.
Viếng Vườn Gethsemane ở Jerusalem
Vườn Gethsemane (tiếng Việt âm là Giệtsimani) trồng nhiều cây Olive cổ thụ nằm trong thung lũng dưới chân núi Olives, phía Ðông bên ngoài cổ thành Jerusalem. Vườn Gethsemane theo thánh kinh là nơi Chúa Jesus cầu nguyện trong đêm trước ngày chịu nạn, sau đó bị Judas dẫn người đến bắt và giao nộp cho quan Do Thái. Ngày nay vườn Gethsemane là một phần trong thánh địa Jerusalem với nhiều thánh đường của các tôn giáo. Người hành hương không phải chỉ có Thiên Chúa Giáo La Mã mà còn có Chính Thống Giáo và cả Hồi Giáo nữa.

Từ nhà thờ Chúa Khóc trên núi Olives chúng tôi đi bộ theo con đường nhựa xuống triền núi về hướng Bắc để đến nhà thờ Giệtsimani hay còn được gọi là nhà thờ Các Dân Tộc. Trên đường đến nhà thờ đi ngang qua vườn Gethsemane là nơi Chúa Jesus cầu nguyện cùng các môn đồ trong đêm trước khi người chịu nạn. Theo Thánh kinh Tân Ước viết bởi Thánh Mark (Máccô) ở chương 14: Một người trong 12 môn đệ của Chúa Jesus là Judas dẫn theo sau là cả một đám đông mang gươm dao gậy gộc được các thượng tế sai đến. Trong khi đi Judas nói với họ rằng: “Tôi hôn ai thì chính là người đó, các anh bắt lấy!” Khi đến vườn Olives là nơi Chúa đang cầu nguyện, Judas hôn Chúa Jesus, đám đông tiến đến, tra tay bắt ngài. Một trong những kẻ theo Chúa Jesus liền vung tay tuốt gươm ra và chém đứt tai người bắt Chúa. Bấy giờ các môn đệ bỏ Người mà chạy trốn hết!

Hơn hai ngàn năm sau, hôm nay chúng tôi đi qua vườn Giệtsimani dưới chân núi Olives nằm về phía Ðông thành phố Jerusalem. Vườn Giệtsimani ngày trước không biết như thế nào, chứ hôm nay toàn là cây Olive trồng ngay hàng thẳng lối mà cây nào cây nấy đều trở thành cổ thụ với những gốc cây to lớn sần sùi nhưng phía trên lá cũng vẫn xanh tươi. Theo những bản chỉ dẫn cho biết các cây Olive ở đây có tuổi thọ đến 900 năm và không khác gì vườn Olive thời kỳ Chúa Jesus sinh sống. Người Do Thái lấy dầu từ trái Olive, làm dầu ăn chấm với bánh mì, bánh mì vùng Trung Ðông tròn và dẹp như bánh tráng của người Mễ Tây Cơ nhưng lớn và dầy hơn. Trước nhà thờ Giệtsimani là khu đông đảo khách hành hương đến chiêm bái nên vườn Olive được sửa sang đẹp đẽ, giữa những hàng cây, người ta trồng những bông hoa loại ngắn hạn (annual) mùa Xuân trổ bông rất đẹp.

Vườn Giệtsimani theo Thánh Luke (Luca) là nơi Chúa Jesus đến cầu nguyện với nỗi khổ đau cùng cực “mồ hôi của Ngài đỏ thắm như những giọt máu rơi xuống trên nền đất,” Theo đạo Chính Thống Phương Ðông (Eastern Orthodox Church) Giệtsimani là khu vườn nơi Ðức Mẹ Mary được an táng. Vườn Giệtsimani trở thành nơi hành hương từ thời Thiên Chúa Giáo mới thành lập như năm 333 được mô tả qua ký sự hành hương “The Bordeaux Itinerary” của một tín đồ vô danh khởi đi từ Bordeaux (Pháp) bằng ngựa theo đường bộ xuyên qua phía Bắc Ý Ðại Lợi xuống thung lũng sông Danube đến Constantinople (Istanbul ngày nay) rồi qua lục địa Tiểu Á (Asia Minor), nước Syria và cuối cùng tới Jerusalem. Ðây là một thiên nhật ký kể lại chuyến hành hương đến Ðất Thánh cổ nhất được lưu giữ đến ngày nay.

Giữa khu vườn là nhà thờ Các Dân Tộc (Church of All Nations), có tên như vậy là vì được xây cất bằng kinh phí do nhiều nước đóng góp. Tên chính thức của nhà thờ là Vương Cung Thánh Ðường Agony tức nhà thờ Chúa Thống Khổ thuộc Giáo Hội Vatican và do dòng tu áo nâu Franciscan cai quản. Nhà thờ hiện nay được xây trên nền 2 nhà thờ cổ: nhà thờ của Byzantine xây vào thế kỷ thứ 4 bị sụp đổ vì động đất năm 746 và nhà thờ quân Thập Tự Chinh xây vào thế kỷ 12 và bị bỏ hoang từ năm 1345 vì bị Hồi Giáo chiếm đóng. Thánh đường Các Dân Tộc được xây từ năm 1919 đến 1924 với tiền bạc từ 12 quốc gia đóng góp, lúc ấy Thế Chiến Thứ Nhất vừa kết thúc và người ta hy vọng thế giới sẽ có hòa bình lâu dài nên xây nhà thờ để tạ ơn và đánh dấu một giai đoạn thống khổ vừa đi qua như ngày xưa nơi đây Chúa đã từng bị bắt bớ và sau đó chịu nhục hình.

Nhà thờ được xây theo kiểu Tân Byzantine do kiến trúc sư người Ý Antonio Barluzzi thiết kế, ông này cũng là người xây nhà thờ Chúa Khóc (Dominus Flevit) gần đó mà buổi sáng đoàn hành hương đã dự Thánh lễ. Mặt trước nhà thờ nhìn về phía Tây có 3 cửa chính được chống bằng 4 hàng cột, phía trên hình tam giác với bức tranh to lớn cẩn bằng những miếng men sứ màu (Mosaic) diễn tả mối dây liên kết giữa nhân loại và Thiên Chúa. Bên trên mái nhà thờ là 12 vòm bán cầu gọi là “cupolas,” phía trong nhà thờ được lát vàng trên 12 vòm mái này với dấu hiệu tượng trưng cho 12 nước đã đóng góp để xây nhà thờ. Bước vào bên trong vì chưa quen mắt nên hơi tối và rất đông người với nhiều phái đoàn hành hương, đang có một đoàn hành hương của một nước Ðông Âu nào đó mà linh mục của họ làm lễ trên bàn thờ chính. Phía dưới toàn là đàn ông dáng dấp to lớn, họ dự thánh lễ rất sốt sắng và hát thánh ca lớn tiếng vang dội nhà thờ. Sáng ngày mai chúng tôi sẽ dự thánh lễ tại đây do linh mục hướng dẫn đoàn làm lễ, còn hôm nay chỉ đến viếng nhà thờ mà thôi.

Bên trên bàn thờ chính cũng là một bức tranh Mosaic diễn tả Chúa Jesus đang quỳ mọp tựa trên một tảng đá cầu nguyện trong đêm trước khi bị nộp, phía xa nơi gốc Olive là 3 môn đệ đang ngủ. Hai bức tranh hai bên cũng là cảnh trong đêm đó ở vườn Giệtsimani, có một bức diễn tả Judas đang hôn Chúa là dấu hiệu để nhóm người đi theo bắt người. Phía trước bàn thờ có một khu vực được rào lại bằng những vòng gai bằng sắt đen giống như mũ gai mà Chúa đội khi chịu nạn, bên trong là một phiến đá lớn màu vàng trắng (đá ở Jerusalem toàn một màu này) mà người ta tin rằng đây là phiến đá mà Chúa Jesus quỳ mọp trên đó trong đêm cuối cùng được tự do. Biết trước những gì sẽ xảy ra nên nơi đây Chúa cũng nao lòng nên đã cầu xin được ghi lại trong Thánh kinh: “Xin Cha cất chén đắng nếu được, tuy nhiên con cũng xin vâng theo ý Cha quyết định”.

Mộ Ðức Mẹ Ðồng Trinh

Gần đó cũng dưới chân núi Olives là nhà mồ của Ðức Mẹ Mary, mẹ của Chúa Jesus. Ðoàn hành hương chúng tôi 18 người cùng bà hướng dẫn viên du lịch người Do Thái tên Malca đi bộ đến phần mộ về hướng Ðông Nam. Mộ Ðức Mẹ nằm dưới thung lũng trong một hầm đá người ta đã biết đến từ thế kỷ thứ nhất sau Công Nguyên và những thế kỷ tiếp theo đã xây rất nhiều nhà thờ và nhà thờ hiện nay là do đế quốc Thập Tự Chinh (Crusaders) đến xâm chiếm vùng đất này và xây vào năm 1130.

Xuống hết những bậc thềm bằng đá là đến cửa nhà thờ Mộ Ðức Mẹ cũng xây bằng đá trắng, vào bên trong khung cảnh hơi tối và không khí mát dịu với hàng trăm chùm đèn rất cổ xưa được treo bằng những sợi dây kim khí đính những hạt đá hay thủy tinh từ trên trần hầm thả xuống. Thỉnh thoảng có một chùm đèn được thắp sáng bằng điện để soi tỏ lối đi dẫn vào nhà thờ. Trên vách đá treo những khung hình và tượng từ các thánh cho đến Ðức Mẹ vẽ giống như hình ảnh Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp có bồng Chúa Hài Ðồng. Nhà thờ có hai tầng và mộ Ðức Mẹ ở tầng dưới cùng nơi sâu nhất. Trưa nay khi chúng tôi đến các đoàn hành hương hay khách du lịch đến viếng rất đông và bàn tán bằng đủ loại ngôn ngữ khác nhau từ tiếng các nước Ðông Âu cho đến Ấn Ðộ, Ðại Hàn.

Thực sự thánh kinh không có ghi lại những năm cuối cùng của cuộc đời Ðức Mẹ cũng như nơi nào là mộ chôn bà. Một số địa điểm được tôn vinh cho là nơi chôn cất xác Ðức Mẹ như ở Ephesus là thành cổ xưa kia thuộc Hy Lạp trong lục địa Tiểu Á nay thuộc nước Thổ Nhĩ Kỳ. Từ thế kỷ thứ 2, một số người tin rằng chính dưới thung lũng đồi Olives ở Jerusalem này mới là mộ Ðức Mẹ và thời gian sau đó niềm tin tưởng này càng mạnh hơn khi địa điểm Ephesus bị dư luận tranh cãi và đặt nghi vấn. Theo đạo Chính Thống cho rằng nơi đây là mộ chôn Ðức Mẹ, còn Công Giáo Vatican tin Ðức Mẹ hồn và xác về trời.

Theo các tài liệu lịch sử nhà thờ Mộ Ðức Mẹ tại nơi này được ghi như sau: dưới thung lũng núi Olives khoảng năm 455 một nhà mộ cổ từ bao đời bị che kín bằng những tảng đá được khám phá và người ta khai quật bằng nghi thức như khi khám phá mộ Chúa Jesus thời vua Constantine tại nơi hiện nay là nhà thờ Mộ Chúa (Church of the Holy Sepulchre) cũng ở Jerusalem này. Theo tài liệu được ghi lại thì nhà thờ tại địa điểm này có từ thế kỷ thứ 6 là một nhà thờ tròn được xây bên trên nhà mộ cổ do vua Byzantine là Mauritius Tiberius (582-602) xây nhưng bị người Persians tàn phá vào năm 614. Rồi nhà thờ được xây lại và tín đồ hành hương tên Arculf có đến viếng vào năm 680. Ông ta viết rằng nhà thờ có 2 tầng đều hình tròn: tầng trên có 4 bàn thờ và tầng dưới có 1 bàn thờ ở cuối hướng Ðông và mộ Ðức Mẹ ở bên tay phải. Sổ bộ nhà thờ vào thế kỷ thứ 9 ghi rằng nhà thờ được chăm sóc bởi 13 tín đồ, 6 thầy tu và 15 nữ tu. Khi quân Thập Tự Chinh chiếm Jerusalem, nơi này đã hoang tàn, họ xây nhà thờ lại vào năm 1130 kể cả xây dòng tu Benedictine với kiến trúc nhiều cột theo kiểu Gothic và 3 ngọn tháp để bảo vệ nhà dòng. Nữ hoàng Melisande cũng được chôn ở nhà thờ dưới vào năm 1161.

Khi đế chế Thập Tự Chinh sụp đổ vào năm 1187, vua Hồi Salah al-Din đốt phá hầu hết nhà thờ phía trên và lấy đá đem đi sửa chữa bức tường thành Jerusalem nhưng nhà thờ phía dưới hầu như còn nguyên vẹn. Người Hồi Giáo cũng sùng kính Mộ Ðức Mẹ vì trong đêm từ Mecca tới Jerusalem, tiên tri Muhammad đã thấy ánh sáng trên Mộ Ðức Mẹ thêm vào đó vua Caliph Umar của Hồi Giáo chiếm Jerusalem từ Byzantine cũng cầu nguyện ở đây năm 638.

Mặt tiền nơi cửa vào nhà thờ hiện nay được xây năm 1906, năm 1972 nhà thờ bị một trận lụt lớn vì nằm dưới thung lũng phải tu bổ rất nhiều đây cũng là một dịp để các nhà khảo cổ đào xới và tìm thấy thêm nhiều ngôi mộ từ thế kỷ thứ nhất. Nhà thờ Mộ Ðức Mẹ hiện nay thuộc giáo phận Jerusalem của giáo hội Chính Thống Hy Lạp, cùng chia sẻ có đạo Armenian Apostolic (Cơ Ðốc) và 3 tôn giáo Chính Thống là đạo Syriacs, đạo Copts và Abyssinians. Người Hồi giáo có nơi đặc biệt để cầu nguyện trong nhà thờ này.

Khi đến một bàn thờ cổ rất nhiều hoa văn trang trí phức tạp, phía trên có khung ảnh Ðức Mẹ bồng Chúa Hài Ðồng, bà hướng dẫn du lịch Malca nói rằng bức ảnh này rất linh thiêng vì qua nhiều trận lụt khi mực nước dâng lên tới đâu cả bàn thờ và bức ảnh đều dâng lên khỏi mực nước. Bức ảnh Ðức Mẹ thường được luân lưu đi khắp thế giới để giáo dân thờ kính và cầu nguyện.

Trịnh Hảo Tâm

Nguồn : http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/an ... 12904&z=22

119002 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image