.
Chủ Nhật buồn Budapest

Chủ Nhật buồn Budapest
Trần Nguyên Thắng


Sau Tháng Năm, 1975 có lẽ là những ngày tháng dài nhất của những ai đã từng sống ở Ðông Kinh (nói riêng) khi mà đời sống của mình không biết đi về đâu, mình có còn được lưu trú ở Nhật không hay sẽ bị trả về Việt Nam như nhóm Ðông Du của cụ Phan Bội Châu trong lịch sử.

ImageToàn cảnh thành phố Buda, sông Danube, và thành phố Pest. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Không biết do đâu vào ngay lúc đó, tôi được nghe Sĩ Phú với bài nhạc “Chủ Nhật buồn” trong một cuốn băng cassette, bản nhạc với lời Việt của nhà phù thủy âm nhạc Phạm Duy, bản nhạc nghe thật xót xa não nề, lời nhạc thật buồn thấm đậm và day dứt đến tận cùng tâm hồn. Có day dứt như thế thì mình mới cảm nhận được sự tuyệt vời của bản nhạc. Từ đó, tôi biết đến thành phố Budapest qua bản nhạc “Chủ Nhật buồn” vì tác giả của nó là một người Hungary đã sống ở Budapest.

Budapest là thủ đô của Hungary, người Âu Châu đã đặt cho thành phố này rất nhiều tên hiệu nhưng tôi thích nhất là tên “Hòn Ngọc của Danube” để gọi Budapest. Gọi tên là “Thủ đô của Tự Do” hay “Trái tim của Âu Châu” hay “Paris phía Ðông” hay “thành phố của lễ hội” không phải là không có ý nghĩa riêng của nó, nhưng với tôi chỉ cần là viên ngọc quí thì con người, ai cũng trân trọng gìn giữ lấy ngọc quí ấy cho mình.

ImageTượng Nữ Thần Tự Do trên đỉnh đồi Gellert Hills. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Tôi trở lại Budapest lần này đúng vào cuối tuần lễ của đầu Tháng Sáu. Chưa nhập vào hè nhưng năm nay thời tiết hình như nóng vội. Dòng sông xanh Danube vẫn êm đềm lờ lững trôi chảy chia đôi Buda và Pest. Chưa có thành phố nào cho tôi thấm nhập được câu nói “Ta tuy hai mà một. Ta tuy một mà hai” như Budapest. Thủ đô Hungary là sự hợp nhất của 3 thành phố Obuda, Buda và Pest qua sự nối liền hai bên bờ của con sông Danube. Pest là thành phố cổ, nằm bên phải của dòng sông Danube. Thắng cảnh đẹp nhất của Pest có lẽ là tòa nhà Nghị Viện và quảng trường Anh Hùng (Hero's Square). Ðây là hai nơi mà du khách không bỏ qua được khi đến thăm Budapest. Còn Buda và Obuda nằm về phía bên kia sông, phía đồi Gellert Hill nhìn xuống dòng sông Danube, phố Buda và Pest. Trên đỉnh đồi là tượng Nữ Thần Tự Do của Hungary đứng ở đây suốt từ năm 1945 sau Thế Chiến II.

ImageBudapest với cầu Chain Bridge về đêm. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ngoài ra, hoàng cung ngày xưa của triều đại Áo-Hung uy nghi nhìn xuống cây cầu Chain Bridge cổ kính lại là một biểu tượng khác của Budapest. Bên cạnh đó là Thánh đường St. Mathias cao vút và phong cách kiến trúc pháo đài Fisherman Bastion tạo cho Buda một hình ảnh tuyệt đẹp bên con sông thơ mộng Danube. Phải nói Budapest rất đẹp rất trữ tình, nhưng có lẽ vì thế mà Budapest cũng rất gian truân trong chiều dài lịch sử của mình.

Thứ Bảy đầu Tháng Sáu, người dân Hungary tụ tập meeting ở quảng trường Anh hùng (Hero's Square). Sáng Chủ Nhật người ta tụ về khu vực Nghị Viện Hungary hát hò nói chuyện. Người hướng dẫn địa phương cho tôi biết, người dân Budapest đang kỷ niệm, nhớ về một sự mất mát trong lịch sử của họ. Họ gọi ngày Chủ Nhật trong tuần lễ này cũng là một ngày Chủ Nhật buồn. Thì ra Budapest không phải chỉ có một Chủ Nhật buồn mà nó lây lan từ giai điệu âm nhạc đến cả lịch sử của thành phố.

ImageFisherman Bastion bên dòng sông Danube. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Budapest - lịch sử buồn vì mất đi đến 2/3 lãnh thổ dưới thời vương triều Hungary vào thế kỷ 19. Budapest-âm-nhạc buồn vì âm điệu “Chủ Nhật buồn” đã gieo buồn khắp lục địa Âu-Mỹ, nghe nói đã là nguyên nhân gây ra một loạt tự tử của các thanh niên nam nữ thời đó. Họ tự tử mà quanh họ hãy còn lời bản nhạc Chủ Nhật buồn.

Tôi đã đến Budapest từ 10 năm nay và còn nhớ lần đầu khi đến đây, trong tâm tư lúc ấy đã xôn xao đi tìm kiếm bài nhạc Chủ Nhật buồn mà tên tiếng Pháp là Sombre Dimanche (tiếng Anh là Gloomy Sunday). Tôi muốn được nghe giai điệu âm thanh ở ngay chính nơi xuất xứ ra nó.

Nhưng tôi thất vọng vì rất nhiều người Budapest khi được hỏi họ đã không biết đến bản nhạc buồn này, thậm chí họ cũng chưa nghe đến bao giờ. Cuối cùng tôi cũng tìm ra được xuất xứ của “Chủ Nhật buồn” qua một người hướng dẫn khác ở Budapest. Kulacs là một quán nhỏ bình dân ngay góc ngã tư Osvát Utea & Dohány Utea thuộc về quận VII Kerulet Erzsébetváros. Nơi đây là nơi tụ lại chuyện trò và nghe nhạc của những người bình dân Budapest, một người nghệ sĩ tên Rezso Seress đã cho ra đời dòng nhạc “Chủ Nhật buồn” ở đây vào năm 1933. Ngày đó, chẳng ai thèm chú ý đến âm điệu này, cũng như chẳng ai thèm chú ý đến một dáng người nghệ sĩ nhỏ thó và xấu xí như Rezso Seress. Nhưng không ai ngờ rằng những năm sau đó người nghệ sĩ này bước lên đài danh vọng bằng “Chủ Nhật buồn”. Nhưng những lời nhạc hình như cũng ám ảnh vào ông, những gì mà ông đã viết lời trong bản nhạc cũng buồn phiền ông không ít. Ông lập gia đình với một người vợ rất đẹp. Nhưng rồi năm 1968 ông cũng chọn cách tự tử để kết thúc đời sống vợ chồng ông. Không ai biết rõ nguyên nhân! Từ năm 1933 đến 1968 biết bao nhiêu biến động thay đổi trong dòng lịch sử của Budapest. Thành phố thay ngôi đổi chủ và hoang tàn đổ nát vì các cuộc chiến tranh suốt từ những năm 1919 với Liên Bang Xô Viết, trận Budapest 1945 và cuộc cách mạng Hungary 1956 mà quân đội Liên Xô đã thẳng tay dẹp tắt cuộc nổi dậy của người dân Budapest.

ImageNghị Viện Hungary bên dòng sông Danube. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Quán nhỏ Kulacs cũng đổi thay theo vận mệnh thành phố, lúc thì là quán ăn, lúc là quán café, lúc là quán Jazz Café. Bao nhiêu đời chủ nhân đã đi qua quán! Năm ngoái tôi ghé đến thì quán hãy còn mở, năm nay đến thì quán đã đóng và đang để bảng cho thuê. Tôi không tin như thế, tôi đi trở lại quán thêm một lần nữa vào buổi sáng như thể để tin chắc vào cặp mắt mình. Quán như muốn nhắc với tôi lời nhạc “Chủ Nhật nào tôi im hơi, vì đợi chờ không nguôi ngoai. Bước chân người nhớ thương tôi, đến với tôi thì muộn rồi! Xót xa gì! Oán thương gì! Ðã biết nuôi hương chia ly.” Tôi thẫn thờ cảm thấy hụt hẫng trong tâm tư, bây giờ không còn là “Chủ Nhật buồn” Budapest nữa mà là Chủ Nhật buồn cho chính tôi.

ImageQuán “Chủ Nhật buồn” Kulacs lúc còn mở cửa. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Buổi tối đó trong bữa ăn tối Dinner Cruise cùng đoàn trên dòng sông Danube, tôi hỏi người nhạc trưởng ban nhạc trên cruise về bài nhạc Sombre Dimanche. Hỏi chỉ để mà hỏi chứ thực tâm tôi vẫn nghĩ là ông ta không biết bài nhạc này, tôi phải lê thê một chút âm điệu Chủ Nhật buồn cho ông ta nghe, nhưng thực bất ngờ cả dàn nhạc 3 người đã tặng cho chúng tôi âm thanh của “Chủ Nhật buồn.” Hạnh phúc cho chúng tôi, mắt được thưởng thức cảnh đẹp Budapest chiều đêm, tai được nghe “Dòng sông xanh” và “Chủ Nhật buồn.” Còn mong gì hơn ở Budapest, thành phố có nhiều Chủ Nhật buồn này!

ImageQuán “Chủ Nhật buồn” Kulacs đóng cửa buồn thiu! (Hình: ATNT Tours & Travel)


433891 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image