.
Hỏi Đáp Sức Khoẻ
1, 2, 3, 4, 5 ... 23 - bottom

Xin chào quí vị,

Cám ơn tất cả những lời chúc tốt đẹp của quí vị dành cho GD chúng tôi. Sắp tới, tôi sẽ dành thời gian nhiều hơn cho Trang Sức Khoẻ của VDT.

Quí vị nào có điều gì cần tư vấn về mọi vấn đề liên quan đến sức khoẻ, xin cứ nêu lên hoăc đặt câu hỏi tại đây điều bạn và người thân của bạn đều muốn biết:

•Mình bị bệnh gì?
•Bệnh đó có nặng không?
•Bệnh đó được điều trị như thế nào?
•Sau khi xuất viện về nhà mình có còn phải tiếp tục điều trị không? Điều trị như thế nào?
•Bệnh tiếp tục được theo dõi ở nhà ra sao...

Tôi sẽ cố gắng online mỗi ngày để trả lời kịp thời những băn khoăn, thắc mắc cho từng quí vị.

Trân trọng.

225855 top -

Em xin phép hỏi về tình trạng đứa cháu kêu em bằng bác nhé,

Cháu bé trai này mới 2 tuổi, vào năm 1 tuổi và 1 tuổi rưỡi cháu có bị sốt nhưng không cao lắm (39,5 độ) thì bị co giật, khi chở cháu vào viện đo lại thì nhiệt độ còn 38 nhưng vẫn còn co giật.

Đến mấy hôm nay lúc vừa tròn 2 tuổi thì cháu lại bị triệu chứng co giật nhưng lại không hề sốt, đo là 37 độ, BS thấy đó, các cơn co giật này cách đều nhau 1/2 năm một lần.

Vào BV thì lúc đầu BS nói là do bị hạ đường huyết, cho về?
Trên đường về lại xảy ra 2 tay co lại nên chở đến BV khác ngay thì BS ở đây lại bảo phải nhập viện theo dõi vì nghi là bị động kinh.
Không hiểu nổi là 2 BS khám 1 bệnh nhân cách nhau cỡ 15' lại cho 2 chẩn đoán khác nhau?

Nhập viện, xét nghiệm máu, đo điện não đồ thì hoàn toàn bình thường => nằm viện theo dõi tiếp.

Sau 4 ngày nằm viện, BS bảo CHẮC cháu bị viêm họng nên cho về và uống thuốc điều trị tại nhà. Em liền lên phòng BS hỏi cho kỹ lại kết quả thì BS nói nếu người nhà không an tâm thì nên làm xét nghiệm cho cháu chứ hiện tại thấy cháu bình thường?
Trong khi đó thì cháu vẫn thường hay sốt nhẹ và ăn hay uống gì vẫn ọc ra hết, liền nói rõ tình trạng này cho BS điều trị thì được BS chuyển lên BV tâm thần cho đo lại điện não đồ.

Hổng hiểu luôn?

Vậy nay em xin nhờ BS Long tư vấn và chẩn đoán dùm về bệnh tình của đứa cháu của em, cả gia đình đang rất lo về vấn đề này của cháu.

Chân thành cảm ơn BS Long trước.

Trân trọng.

225921 top -
@khaluan:
Nếu cháu nhỏ đã xét nghiệm máu & đo điện não đồ, có kết quả bình thường (tức là không bị động kinh & không bị hạ đường huyết) thì theo tôi cháu có thể bị hạ calci máu.

Mong gia đình khaluan bớt lo lắng.
Nếu cần xin cho tôi biết thêm 1 ít thông tin vế cháu như: cháu trai hay gái? tiền sử khi sanh? chiều cao, cân nặng, chế độ dinh dưỡng hiện nay?
Thì tôi sẽ có hướng tư vấn cách điều trị cho cháu.

225925 top -

Thân chào gia đình BS Long,trước hết xin chúc gia đình BS được nhiều sức khoẻ và nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới.Tôi có đọc các bài về sức khoẻ gần đây của BS và thấy rất có ích cho mọi người , và vui mừng khi biết BS sẳn sàng tư vấn sức khoẻ ở đây.Hy vọng mục này của BS sẽ làm cho trang Vietditru của chúng ta ngày càng phong phú và hấp dẫn hơn.
Nhân tiện đây tôi có một thắc mắc nhờ BS giải đáp dùm. Tôi đi khám SK ở BVCR bị thử đàm,nay được 5 tuần rồi ( đã qua KQ soi đàm ), đang lo lắng hồi hộp chờ kết quả cấy... Tôi muốn biết KQ cấy phải sau 8 tuần mới có? hay có ở bất kì tuần nào? Cám ơn BS

225929 top -
@lelanan:

Xác suất phần trăm khi Bệnh viện Chợ rẫy chọn thử đàm cho những người đàn ông trên 50 tuổi, hoặc có vết mờ trên phim phổi mà họ nghi ngờ...

Chuyện thử đàm:
- Kết quả soi tươi thì có sau 1 ngày, nếu ai đang có bệnh thì sẽ kêu uống thuốc ngay trong giai đoạn này
- Kết quả cấy đàm: chính xác thì từ tuần lễ thứ 8 mới có kết quả, có thể đến tuần này mới bị kêu vào uống thuốc

Như vậy thời gian chờ đợi kết quả thử đàm là đúng 9 tuần, rất hồi hộp, lo âu...
Phòng Khám SK của BV Chợ Rẫy gọi theo số phone mình cung cấp để hẹn xuống lấy kết quả SK.
Họ chuyển HSSK sang Lãnh Sự Quán vào thứ 2 kế tiếp & đến thứ 5 bạn vào bổ túc thì nhận được giấy hồng, & được hẹn ngày nhận visa là xong.

Chúc bạn may mắn.

Cám ơn sự khích lệ của bạn trên công việc của chúng tôi.

225933 top -

Hi BS Long,
Xin lỗi vì lâu quá mới reply cho BS, mong BS bỏ lỗi cho em, cảm ơn BS Long nhiều!

Cháu bé mà em đề cập đến là cháu trai, năm nay được 2 tuổi.
Từ lúc nằm viện theo dõi đến nay tại BV tâm thần thì được hội đồng BS nói là cháu bị động kinh, phải uống thuốc trong vòng 2 năm để điều trị, cứ 6 tháng thì phải đo điện não đồ 1 lần.
Cháu cao 9 tấc, nặng khoảng 12kg, ăn uống bình thường.

Còn về mẹ vợ em thì sau khi làm 1 số xét nghiệm máu và các xét nghiệm khác, có nằm điều trị tại BV thì các BS lúc đầu bảo là bị dây thần kinh số 5, em có hỏi như vậy là bị gì thì BS chỉ nói là bệnh này điều trị rất lâu và nguy hiểm chứ không nói gì thêm.

Từ chuyện không rõ ràng này làm cả nhà lo lắng lắm, hiện mẹ em đang đau nữa đầu bên trái và khuôn mặt bên này có vẻ sưng phía sau mang tai trái. Bà nói nó hay đau và làm nhức nữa đầu, uống thuốc xong 2 đợt rồi nhưng vẫn không hết đau nên đi tái khám lại thì được các BS nói là bị dây thần kinh số 3 chứ không phải số 5 như chẩn đoán lúc đầu???

Quả thật cả gia đình không rõ là bà bị gì cả nên đang rất lo lắng, mong là BS Long có thể giải thích rõ thêm về các chẩn đoán của các BS tại VN để gia đình em có thể an tâm được phần nào.

Xin BS Long chỉ dẫn cách điều trị cho mẹ em với bệnh tình hiện tại, em xin thay mặt gia đình cảm ơn BS Long nhiều!

P/S: Có thể do rối quá nên em trình bày hay nói không được chuẩn lắm, những mong BS Long hãy niệm tình mà bỏ quá cho em nha, thành thật cảm ơn BS Long nhiều!

225939 top -

KhaLuan cho BSLong hỏi thăm nè:
- Bà cụ (mẹ vợ của KL) năm nay bao nhiêu tuổi? thể trạng ra sao? ăn uống thế nào? tiền sử có bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường...? bị đau gì khi đến Bệnh viện?

Em cho biết thêm 1 số thông tin để anh Long chẩn đoán & hướng dẫn điều trị cho đúng.

Còn cháu bé (theo ý anh Long) thể trạng, ăn uống như vậy là tốt & cháu đã được BV chẩn đoán là bệnh động kinh & đã cho thuốc uống. Gia đình cứ theo dõi sát tình hình bệnh của cháu để thường xuyên cho BS điều trị biết khi cháu có những biểu hiện khác lạ... Có những trường hợp cháu bé lớn hơn chút nữa sẽ tự khỏi bệnh. Hi vọng cháu bé sẽ vượt qua.

Chúc gia đình KhaLuan mọi sự bình an.

225943 top -

Cảm ơn BS Long và chị Loan đã trả lời nhanh chóng cho em.

Mẹ vợ em năm nay 63 tuổi, lúc chưa đau mẹ ăn uống bình thường nhưng từ lúc đau tới giờ bà ăn ít lại.
Bà bị bệnh cao huyết áp nhưng không lên thường xuyên, chỉ thỉnh thoảng thôi ạ, lúc đau đầu quá thì huyết áp lên 160.
Bà không bị tiểu đường, so với những người cùng lứa tuổi thì bà có vẻ mạnh hơn nhiều.

Lúc nhập viện thì bà bị đau trong lổ tai trái nên làm nhức cả đầu, lúc vào viện BS cho nội soi tai trong và bảo là bị viêm tai giữa.
BS cho toa thuốc và bảo về nhà điều trị nhưng sau khi uống hết toa thuốc bệnh vẫn không thuyên giảm nên đến BV khác khám lại thì BS cho di xét nghiệm máu và làm 1 số xét nghiệm khác, có chụp phim tai nữa.

Sau khi xem kết quả xét nghiệm máu và xem phim chụp xong thì nói bà bị dây thần kinh số 5, phải điều trị lâu dài và giữ gìn cẩn thận cảm xúc của bà.
Uống hết 2 đợt thuốc chữa trị dây thần kinh số 5 thì bà vẫn còn đau nên đi tái khám lại thì lại nói là bị dây thần kinh số 3 và cho toa thuốc khác để điều trị???

Hiện tại bây giờ thì cơn đau đầu và nhức sau mang tai trái vẫn còn nhưng ít hơn lúc đầu, tuy nhiên gia đình em hiện giờ vẫn không biết là bà đau cái gì?

Khi hỏi BS thì họ chỉ bảo là uống thuốc này hay gây chóng mặt nên rất dễ bị té vì vậy yêu cầu gia đình phải cẩn thận!!!

Rút cuộc vẫn chưa biết là bà bị đau gì nên rất lo lắng, mong BS Long chẩn đoán và cho cách điều trị thích hợp cho mẹ em. Em mong là BS Long cho biết luôn hiện tượng như vậy là mẹ em đang đau cái gì để gia đình được yên tâm.

Chân thành cảm ơn BS Long và chị Loan!

225944 top -
Chào bác sĩ Long,
Lần đầu tiên vào diễn đàn,nếu có gì sai sót xin các ACE bỏ qua.Có vài điều hỏi Bác sĩ:thể trạng toi(51tuổi)khi di chuyển bằng ôtô khó chịu phải nôn;không ngồi được võng đong đưa;tuổi cấp 1 đã cùng gia đình đi máy bay từ Sài Gòn ra Miền Trung đều bị nôn.Nhờ bác sĩ Long chỉ dẫn tôi cần làm gì và nên uống thuốc gì khi đi xuất cảnh bằng máy bay với chuyến bay dài.
Chúc sức khoẻ gia đình Bác sĩ Long.
Trân Trọng.

225945 top -

@thuvanf3,
Mình cũng có tình trạng y bạn, thậm chí bước vào xe ô tô là phải xuống ngay, kg bao giờ giám đi xa bằng tất cả phương tiện 4 bánh, và máy bay, năm võng , đi đò, thuyền đều kg được. nếu bắt buộc đi xa thì uống thuốc ngủ 1 lèo

Mình bắt đầu tập từ từ, nằm võng, tập đi taxi gần trước, khi nào chịu kg nỗi thì xuống đi xe ôm, 1 năm nay mình đi xe hơi, taxi, máy bay, kg phải uống thuốc, cảm giác thóai mái kg phải chịu trận nữa. Bạn thử tập sẽ thành thói quen dần dần sẽ khắc phục. Uống thuốc chằc sẽ bớt lúc đó thôi, Đây là thực tế bản thân mình tự luyện tập. Nếu Bạn sắp đi xa thì chờ BS long tư vấn thuốc cho bạn nhé.

225946 top -
Mình cám ơn bạn heo71 nhiều, theo như mình biết thuốc chống nôn làm cho ai sử dụng thuốc đều phải ngủ,nếu đi chuyến bay dài mà ngủ nhiều quá có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?
Rất cám ơn heo71,mình sẽ tập dần theo cách bạn đã hướng dẫn.Chúc sức khoẻ.

225948 top -
@ KhaLuan thân mến,

Theo tôi thì bệnh lý về thần kinh thì rất phức tạp & khó chẩn đoán.

Hiện nay muốn chẩn đoán chính xác về bệnh lý thần kinh của khu vực các tỉnh thành phía Nam chỉ có ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tôi không có dịp khám trực tiếp để chẩn đoán bệnh cho Bà mẹ vợ của KhaLuan nên chỉ có thể gởi 1 ít thông tin về bệnh lý để gia đình tham khảo thêm về bệnh của Bà, bớt phần nào lo lắng.


Bệnh của 12 đôi dây thần kinh sọ não

Các nhà giải phẫu từ lâu đã phát hiện ra 12 đôi dây thần kinh xuất phát từ não, chui qua các lỗ của hộp sọ, phân nhánh vào các cơ ở đầu, mặt, cổ và cơ quan nội tạng. Mỗi dây thần kinh có nhiệm vụ riêng, và nếu bị tổn thương sẽ gây ra loại bệnh đặc trưng.

Dây số 1 - dây khứu giác - là các sợi bắt nguồn từ niêm mạc mũi, chui qua lỗ sàng xương bướm ở đáy não vào hành khứu đi vào não. Chúng nhận cảm giác về các mùi khi ngửi. Rối loạn về ngửi có thể do viêm niêm mạc mũi, do thịt thừa (pôlip). Tình trạng mất hẳn cảm giác ngửi có thể do các sợi này bị chèn ép do u hoặc bị đứt do chấn thương.

Dây số 2 - dây thị giác - bắt nguồn từ các tế bào ở võng mạc, tập trung lại thành dây thần kinh thị giác, chui qua 2 lỗ thị giác vào sọ, điểm tận cùng là trung tâm thị giác ở vỏ não. Dây thần kinh thị giác dẫn truyền cảm giác về ánh sáng và các đồ vật về não. Nếu dây này bị teo sẽ khiến người bệnh nhìn các vật như nhìn vào một ống nứa. Ngoài ra, nếu khối u đè vào dây thị giác sẽ sinh bệnh bán manh, chỉ nhìn thấy một bên mắt.

Dây số 3 - dây vận nhãn chung - đi từ cuống đại não (trung não), chạy ra phía trước, vào ổ mắt, vận động một số cơ mắt đưa nhãn cầu lên xuống và vào trong. Dây số 3 bị tổn thương sẽ gây mắt lác ra ngoài. Nguyên nhân thường do viêm màng não, chảy máu ở cuống não, chấn thương nền sọ hay viêm tắc tĩnh mạch xoang hang.

Dây số 4 - dây cảm động - bắt nguồn từ trung não, chạy vào ổ mắt, chi phối cơ chéo to, vận động đưa mắt ra ngoài, xuống dưới. Khi tổn thương dây số 4, mắt sẽ không đưa xuống thấp được. Nguyên nhân tổn thương cũng giống như dây số 3.

Dây số 5 - dây tam thoa - xuất phát từ cầu não và được chia thành 3 nhánh gồm nhánh mắt, nhánh hàm trên và nhánh hàm dưới. Nhánh mắt, nhánh hàm trên nhận cảm giác vùng mắt, hốc mũi, da mí trên, trán, da đầu, phần trên hầu, các tuyến hạnh nhân. Nhánh hàm dưới nhận cảm giác 2/3 trước lưỡi và răng hàm dưới, tuyến nước bọt. Các sợi vận động chi phối cơ cắn, cơ nhai. Tổn thương dây số 5 thường gây mất cảm giác các phần dây phân nhánh, làm bệnh nhân nhức đầu hoặc không cắn chặt, làm hàm dưới kém vận động. Nguyên nhân là do tổn thương nền sọ, viêm đa dây thần kinh, bệnh Zona thần kinh.

Dây số 6 - dây vận nhãn ngoài - đi từ rãnh hành - cầu ra trước, vào ổ mắt, phân nhánh vào cơ thẳng ngoài, đưa nhãn cầu liếc ra ngoài. Tổn thương dây số 6 khiến mắt bệnh nhân bị lác vào trong. Nguyên nhân tổn thương giống dây số 3.

Dây số 7 - dây thần kinh mặt - vận động các cơ ở mặt. Xuất phát từ rãnh hành cầu, qua xương đá, lỗ ức - chũm, bám vào các cơ ở mặt, nhận cảm giác một số tuyến nước bọt, nước mắt. Khi bị liệt dây thần kinh mặt, các triệu chứng thường gặp là lệch mặt về bên lành, nhân trung kéo về bên không liệt. Mắt bên liệt nhắm không kín nếu liệt dây thần kinh ngoại biên. Có người liệt rõ, có người liệt kín đáo (chỉ nhìn rõ khi cười, há miệng, huýt sáo), ăn và uống nước hay bị rơi vãi, đôi khi nói khó. Nguyên nhân là do bị chảy máu não, nhũn não (tai biến mạch máu não), u não thường kèm liệt nửa thân. Liệt dây số 7 ngoại biên do viêm màng não, bệnh ở tai giữa, xương đá, do can thiệp sản khoa bằng focxep, do viêm đa dây thần kinh, Zona và liệt do lạnh.

Dây số 8 - dây thần kinh thính giác - gồm hai nhóm sợi. Phần ốc tai phụ trách nghe và phần tiền đình phụ trách giữ thăng bằng và tư thế. Hai nhóm hợp lại thành dây số 8 chui vào hộp sọ và tận cùng ở vỏ não. Tổn thương dây số 8 có thể ảnh hưởng đến sức nghe và hội chứng tiền đình là chóng mặt, ù tai. Nguyên nhân có thể do u chèn ép, chấn thương sọ, tăng huyết áp, do một số bệnh xơ động mạch ở tiền đình, ốc tai, do viêm màng não, viêm thận mạn, nhiễm độc, trong đó có thể do dùng một số thuốc như Streptomycin.

Dây số 9 - dây thần kinh thiệt hầu - xuất phát từ rãnh bên hành não, đi vào khoang hầu. Nó vận động các cơ vùng hầu, cảm giác 1/3 sau lưỡi. Dây số 9 không bao giờ bị liệt riêng.

Dây số 10 - dây thần kinh phế vị - là dây thực vật phó giao cảm lớn nhất của cơ thể, chi phối vận động, cảm giác hầu hết các phủ tạng ở ngực và ổ bụng (tim, phổi, tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục). Thoát qua hộp sọ, cặp dây số 10 xuống cổ, ngực và bụng. Đến ngực, chúng tách ra 2 nhánh quặt ngược lên vận động dây thanh âm. Khi bị tổn thương dây số 10, bệnh nhân hay bị sặc thức ăn lỏng, nghẹn thức ăn đặc, liệt dây quặt ngược sẽ nói giọng khàn. Nguyên nhân tổn thương: có thể do các phẫu thuật vùng cổ, ngực, do khối u trung thất.

Dây 11 - dây gai sống - xuất phát từ rãnh bên sau của hành não, chui qua hộp sọ, đi xuống phân nhánh, vận động cơ ức đòn chũm, cơ thang và cơ thanh quản. Tổn thương ở hành tủy thường liệt cả 3 cặp dây 9, 10, 11.

Dây số 12 - dây hạ thiệt (dưới lưỡi) - xuất phát từ rãnh trước hành não, chui qua nền sọ vào vùng hàm hầu, chi phối vận động các cơ ở lưỡi. Liệt dây 12 khiến lưỡi sẽ đẩy sang bên lành khi thè lưỡi. Nguyên nhân do viêm màng não hay vỡ xương nền sọ.

Tiến sĩ Đào Kỳ Hưng

Nguồn: Diễn đàn Y khoa

225949 top -

@ thuvanf3:
Nếu còn thời gian ở VN nhiều bạn có thể tập như cách bạn heo71 hướng dẫn như trên. Tập nằm võng, tập đi taxi... từ gần đến xa hơn, cơ thể sẽ thích nghi dần với vị thế thăng bằng trong não.

Nếu bạn có 1 chuyến bay dài từ VN sang Mỹ, thì bạn nên mua thuốc dán sau tai - thuốc Ariel - hoặc uống thuốc chống say máy bay - thuốc Stugeron 25mg, 1 viên cho người lớn & 1/2 viên cho trẻ em trên 6 tuổi - trước khi bay 30'. Uống thuốc chống say tàu, xe có thể gây buồn ngủ nhiều nhưng không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ cả. Bạn yên tâm nhé.

Xin mời bạn đọc bài Nhật kí Hành trình đến Mỹ ở trang chủ sẽ rõ hơn cho phần chuẩn bị bay.

Chúc bạn có sức khoẻ tốt khi bay đến quê hương mới.

225952 top -
@BácsiLong,
Chân thành cảm ơn BacsiLong đã trả lời,gia đình tôi đang chờ nhận thư mời pv(đã complete gần 12 tuần).
Xin cho tôi hỏi thêm là thuốc uống Stugeron có tác dụng bao lâu hết thuốc mình tỉnh,vì bay đến Mỹ suốt quãng đường xa (nghe nói bay 32 giờ)quá cảnh 1 hoặc 2 chặng bay,gia đình tôi bay sang Virginia.Vậy mình phải uống thuốc ra sao?.
Mong BacsiLong tư vấn thêm.Chúc sức khoẻ Gia đình BacsiLong.Trân trọng.

225953 top -
@thuvanf3:
Vì bạn & gia đình phải trải qua 1 hành trình bay xa đến hơn 30g, theo tôi thì bạn nên mua thuốc dán sau tai (Ariel hoặc Kimite) là tốt nhất vì thuốc dán có tác dụng đến 72g. Người lớn dán 1 miếng, trẻ em từ 8 - 15 tuổi dán 1/2 miếng.

Còn thuốc uống Stugeron chỉ có tác dụng trong vòng 12g thôi, sau đó nếu cần phải uống thêm 1 viên nữa. Và vì phải ngủ nhiều nên khi xuống phi trường cuối hay bị lừ nhừ & nhức đầu nhẹ.

225956 top -
Hỏi Đáp Sức Khoẻ
1, 2, 3, 4, 5 ... 23


PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image