.
Du hành đến 13 địa điểm “nhất thế giới”
(NLĐO)- Trong 13 địa điểm “nhất thế giới” mà chúng ta nên viếng thăm ấy có đất nước bằng phẳng nhất Maldives, xứ sở nóng nhất – Thung lũng tử thần, nơi khô cằn nhất – sa mạc Atacama, khách sạn cổ xưa nhất - Hoshi Ryokan…1. Maldives - Đất nước bằng phẳng nhất

Trải rộng khoảng 145.000km2 trên Ấn Độ Dương, quần đảo Maldives được tạo nên bởi gần 1.200 đảo san hô. Danh hiệu đất nước bằng phẳng thuộc về Maldives vì nơi cao nhất của quần đảo này chưa tới 0,2m so với mực nước biển.

Nạn nóng lên toàn cầu càng nghiêm trọng, các nhà khoa học càng lo sợ thiên đường xinh đẹp trên trái đất này sẽ biến mất vĩnh viễn dưới làn nước biển.

2. Thung lũng Tử thần – Nơi nóng nhất nước Mỹ

Nằm ở sa mạc Mojave ở bang California, thung lũng Tử thần là nơi thấp nhất Bắc Mỹ và quy tụ nhiều loại địa hình như cồn đất, vùng trũng và hẻm núi.

Năm 1913, nhiệt độ của thung lũng Tử thần đạt mức kỷ lục của nước Mỹ là 57 độ C, chỉ kém kỷ lục thế giới ghi được tại libya một vài độ.

3. Vostok, Nam Cực – Điểm lạnh nhất

Nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận trên thế giới – âm 89,2 độ C – thuộc về vùng Vostok của Nga trên Nam Cực. Mặc dù Nam Cực không phải là nơi sinh sống phù hợp cho con người, nhưng lục địa băng bí ẩn vẫn là điểm đến hấp dẫn với những người ưa mạo hiểm.

4. Long Beach – Bãi biển dài nhất nước Mỹ

Đúng như tên gọi, Long Beach (nằm ở bang Washington) là bãi biển dài nhất nước Mỹ với chiều dài lên đến 45km. Nhiều thị trấn phân tán dọc theo bờ biển này và đây cũng là “nhà” của đủ loài động vật hoang dã như hải cẩu, loài chim sandpiper...

5. Đỉnh Wai'ale'ale, Kauai – Nơi ẩm ướt nhất nước Mỹ

Ở Hawaii, "Wai'ale'ale" có nghĩa là dòng nước chứa chan. Đỉnh Wai’ale’ale có lượng mưa nhiều nhất nước Mỹ và đây cũng là một trong những nơi ẩm ướt nhất thế giới.

6. Sa mạc Atacama – Nơi khô cằn nhất thế giới

Sa mạc Atacama kéo dài đến 600 dặm ở miền bắc Chile. Những rặng núi ở hai đầu sa mạc đã hút hết độ ẩm, biến nơi đây thành địa điểm khô cằn nhất thế giới. Theo một số trạm đo đạc thời tiết, chưa hề có thông tin nào về lượng mưa tại Atacama.

Dẫu vậy, đây vẫn là “thiên đường” của dân du lịch bụi bằng xe máy, xe jeep… Lưu ý lớn nhất khi đến đây: nhớ mang đủ nước uống.

7. Vatican City – Quốc gia tí hon nhất

Rộng vỏn vẹn 0,44km2, Vatican City là đất nước độc lập nhỏ nhất thế giới. Nằm lọt thỏm trong thành phố Rome (Ý), Vatican cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới thuộc quyền cai quản của Giáo hoàng. Diện tích nhỏ nhất nên dân số Vatican cũng ít nhất thế giới, chỉ có 826 người vào năm 2009.

8. Himalaya – “Nóc nhà” thế giới

Có lẽ ít ai xa lạ với “nóc nhà” thế giới Himalaya – dãy núi đồ sộ nằm trên bốn quốc gia Ấn Độ, Trung Quốc, Nepal, Bhutan. Không chỉ là dãy núi cao nhất thế giới, đỉnh Everst của Himalaya cũng là đỉnh cao nhất thế giới.

9. Hà Lan – Đất nước thấp nhất

25% Hà Lan nằm dưới mực nước biển. Quá trình hình thành Hà Lan cũng là cuộc đấu tranh với nước biển. Một trong những cách sống chung với nước biển nổi tiếng nhất mà Hà Lan từng áp dụng là dựng nên những cối xay gió.

Ngược đời là đất nước thấp nhất lại có dân số cao lớn nhất thế giới.

10. Đảo Phục Sinh – Nơi tách biệt nhất

Thuộc về đất nước Chile, đảo Phục Sinh là nơi tách biệt nhất thế giới. Vùng đất gần nhất cũng cách xa đảo gần 418km.

Du khách có thể đến hòn đảo này từ Chile hoặc Tahiti bằng máy bay. Những tượng đá cổ xưa – hay còn gọi là moai – là “đặc sản” lừng danh nhất đảo Phục Sinh với tuổi thọ gần 900 năm.

11. Hoshi Ryokan – Khách sạn cổ xưa nhất

Danh hiệu “khách sạn cổ xưa nhất” thuộc về Hoshi Ryokan của Nhật. Được xây dựng ở phía tây bắc Tokyo vào năm 718, Hoshi Ryokan nằm dưới quyền quản lý của 46 thế hệ trong cùng một gia đình cho đến tận bây giờ.

12. Thác nước Thiên thần – thác nước cao nhất

Tuôn nước từ độ cao 985m, thác Thiên thần được vinh danh là thác nước cao nhất thế giới. Với độ cao “khủng” này, nước luôn bay hơi hoặc hóa sương mù trước khi chạm xuống đất.

13. Moscow – Hệ thống xe điện ngầm đông nhất

Mở cửa từ năm 1935, hệ thống xe điện ngầm Moscow (Nga) được sách kỷ lục thế giới Guinness ghi nhận là đông đúc nhất thế giới.

Những chạm khắc lộng lẫy cùng với các tác phẩm nghệ thuật trang hoàng bên trong nhà ga rất đáng để du khách tham quan. Trong đó, ga Kievskaya với phong cách Baroque nên là lựa chọn đầu tiên.
Bằng Vy (Theo Xinhua)

Nguồn : http://nld.com.vn/20100521041053709P0C1 ... e-gioi.htm

113220 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image