.
Kinh nghiệm hành trình đến Mỹ 3

Chúng ta bước đến khu vực làm thẻ xanh & SSN là đã được "Welcome to USA" rồi.

- Sau khi lấy & đẩy hành lý trở lại khu vực này, ngồi chờ thêm từ 30' đến 45' (tùy ngày có nhiều hay ít người nhập cảnh định cư) chúng ta sẽ nghe gọi tên để lấy giấy hẹn ngày được cấp phát thẻ xanh & SSN qua đường bưu điện về địa chỉ nơi chúng ta cư ngụ.

- Xếp hàng đẩy hành lý ra ngoài ( 1 hàng dài ngoằn ngoèo dài cả chục thước!). Tại đây nếu hành lý cồng kềnh quá hoặc đi 1 mình thì sẽ có nhân viên (có lẽ là dịch vụ) đẩy giúp hành lý của chúng ta ra ngoài.

- Khi đi ngang qua 1 dãy bàn có nhân viên Hải quan Mỹ ngồi, chúng ta trình tờ khải quan được phát & ghi trên máy bay (tùy họ xem giấy tờ từng người nhưng hầu như đến 99% người VN) sẽ được hỏi có mang gì trong hành lý & sẽ bị chỉ qua khu vực kiểm tra hành lý qua máy soi.

- Nếu hành lý có thịt (chà bông), bánh pia có nhân hột vịt, khô bò, nai..., hạt giống các loại, rau, trái cây... thì sẽ bị rạch thùng & đổ hết đồ đạc ra kiểm tra, lấy ra vứt vào thùng rác, lập biên bản & hồ sơ mình đã bị đánh dấu để ý, lần sau trở vào Mỹ chắc chắn sẽ bị kiểm tra mà không cần hỏi.

- Nếu hành lý không có gì nghi ngờ & được cho qua thì chúng ta sẽ đẩy ra ngoài sau khi được đóng mộc & giữ lại tờ khai Hải quan.

- Nếu quí vị nào có mang theo tiền (trên 10,000 USD) thì trước khi qua máy soi hành lý sẽ được chỉ qua khu vực kế bên có nhân viên giúp đỡ khai giấy tờ về số tiền mang theo (chỗ này chờ cũng lâu) nhưng họ không kiểm tra tiền của mình.

- Cuối cùng khi xong tất cả các thủ tục kể trên, chúng ta (hoặc nhân viên dịch vụ) sẽ đẩy hành lý ra ngoài gặp người nhà rồi tiếp tục đẩy hành lý qua đường vào khu vực để xe, chờ người nhà lấy xe, sắp xếp hành lý lên xe về nơi ở mới của chúng ta. Chúng ta sẽ gởi 1 số tiền nhỏ (khoảng từ 3 - 5 USD) cho nhân viên dịch vụ.


Đến đây chúng ta đã kết thúc 1 hành trình bay dài (đôi khi dài tới cả đời người) để đến nơi chúng ta sẽ nhận là quê hương thứ 2 của mình, một bước sang trang mới trong cuộc đời.

139405 top -

MM cảm ơn anh Long & chị Loan. MM đang nghiền ngẫm lại bài 1 và bài 2 nữa đó.

139486 top -


PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image