.
Cuộc sống ở Mỹ
1, 2, 3, 4 - bottom

Bài viết này của Chauduong trong Chauduong's Blog, tuy hơi cũ nhưng cũng cho chúng ta cái nhìn của người trong cuộc về một góc cuộc sống của người Việt định cư tại Mỹ.

Image

Bạn từng thắc mắc: Sống ở mỹ sướng không? Có gì hay? Tha hồ ăn chơi, đua xe, đánh nhau... Hôm nay tôi xin kể cho bạn một chút về cái chốn "thiên đường nơi hạ giới" ấy để các bạn phần nào hiểu được.

Nước Mỹ thật là rộng lớn thưa các bạn, một tiểu bang nhỏ nhứt cũng lớn gấp mấy lần Việt Nam mình, muốn đi từ miền tây nước Mỹ sang miền đông phải bay ít nhất là 8 tiếng đồng hồ. Còn chạy xe thi bạn phải mất cả tuần đi trên xa lộ cao tốc.

Đời sống nói chung là nếu mình chịu khó lao động thi cũng đủ trang trải cuộc sống, lương lao động cơ bản của miền đông bắc Hoa Kỳ (nơi tôi sống) là: 7 đô la/ giờ. Một ngày bạn phải làm 8 tiếng (có ăn giữa giờ 1h) đôi khi có overtime (làm thêm) bạn phải làm thêm 2 - 3h nữa nhưng lương tính giờ sẽ gấp đôi so với bình thường (tuỳ công ty)... nếu bạn vô làm chính thức cho công ty, bạn sẽ hưởng bảo hiểm y tế do công ty đóng cho bạn, bạn chỉ đóng số % rất ít. Có chế độ vacation (nghỉ phép trong năm), ngày lễ được nghỉ, tuyết rơi nhiều, giông gió, bão to cũng được nghỉ.

Như vậy, nếu bạn làm lương cao (sẽ tăng theo thâm niên) thì sống ở đây rất là ung dung rồi, nhưng con người ai mà muốn độc thân hoài, sẽ đến lúc bạn cần một tổ ấm. Và bây giờ mới bắt đầu cho nhiêu khê đây.

Có gia đình, bạn phải mua hoặc thuê nhà (cho nó riêng tư) mà thuê nhà như bọn tôi ở chung cư là 800$/tháng, free nước, free heat (mùa đông lạnh kinh khủng, nếu không có heat sưỡi ấm sẽ chết cóng), họ còn dọn tuyết, rác... tính chung vào tiền thuê nhà. Còn nếu bạn thuê căn riêng độc lập (single house) trung bình có 2,3 phòng ngủ, giá có thể 1000-1200$ /tháng, nếu thuê appartment, chỉ được free nước còn heat vẩn tính, giá cũng vòng quanh 800-900$/tháng.

Bạn đi làm phải có xe, nếu mua xe cũ thi tốn ít tiền hơn, nhưng hay gặp sự cố thì phiền phức, hầu như ai cũng mua 1 xe mới đi làm cho chắc ăn và trả góp từ 4-5 năm. Đã chạy xe thì phải mua bảo hiểm, có tính điểm nếu bạn mà va chạm hoặc tông xe, thì mỗi tháng bạn phải trả bảo hiểm xe mệt đừ. Cho nên ráng mà chạy an toàn trong vòng 5 năm đầu tiên. Sau đó tiền bảo hiểm sẽ xuống bớt tuỳ thuộc vào sự cẩn thận của bạn.

Bạn đi làm đủ 5 ngày mà thôi, thứ 7 và chủ nhựt bạn có quyền đi làm thêm kiếm tiền tuỳ bạn. Điều này người Á mình hơn hẳn so với các sắc dân khác, siêng năng, hiền lành và tiết kiệm tối đa. Người Mỹ kiếm nhiều tiền thì họ cũng xài cho bằng hết rồi lại è cổ cày, mình thì khác, vừa cày nuôi gia đình mà còn phải phụ giúp gia đình lớn ở Việt Nam nữa. Cái quí là ở chỗ ấy!


Theo Chauduong's Blog

147085 top -

Chào anh tipha

Gặp anh ở đây hay quá, mai mốt quoctn qua Garden Grove. Không biết tình hình ở đó ra sao nữa. Nếu anh biết thì chia sẻ cho q. với nhé.

147173 top -
Anh quoctn ở Garden Grove, CA à. Thế là cùng chỗ với chị MM, evangeline, chauongco,... đó. uyenthien nghe nói Cali cũng hơi khó sống hơn một số bang khác đó anh quoctn ơi. Em thì hy vọng cuối năm sau sẽ qua đó luôn, mong kinh tế Mỹ phục hồi thì đỡ, hic...

147214 top -

Cuộc sống ở Mỹ - Phần 2

Image

Cuộc sống ở Mỹ với nhiều người luôn là mơ ước lớn. Nhưng đôi khi không phải cái gì cũng hoàn toàn như bạn nghĩ. Hãy cùng chúng tôi tiếp tục khám phá cuộc sống ở Mỹ.

Về giáo dục, nếu bạn có con nhỏ đến tuổi đi học mẫu giáo, hoặc nhà trẻ, sẽ có trường cho con bạn và không tốn một xu nào (tuỳ tiểu bang), và có xe bus đưa đón nếu bạn không rảnh, xe đưa đón tận cửa nhà bạn luôn, bạn chỉ việc canh giờ, đưa con ra xe, tới trường có cô giáo đón tận cửa xe bus, và ra về cũng thế, cho đến khi con bạn lên tới cấp 2. Thì nó tự ra xe bus luôn, không cần bạn và cô giáo cứ tò tò theo nữa.

Còn đã lên đại học ư, bạn sẽ tốn ít nhứt 30.000 cho việc học đại học của con, đa số người dân Á có cuộc sống trung bình đều phải mượn tiên ngân hàng cho con học, và cũng rất nhiều học sinh chọn cách mượn tiền ngân hàng để học và sau này có việc làm sẽ trần dần. Cho nên , bên này kỹ sư nhiều vô số! Bạn học càng nhiều năm, học vị càng cao thì lương bạn sẽ ngất ngưởng, nhưng có 1 điều là liệu bạn có đủ khả năng học cao không? Bạn sẽ ra sao khi mà tối ngày cứ vùi đầu học, ai sẽ lo ăn, ở, mặc... Nhiều thứ sẽ bó buộc bạn lắm! Cho nên có 10 sinh viên thì hết 8 người vừa học vừa làm, mà chỉ làm được bán thời gian thôi, nên họ thường chọn những công việc đơn giản : bán fast food, giao hàng, lao công, chạy bàn...

Cuộc sống ở Mỹ, nếu mình sống đàng hoàng và trong sạch thì chẳng phải lo sợ gì cả, vì an ninh rất là bảo đảm, tuy vậy trên đời không có gì là hoàn hảo, khi xui thi mình dính chấu là chuyện thường! Vì sao ư? Vì Mỹ cho mua súng! Bạn có thể mua rất dễ dàng 1 khẩu súng ở bất kỳ tiệm bán súng nào, đôi khi người bán đòi hỏi bạn có giấy chứng nhận đã học qua 1 khoá bắn súng, hoặc chứng nhận tâm thần ổn định, nhưng đôi khi chẳng ai cần hỏi mua súng làm gì: Để tự vệ ! Ok, tại sao không? Thế là bạn sẽ có trong tay 1 khẩu súng! Bởi vậy bạn đừng ngạc nhiên khi nghe thấy có vài vụ bắn nhau, vì thù hằn, ghen tuông, cướp bóc... Thường thì nhóm người nhập cư từ các nước nói tiếng Tây Ban Nha là hay phạm tội, mà người Á thường hay ghét, họ làm biếng lao động, chỉ thích ăn chơi, khiêu vũ, party và xin trợ cấp của chính phủ, còn không thì buôn lậu... Bọn cướp ở đây hay tấn công người Á nhất là người Việt Nam vì chúng biết dân mình ưa xài tiền mặt (cash). Đa số dân Việt mình qua đây phất lên với nghề làm móng, mà nghề này trả lương bằng tiền mặt rất phổ biến.

Người già ở Mỹ được chính phủ trợ cấp hàng tháng goi là welfare, còn nếu người già về hưu thì do công ty của họ có mức lương hưu theo qui định. Người Việt mình ăn welfare rất nhiều, vì hầu hết do con bảo lãnh sang khi đã lớn tuổi không còn lao động được. Đó cũng là điểm hay của chính phủ mỹ mà Việt Nam mình cần noi theo. Người làm lương cao sẽ đóng thuế nhiều và thuế đó sẽ được qui ra từng khoản để phục vụ lại cộng đồng như là : công tác an ninh, dọn rác công cộng, dọn tuyết công cộng,quĩ giáo dục, quĩ người già... Nói chung, mình đóng thuế thì họ cũng lấy tiền đó để phục vụ lại mình mà thôi, nên mọi người dân rất tự giác khai và đóng thuế đầy đủ. Đặc biệt là nếu bạn lương thấp, con đông , đời sống khó khăn, bạn sẽ được chính quyền giúp đỡ như : thuê nhà giá rẻ, foodstamp ( mua thức ăn bằng tem phiếu được cấp cho ), bảo hiểm y tế của nhà nước trả hết hoặc bạn chỉ trả 1/4... Nói chung, sẽ giúp được bạn rất nhiều thứ!


Theo Chauduong's Blog

147238 top -

Cảm ơn anh tipha.

147566 top -
Hai thành phố Garden Grove và Westminster nằm sát nhau trong khu vực quận Cam, còn được gọi là Little Saigon vì là tập trung cộng đồng người gốc Việt Nam sinh sống. Ngoài ra các thành phố khác như Hungtington Beach, Santa Ana, Anaheim, Fountain Valley, Stanton cũng nằm kế đó (cách khoãng từ 10 đến 30 phút xe chạy) trong khu vực Orange County (quận Cam), cũng là nơi có đông dân cư Việt Nam.
Sang Mỹ mà sống ở khu vực này thì cũng có những điều lợi và bất lợi. Lợi là kém tiếng Anh cũng sống được, kiếm việc làm được vì các cơ sở thương mại, dịch vụ( chợ búa, nhà hàng, tiệm buôn bán) người Việt ở đây rất nhiều. Bất lợi là nếu không có ý chí tự trau dồi, học tiếng Anh thì tiếng Anh của bạn sẽ chậm tiến bộ.

147781 top -

@thomtrinh:
Bạn nói đúng ghê!
Được ở trong vùng Orange County (quận Cam) không cần nói tiếng Anh vẫn giao dịch được tất cả mọi việc - vì cộng đồng Người VN ở đây rất đông, chợ không thiếu một món ăn nào của người VN hết, tìm việc làm cũng tương đối dễ dàng, thi bằng lái xe = tiếng Việt...
Nhưng chúng ta vẫn nên cố gắng học tập, trau giồi tiếng Mỹ cho giỏi thì vẫn có nhiều thuận lợi hơn trong giao dịch liên quan đến giấy tờ, nhà đất, công việc, dạy học thêm cho các con, cháu...

147929 top -

Ngày nay internet đã giúp nhiều người hiểu và chuẩn bị mọi thứ trước khi đến một nơi mới. cochin nhớ ngày xưa khi cochin đặt chân tới LA phải tự lo hết thậm chí tưởng không có người đón tại sân bay (người lạ ra đón).

Để có bằng lái xe cochin nhờ người quen xin cuốn sách học để thi lấy bằng lái xe bằng tiếng Anh (lúc đó không có sách tiếng Việt hoặc có mà không biết). Người này ra lệnh trong vòng 1 tháng cochin phải có bằng lái xe.

Một tuần sau cochin đậu bằng viết.
Người dạy cochin lái xe là một ông Mỹ đen vậy mà cả thầy và trò đều hiểu nhau. Từ đó trở đi cochin chỉ sợ người xấu chứ không sợ đen, đỏ gì cả.

Ơn trời cochin đã làm được trong vòng 1 tháng. Gọi phone báo cho ông thầy, ông mừng lắm!

147938 top -

@cochin:
Vậy là cochin giỏi quá.

147944 top -

Hehe, không sao đâu chị.

Nói nhỏ với chị: Bác sĩ Long nói chuyện lịch sự quá làm cochin khớp... nói chiện dzới chị dễ hơn.

Từ khi chi nhắc cochin mới đọc lại các bài sau khi viết và thấy rằng: Hôm nay mắc chứng gì cochin viết sai chính tả, dấu tùm lum.

147950 top -
Người Việt chúng ta ban đầu khi đến mới Mỹ thì tùy theo người bảo lãnh ở tại tiểu bang nào mà về định cư ở bang đó, tuy nhiên theo thời gian, sau khi đã ổn định cuộc sống, dư dã về tài chính thường người Việt có khuynh hướng di chuyển về bang California, vì nơi đây có khí hậu ấm áp quanh năm (không nóng vào mùa hè, không có tuyết vào mùa đông), phù hợp với người châu Á, có cộng đồng người Việt đông đảo, có hệ thống giao thông rộng rãi và hiện đại và nhất là có cơ hội cho con em mình được theo học tại hệ thống Đại học California (CSU và UC) với hơn 33 trường Đại Học-một trong những hệ thống đại học ưu việt nhất thế giới(hệ thống UC có nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel hơn bất kỳ cơ sở nào trên thế giới). Các nhà tuyển dụng của các công ty hàng đầu Mỹ đánh giá rất cao bằng cấp của hệ thống Đại Học bang California cấp cho sinh viên tốt nghiêp.
Những người Việt đã đến sinh sống tại Cali rôì di chuyển sang bang khác kiếm sống hầu hết là vì lý do tài chính hoặc công việc (kiếm không ra việc, mức giá sinh hoạt, nhà cửa mắc mỏ), nhưng thực tế cho thấy là về sau này, khi đã ổn định,nếu điều kiện kinh tế cho phép thì họ sẽ về lại Cali sinh sống theo qui luật nước chảy chổ trũng, đất lành chim đậu. Có thể ví California trên nước Mỹ giống như Sài Gòn tại Việt Nam, cơ hội có cuộc sống tốt hơn những nơi khác rất nhiều nhưng thử thách cam go cũng nhiều không kém, chỉ những ai kiên cường, bản lãnh mới có thể trụ lại được. Không phải ngẫu nhiên mà Cali, một vùng đất mới trên bờ phía Tây nước Mỹ lại trở thành tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ,(dân số tiểu bang là 38 triệu người). Nếu tách Cali ra khỏi nước Mỹ (thành một quốc gia độc lập) thì nó sẽ là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 6 trên trên thế giới. Cali hiện đang đóng góp 13% tổng sản lượng quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ.

148040 top -

Rất cám ơn về những thông tin về bang Cali mà thomtrinh đã post ở đây. Nghe qua chauongco thấy rất vui vì mình sắp được qua Cali, nhưng cũng rất lo không biết mình có trụ được lại ở vùng đất "màu mỡ" nhất nước Mỹ này ko?

Xin cho chauongco hỏi, hình như bạn thomtrinh đang ở Anaheim phải ko ạ! chauongco rất hân hạnh được làm quen thomtrinh, 1 người đã nổi tiếng rất lâu rồi của VDT.

148052 top -

Cảm ơn bài viết của thomtrinh về Cali.

148082 top -

CA đôi khi là màu hồng với người này nhưng lại là màu xám với người khác.

Hãy tự mình tìm cho mình một môi trưòng sống bình lặng là tốt nhất. Sau đây là một bài viết khá hay trên báo Người Việt, tác giả Hà Giang.

'One Stop Career Centers,' 'CalWORKs' giúp tìm việc làm

Hà Giang/Người Việt

WESTMINSTER (NV)- Tỷ lệ thất nghiệp tại California cao hơn mức thất nghiệp trung bình toàn quốc. Cư dân của tiểu bang được xem là “kiểu mẫu của kinh tế tư bản” đang đối mặt với tình trạng khốn khó về mặt tài chánh. Và nhiều người trong số này, vốn “chưa bao giờ là gánh nặng của xã hội,” cũng đã bắt đầu tính đến các phương kế “thắt lưng buộc bụng.”

Người gốc Việt của “tiểu bang Vàng bên bờ Thái Bình Dương” cũng không là ngoại lệ!


Image
(Hình: Getty Images)

Toàn quốc 14.6 triệu người thất nghiệp

“Tôi đã làm việc liên tiếp 40 năm cho đến 2008, tôi đã làm giàu cho hãng của mình, và đóng bao nhiêu thuế cho chính phủ, nhưng bây giờ thì chịu, không thể nào tìm được việc trong thời buổi này!”

“Tôi đã hết trợ cấp thất nghiệp, không còn tiền để trả tiền nhà, tiền xe...”

“Chồng tôi bị 'layoff' sau khi làm việc cho Maytag hơn 11 năm. Chúng tôi không còn chút tiền nào trong trương mục tiết kiệm.”

“Tôi mất việc hơn nửa năm rồi, khi hết trợ cấp thất nghiệp thì không biết phải xoay sở ra sao.”

Ðó là những lời ta thán mà nhiều người để lại trên trang mạng có tên “unemployedandtrying.com,” nơi những người thất nghiệp gặp mặt trên “thế giới ảo,” than thở và chia sẻ kinh nghiệm trong thời buổi kinh tế khó khăn.

Theo thống kê của Bộ Lao Ðộng Hoa Kỳ, phổ biến ngày 2 tháng 7, trong tháng 6 vừa qua, thế giới của những người mất việc đón nhận thêm 125,000 thành viên, đưa tổng số người thất nghiệp toàn quốc lên đến 14.6 triệu, hay 9.5%, một tỉ số “hơi nhích xuống,” so với tháng trước.

Nhích lên, hay xuống, những con số này thật ra không có ý nghĩa gì với gia đình của gần 15 triệu người đang lâm cảnh thất nghiệp, nhất là gia đình của 6.8 triệu (45.5%) người đã thất nghiệp dài hạn, hay lâu hơn 27 tuần.

Họ chỉ biết, cứ mỗi ngày không tìm được việc làm, là thêm một ngày ngân quỹ gia đình bị đẩy sâu thêm vào tình trạng nguy khốn.

Người gốc Việt thất nghiệp

Anh Thiên, 45 tuổi, dân cư Garden Grove, kỹ sư cơ khí, mất việc hơn một năm nay, cho biết anh “vừa nhận chi phiếu trợ cấp cuối cùng của sở thất nghiệp,” tiền để dành của gia đình cũng “gần cạn hết,” và nếu tình trạng này kéo dài, “không biết sẽ ra sao.”

“Thật ra, tôi muốn nhận làm bất cứ việc gì, vì quanh quẩn ở nhà, sửa hết cái này đến cái kia chán quá và sắp điên lên rồi.” Anh than.

Nhưng, ngay cả muốn “tìm những việc lao động cũng không phải là dễ,” vì ai cũng muốn hỏi xem “trước kia mình làm ở đâu,” và “khi tôi khai trước kia làm kỹ sư, rồi nhìn vào mắt họ, biết là không xong rồi.”

Chị Phúc, 42 tuổi, cư dân Westminster, làm ngành ngân hàng, mất việc hơn mười tháng, cho biết chị lo lắng, vì sắp hết tiền thất nghiệp, và đã “chạy đôn chạy đáo đi tìm việc, nhưng vẫn chưa có kết quả gì.”

Hoàn cảnh của anh Thiên và chị Phúc không phải là điều gì quá cá biệt!

So với con số thất nghiệp được thống kê trên toàn quốc, nạn thất nghiệp tại California trầm trọng hơn, ở mức 12.4%, ảnh hưởng tới gia đình của hơn 2.2 triệu người. Trong số này, 900 ngàn người được hưởng trợ cấp thất nghiệp từ liên bang, vì thế từ đầu tháng 6, hơn 330 ngàn người ở cùng hoàn cảnh như anh Thiên và chị Phúc đã không còn nhận được chi phiếu trợ cấp.

Người ta dự đoán, con số này sẽ lên tới hơn 400 ngàn người vào cuối tháng 7, trừ khi Thượng Viện quyết định thông qua dự luật gia hạn trợ cấp thất nghiệp khi nhóm họp để bỏ phiếu vào ngày 19 tới đây.

Những “chiếc phao cuối cùng”

Ngoài dự luật gia hạn trợ cấp thất nghiệp, người mất việc lâu dài còn có thể trông mong vào sự giúp đỡ nào của chính phủ?

Trong một thông cáo báo chí được phổ biến cách đây vài ngày, văn phòng của dân biểu tiểu bang California, Jose Solorio, liệt kê danh sách một số chương trình được chính phủ đề ra để giúp đỡ người đang lâm vào tình cảnh túng thiếu.

Nói chuyện với phóng viên Người Việt, Dân Biểu Jose Solorio cho biết, chương trình “One Stop Career Centers,” thuộc Sở Phát Triển Nhân Dụng (Employment Development Department) có văn phòng ở khắp nơi, là một dịch vụ “giúp tìm việc rất hữu hiệu.”

Nhân viên làm việc tại những văn phòng “One Stop Career Centers” quận Cam cho Người Việt biết, rằng dịch vụ hỗ trợ tìm việc của họ gồm: đọc giúp và duyệt “resume,” giúp ghi danh tại chỗ, hướng dẫn sử dụng computer để tìm việc trong cơ sở dữ liệu có hàng trăm ngàn việc làm. Ða số các văn phòng mở cửa từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều và không phải lấy hẹn trước.

Ðộc giả có thể vào trang web http://www.edd.ca.gov/Jobs_and_Training/pubs/osfile.pdf để tìm địa chỉ văn phòng “One Stop Career Centers” gần mình nhất.

Gia đình của người thất nghiệp có con nhỏ hoặc phụ nữ mang thai trên sáu tháng có thể đến nhờ đến sự giúp đỡ của chương trình “CalWORKs.”

Với văn phòng khắp nơi, CalWORKs (California Work Opportunity and Responsibility to Kids) là chương trình thuộc sở An Sinh Xã Hội, có thể hỗ trợ tiền mặt cho gia đình hội đủ điều kiện để có thể tiếp tục trả tiền nhà, tiền điện nước, và tiền mua thực phẩm. Muốn biết thêm chi tiết, có thể vào trang mạng http://www.cdss.ca.gov/calworks/

Ðộc giả cũng có thể vào trang mạng http://www.c4yourself.com nộp đơn online xin phiếu mua thực phẩm, hoặc gọi 877-847-3663 để được giúp đỡ.

Dân Biểu Jose Solorio cũng khuyến khích mọi người để ý đến chương trình CARE (California Alternate Rates for Energy). CARE có thể giúp gia đình có lợi tức thấp (chẳng hạn gia đình bốn người có lợi tức dưới $44 ngàn một năm) được giảm giá điện và ga đến 20%.

Muốn nộp đơn cho chương trình CARE, độc giả có thể gọi cho công ty Edison ở số 866-675-6623, công ty ga ở số 800-427-2200, hay vào trang mạng http://www.cpuc.ca.gov/PUC/energy/Low+Income/care.htm

Tiểu bang Calfornia cũng có chương trình bảo hiểm xe giá rẻ (dưới $300 một năm).

Vào trang mạng dưới đây để biết thêm chi tiết:

http://www.insurance.ca.gov/0100-consum ... /index.cfm

Xoay xở trước khi trở thành “gánh nặng”

“Không có nhiều tiền thì phải 'thắt lưng buộc bụng', còn tệ quá thì phải đi xin chính phủ giúp đỡ.” Chị Phúc nói.

Phải nộp đơn xin những chương trình trợ cấp xã hội là điều mà nhiều người cảm thấy ngại ngùng, tủi thân, và hơi... tự ái.”

Nhưng anh Thiên cho biết, nếu chờ hết tuần này mà tìm không thấy việc, có lẽ anh cũng phải nghiên cứu thêm về những chương trình giúp đỡ ngắn hạn của tiểu bang California.

“Thú thật, từ trước đến giờ, chúng tôi may mắn chưa phải trở thành gánh nặng của xã hội, và tôi sẽ tiếp tục cố gắng xoay xở.”

“Nhưng dầu sao, biết có những chương trình này của chính phủ, mình cũng yên tâm phần nào.” Anh chia sẻ.

148161 top -

Kinh tế vẫn chưa qua giai đoạn khó khăn, mình qua lúc này chắc cũng mệt đúng không anh.

148168 top -
Cuộc sống ở Mỹ
1, 2, 3, 4


Nông dân tôi ở Mỹ
  Nông dân
  Obamacare - Sơ lược
  Obamacare - Chọn lựa
  Ngoại ngữ gâu gâu
  World Education Servicequangtrung
  Giấc mơ của hắn
  Tiếng Anh của hắn
  Tương lai của hắn
  Lo lắng của hắn
  VDT - Ngôi nhà - Con thuyền


dinhphan
  Đoạn Trường Đi Mỹ 1
  Đoạn Trường Đi Mỹ 2songthao
  Đi Mỹ định cư 1
  Đi Mỹ định cư 2
  Đi Mỹ định cư 3
  Đi Mỹ định cư 4
  Đi Mỹ định cư 5
  Đi Mỹ định cư 6
  Đi Mỹ định cư 7
  Đi Mỹ định cư 8


minhdung
  Hậu xuất cảnh 1
  Hậu xuất cảnh 2
  Hậu xuất cảnh 3
  Hậu xuất cảnh 4
  Hậu xuất cảnh 5
  Hậu xuất cảnh 6
  Hậu xuất cảnh 7
  Hậu xuất cảnh 8
  Hậu xuất cảnh 9
  Hậu xuất cảnh 10
  Hậu xuất cảnh 11
  Hậu xuất cảnh 12
  Hậu xuất cảnh 14
  Hậu xuất cảnh 15
  Hậu xuất cảnh 16
  Hậu xuất cảnh 17
  Hậu xuất cảnh 18
  Phần cuối
  Một năm nhìn lại


DuaLeo
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 1
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 2
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 3


Others
  Credit... Với cuộc sống ở Mỹ (seawolf)
  Debit cards và Credit cards (tipha)
  Credit score (tipha)
  Debit cards và Credit cards (Nongdan)
  Thắc mắc Credit Card cho người mới định cư Mỹ
  Hỏi về kinh nghiệm mua nhà và thủ tục
  Lưu ý khi mua nhà lần đầu tiên tại Mỹ


Update June-2017
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image