.
Những địa danh du lịch, văn hoá quê Việt.
Du lịch Chùa Đất Sét Sóc Trăng - Ngôi chùa độc nhất vô nhị

Sóc Trăng có nhiều ngôi chùa độc đáo nhất ĐBSCL. Chùa Dơi (chùa Mã Tộc) nơi hội tụ của hàng ngàn con dơi quạ, loài dơi lớn có sải cánh dài từ 1-1,5m; Chùa Chén Kiểu với hàng nghìn chén kiểu lớn nhỏ được đính trên các mái, vách, cột chùa; Chùa Vàng lộng lẫy với nét chạm khắc tinh tế... mang nét văn hóa đặc trưng của người Khmer Nam Bộ. Chùa Đất Sét còn gọi là chùa Bửu Sơn Tự, ngôi chùa với hàng ngàn tượng lớn nhỏ bằng đất sét, cột chùa cũng bằng đất sét. Độc đáo hơn nơi đây còn có 8 cây đèn cầy nặng tổng cộng 1,4 tấn.

Chùa được xây dựng cách đây 200 năm, do một người trong dòng họ Ngô sáng lập. Ông Ngô Kim Giản, 86 tuổi trụ trì chùa đời thứ 5 cho biết: Năm 1928 Ông Ngô Kim Tòng, thuộc đời thứ tư, người khởi xướng trùng tu chùa, qua một lần "nằm mộng" ông nghĩ ra cách nặn tượng bằng đất sét thay vì phải đúc bằng đồng, vàng… Trong cảnh nghèo khó, ông đã quyết định sử dụng đất sét để nặn tượng xây dựng chùa. Đầu tiên đất sét lấy về, ông cho phơi thật khô, sau đó bỏ vào cối giã thật nhuyễn, rồi sàng lọc bỏ rễ cây, rễ cỏ, lấy đất mịn trộn với bột nham ô dước tạo thành một hỗn hợp dẻo, thơm để sử dụng nắn tượng Phật và xây chùa. Ông Ngô Kim Tòng lúc ấy 20 tuổi, người chưa hề học qua lớp điêu khắc nào, ông vẫn bắt tay vào tạc tượng. Hơn 1000 pho tượng lớn nhỏ ông tạc, nặn một cách tinh tế trong vòng 42 năm. Khi đã hoàn thành việc xây cất chùa và trang trí các tượng Phật, tượng loài thú trong chùa thì ông bắt đầu lâm bệnh nặng và mất ở tuổi 62. Cho đến nay các tượng lớn, nhỏ này hiện vẫn còn nguyên vẹn ở chùa Đất Sét. Nào là tượng A Di Đà, Thích Ca, Quan Thế Âm Bồ Tát, Khổng Tử, Ngọc Hoàng Thượng Đế… Sự sắp xếp tượng ở đây nói lên tư tưởng Tam giáo đồng viện (Phật-Nho-Lão). Pho tượng "Bảo tòa thỉnh Phật trụ thế truyền tháp luận" có đến 1000 cánh sen, mỗi cánh sen là một vị thần ngự. Phía dưới đài sen lại có "Bát quái Thiên tiên" gồm 8 cung, đó là " Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài"; mỗi cung có hai tiên nữ đứng hầu; dưới đài sen và Bát quái là Tứ đại Thiên Vương trấn giữ.

Riêng tháp Đa Bảo cao 3,5m được thể hiện hết sức độc đáo. Tháp có 13 tầng với 208 cửa vị thần; dưới chân tháp có 126 rồng nâng đỡ tháp. Ngoài ra còn có lục long đăng 3 chóp đỉnh lớn, 7 lư hương nhỏ và các cặp Kim Lân, Thanh Sư, Bạch Tượng, Bạch Hổ, Long Mã. Những chi tiết này nhiều người tưởng là đúc bằng đồng, mạ kim nhũ với dầu bóng, nhưng tất cả đều được làm từ đất sét.

Chùa Đất Sét không chỉ nổi tiếng bởi các pho tượng làm bằng đất sét mà còn 8 cặp đèn cầy lớn, mỗi cây cao 2,6m, ngang 1m (chứa 200kg sáp), được dòng họ Ngô đúc năm 1940. Hiện nay hai đèn nhỏ cháy suốt ngày đêm từ khi ông Ngô Kim Tòng qua đời (ngày 18-7-1970 đến nay).Bình quân mỗi cây đèn cháy suốt ngày đêm phải mất 70-80 năm. Hiện nay mỗi ngày chùa đón trên 200 du khách và phật tử đến tham quan. Và đây được xem là ngôi chùa độc nhất vô nhị ở Việt Nam vì có trên 10.000 tượng lớn nhỏ đều được làm từ đất sét, là địa chỉ thu hút du khách mỗi khi đến Sóc Trăng.


16810 top -

Hay quá. Cám ơn bạn hocpham. Thể nào mình cũng ghé thăm ngôi chùa này.

16813 top -
Thân chào mọi người,

Jimmy xin phép đổi chủ đề của topic này thành "Những địa danh du lịch, văn hoá truyền thống quê Việt". Để chúng ta cùng chia sẻ những thuần phong, mỹ tục, danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hoá ẩm thực và con người Việt Nam.

Cám ơn anh hocpham đã có một bài viết rất hay về chùa Đất sét Sóc Trăng.

Rất mong được sự ủng hộ của các thành viên để chúng ta có thêm những kiến thức về văn hoá quê nhà.

Trân trọng.

16847 top -
Đàu tháng 6/2010 vừa rồi diepngoc có một chuyến về quê 1 tuần lễ cùng với gia đình. Quê diepngoc ở Phú Yên, một vùng đất với nhiều tiềm năng du lịch nhưng chưa được khai thác hiệu quả. Nhân đọc bài viết của Khanh Khoi tren sggp.org.vn, diepngoc muốn chia sẻ thông tin về vùng đất quê mình với các bạn:

Đa tình con mắt Phú Yên Chủ nhật, 23/05/2010, 08:16 (GMT+7)
“Đa tình con mắt Phú Yên”, câu thơ ấy tôi đọc ở đâu đó và chẳng hiểu thấu đáo nên hỏi một ông bạn ở Phú Yên, thì được giải thích: “Đôi mắt người con gái Phú Yên nhìn sâu thẳm vì đen láy, thiệt đẹp và trông rất đa tình”. Còn giới du lịch thì cho rằng vì phong cảnh ở Phú Yên đẹp nên nhìn đâu cũng thấy “đa tình”!


• Ký ức về những con đèo
Quê tôi ở Quảng Ngãi, hồi xưa, nhà tôi có xe đò chạy tuyến Quảng Ngãi - Sài Gòn. Hè về, tôi thường xin ba tôi theo những chuyến xe vào TPHCM chơi. Xe chạy từ Quảng Ngãi đến Phú Yên là đến trưa. Sau khi đổ đèo Cù Mông, đến thị trấn Sông Cầu là qua địa phận Phú Yên và khách ăn cơm trưa tại Sông Cầu. Tôi còn nhớ cái nhà hàng Mỹ Cảnh nằm bên đầm Cù Mông bán thức ăn ngon, phục vụ lịch sự.
Lúc đó, thị trấn Sông Cầu đẹp như thơ, với rừng dừa bạt ngàn, có con đường thiên lý chạy qua, một bên là đầm phá, biển cả. Ở phía Nam Phú Yên, trước khi xe leo đèo Cả, xe dừng lại cho máy nghỉ để lấy sức leo đèo. Dưới chân Đèo Cả, phía Phú Yên, cảnh khá đẹp: Đồng lúa xanh mướt, dưới chân núi có nhiều dòng suối nước trong vắt. Ngước đầu lên đỉnh đèo Cả có Hòn Vọng Phu hiu quạnh. Đặc sản nước mắm nổi tiếng ở Phú Yên là nước mắm hiệu Ông Già trứ danh đất miền Trung.
… Hồi ấy đường đèo không tốt như bây giờ, nên khách ngồi trên xe khi qua hai cái đèo này đều rất hồi hộp, vì tai nạn xảy ra thường xuyên. Nhiều xe trước khi leo đèo phải dừng xe lại đốt nhang để cầu an. Còn bây giờ, đèo Cù Mông đã được “hạ thấp” bằng con đường tránh đèo Sông Cầu - Quy Nhơn bóng loáng và đèo Cù Mông giờ trở thành đường du lịch cho khách thích khám phá. Cũng nói thêm rằng đường đèo Cù Mông và đèo Cả bây giờ khá tốt, ít nguy hiểm hơn hồi xưa.


• Đất “Phú” trời “Yên”
Bây giờ, khi làm du lịch, Phú Yên đối với tôi là điểm đến đầy mới mẻ và chắc chắn sẽ là điểm khám phá đầy thú vị. Vì so với nhiều địa phương khác đã khai thác du lịch, Phú Yên còn không ít điều mới lạ mà nhiều du khách chưa được khám phá. Đến bây giờ, tôi mới hiểu hết giá trị của hai con đèo mà hồi xưa từng làm tôi sợ. Nhờ nằm giữa đèo Cả và đèo Cù Mông nên Phú Yên ít khi có bão, thiên tai, vì vậy người đã nói Phú Yên là vùng đất “Phú” trời “Yên”! Cũng nhờ vị trí địa lý che chắn bởi đèo, núi nên đã tạo cho Phú Yên có nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp. Chẳng hạn trên đỉnh đèo Cả có Hòn Vọng Phu còn gọi là Thạch Bi Sơn - danh thắng đẹp nổi tiếng đã được khắc trong “Quốc bảo” - Cửu Đỉnh đồng ở Huế từ thời vua Minh Mạng.
Chưa hết, Phú Yên còn là nơi đón ánh bình binh đầu tiên của ngày mới trên đất liền Việt Nam, vì có mũi Đại Lãnh - điểm cực Đông trên đất liền của Tổ quốc. Ở mũi Đại Lãnh cũng có nhiều thứ cho người mê du lịch khám phá. Chẳng hạn, ở dưới chân Đại Lãnh có Bãi Môn đẹp đến sững sờ. Nghe đâu, người ta sẽ xây dựng nơi đây một khách sạn 5 sao. Trên đỉnh Đại Lãnh có ngọn hải đăng thật đẹp. Đến Đại Lãnh, nếu muốn săn cá chình (gọi vui là săn thuồng luồng biển), khách có thể nhờ những anh lính hải đăng dẫn đường, chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi.
Một địa chỉ cũng khá nổi tiếng của Phú Yên, đó là Gành (Ghềnh) Đá Đĩa. Có thể nói, Ghềnh Đá Đĩa được xếp vào “Thiên hạ đệ nhất thắng cảnh”. Khách đến đây sau khi tham quan, ngắm cảnh, chụp hình bao giờ cũng đặt câu hỏi: Tại sao thiên nhiên lại tạo ra một Ghềnh Đá Đĩa đầy kỳ bí như vậy? Chẳng ai giải thích được và Ghềnh Đá Đĩa cứ vẫn hấp dẫn nhiều người tìm đến.
Thêm nữa, ít có tỉnh nào trên đất nước Việt Nam lại có nhiều “vũng” như ở Phú Yên. Hàng loạt vũng đã đi vào thơ ca: Vũng Dông, Vũng Lâm, vũng Chào/Vũng La, Vũng Sứ vũng nào cũng xinh (những vũng này đều nằm trong vịnh Xuân Đài, phía Nam Phú Yên), rồi thêm Vũng Rô, Vũng Quan… Còn nhiều thứ hấp dẫn khác nữa, bạn hãy thử một chuyến về Phú Yên để thấy vùng đất này có đa tình hay không?

KHÁNH KHÔI

125939 top -
Ghềnh đá đĩa - Phú Yên

Từ thị trấn Chí Thạnh đi về phía biển, tại xã An Ninh Đông, Tuy An, tỉnh Phú Yên có một ghềnh đá có cấu tạo kỳ lạ vừa được Bộ Văn hóa - thông tin xếp hạng là thắng cảnh quốc gia.

Đây là một thắng cảnh kỳ thú hiếm thấy của thiên nhiên. Nhìn từ xa, khu ghềnh Đá Đĩa rộng hơn 1km2 như một tổ ong khổng lồ. Đá ở đây đều tăm tắp được dựng thành từng cột liền khít nhau. Các cột đá có tiết diện hình lục giác hoặc hình vuông, hoặc có hình tròn như chiếc đĩa.

Thoạt nhìn, cứ tưởng như có sự sắp xếp của bàn tay con người. Nhưng đó phải là người không lồ, bởi lẽ để có được những tảng đá dựng đứng nặng hàng tạ, đều đặn như hình ngũ giác, lớp nọ xếp liền theo lớp kia trên một vùng rộng lớn không thể con người một sớm một chiều làm được.

Image

Du khách đến đây có cảm giác như được chiêm ngưỡng một tác phẩm "trò chơi Lego". Những viên đá hình tròn và đa giác xếp chồng, khít vào nhau trông thật lạ. Mỗi viên đá có độ cao chừng 60-80 cm. Có những chỗ đá xếp cao và thẳng. Có những chỗ đá lại xếp trải dà hoặc nghiêng nghiêng, trông như những chiếc đĩa đặt chồng lên nhau một cách cẩu thả.

Từ xa đứng nhìn, đá giáp liền liền với nhau, hòn nọ gắn với hòn kia đều đặn như một tổ ong. Lại gần, những đá có hình viên trụ chồng lên nhau như nhượng chồng chén, đĩa trong các lò sành sứ. Người ta gọi nơi đây là ghềnh Đá Dĩa.

Đá có màu đen tuyền. Nơi đây quanh năm sóng vỗ nên đôi chỗ có lốm đốm tổ ong. Ghềnh đá nửa chìm, nửa nổi trên bờ biển. Ở chỗ nước ngập, con tàu biển bám vào đá dày đặc. Rong mức (một loài rong biển) dạt vào ghềnh, phơi khô trên đá thành từng mảng. Gỡ một nhúm rong mứt, cắn vào, thấy mằn mặn, dai dai, rất thích.

Image

Ở giữa ghềnh có một lõm trũng. Nước mưa và nước biển đọng vào tạo thành một vũng, lâu ngày các loài cá nhỏ đủ màu xanh, đỏ, tím, vàng bơi lội tung tăng. Xung quanh lõm, đá dựng tầng tầng. Người tham quan sau một chặng đường mệt mỏi cứ việc dựa lưng vào đó mà ngơi nghỉ thảnh thơi.

Sóng đập vào ghềnh thường xuyên và bất ngờ nên khách mới đến lơ mơ dễ bị ướt cả áo quấn. Những ngọn sóng đập và ghềnh tạo nên những chùm tia nước trắng xóa, rất đẹp, nhưng người chụp ảnh nếu không đề phòng có thể ướt cả ống kính.

Bên cạnh ghềnh Đá Dĩa là khu vực bãi Bàng, với những tảng đá màu vàng sáng nằm lặng yên dưới những tàng cây bàng rợp mát. Đây là nơi nghỉ ngơi, cắm trại, dã ngoại lý tưởng. Bãi Bàng đã từng ti vào ca dao:

"Chiều chiều sóng vỗ bãi Bàng
Một ngày xa bạn, (dẫu) ăn vàng (cũng) không ngon!"

Đá Dĩa, bãi Bàng còn gắn liền với một địa danh phía trên đó là "hòn đá lực lượng", một hang đá sâu và rộng có thể chứa được cả trăm người. Nơi đây là lưu truyền những huyền thoại về một thời chiến tranh: có một đại đội chủ lực của ta ban ngày ẩn náu trong hang, ban đêm xuất kích như thần, giáng cho quân thù những đòn sấm sét, bất ngờ.

Ngày nay, tuy đường đi còn vất vả, nhưng xe các loại đã có thể đến gần ghềnh Đá Dĩa. Thắng cảnh còn ở dạng nguyên sơ, chưa có những dịch vụ du lịch cần thiết, nên khách tham quan cần chuẩn bị trước các thứ ở nhà.

Chỉ trừ mùa mưa và mùa biển động, còn quanh năm thắng cảnh ghềnh Đá Dĩa đều có thể rộng vòng tay đón khách bốn phương.

Image

"Chồng đĩa" thiên nhiên này rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát mép biển.Mặc cho sự bào mòn của thời gian và sóng biển, gành đá vẫn giữ nguyên vẻ đẹp ban đầu. Hàng triệu cột đá tựa vào nhau, uốn thành từng cụm, với hình dạng và độ cao khác nhau.

Image

Theo các nhà địa chất, đây là loại đá bazan, hình thành trong quá trình hoạt động của núi lửa cách đây hàng trăm triệu năm. Nham thạch phun ra từ miệng núi lửa, gặp nước lạnh, đã đông cứng lại và xảy ra sự rạn nứt toàn bộ khối nham thạch. Phần lớn đá nứt theo mạch dọc, tạo thành những chiếc dĩa của người đầu bếp khổng lồ.

Image

Gành Ðá Ðĩa nằm trong một tổng thể gồm các gềnh đá trắng trải dài hàng nghìn mét, tạo nét hài hòa giữa núi đá và biển

Năm 1998, gành Ðá Ðĩa được xếp vào các di tích lịch sử, thắng cảnh cấp quốc gia. tuy nhiên, du khách đến đây vẫn còn khá thưa thớt, vì nhiều lý do.

Kinh nghiệm của diepngoc: các bạn nên đi Ghềnh đá dĩa vào buổi sáng sớm hoặc có mặt tại đây lúc 16h00 trong ngày vì nơi đây rất nắng, lại chưa có bất kỳ dịch vụ nào để phục vụ cho du lịch cả các bạn nhé! Biển có thể tắm nhưng nơi đây rất hiếm nước ngọt để tắm lại ngoại trừ chỉ có 1 cái giếng trong làng... Đường vào Ghềnh đá dĩa thì tuần rồi diepngoc đi họ đang làm gần xong, rất đẹp và tiện cho cả xe du lịch loại to đùng, heheheh. Hy vọng khi làm xong đường thì họ sẽ tính luôn tới việc đầu tư những dịch vụ tối thiểu để phục vụ cho du khách muốn đến tham quan thắng cảnh này.

126407 top -

Những bến sông làm giặc phương Bắc khiếp vía
Mạnh Cường – Phạm Mỹ
TT&VHNằm án ngữ trên con đường "thiên lý Bắc - Nam", với địa thế sông, đầm bao quanh, dễ phòng thủ khó tấn công, thành Xương Giang (nay thuộc xã Xương Giang, Thành phố Bắc Giang) bên bờ sông Thương là cứ điểm trọng yếu khó công phá nhất mà giặc Minh chiếm đóng thời kỳ đó. Năm tháng vẫn lững lờ trôi giữa đôi bờ sông Thương, chiến tích xưa dường như đã vùi sâu trong lòng đất. Trải gần 600 năm, phế thành Xương Giang gần như bị bỏ quên, nhiều dấu vết xưa đang có nguy cơ biến mất. Ngược con nước sông Thương, ngược thời gian đằng đẵng, chúng tôi tới Xương Giang tìm lại vết tích anh hùng của đoàn quân Lam Sơn ngày nào.

Chiến thắng Xương Giang

Thành Xương Giang do nhà Minh xây năm 1420 trong thời kỳ chiếm đóng nước ta. Thành nằm trên huyết mạch nối Lưỡng Quảng với Đông Quan. Quân Minh muốn án ngữ phía Bắc nhằm viện binh khi cần và làm một điểm chốt bảo vệ thành Đông Quan - Hà Nội. Xương Giang nguyên là một quân thành với chiều cao 5 mét, bề dày có nơi cả chục mét. Nội thành là một vuông đất rộng có thể đủ cho cả mấy nghìn quân đóng giữ.

ImageMô hình thanh kiếm Thuận Thiên trong Khu di tích thành Xương Giang

Để đánh thành Xương Giang, Lê Lợi đích thân cử hai vị tướng là Lê Sát và Lê Thụ đem quân tấn công. Vậy mà sáu tháng ròng không chiếm nổi. Lê Lợi đã phái tướng quân Trần Nguyên Hãn đem quân tiếp ứng bằng mọi cách phá thành Xương Giang để chặn đường viện binh của giặc. Nghĩa quân đắp đồi cao để bắn phá vào thành, giặc liều lĩnh xông ra chiếm trận địa. Ta đào hào xuyên thành áp sát.

Quân giặc bị hãm thành trong thế bị vây hãm và bị tiêu diệt dần cho đến một ngày Thu năm 1427, chúng phải bó tay chịu chết. Nhiều tướng giặc như Lý Nhâm, Phùng Trí, Lưu Tử Phụ, Thế Công đều đã phải tự tử. Kết quả thành bị hạ trước khi Viện binh của tướng Liễu Thăng kéo vào.

Năm 1427, trong lúc đạo quân của Vương Thông run lẩy bẩy trong thành Đông Quan trước sự bủa vây của nghĩa quân Lam Sơn, thì "thằng nhãi con Tuyên Đức động binh không ngừng". Theo Đại Việt sử ký toàn thư, hắn cử tới 15 vạn quân, chia hai cánh do Liễu Thăng 10 vạn quân và Mộc Thạnh 5 vạn quân tấn công Đại Việt hòng giải vây Đông Quan.

Khi viện binh giặc vừa kéo vào nước ta đã bị phục kích tại Ải Chi Lăng. Tổng binh Liễu Thăng tử trận ngay chân núi Mã Yên. Tướng chỉ huy Lương Minh cũng chết tại đây, Thượng thư bộ binh Lý Khánh đã phải tự tử.

Sau khi Liễu Thăng tử trận ở Chi Lăng, đoàn viện binh do tướng giặc là Hoàng Phúc và Thôi Tụ đã vội vàng thu thập quân lương tiến về Xương Giang trong khi chưa biết thành đã bị hạ ngày 28/9/1427. Giữa cánh đồng Xương Giang, giặc Minh bị bao vây chặt bốn bề buộc chúng tiến thoái lưỡng nan. Lê Lợi cho chặn đường rút lui và siết chặt vòng vây bắt sống Thôi Tụ, Hoàng Phúc cùng hơn ba vạn binh lính.

Đại thắng Xương Giang chỉ diễn ra trong chưa tròn một tháng. Và để bớt tốn thêm máu xương binh sĩ, Lê Lợi đã cho quân đưa những tên chỉ huy cùng mấy tên thiên hộ bị bắt trong trận Chi Lăng - Xương Giang mang theo bằng sắc, ấn tín của Liễu Thăng đến trại của tướng Mộc Thạch, lúc đó đương kéo quân từ hướng Vân Nam sang. Thấy vậy Mộc Thạch kinh hãi quay đầu dẫn quân tháo chạy...

Có thể nói chiến thắng Xương Giang là chiến công lớn nhất trong cuộc kháng chiến của nghĩa quân Lam Sơn, nó góp phần kết thúc cuộc kháng chiến chống quân "cuồng Minh"…Tầm vóc vĩ đại của đại thắng Xương Giang hạ thành diệt viện đã làm ngỡ ngàng những nhà viết sử mọi thời đại. Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi khi viết Đại cáo Bình Ngô đã ca ngợi chiến thắng mùa Thu năm Đinh Mùi lịch sử: “Đô đốc Thôi Tụ lê gối xin hàng/ Thượng thư Hoàng Phúc trói mình đành chịu bắt/Lạng Giang, Lạng Sơn thây chất đầy đường/ Xương Giang, Bình Than máu loang đỏ nước… Ghê gớm thay! Sắc phong vân phải đổi,/Thảm đạm thay! Ánh nhật nguyệt phải mờ …".

ImageCửa Bắc thành Xương Giang nay là quán bia hơi

* Dấu vết thành xưa

600 năm trôi qua, thành Xương Giang nơi Phủ Lạng Thương ngày nào đã thành thành phố. Đô thị hóa chóng mặt, nhà cửa san sát, dấu xưa tích cũ chả còn được bao nhiêu.

Thành cổ rộng đến gần ba chục héc ta, từng kiên cố chiến luỹ hào sâu là thế cùng với uy nghi bốn cổng thành đồ sộ nay chỉ còn trong ký ức. Bốn góc thành còn những pháo đài. Bên ngoài thành còn những đoạn hào sâu, có nơi rộng gần hai chục mét. Chính quyền thành phố đã xây dựng mấy cái bia đánh dấu các cổng thành Nam - Bắc - Tây - Đông.
Lần mò cả nửa ngày giữa nhà cửa san sát ở xã Xương Giang, cuối cùng chúng tôi cũng tìm được một cột mốc bê tông vững vàng ghi chữ quốc ngữ: "Thành Xương Giang- Cửa Bắc". Đúng là con tạo quay vòng, cửa thành xưa giờ là một quán bia hơi giải khát.

Men qua bờ thành phía Bắc, người ta có thể dễ dàng quan sát thấy những bờ thành kiên cố ngày nào giờ đã bị san phẳng để làm nhà. Tìm kỹ vẫn còn một vài dấu vết của những bức tường thành đất sét. Một đôi chỗ còn vương sót lại gạch cũ của thành gọi là "Đá thước". Loại gạch này rộng độ 25 cm, cao 25 cm, dài xấp xỉ nửa mét. Tại góc thành Tây Bắc vẫn còn cả tấm bia đá xanh khá nguyên vẹn, ghi về thành cổ Xương Giang, trên trán bia đề các chữ Hán "Xương Giang cổ thành bi ký". Tấm bia ghi về việc đóng góp xây dựng ngôi đền phía Tây Bắc thành.

Lần theo dấu vết khe nước cổ và Giếng Phủ trên bản đồ Thành phố, chúng tôi đến thôn Đông Giang, xã Xương Giang. Ông Nguyễn Tiến Diệm, một người chuyên sưu tập và nghiên cứu văn hóa lịch sử Xương Giang còn giữ được những viên đạn đá to bằng nắm tay, được tạo tác công phu tròn vạnh. Theo ông Diệm, viên đạn này được nghĩa quân Lam Sơn dùng làm đạn bắn vào thành quân Minh.

Chúng tôi hỏi về địa danh Giếng Phủ, nơi có vị trí quan trọng về phong thủy đồng thời là nguồn cung cấp nước cho thành Xương Giang, người dân nhiệt tình đưa chúng tôi đến một cái ao, theo đúng dấu trên bản đồ. Đó là cái ao nhà ông Nguyễn Văn An, làng Đông Giang xã Xương Giang. Ông cho hay: "Có lẽ đây là Giếng Phủ huyền thoại xưa, bởi trước đây là một cái giếng cổ. Lúc đào ao, khi bổ nhát cuốc đúng mạch, nước phun mạnh, dâng nhanh thành cái ao này".

Ông khẳng định thêm: "Các cụ cao niên trong làng cũng kể về một cái giếng cổ bị vùi lấp ở quãng này. Nhưng tôi cũng chỉ đào đến đấy rồi làm ao thôi, không dám đào thêm nữa vì sợ "chạm long mạch".

ImageNơi người dân coi là Giếng Phủ cấp nước cho thành Xương Giang

* Dựng kiếm Thuận Thiên giữa trời

Năm 2008 chính quyền thành phố Bắc Giang đã lập quy hoạch chi tiết khu di tích lịch sử thành Xương Giang. Sau khi xem xét, thẩm định, năm 2010, Bộ VH,TT&DL đã có văn bản đồng ý với quy hoạch này. Theo đó, sẽ tiến hành khai quật khảo cổ; tôn tạo giếng cổ; khe nước cổ, khai quật và phục dựng một đoạn thành cổ và hào nước. Xây dựng khu trung tâm lễ hội trên trục đường nối cổng thành Nam và Bắc, xây dựng sân hành lễ, và một khu vực mô tả toàn bộ chiến thắng Xương Giang - Cần Trạm bằng sa bàn, phù điêu ở phía Đông Nam.

Theo quy hoạch, Thành phố Bắc Giang sẽ xây đài chiến thắng với hình ảnh thanh kiếm Thuận Thiên chỉ lên trời. Đây là thanh kiếm được trao cho Lê Lợi đánh giặc và cuối cùng được trả lại Hồ Gươm. Thanh kiếm Thuận Thiên mang ý nghĩa vâng mệnh trời, giữ lấy non sông Việt.

Thanh gươm ấy dựng bên bến Sông Thương, giữa phế thành Xương Giang sẽ vạch lên trời xanh một vệt chói ngời về sức mạnh của dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến chống ngoại xâm.

Ngay gần vết thành xưa, bến sông Thương bên đục, bên trong vẫn êm đềm trôi từ miền chiến địa. Lúa đương thì con gái vẫn ngát xanh trên cánh đồng lịch sử. Những em bé Xương Giang vẫn rảo vội bước chân tới trường trên nền thành cũ của giặc. Ngẫm trước đến nay, kẻ thù đều hung hăng đến, rồi cũng đều bỏ xác ở bến sông này.


447142 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image