.
Theo dõi sức khoẻ qua móng tay.

Móng tay có thể cho biết tình trạng sức khoẻ của bạn. Hãy thử đọc một số dấu hiệu từ chúng.

Hội chứng vàng móng:
Móng bị vàng hay có màu xanh lá thường là hậu quả của các bệnh liên quan đến hô hấp (như viêm phế quản mãn) hoặc những bệnh làm sưng bàn tay (phù bạch huyết). Trong hội chứng này, móng thường dày & phát triển chậm. Tuy nhiên, vẫn có thể có người bị đổi màu móng mà không có bệnh gì cả.

Móng bị rỗ:
Những vết lõm nhỏ trên móng thường găp ở những người bị bệnh vảy nến hoặc bị các tổn thương ở móng. Móng rỗ còn găp ở những bệnh lý làm phá hủy lớp cutin của móng như bệnh viêm da mãn tính ở ngón tay hoặc bệnh rụng tóc từng vùng. Tình trạng móng rỗ có thể làm cho móng dễ bị vỡ vụn.

Móng hình dùi:
Xảy ra khi đầu ngón tay to ra & móng uốn cong quanh đầu ngón. Đây là dấu hiệu của tình trạng thiếu oxy trong máu và có thể là biệu hiện của bệnh tim và bệnh phổi.

Móng hình muỗng:
Móng mềm và cong lên như cái muỗng hoăc cái xẻng. Hố lõm thường đủ lớn để chứa 1 giọt chất lỏng. Đây là dấu hiệu của bệnh thiếu máu, thiếu sắt.

Móng Terry:
Trong bệnh lý gọi móng Terry là vì móng bị mờ đục, nhưng ở đầu móng có một quầng sẫm màu. Thỉnh thoảng tình trạng này xảy ra là do lớn tuổi, tuy nhiên trong môt số trường hợp khác đây có thể là dấu hiệu của 1 số bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, tiểu đường, bệnh lý ở gan.

Đường Beau:
Là những vết lõm băng ngang trên mặt móng. Chúng xuất hiện khi sự phát triển ở vùng dưới lớp cutin bị gián đoạn bởi 1 bệnh hay tổn thương nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim. Đương Beau cũng có thể là dấu hiệu của suy dinh dưỡng.

Bong móng:
Trong bệnh này móng trở nên lỏng lẻo và có thể tách rời khỏi gốc móng cách dễ dàng. Đây có thể là dấu hiệu liên quan đến bênh lý tuyến giáp, nhiễm nấm, phản ứng thuốc, bệnh vảy nến...

Theo BS Công Thành

128980 top -
hello bác sĩ Long,

Thấy bác lâu rồi hôm nay mới dám chào, rất hân hạnh được làm quen với bác! Chúc bác sĩ luôn vui vẽ, hạnh phúc!

Chào bác

128989 top -
Thưa bác sĩ,

Nếu móng tay có những vết đốm trắng (người ta hay gọi là hạt gạo) có phải là do thiếu Calcium như mọi người thường nói không ạ? Làm sao để hết những dấu hiệu đó ạ?

129464 top -


PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image