.
Kinh nghiệm hành trình đến Mỹ 1

*Trước khi bay:

- Quí vị nên chờ lấy visa xong hãy book vé máy bay, vì đôi trường hợp đã vào lấy visa nhưng lại bị Lãnh sự Quán phát trở lại giấy xanh.

- Khi lấy vé máy bay, quí vị nên nhờ Đại lý vé máy bay book luôn chỗ ngồi trên máy bay theo ý thích của mình (ngồi gần cửa sổ hay gần đường đi là tốt nhất), vì mua sớm nên mình có nhiều lựa chọn hơn. Nếu để đến lúc ra phi trường thì nhân viên của hãng hàng không sắp xếp chỗ ngồi chứ không cho mình lựa chọn nữa.

- Vì đi định cư nên chúng tôi đề nghị mọi người đóng hành lý kí gửi bằng thùng giấy carton (mỗi người 2 thùng, mỗi thùng 23kg), đỡ tốn tiền mua valy mà lại tiện lợi hơn nhiều vì thùng giấy thì chỉ nặng khoảng 1,5kg đến 2kg, trong khi vali nặng đến từ 5-7kg . Bỏ quần áo, đồ đạc vào & dán thùng lại bằng băng keo, nhớ ghi họ tên & địa chỉ nơi đến thật chính xác. Thùng quần áo riêng & thùng quà tặng, đồ ăn riêng.

- Mỗi người được thêm 1 valy xách tay nặng khoảng 7kg hoặc hơn (đến 10kg) với điều kiện đừng cho valy phồng lên quá + laptop. Quí vị nên bỏ vào xách tay 1 chai không để lấy nước uống khi vào khu vực chờ bay, nhớ đừng để chai có nước sẽ bị vất vào thùng rác dù chưa uống hoặc uống hết trước mặt họ.

- Chủ gia đình có thể xách thêm 1 cặp nhỏ để đựng toàn bộ giấy tờ, hồ sơ, vé máy bay... cho cả nhà.

- Nếu có baby thì được mang theo xe đẩy & đồ ăn đủ cho thời gian bay.

-
Quần áo cá nhân nên mang theo đủ sử dụng trong 1 khỏang thời gian dài, vì sang Mỹ ai có cho hoặc mình muốn mua thi cũng sau đó 1 thời gian (không lẽ mới qua mà lại có ai đó xách ngay 1 đống đồ cũ cho mình liền sao!), ngọai trừ trong gia đinh có người thân lo từ A-Z (nhưng phải hỏi lại cho chắc chắn đã).

- Nên mua thuốc dán sau tai (thuốc Ariel) hoặc uống thuốc chống say máy bay (thuốc Stugeron 25mg, 1 viên cho người lớn & 1/2 viên cho trẻ em trên 6 tuổi) trước khi bay 30'.

-Mặc quần áo dài (bằng thun co dãn càng tốt) & mang theo áo ấm + nón khi lên máy bay.


*Đến phi trường:

- Nên đến sớm hơn 3g là tốt nhất.

- Đến nơi, từ taxi xuống quí vị nên đẩy thẳng vào làm thủ tục check-in luôn, đừng nấn ná ở bên ngoài lâu.

- Tại khu vực check-in của hãng máy bay, trình passport, vé má bay, bộ hồ sơ định cư + phim phổi. (hôm rồi chúng tôi phải mở thùng để lấy phim phổi ra rồi lại dán lại, mất thời gian lắm).

- Cân hành lý. Có hãng máy bay cân cả hành lý xách tay nữa.
Có mẹo nhỏ là nếu quí vị mang hành lý xách tay nặng hơn qui định thì trước khi vào check-in quí vị lấy bớt sách, quần áo lạnh... để ra ngoài, sau khi cân xong thì bỏ vào sau cũng được.

- Nhớ lấy các miếng tag nhỏ ghi tên, dán vào các valy xách tay để phòng các trường hợp thất lạc.

- Sau khi hoàn tất thủ tục check-in, quí vị sẽ ra ngoài để chia tay với người thân, bạn bè... & trở vào khoảng 1 tiếng trước khi bay.

- Cho toàn bộ hành lý xách tay, quần áo lạnh, laptop,... lên máy soi.

- Tại đây quí vị có thể bị hỏi về số tiền mang theo, nhớ mang theo giấy tờ chứng minh nguồn gốc số tiền.

- Làm thủ tục Hải quan. Ở đây họ hỏi & biết mình đi định cư nên thường làm khó khăn cho mình. Họ hỏi về giấy tờ có khai với Phường khi gia đình đi định cư không? (Chúng tôi phải mất 10 USD để không bị hạch hỏi nhiều hơn, quí vị nên chuẩn bị tiền lẻ, chứ lỡ đưa tiền chẵn là không có chuyện thối lại đâu!)

- Xong, quí vị kéo hành lý đến cổng số... (có ghi trên vé MB) ngồi chờ bay.
- Có thể lấy nước uống ở các vòi nước công cộng (nước uống được) & đi resstroom trước khi lên MB.

138261 top -

Cám ơn BS Long đã hướng dẫn rất cặn kẽ, chi tiết để các ACE khi đi định cư không gặp phải lúng túng, khó khăn trước lúc lên đường. Đây là những kinh nghiệm rất quý báu.

138265 top -
Cám ơn BacsiLong vì bài viết rất hay.

138268 top -

Cám ơn BacsiLong, những kinh nghiệm thực tế cần cho các bạn đi sau.

138275 top -

Bài viết hay quá, chị Loan ơi! Em cảm ơn chị Loan và anh Long nhiều! Chắc em dẹp quách cái valy nặng chình chịch, "chơi" luôn một cái thùng giấy carton!

138279 top -

Xiangyun cảm ơn cô Loan và BS Long đã chúc mừng xiangyun, cũng cảm ơn cô chú đã giúp cho xiangyun có thêm những kiến thức về viêc đi máy bay bổ ích như vậy. Cảm ơn cô chú nhiều lắm. :)

138289 top -

Cám ơn BS Long đã viết bài này, thật là những kinh nghiệm quý báu cho những người đi sau.

138298 top -


PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image