chích thêm 6 mũi cộng với mũi chích flu phòng ngừa mùa lạnh tới. Tổng cộng số tiền phải trả là 88$ nhưng sau khi trình bày hoàn cảnh là người mới nhập cư no income & no job, tôi được quyền trả theo khả năng của mình là 20$. Như vậy các bạn lưu ý nếu không kịp chích ngừa ở VN thì cũng đừng quá lo và nhớ là có chích ngừa thì chỉ xin nhà trường giới thiệu chích ở Public healthy center ở county thì mới rẻ. Với số mũi chích ở trên mà ra ngoài chích là khoảng hơn 300$ đấy, chỉ riêng flu shot là khoảng 24 - 25$ rồi đấy các bạn.

Vài thông tin trên mong có thể giúp đỡ ít nhiều cho các bạn chuẩn bị lên đường sắp tới.

239059 top -
Các anh chị cho em hỏi là hình chụp phim phổi khi đi Mỹ mình có cần mang theo không a. Vì hôm em đi phỏng vấn về thì em đã để quên trên tãi rồi a. Vậy khi nhập cảnh vào Mỹ có bị làm khó không ạ

389154 top -
@Tranvanthai

Ủa thật vậy hả bạn, nếu mà mình ko mang theo lỡ đến phi trường bên Mỹ nhân viên họ hỏi đến thì sao?

Chúc bạn cuối tuần vui vẻ

389220 top -


Chào bạn heocon83 va Tinatinh, anh tranvanthai đã nói đúng. Khi đến Mỹ, mình cũng đã mang theo phim phổi, nhưng không ai hỏi gì cả.

389221 top -
Bạn tranvanthai nói đúng đó, nhà mình qua đây cũng mang theo phim phổi mà đâu có ai hỏi đâu
Các bạn mới Mỹ thì nên tới trung tâm y tế nơi mình ở để được test TB ( kiểm tra phổi)cái này thì free, vì khi đi làm hay đi học người ta sẽ hỏi về cái giấy này đấy.
Chúc các bạn may mặn

389222 top -
@anh Quang Vu,

cám ơn thông tin bổ ích của Anh, vậy là khi đi Mỹ mình sẽ để nó ở lại VN


Have a nice weekend !!!

389225 top -
Cám ơn các anh chị nhiều, vậy là em yên tâm rồi

389246 top -
Cho mình hỏi là tất cả các diện f thủ tục đến Mỹ đầu tiên đều như vậy hay có sự khác biệt nhau? thí dụ mình là f3 thì sao? Cám ơn chúc các bạn 1 ngày tốt lành.

389529 top -
chào bạn
các diện khi đến Mỹ thủ tục đầu tiên đều diễn ra như vây.
Đầu tiên khi vào khu vực lạm thủ tục nhập cảnh bạn bước tới cổng không dành cho công dân Mỹ( non-citizen). tại đó bạn đưa bộ hồ sơ dán niêm phong mà LSQ cấp cho nv ở đó. Sau đó họ sẽ dẫn bạn qua một cửa khác để làm SSN và thẻ xanh...

389551 top -
Chào paloma, bạn ở thành phố nào vậy,có thể phác thảo sơ về mức sống, nhà cửa cũng như công việc cho người Việt ở đó cho mọi người tham khảo với nhé. Cảm ơn trước.

389593 top -

Chào các bạn

Hôm nay mình mới đọc các post này. Theo nguyên tắc thì các bạn phải đem phim phổi khi nhập cảnh vào Mỹ. Phim phổi có giá trị trong 6 tháng. Phim phổi không để trong hành lý ký gởi mà phải cầm riêng hay để trong hành lý xách tay.

Khi đến sân bay đầu tiên tại Mỹ, có thể họ không nhất thiết kiểm tra phim phổi toàn bộ tất cả mọi người nhưng nếu họ có yêu cầu thì cũng nên có mà đưa ra. Các trường hợp phổi có vấn đề rất cần cầm theo phim phổi.

Hiện nay, các máy chụp hình phổi sử dụng cộng nghệ digital nên các bạn có thể yêu cầu họ in lại tấm phim phổi khác. Lệ phí là $30/cái (tại IOM thời điểm 2010)

@Tinatinh: phải mang phim phổi khi đi, không nên để lại.

@thinhnguyen5575: hồi ở Vietnam mình cũng tham khảo nhiều nhưng như người mù sơ voi vậy. Sang đây hoàn toàn khác hẳn. Cái cần thiết là chuẩn bị tiếng Anh, sức khoẻ, một số kỹ năng làm việc và nhất là tinh thần luôn nhìn tới phía trước, không ngó nghiêng hay ngoái đầu lại quá khứ. Bạn sẽ sống được trên đất Mỹ.

389707 top -
Cảm ơn lời nhắn nhủ của paloma
Chúc sức khoẻ nhé.

389759 top -
Bước đầu đến Hoa Kỳ
1, 2


Nông dân tôi ở Mỹ
  Nông dân
  Obamacare - Sơ lược
  Obamacare - Chọn lựa
  Ngoại ngữ gâu gâu
  World Education Servicequangtrung
  Giấc mơ của hắn
  Tiếng Anh của hắn
  Tương lai của hắn
  Lo lắng của hắn
  VDT - Ngôi nhà - Con thuyền


dinhphan
  Đoạn Trường Đi Mỹ 1
  Đoạn Trường Đi Mỹ 2songthao
  Đi Mỹ định cư 1
  Đi Mỹ định cư 2
  Đi Mỹ định cư 3
  Đi Mỹ định cư 4
  Đi Mỹ định cư 5
  Đi Mỹ định cư 6
  Đi Mỹ định cư 7
  Đi Mỹ định cư 8


minhdung
  Hậu xuất cảnh 1
  Hậu xuất cảnh 2
  Hậu xuất cảnh 3
  Hậu xuất cảnh 4
  Hậu xuất cảnh 5
  Hậu xuất cảnh 6
  Hậu xuất cảnh 7
  Hậu xuất cảnh 8
  Hậu xuất cảnh 9
  Hậu xuất cảnh 10
  Hậu xuất cảnh 11
  Hậu xuất cảnh 12
  Hậu xuất cảnh 14
  Hậu xuất cảnh 15
  Hậu xuất cảnh 16
  Hậu xuất cảnh 17
  Hậu xuất cảnh 18
  Phần cuối
  Một năm nhìn lại


DuaLeo
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 1
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 2
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 3


Others
  Credit... Với cuộc sống ở Mỹ (seawolf)
  Debit cards và Credit cards (tipha)
  Credit score (tipha)
  Debit cards và Credit cards (Nongdan)
  Thắc mắc Credit Card cho người mới định cư Mỹ
  Hỏi về kinh nghiệm mua nhà và thủ tục
  Lưu ý khi mua nhà lần đầu tiên tại Mỹ


Update June-2017
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image