.
Nước Mỹ qua ống kính
1, 2 - bottom
Chào các bạn,

Từ ngày sang Mỹ đến nay đã 4 năm trôi qua, do bận học hành và làm việc nên thomtrinh ít có thời gian tham gia viết bài.

Nay chuyện học hành đã xong, công việc cũng đã ổn, có thời gian rảnh rỗi để đi đây đi đó, thomtrinh xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh về nước Mỹ, qua từng chủ đề.

Lái xe ở Mỹ
thomtrinh


Hôm nay tôi được nghỉ buổi chiều, rảnh rỗi xin phép chia sẻ với các bạn về việc lái xe ở Mỹ.

Sống ở Mỹ mà không có bằng lái, không có xe hơi thì cũng giống như như người bị cụt chân. Nước Mỹ khác với châu Âu là các phương tiện giao thông công cộng rất thiếu vắng và bất tiện ( trừ những thành phố lớn như New York, Chicago). Lý do là vì nước Mỹ quá rộng lớn, nên chính phũ cũng không đầu tư quá nhiều được vào giao thông công cộng (xe điện, xe buýt, xe lửa) như ở bên châu Âu (già cỗi).

Thay vào đó chính phủ đầu tư vào việc xây dựng đường xá và hệ thống đường freeway cho người dân Mỹ tự lái xe ngược xuôi hàng ngày trên các con đường đó. Hệ thống đường xá nước Mỹ quá tốt và dân California tự hào có hệ thống đường sá và biển báo giao thông tốt nhất nước Mỹ. Bạn cứ nhìn bảng tốc độ cho phép trong thành phố là 45 miles (70km)/ giờ là đủ biết đường xá rộng rãi và an toàn như thế nào


Image

Ảnh chụp từ trên cao freeway 20
Image
Dân Mỹ không sống tập trung với mật độ dày đặc như ở Hà Nội và Sài Gòn. Tiêu chuẩn nhà cửa phải theo qui định (cách xa hàng xóm bao nhiêu mét, có sân rộng bao nhiều v.v...) mới được xây cất. Ngoài ra khu thương mại là khu dành cho mua bán, dịch vụ không cho phép ở lại, cư ngụ qua đêm. Thí dụ bạn có 1 cửa hàng , ban ngày bạn từ nhà lái xe tới tiệm để bán hàng, tối đến bạn phải khóa cửa hàng lại và đi về nhà . Do vậy nếu một người Mỹ nào mà chỉ phải lái xe dưới 1/2 tiếng đồng hồ ( khoãng 30, 40 km) để đi làm hoặc đi thăm người thân thì anh ta được coi là may mắn vì có chổ làm gần nhà, hoặc ở gần người thân. Còn trung bình thì người Mỹ phải lái xe gần 1 tiếng để tới chổ làm. Do vậy trong cuộc sống người Mỹ bỏ rất nhiều thời giờ để rong ruỗi trên đường.

Một vấn đề khác thuộc về văn hoá Mỹ. Lái xe ở Mỹ không đơn thuần chỉ là lái xe mà còn một sự enjoy. Có một chiếc xe hơi, dù cho có cũ đi chăng nữa, cũng là biểu hiện cho sự trưởng thành, văn minh và tự do, không còn phụ thuộc vào ai, tăng cường khả năng di chuyển xa của mình (rất cần thiết khi xin việc!), cũng như thể hiện phần nào cá tính của mình... Ngay từ lúc nhỏ, mọi đứa trẻ Mỹ đều đã chọn sẵn cho mình một kiểu xe, với màu sắc cụ thể. Gần tới 16 hoặc 18 tuổi là chúng nó tự kiếm job làm thêm để dành tiền mua xe. Bé gái con của tôi ngay từ khi lên 2 tuổi đã cực kỳ yêu thích những chiếc xe có màu vàng, cứ đi đường thấy xe nào màu vàng là nó nhắc nhở tôi: “ Mai mốt, con lớn, bố mua cho con chiếc xe màu vàng nhé”. Trẻ con từ bé đã phải rong ruổi trên xe cùng bố mẹ ( tới nhà trẻ, tới trường) , chúng ngồi khoan thai từ băng ghế phía sau quan sát, học hỏi một cách vô thức cách bố mẹ chúng tham gia giao thông trên đường , nên nề nếp văn hóa giao thông (nhường đường, change lane, cách ra vào đường cao tốc ,nhường đường người đi bộ, nhường xe khác) đã thấm vào máu thịt của chúng suốt mười mấy năm, nên khi tới tuổi được phép lái xe là chúng lái rất tốt và có văn hóa.

Một số điểm đáng lưu ý về việc lái xe ở Mỹ
1/ Tuổi để lấy bằng lái là 18 tuổi nhưng trên 16 tuổi cũng có thể thi lấy bằng lái (với điều kiện được cha, mẹ cho phép). Đặc biệt bằng lái ở Mỹ cũng là chứng minh nhân dân. Trên đó có nhiều thông tin cá nhân như: chiều cao, cân nặng, màu tóc, màu mắt. Phía sau có vệt từ tính (giống như thẻ tín dụng) cho phép cảnh sát đưa vào máy quét để kiểm tra nhân thân người đó. Bốn năm trước tôi dùng bằng lái này để băng qua biên giới sang những nước láng giềng như MEXICO chơi vài ngày.

Image

2/ Luật giao thông cho phép vượt cả bên trái lẫn bên phải, cả trong phố và trên freeway.

3/ Lái xe luôn nhường đường cho người đi bộ trong bất cứ trường hợp nào. Đặc biệt những nơi có biển SCHOOL ZONE trường học, PEDESTRIAN dành cho người đi bộ, thì qui định tốc độ rất nghiêm khắc. Và chỉ cần thấy người đi bộ đang đứng ở làn đường đi bộ ngang đường là các xe ở cả 2 chiều bắt buộc phải dừng lại. Ở mỗi ngã tư có nút bấm qua đường dành cho người đi bộ, khi đèn dành cho người đi bộ sáng lên là cã 2 chiều xe phải dừng lại chờ cho người đi bộ băng qua hết con đường, xe mới được chạy tiếp.

Image

4/ Khi gặp xe cứu thương cứu hỏa, xe cảnh sát đang làm nhiệm vụ (có hú còi) thì tất cả các xe phải dừng lại và cặp sát lề để tránh đường. Bao nhiêu năm ở Mỹ tôi đã thấy có những trường hợp vượt đèn đỏ, change lane ẩu, cán stop sign, nhưng chưa thấy ai dám vi phạm việc này. Hể nghe tiếng còi hụ là dòng xe cộ đang lưu thông lập tức tấp vào sát lề phải để chờ cho xe ưu tiên lướt qua.

5/ Khi bạn lái xe mà nhìn gương chiếu hậu thấy xe cảnh sát nhấp nháy đèn xanh đỏ (thường thì họ không nhấp nháy đèn) là bạn thấy mệt rồi đó, bạn đang bị họ yêu cầu dừng lại để làm việc.

Image
Lúc này bạn phải giảm tốc độ, từ từ tấp vào lề, tắt máy xe, ngồi yên, hai tay phải để lên trên vô lăng (điều này rất quan trọng). Một nguyên tắc cần nhớ là: khi bị xe cảnh sát stop lại thì phải ngồi im trên xe để hai tay trên tay lái cho cảnh sát thấy rõ hai tay của mình (vì ở Mỹ ai cũng có quyền có súng nên cảnh sát họ rất sợ bị bắn bất ngờ), chờ khi họ yêu cầu lấy giấy tờ thì mới lấy giấy tờ trình cho họ. Tuyệt đối không được rời xe, khi cảnh sát không yêu cầu. Nếu không tuân thủ các qui tắc này thì bạn rất có thể bị bắn. Thí dụ bạn đột ngột chồm sang hộc đựng găng tay (để lấy giấy tờ), nhưng cảnh sát tưởng là bạn lấy súng, gặp phải tay cảnh sát nhát gan, anh ta sẽ nổ súng trước để tự vệ.

6/ Lái xe khi say rượu được gọi tắt là DUI (drive under infulence) là một tội hình sự (phải ra tòa). Phạt giam tới 3 tháng phạt tiền có thể tới 10.000 USD. Tái phạm nhiều lần sẽ bị tước bằng lái vĩnh viễn. Nồng độ rượu trong máu trên 8 phần ngàn thì bị xem là say rượu (khoãng 2 chai bia hoặc 1 ly rượu trong vòng 1 tiếng đồng hồ).

Cảnh sát phạt thẳng tay, với tội lái xe trong lúc say rượu (DUI) nên "dân nhậu" chỉ còn cách là "thuyền chìm tại bến", uống rượu ở đâu thì ngủ lại luôn, còn nếu muốn về nhà thì phải nhớ "mang" theo bà xã hay một người bạn gái để nhờ chở về. Đây cũng chính là lý do mà người gốc Việt khi qua sinh sống ở Mỹ đã giảm ngay tình trạng "sáng say chiều xỉn". Hầu hết các ông Việt Nam đều phải bỏ nhậu, lâu lâu cuối tuần có rũ nhau tới nhà nhậu thì phải mang theo một người (thường là vợ hoặc bạn gái) để lái xe chở mình về. Theo luật Mỹ, chỉ cần đo nồng độ rượu trong người ở mức 8 phần ngàn trở lên là người lái xe bị xem như "lái xe trong lúc say rượu". Mà có nhiều gì cho cam: chỉ cần uống 2 lon bia là "đạt" tới mức 0,08 rồi. Ai từng bị một lần thì tởn tới già. Tòa án và cảnh sát phạt "tới bến" luôn. Không những bị phạt nặng, bị thu bằng lái, mà còn buộc phải đi học về luật lệ giao thông, học về tiết chế rượu bia, về an toàn giao thông... Theo ước tính, nếu bị tòa kết tội "DUI" thì phải tốn khoảng 10.000 USD (160 triệu đồng VN) cho lần đầu tiên. Lái xe trong lúc say rượu mà lỡ gây tai nạn chết người thì bị kết tội cố sát. Với khoảng 300 triệu chiếc xe chạy trên vạn nẻo đường nước Mỹ mỗi ngày, nếu luật lệ giao thông và nhân viên cảnh sát không nghiêm, thiệt hại do tai nạn giao thông ở Mỹ sẽ là con số khổng lồ. Thế nên, dân chúng rất hậu thuẫn cảnh sát trong việc duy trì an toàn giao thông và hiệu quả rất rõ. Theo Báo San Jose Mercury News ngày 24.3.2008: năm 2007, trên xa lộ 17 ở Bắc Cali nối liền Santa Cruz với Silicon Valley, có 478 tai nạn giao thông với chỉ 1 người chết, giảm nhiều so với 896 vụ và 5 người chết hồi năm 1998 ..." Chính người dân Cali đã biểu tình và vận động quốc hội tiểu bang thông qua luật lái xe phải cài seat belt và cấm nói chuyện diện thoại khi lái xe vì sự an toàn của chính bản thân và gia đình họ.


7/ Trẻ em ngồi trên xe phải có car seat và seat belt cẩn thận, vi phạm có thể bị phạt lên tới vài trăm USD
Image

8/ Hầu hết người Mỹ lái xe 1 mình, chồng 1 chiếc, vợ 1 chiếc, các con lớn trên 18 tuổi mỗi đứa 1 chiếc. Do vậy ở các thành phố lớn như Los Angeles bang California với dân số là 13 triệu người thì số lượng xe lưu thông trên đường thật là khũng khiếp và lượng khí thải của chúng cũng là 1 vấn đề phải giải quyết. Bang California qui định , những xe hơi nào có trên 5 năm tuổi (từ ngày bắt đầu đăng ký) thì cứ 2 năm phải đi smog check (kiểm tra khói thải) 1 lần, xe nào pass thì mới cho chạy tiếp, còn không thì phải sửa hoặc là cho vào nghĩa địa. Có lẽ do vậy mà môi trường không khí của bang Cali không bị ô nhiễm.

9/ Văn hóa giao thông: Không ai giành đường và lấn đường (ai mà cố tình làm vậy sẽ bị người chung quanh nhìn như quái vật). Kẹt xe (thường chỉ kẹt xe khi có sự cố, hoặc tai nạn) thì nối đuôi nhau di chuyễn từ từ qua chổ kẹt.
Lái xe ở Mỹ có 1 điểm khá khác biệt với VN là cứ đúng luật mà đi chứ đừng quan tâm đến cái khác. Ví dụ đang chạy nhanh mà thấy có một chiếc xe khác trong ngõ chuẩn bị chạy ngang ra, theo thói quen VN là mình phải giảm tốc độ (vì lỡ đâu nó chạy ẩu ra) còn ở Mỹ thì chớ mà giảm tốc độ nếu không muốn bị xe từ phía sau tông tới.

Image
Bạn thử nhìn tấm hình trên, với 5 làn xe mỗi chiều, chuyện lái xe vượt đèn đỏ là cực kỳ liều lĩnh, sác xuất bị 1 trong 10 làn xe đó đụng phải là rất cao. Chỉ trừ say rượu, hoặc bị tâm thần mới dám vượt đèn đỏ để băng qua dòng xe cộ chực chờ đèn xanh để vọt tới.

10/ Xả rác xuống đường trong khi chạy xe bị phạt rất nặng, có thể tới 1000 USD.

Như đã nói ở trên, ở Mỹ mà không có xe hơi là giống như người bị cụt chân. Giàu hay nghèo gì thì cũng phải có ít nhất là 1 chiếc xe nếu muốn sống và làm việc ở Mỹ.
Giàu thì đi xe Cadilac

Image

Giá tới năm mươi mấy ngàn đô
Image

Còn nghèo thì mua chiếc này cũng ngon chán, chỉ có 8591 đồng thôi.
Image

Còn nghèo nữa hay mới nhập cư vào nước Mỹ (chưa có credit nên các hảng chưa cho mua trả góp) thì đành mua xe cũ giá cở 2000 đồng chạy tạm đi làm

Có thể mua lại từ những chổ chuyên mua bán xe cũ này
Image

448274 top -
CÔNG VIÊN MILES SQUARE Ở LITTLE SAIGON
thomtrinh

Sáng nay tôi quyết định đi ra công viên gần nhà để chụp hình

Chụp vài tấm trên đường đi. Nhà hàng này do người Việt làm chủ, nổi tiếng về món crawfish
Image

Phở Thanh Lịch này cũng nổi tiếng ngon
Image

Ngã tư có camera tự động chụp hình những xe vi phạm luật giao thông, hình chụp sẽ được gởi kèm giấy phạt về tận nhà của chủ xe
Image

Image


Ghé vào chợ mua ít trái cây, sẵn chụp vài tấm.

Một chiếc xe có giá treo xe đạp phía sau.
Image

Quầy kẹo
Image

Quầy cà phê bột
Image

Quầy rau cải
Image

Image

Quầy trái cây. Chỉ có trái cây USA. Dân Mỹ không bao giờ nhập trái cây China
Image

Image

Quầy xe đạp dành cho thiếu nhi, với đủ kiểu, màu sắc
Image

Quầy đồ dùng học sinh, sắp tới mùa tựu trường, chợ giãm giá hơn 50% các mặt hàng (giấy bút, cặp, giày dép) dùng cho học sinh. Đợt sale off hàng năm này được gọi là “back to school”, từ đầu tháng Tám các cửa hàng bắt đầu giảm giá đối với dụng cụ học tập…
Image

Rời chợ, bắt đầu ghé vào công viên, vì là mùa hè nên công viên rất đông người, xe đâu san sát lề đường
Image

Đây là 1 công viên nhỏ, nằm kề khu dân cư, từ công viên nhìn sang bên kia đường là các căn hộ gia đình
Image

Image

Trong công viên này có khu chơi golf
Image

Hồ nước
Image

Image

Một gia đình Việt Nam đang ngồi bên bờ hồ, cạnh đàn vịt trời
Image

Bảng đề nghị khách vào công viên không cho vịt ăn, vì sợ chúng ăn đầy đủ quá sẽ sinh sản tràn lan , gây mất cân bằng sinh thái, tự nhiên.
Image

Image

Một chú sóc rời cây xuống đất kiếm ăn, chú rất dạn không có vẻ gì sợ sệt khi tôi chụp hình cách chú 4 mét
Image

Một nhóm người câu cá bên kia bờ hồ (hình chụp từ xa bên này hồ nước, nên không nhìn rõ được), họ có một chiếc ghế may bằng lá cờ Mỹ. Nói thêm ở Mỹ, họ quan niệm về lá cờ khác với hầu hết các nước khác. Dùng quốc kỳ may ghế ngồi, quần lót v.v… đều OK. Họ quan niệm đó là yêu quốc kỳ (vì yêu nên muốn thấy nó ở bất kỳ mọi nơi).
Image

Chụp từ xa 1 cô bé gốc Mexico có nụ cười rất xinh
Image

Các Restroom (W.C) công cộng nằm rãi rác khắp công viên
Image

Trong công viên có sẵn những ngôi nhà chòi (không có vách) và các lò nướng thịt, để khách có thể tổ chức party ngoài trời, nướng thịt ăn uống
Image

Image

Một bác Việt Nam ở độ tuổi về hưu ngồi trên bãi cỏ, có lẻ bác đang nhớ về VN
Image

Một cặp tình nhân già nắm tay nhau đi dạo trong công viên (sở dĩ tôi nói là tình nhân là vì tôi nghe được những lời đối thoại của họ khi đi ngang qua tôi)
Image

Vườn chơi cho trẻ em
Image

Bé nào vất bong bóng ở đây….
Image

Một căn nhà bằng cao su bơm hơi cho trẻ em chạy nhảy bên trong
Image

Một gia đình người Mexico
Image

Bố mẹ cứ nằm ngủ, còn con nằm giữa thì chơi game trên laptop
Image

Một cặp trẻ tuổi đang hôn nhau trên bãi cỏ
Image

Tốc độ xe trong công viên giới hạn là 10 miles (16 km/giờ)
Image

Một thân cây thiếu nước (California rất hiếm khi mưa). Để duy trì các bãi cỏ xanh tươi như thế này, người ta phải lắp đặt hê thống tưới cỏ tự động
Image

Chiếc cầu gỗ chạy ra giữa hồ
Image

448276 top -
CẢNH ĐỜI THƯỜNG
thomtrinh

Hôm nay tôi xin post những cảnh đời thường mà tôi vẫn nhìn thấy trong cuộc sống Mỹ.

Cái gì cũng có hai mặt, nước Mỹ cũng không ngoại lệ. Bên cạnh những khu shopping sang trọng bán những chiếc túi xách vài ngàn đô cũng có những cửa hàng 99 cent hoặc Dollar tree mà trong đó các mặt hàng đều đồng giá là 1 đô dành cho người nghèo.


Image

Image

Mọi thứ trong này đều có giá 1 đồng
Image

Image

Image

Image

Image

Người nghèo có thể đi chợ trời (chỉ nhóm chợ vào thứ Bảy và chủ nhựt), ở đó họ có thể mua đủ các vật dụng, từ quần áo, nồi niêu, tới TV, laptop, phụ tùng xe hơi v.v… đồ cũ cũng có, đồ mới tồn kho tuồn ra cũng có, giá cả rất rẻ, chỉ vài đồng bạc..
Image

Image

Image

Image

Image

Cả 1 cây đàn organ
Image

Một người homeless Việt Nam ngồi ngủ gục bên cạnh khu thương mại Target.
Image

Image

Trước đây khó mà bắt gặp hình ảnh người Việt homeless tại Cali, nhưng thời gian 1 năm trở lại đây, tôi bắt đầu nhìn thấy họ. Họ có thể là những người nghiện cờ bạc, cháy túi --> mất việc rồi tới mất nhà. Hoặc nghiện rượu, bị vợ bỏ hay cũng có thể là bị stress do áp lực cuộc sống dẫn đến thần kinh bất bình thường, bỏ nhà đi lang thang. Tuy vậy họ cũng không đến nổi đói ban ngày họ đi đến các khu shopping có đông người Việt đi chợ để đứng xin tiền, người Việt mình (nhất là phụ nữ) thường có lòng thương người, khi đi chợ hay cho họ vài đồng lẻ ăn cơm, mua thuốc lá hút, tối đến họ có thể vào các shelter (khu nhà dành cho người vô gia cư của chính phủ lập ra) ở đó có giường ngủ, nước tắm và soup ăn.

Bên cạnh những người giàu có sống trong những khu nhà cạnh bờ biển, phía sau có bãi đậu thuyền
Image

Hoặc sống những căn nhà riêng xinh đẹp, có thuyền để dành đi chơi ngoài biển
Image

Là những người homeless (Mỹ có, Việt có, Mễ có...)
Ông già Mỹ đang lau kính cho 1 tiệm tạp hóa này, ngày xưa là chủ một business lớn. Ông tâm sự vì chuyện gia đình đổ vở, ông nghiện rượu, business suy sụp, phải phá sản. Hiện nay ông lau kính kiếm sống qua ngày (hầu hết các hình trong loạt bài này chụp bằng IP nên không rõ, các cụ thông cảm em toàn chụp trộm nên không dám dùng máy ảnh).
Image

Lau xong được trả công ít đồng, ông vào ngay trong tiệm tạp hóa đó để mua đồ dùng.
Image

Chuyện bảng số xe

Ở bên này, ai có tiền có thể đặt Nha Lộ Vận (DMV) cấp cho mình bảng số xe theo ý muốn (có thể là tên của Gấu, gilfriend, boyfriend, pet... Nhìn bảng số xe này có thể đoán chủ nhân nó tên là Elana.
Image

Tuy vậy cũng không thiếu những người đi bộ, hay đi xe đạp, đa phần những người đi bộ hay đi xe đạp là người Mễ, trong hình là cả gia đình người Mễ đi bộ đang đứng chờ đèn để băng qua 1 ngã tư
Image

Nói thêm về những người Mễ nhập cư, đa phần họ không giống người Việt nhập cư. Nếu người Việt chăm chỉ, chịu khó học hành, tiêu dùng tiết kiệm, thì người Mễ có tính vô lo, họ làm đồng nào là xào đồng đó, không biết tiết kiệm, lại ít chú trọng chuyện học hành của con cái. Cho nên, dù có ở trên đất Mỹ nhiều thế hệ, họ cũng vẫn ở nhà thuê, đi bộ hoặc đi xe hơi cũ, làm những công việc chân tay, như cắt cỏ, lao động phổ thông…..học sinh Mễ thường là đứng bét lớp, ráng lết cho hết trung học phổ thông (hight school) là bỏ đi làm. Trong khi học sinh Việt Nam thường đứng đầu lớp, có nhiều em được nhận bằng khen của thống đốc tiểu bang hoặc tổng thống Hoa kỳ. Người Việt ở Mỹ thường chỉ đời đầu tiên nhập cư là phải đi làm công nhân hảng xưỡng, làm nail v.v… nhưng từ đời thứ nhì trở đi thì hầu hết là học xong Đại học, đi làm Kỹ sư, Bác sĩ, Dược Sĩ… Chuyện những bà mẹ người Việt đi làm nail nuôi một lượt ba, bốn người con ăn học thành tài (bác sĩ, luật sư…) là rất bình thường ở đất Mỹ.

Trong hình là những người Mễ lao động chân tay, họ đang ngồi chơi bài giữa trưa nắng.
Image

Image

Nói về chuyện chó ở Mỹ

Người Mỹ rất quí chó, có những cửa tiệm chuyên bán đồ chho chó, mèo
Image

Quần áo cho chó mèo (trông giống như quần áo trẻ em)
Image

Giá của những con chó này không hề rẻ chút nào, các bạn nhìn thử xem giá bán của chúng trên tủ kính
Image

Image

Image


Khi bệnh, chúng được vào bệnh viện riêng dành cho súc vật (pet hospital)
Image

Đây là 1 bệnh viện của súc vật nằm ở thành phố Fountain Valley, Orange County, California
Image

448278 top -
ĐI LAS VEGAS
thomtrinh


Rời Cali lúc 3 giờ chiều chúng tôi lên đường đi Las Vegas – tiểu bang Neveda (khoảng 700 km, dự tính đi bằng xe hơi sẽ mất 4h15 phút)

Bang Neveda là một bang sa mạc, toàn là đồi núi và cát. Xe chạy hàng trăm km mới có 1 thị trấn hoặc 1 trạm dừng để đi rửa mặt và vệ sinh.

Sau 400 km, chúng tôi dừng lại tại 1 trạm nghỉ chân ven đường để đi restroom
Image

Image

Image

Cho xe nghỉ mệt 10 phút, nó đã đi 1 mạch hơn 400 km rồi
Image

Chạy thêm 300 km nữa, chiều đã xuống gần tới Las Vegas rồi
Image

Image

Image

Chụp ngang sân bay Las Vegas, giới nhà giàu họ không đi xe mà đi máy bay loại nhỏ tới Las Vegas để chơi
Image

Image

Image

Image

Trên đường phố Las Vegas
Image

Image

Image

Chờ check in ở hotel
Image

Từ trong nhìn ra, ảnh chụp qua cửa kính khách sạn
Image

Image

Bắt đầu đi dạo các casino và khu thương mại
Image

Image

Một vách tường với các tác phẩm là các phần thân thể
Image

Image

Image

Image

Cửa hàng apple cũng có mặt ở đây
Image

Image

Image

Con ngựa thành Troa (hình do bạn tôi chụp từ dưới chân ngựa lên, tôi đang đứng nhỏ xíu trên lan can phía bên trái)
Image

Image

Image

Các hình dưới đây các bạn lưu ý bầu trời là giả (có các cây cột chống)
Image

Image

Image

Image

Image

Image

Bước trên cầu vượt dành cho người đi bộ, băng ngang qua qua đường, đây là cảnh Las Vegas về đêm
Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Tiến vào khu cờ bạc, các máy đánh bạc để khắp mọi nơi
Image

Image

Các cô gái đứng múa…
Image

Image

Image

Sáng sớm ra, đường phố Las Vegas tương đối vắng vẻ
Image

Image

Image

Image

Image

Image

Một khách sạn đang xây dựng
Image

Hồ bơi ở khách sạn
Image

Tiếp tục đi dạo ban ngày
Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Vườn hoa
Image

Image

Image

Trên đường về chúng tôi ghé vào một nhà hàng buffet của Nhật
Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Ăn xong buffet, chúng tôi lên đường về lại Cali,
Đã về tới ngôi nhà thân yêu, kết thúc chuyến đi Las Vegas 2 ngày
Image

448281 top -
CẢNH ĐỜI THƯỜNG (phần 2)
thomtrinh


Chiều nay, tan sở , bước ra parking, nhìn thấy một em Toyota Celica chợt nhớ tới chiếc xe cũ của mình hồi ở VN

Image

Image

Chiếc này hãng Toyota đã ngưng sãn xuất từ lâu lắm rồi (đời cuối cùng của nó có lẽ là 2002...), giới học sinh, sinh viên bên này rất thích đi bởi máy nó nhỏ (chỉ 1.8 lít), ít uống xăng, dáng đẹp

Vừa quẹo ra ngả tư đường, nhìn thấy bên kia đường là dăm thanh niên Mễ lậu (từ dùng để gọi người Mexico vượt biên, nhập cư trái phép vào nước Mỹ) đang đứng chờ người tới thuê đi làm (giống như chợ lao động ở Hà Nội)
Image

Tôi đi chợ mua thức ăn cho cả tuần
Image

Có 1 người xin tiền (mặc bộ đồ đồng phục trắng, cầm thùng đứng trước cửa chợ), họ không xin cho họ mà xin cho 1 hội đoàn nào đó
Image

Cạnh cổng chợ là 1 văn phòng chuyên lo dịch vụ về di trú
Image

Nhìn quanh parking của chợ
Image

Image

Vào trong chợ nhé.

Đầu tiên là quầy rau cải
Image

Image

Image

Image

Image

Image

Kế đến là cá thịt
Image

Image

Có cả tôm hùm sống, khoảng 8 đô/ 1 pound
Image

cá hồi phi lê
Image

cá chim
Image

Image

Image

Image

Image

Kế đến là bia bọt
Image

Image

đây là rượu
Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

còn đây là mỹ phẩm
Image

Image

Ra về, gần đến nhà, xe bị chậm lại do đường bị đóng mất 1 lane, người ta đang sửa đường...
Image

Image

448284 top -
DU LỊCH THÀNH PHỐ SANTA MONICA
thomtrinh


Tuần trước chúng tôi quyết định đi tới Santa Monica, một thành phố du lịch biển, nằm gần Los Angeles. Từ nhà tôi đến đó cũng rất gần, khoãng 80 km, dự tính sẽ chạy mất 45 phút. Sáng thứ Bảy, 9h sáng khởi hành. Sau khi ghé một tiệm ăn Mexico ăn sáng, chúng tôi tiến thẳng lên freeway liên bang 405 hướng về Santa Monica city.

Image Mới hơn 9h30 sáng, đường còn vắng xe chạy thoãi mái, trung bình là 120 km/h, bầu trời California trong xanh, không một gợn mây


ImageGần tới phi trường quốc tế Los Angeles, hơi đông xe, nên tốc độ giảm xuống chỉ còn khoãng 80 km/h (phi trường này là 1 trong những phi trường lớn nhất thế giới)


Image+ Rời freeway 405, tôi rẽ vào freeway 10 và chỉ sau 3 phút, đã vào thành phố Santa Monica. Sau khi mướn phòng ở Hotel nằm kế bờ biển (cái hotel màu hồng trong ảnh), tôi và bạn tôi tiến xuống cảng biển


Image

Image

Image

Image + Bãi biển rất rộng, có những đường đi lót gổ cho người đi trên cát khỏi lún


Image Một cửa hàng bán thức ăn nhanh ngoài trời, nằm trên cầu tàu


Image Sau 1 tiếng dạo trên cầu tàu, chúng tôi quyết định quay vào khu shopping của thành phố Santa Monica , trong ảnh là 1 nghệ sĩ đường phố, họ đàn hát cho khách du lịch nghe để đổi lấy ít tiền kiếm sống


Image Một đường phố nhỏ nằm dưới chân cầu tàu


Image


Image Một cửa hàng của Nike bên kia góc đường


Image Dăm cô bé chân dài


Image Khách du lịch cũng có thể mướn xe đạp để chạy trong khu dành cho người đi bộ


Image Bạn gái tôi không đọ nổi độ dài của chân với các em Mỹ, nên chỉ cho chụp nữa thân trên


Image Ảnh này là tôi chụp không có phép của cô ấy


Image thêm 1 nghệ sĩ đường phố biểu diễn trước cửa quán cà phê Starbuck


Image Một người da đen homeless đứng im lặng, đeo bảng xin tiền trên góc phố


Image Một con hẻm vắng nằm khuất sau khu shopping nhộn nhịp


Image Cửa hàng đồ da (bóp, túi xách...) Fossil


Image Các bạn có để ý rằng, mặc dù là thành phố du lịch, đông đảo du khách đổ về, nhưng đường phố tuyệt nhiên không có rác, đơn giản bởi vì ý thức của người dân, không có ai xả rác ngoài đường.


Image Các tiệm cà phê, cửa hàng cũng rất sạch sẽ...


Bọn tôi ghé vào 1 khu chợ bán nông sản organic (do các nông dân ở vùng phụ cận trồng trong nông tại nhỏ của họ, và đích thân chở ra đây bán. Giá cả thì tất nhiên là mắc hơn trong siêu thị, nhưng được cái là không dùng phân hóa học)
Image

Image

Image

Image

Image

Image Bạn gái tôi cũng mua 1 ít về ăn, đặc biệt là cô ấy mua được 1 pound bông bí vàng rực, dự tính ngày mai quay về nhà sẽ xào lên cho tôi ăn cơm... đở nhớ Việt Nam


Image Em ngồi đợi anh xếp hàng mua Hamberger nha


Image

Image Chúng tôi "trùm sò", ăn trưa ở tiệm fast food Mc Donald's chỉ tốn có 12 đô, nếu vào restaurant Mỹ, Ý... thì mất ít nhất 50 đô cho 2 người

448285 top -
ĐỜI SỐNG CỦA TRẺ EM
Thomtrinh


Tôi xin giới thiệu ảnh bé gái 5 tuổi con của tôi. Bé sinh tại Mỹ. Mẹ bé với tôi đã chia tay nhau trong hòa bình. Bé ở với mẹ, mỗi tuần tôi được ghé sang đón đi chơi 1 ngày.

Image

Image

Bé lúc 16 tháng, đi chơi tại Disney Land

Image

Đứng trước biển

Image

ImageCũng lại là Disney Land lúc 20 tháng ( chẵng là nhà em cách Disney Land 10 phút xe chạy)

Image

Sinh nhật 2 tuổi


Image

em tập lái xe

Image

Trong trang phục "Bà già Noel". Giáng sinh 3 tuổi ở Fashion Island, California.

Image

Image


Image

Bốn tuổi, chụp chung với chú vịt Donal tại Disney Land

Image

Mặc áo nâu sòng (mua từ VN sang)

Image

Chụp chung với cousin đến nhà chơi

Image

Chụp hồi Tết vừa rồi

Image

Image

Image

Image

trong trang phục công chúa Jasmin

Image

xin chữ ký của công chúa Ếch

Image

ăn nhanh

448287 top -
ĐI DISNEY LAND

Trưa nay vợ cũ phone cho tôi, nhờ trông chừng bé nữa ngày ( bé đang nghỉ hè nên ở nhà suốt ngày), đành xin phép boss nghỉ 1/2 ngày quay về rước bé. Sau đó 2 cha con lại có dịp tung tăng trên đường. Mời các bạn cùng cha con tôi tham quan khu vực Little Saigon và Disney Land (California).

Image

Image

Hình 1, 2 Ghé khu chợ Thuận Phát của người Việt trên đường Westminster để mua 1 ít khô bò

Image

Image

Image

Hình 3, 4, 5 . Trong khu chợ này có bán đũ thứ thức ăn Việt Nam, có cả những quầy ăn hủ tiếu, phở, bún ăn tại chổ hay mang về nhà. Có đũ dịch vụ chuyễn tiền , hàng về VN.

Image

Ngay trước parking chợ, trong hình là 1 người đi nhặt thùng carton chất lên xe, đi bán recycle. Giống như bán phế liệu ở VN.

Image

Image

Bé đứng bên cạnh xe của cha làm dáng

Image

ghé Target ( Target là tên của 1 chuổi cửa hàng bán đủ thứ trên đời tại Mỹ, nó có biểu tượng là 1 vòng tròn có màu đỏ, giữa có hồng tâm, giống bia tập bắn) để mua cho bé 1 ít đồ dùng học sinh.

Image

Bé rất mê mô tô, thấy mô tô là đến gần để ngắm

Image

Bên trong Target, mọi thứ đều trang trí theo tông màu đỏ

Image

Hai bố con rời Target , ghé vào In and Out để mua Hamberger và French Fries (khoai tây chiên), trẻ con bên Mỹ này rất thích ăn khoai tây chiênImage

Image

Image

Hình chụp khu vực bếp của tiêm Hamberger

Tiếp tục lên đường đi về hướng Disney Land...

Image

Ngang qua 1 dealer bán xe cũ của người Mỹ gốc Mexico ( có treo cả 2 thứ cờ, Mỹ và Mexico)

Image

Image

Một chiếc xe bus có 2 toa dính với nhau

Image

Image

Gần tới Disney land rồi, các bảng chỉ dẫn đã hiện ra

Image

Đường vào Disney Downtown

Image

Một quầy chào mời khách làm thẻ Disney ( một dạng thẻ credit, xài trước trả tiền sau), ai làm sẽ được nhận ngay 50 đồng để mua đồ trong Disney Land. Xem chừng cũng ít ai làm, cô đứng quầy đứng ngáp...

Image

Image

Bé đòi vào cửa hàng LEGO (lắp ráp hình)

Image

ImageImage

Image

trẻ em, người lớn ngồi lắp.... free ( cho đở ghiền) bởi vì giá 1 bộ cũng không hề rẻ

Image

Image

Image

Image

Bước ra khỏi tiệm Lego

Image

Một họa sĩ ngồi vẽ chân dung phác họa cho 1 cô bé

ImageImage

Image

Image

Image

Bé đòi vào gian hàng bán Gấu bông tự tạo

Image

Image

Các bé sẽ lựa võ gấu bông mình thích, sau đó bước qua đưa cái võ này cho 1 cái máy nhồi, máy sẽ nhồi đầy bông vào con vật, đồng thời cũng bỏ vào bụng Gấu bông 1 quả tim, có tên do bé tự chọn.

Phía sau bé là cái máy nhồi bông, kèm theo 1 rổ nhỏ đựng các trái tim

Image

Bé đang order 1 con gấu bông trên computer. Bé tự đặt tên, Gấu bông sẽ có giấy khai sinh, số ID lưu lại trong cửa hàng.

Image

Image

Các bé trai thì có thể vào đây để tự ráp cho mình 1 mẫu xe

Image

Image

ImageĐáy các hồ nước nào cũng phủ kín tiền 25 cent, 10 cent, 1 cent. Người lớn, trẻ con ai cũng ném vào đó với niềm tin rằng mình sẽ còn quay lại đây trong đời

Image


Nhặt hết tiền dưới hồ này lên đổi ra tiền giấy chắc cũng được vài trăm đô

Image

448290 top -

Mĩ cái gì cũng đẹp. Nhà đẹp xe đẹp đường xá đẹp... con gái , phụ nữ việt nam sang mĩ rất đẹp như chị bạn gái cũa thomtrinh , cochin... Nhưng hỡi ôi đàn ông việt nam qua mĩ thấy vừa khổ vừa xấu dử vậy chời

448292 top -

Tuy tôi hiên còn ở VN nhưng một ngày gần đây gia đình tôi cũng có mặt trên đất nước cờ và hoa,tôi đã đọc qua bài viết và hình ảnh của bạn thomtrinh và cũng thấu hiểu đôi điều về đất nước mà mình sấp đến,thật là một đất nước văn minh và lịch sự.

Thật là xứng đáng để bỏ ra mười mấy chờ đợi để đi đếm một đất nước mà ai cũng điều mơ ước,cám ơn bài viết của thomtrinh.

Thanks.

448297 top -
Đúng rồi, đàn ông VN qua Mỹ là phải khổ rồi, ngay cả đàn ông Mỹ cũng khổ nữa mà. Ở Mỹ số 1 là trẻ em, thứ 2 là phụ nữ, thứ 3 là chó mèo, thứ 4 là cây cỏ, thứ năm mới là đàn ông. Bạn đánh con mà hàng xóm thấy là họ gọi 911, cảnh sát tới hỏi thăm bạn ngay. Bạn đá con chó nhà bạn, mà hàng xóm thấy là cũng mệt. Cây cỏ trước sân nhà bạn, bạn hà tiện nước, không tưới, để bãi cỏ héo khô là thành phố có thể gởi giấy phạt. Còn bạn là đàn ông thì bạn có homeless, ngồi đói khát dọc đường cũng không sao.Hình bé con

Image

Chụp trong Disney land

Image


Khu China Town ở Los Angeles

Image


Bãi biển ở Cali
Image

Bãi đậu xe ở khu South Coast Plaza

Image

Máy đổi tiền coin

Image

Dân chúng cứ tự nhiên biểu tình, căng biểu ngữ chống chính phủ, miễn đừng gây mất trật tự

Image

Nghĩa trang

Image

448302 top -

Oa anh bạn thomtrinh nầy chắc sống trong vùng phủ phê nên rất đẹp chai.

448309 top -
ĐI LAGUNA BEACH

Sáng thứ Bảy, vì bạn gái tôi đã đi Pháp để thăm em gái cô ấy bị bệnh, tôi đành lên đường một mình đi Laguna Beach , một thành phố du lịch nổi tiếng ở Nam California.
Đường đi rất gần, khoãng 50 km, GPS cho dự tính chỉ khoãng 25 phút.

Trời còn sớm, mới có 8 giờ

Image

Ghé vào ăn phở 54

Image

Ghé vào đổ xăng


Image

Cây xăng bên này không có nhân viên bơm xăng, bạn phải tự làm mọi chuyện, từ bỏ thẻ credit vào máy, bấm số, bơm xăng…..

Image

Đi trên freeway 405

Image

Image

Image

Một người đi mô tô trên đường cao tốc, tốc độ lúc này đang là 90 miles (150 km)/h, lúc này mà có tai nạn thì anh ta chết 200%. Ở bên này chỉ có những người gan dạ, hoặc liều lĩnh mới dám đi mô tô trên freeway.

Image

Một đoạn cao tốc đi ngang qua thành phố

Image

Gần tới đoạn rẽ vào freeway 133 đi Laguna Beach

Image

Một phụ nữ đạp xe đạp hướng về bãi biển, người Mỹ rất yêu thích hoạt động ngoài trời

Image

Hai người khác cũng đạp xe về hướng biển, trông như cua rơ thứ thiệt

Image

Thêm vài km nữa là tới thành phố Laguna nằm trên bờ Thái Bình Dương

Image

Đây là 1 thành phố được xây dựng từ 1929, nhà cửa mọc rãi rác từ trên đồi chạy dài xuống bãi biển

Image

Image
Cảnh vật, phố xá nhỏ nhắn , xinh đẹp
ImageMột cửa hàng bánh kẹo bày trí theo lối truyền thống

Image

Image

Image

Đường xá ở đây chật hẹp vì xây dựng cách đây 8, 9 chục năm nhưng xe cộ lưu thông trật tự, ngăn nắp

Image

Image

Image

Một chiếc xe cổ đậu trước cửa ngôi nhà thờ

Image

Những cặp trai gái đi mô tô

Image

Tiến xuống bãi biển, phải nói là bờ cát ở đây không đẹp bằng các bờ cát ở VN, nhưng họ xây dựng cảnh quan trên bờ thì rất đẹp và hài hòa

Image

Image

ImageImage

Lại một người vô gia cư nằm lăn ra ngủ trên cát

Image

Bên cạnh đó là cặp trai gái ngồi đánh đàn trên bải cỏ

Image

Bản yêu cầu mọi người tôn trọng những qui định trên bãi biển

Image

Trên bãi biển cũng có 1 nhóm người căng biểu ngữ chống chiến tranh, kêu gọi chính quyền không tham chiến ở các nơi trên thế giới nữa. Chẵng có cảnh sát nào dòm ngó đến họ vì họ ngồi rất trật tự, không vi phạm điều luật gì hết

Image

Image

Bên cạnh đó là 1 nhóm lính cứu hỏa đang quyên góp tiền để giúp trẻ em bị tật,

Image

họ giơ những chiếc ũng để mọi người bỏ tiền giúp đở vào ũng

Image

Image

Đi dạo trên bãi biển,

Image

Trạm gác cứu hộ trên bãi biển

Image

Image

ImageNhững tay trượt sóng đang chờ một đợt sóng ở ngoài khơi ( ảnh chụp bằng ống tele)

Image

Đàn chim biển tụ tập trên một bờ đá ngoài khơi

Image

Image
Image

Image

Máy đổi tiền lẻ

Image

Máy thâu tiền tự động khi đậu xe

Image

Image

Đường xá trồng rất nhiều hoa bên lề đường

Image

Image

một nhóm các cô gái đang chụp ảnh mẫu trên bờ đá

Image

zoom lại gần

Image

Một người già ngồi xin tiền trước cửa tiệm

Image

Một bà lão châu Á ngồi trong con hẻm

Image

Tới xế trưa tôi lên đường quay về Little Saigon

Trên đường gặp 1 tai nạn , một cặp đi mô tô bị trượt té trên đường đèo, may là khúc này đường trong thành phố chật hẹp ,xe cộ động , tốc độ giao thông chậm nên họ không bị chết,

ImageImage

448311 top -
Chào anh thomtrinh,

Lâu quá mới gặp lại anh.
Những bài viết của anh công phu và ý nghĩa lắm.

Chúc anh và gia đình nhiều sức khoẻ, may mắn.

448337 top -
Jimmy nhân tiện điều chỉnh comments nằm dưới hình cho thống nhất nha. Nhắn thomtrinh để ý chút editorial post bài đẹp hén.

448339 top -
Nước Mỹ qua ống kính
1, 2

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image