.
Câu lạc bộ Tennis
1, 2, 3, 4, 5 - bottom

Chào tất cả anh chị em

Trước tiên xip phép anh Jimmy cho mình treo nhờ cái bảng câu lạc bộ Tennis ở đây. Đi vòng quanh tìm mà không biết treo chổ nào cho phù hợp. Thôi thì cùng hệ thể thao với nhau mong anh ưu tiên cho.

Nếu bóng đá là môn thể thao vua thì tennis là môn thể thao bá quan văn võ. Điểm khác nhau là khi xem bóng đá thì người không biết đá banh cũng khoái xem còn xem đánh tennis thì hầu như biết đánh mới khoái xem. Điểm giống nhau là đều làm giảm cân rất tốt cho thời buổi thừa trọng lượng hiện nay. Do xem bóng đá thì thức đêm và la hét cổ vũ còn chơi tennis thì chạy tới chạy lui và có khi phơi nắng gấn chết nên giảm cân.

Nhân dịp khai trương kính mời anh chị em quan tâm môn này tham gia. Bước đầu là chơi trên sân” keyboard” sau đó có dịp thì chơi trên sân xi măng. Biết đâu chúng ta làm được cái giải cở như VDT Open thì vui lắm.

Trân trọng kính mời.

89305 top -
Hello hiệp sĩ quoctn,

Jimmy đã xây dựng xong khu đa năng để hiệp sĩ và mọi người vào tập thể dục, thể thao.

Welcome everyone!

89310 top -

Thanks anh Jimmy nhé

89313 top -
quoctn hay lắm. Cứ nghĩ quoctn đâu còn xíu wách đâu.

89314 top -

Trời! Admin biết không, nhờ cố gắng đánh tennis nên bi giờ quoctn leo lầu 4 bằng thang bộ vẫn vô tư đó.

89443 top -

Sao bạn Quoctn lại chỉ khoái lầu 4 mà hổng thích lầu 3 hay lầu 5 dzậy ta? Hahaha.

89467 top -

Tản mạn chuyện tìm cây vợt như ý

Mới đánh tennis thì việc đầu tiên là ai cũng muốn tìm cho được một cây vợt như ý. Hỏi thăm bạn bè, nhờ thầy dạy chỉ cho nè, rồi lắng nghe lời tư vấn của nơi bán vợt. Cuối cùng rồi cũng rinh về được một cấy vợt vừa ý. Tuy nhiên vừa ý không có nghĩa là phù hợp. Thấy đẹp lúc ban đầu chứ vô thực tế oánh một thời gian thì phát sinh đủ thứ không còn ưng ý nữa. Do cái thì quá nặng, cái thì quá nhẹ, cái thì đánh về tối nằm mơ như bị ai đang tháo mất cánh tay. Ôi thôi đủ thứ lý do. Chỉ tội cho cây vợt bị lãnh đủ chứ thực ra cũng còn do nhiều nguyên nhân khác như đánh sai thế, chơi quá tải.

Mình đầu tiên học đánh được anh bạn cho một cây Head Titanium L4, cầm thấy nhỏ và thanh mảnh ưng ý lắm. Nhưng thầy dạy bảo là cây vợt này chỉ danh cho dân pro. Mình cũng thầm khoái chí vì chơi vợt của các tay cao thủ. Ôi thôi chơi mấy tháng đau tay quá mà không biết do đâu. Có anh bạn còn hù là nếu trầm trọng thì có thể giã từ sự nghiệp vì bị elbow mà mình đánh a ma tơ thì có sự nghiệp tiếng tăm gì đâu mà giã từ. Nói thế chứ cũng sợ, lỡ mai mốt đang bưng cái gì đó mà nó tự rơi cái độp thì chết. Thế là bắt buộc đi đổi cây vợt khác, đổi tới đổi lui ba bốn cây thì cũng tìm được một cây ưng ý và phù hợp. Tạm thời hiện tại là thế chứ không biết nó phù hợp bao lâu do càng ngày lực đánh thì tỷ lệ nghịch với tuổi tác. Kiếm một cây vợt coi được quả là lắm công phu.

@khaluan: do leo lên lầu 5 thì hết sức đó mà.

89490 top -

Chào hội tennis nhà ta, có ai chơi môn này tới 20 năm chưa, còn lucbinh thì cũng khoảng cở này đó nhưng mà.... 1 năm chơi một lần, vị chi chơi 20 lần, và chỉ đánh một cây Prince Triple Thread duy nhất mà thôi, cúp thắng giải thì đang kiếm xe ba gác đem đổ bớt đó, nhiều quá hihi...
Chúc vui ngày cá tháng tư
p/s: quoctn hôm nào rãnh (thứ 7 & Chủ Nhựt) dám xách vợt lên Đệ I Khách sạn (Hoàng Việt) đánh same với lucbinh không? Độ 1 két bia nha.

89547 top -
chào bạn quoctn.
Trường hợp của bạn mình có ý như thế này: nếu mua vợt thì thường người ta cho mình mượn vợt vài ngày để đánh thử nếu ưng ý cây vợt đó thì trở lại lấy vợt mới cùng loại,nếu không vừa ý thì mượn cây vợt khác tiếp tục, với điều kiện là bạn phải thế chấp 1 ít tiền, còn nếu không mua cũng không sao trả lại vợt lấy lại tiền thôi.
Thứ 2 là việc đan dây phải phù hợp,những người mới biết đánh và tay không khoẻ lắm thường thì đan cỡ 26kg trở lại, nếu đan căng cỡ 27kg trở lên thì sau 1 thời gian tay sẽ không cầm nổi chén cơm đó.Mặt vợt cỡ 110 thì dễ đánh hơn
Thân chào
Namkydo

89570 top -

Hi all
@ anh lucbinh Rất vui cùng anh tiếp chiêu giao lưu, sẽ tranh thủ nhưng không độ được. Vì timeline của anh dài quá, không dám không dám.
@ anh namkydo: nếu anh ở Tp thì mời anh bữa nào giao lưu với anh Sáu vài xê. Thanks lời khuyên của anh. Do chịu khó tìm tòi, hiện nay quoctn đang đánh cây Wilson Kzen mặt 103 sq thấy cũng tốt, sơ cua thêm cây wilson hyper hammer 4.0 mặt 110 sq để khi mệt đem ra dùng.
@ anh lieuvh: làm trọng tài thì phải công bằng và chính xác đó nhen.

89576 top -

CÁCH CHỌN VỢT TENNIS
Hướng dẫn cách chọn vợt tennis của tennisnuts.com


Tại tennisnuts chúng tôi dùng thử tất cả các loại vợt chúng tôi bán. Tất cả nhân viên làm việc cả ngày hoặc nửa ngày đều là người chơi đạt ít nhất là chuẩn Division/Middlesex. Ngoài ra chúng tôi còn có được những thông tin bổ ích từ các huấn luyện viên hợp tác với chúng tôi. Họ thử tất cả các loại vợt của các nhà sản xuất vợt ký hợp đồng với họ.

Mỗi một nhà sản xuất đều có cách riêng để giúp bạn lựa chọn được đúng cây vợt phù hợp. Chúng tôi đã đơn giản hoá việc lựa chọn vợt cho bạn: Bạn có muốn một cây vợt 'mạnh'? (tốc độ đánh bóng nhanh) Bạn có muốn một cây vợt dễ điều khiển? tốc độ đánh bóng chậm) Hay bạn muốn một cái gì đó ở giữa - cây vợt cân bằng giữa tốc độ và điểu khiển? Bạn muốn đầu tư bao nhiêu tiền? (dựa trên bảng giá của chúng tôi) Trọng lượng cây vợt đối với bạn có quan trọng không?

Nếu bạn có cánh tay dài, vung vợt mạnh và đánh bóng mạnh thì bạn cần một cây vợt dễ điều khiển. Còn nếu tay bạn ngắn hơn và cần có trợ lực để đánh bóng cho mạnh thì hãy chọn vợt mạnh (có trợ lực)... Hoặc là bạn chọn một cái gì đó ở khoảng giữa giữa..
Hình dưới đây minh hoạ mối liên quan giữa tính mạnh và khả năng dễ điều khiển của cây vợt, giúp bạn chọn được cây vợt phù hợp với mình ...

Các yếu tố tác động đến độ mạnh của cây vợt

Kích thước đầu vợt:
Đầu vợt càng lớn thì vợt càng mạnh.. nhưng điều này đồng nghĩa với việc càng khó chính xác bởi vì nó có vùng chạm bóng (sweet spot) lớn hơn.

Độ căng của dây:
Tất cả vợt bán tại thị trường Châu Âu đều căng dây sẵn. Chất lượng của dây phụ thuộc vào chất lượng của vợt. Các nhà sản xuất thường sử dụng các loại dây thật tốt cho các loại vợt đắt tiền và ngược lại…

Tất cả các vợt đều có một khoảng độ căng nhất định, thường là khi căng dây thì ở độ căng giữa khoảng này, tuy nhiên sau đó có thể tăng giảm 1-2 cân (2-3 lbs). Để sau này các bạn có thể tự đọc thêm, có một nguyên tắc là dây càng căng thì càng dễ điều khiển vợt, dây càng chùng thì đánh càng mạnh. Vì thế, giữa hai lựa chọn sức mạnh và khả năng điều khiển bạn có thể thay đổi tính chất của cùng một cây vợt bằng cách điều chỉnh dây cho thật căng hoặc thật chùng. Ví dụ như bạn rất thích một cây vợt nào đó vì nó nhẹ và có khả năng chống rung tốt nhưng nó lại quá mạnh đối với bạn. Khi đó bạn có thể giảm bớt độ mạnh bằng cách căng dây ở mức cao nhất trong giới hạn được khuyến cáo. Tuy nhiên bạn cũng phải lưu ý rằng các dây căng hết mức cũng có ảnh hưởng tới cánh tay bạn.

Độ dày của dây:
Dây càng dày thì vợt càng mạnh.

Còn kích thước cán vợt thì chọn thế nào?
Một cách chung nhất và dễ làm nhất để lựa chọn kích thước cán vợt là cầm với bằng tay thuận của bạn (forehand)… sau đó đặt một ngón tay vào giữa, bạn phải chạm được ngón tay đó bằng cả lòng bàn tay và các ngón tay.

Sưu tầm và tổng hợp

94725 top -

CÁC THUẬT NGỮ VỀ VỢT VÀ DÂY


Actual tension (Độ căng thực tế) : Là độ căng của dây vợt trên một mặt vợt đã căng dây, nó luôn nhỏ hơn số đo ghi trên máy hoặc số đo tham khảo ghi trên vợt. Độ căng này (hầu như) phụ thuộc vào độ co giãn của dây hoặc độ dão. Do đó, một cây vợt căng 60 pounds có thể có số đo căng thực tế là 50-55 pounds (khi đo bằng máy đo độ căng) , nó còn phụ thuộc vào kích cỡ đầu vợt, loại dây và loại máy căng được sử dụng.

Balance (Độ cân bằng): Là số đo tĩnh sức nặng phân bổ trên cây vợt bằng cách đo đô dài từ chuôi vợt bằng inch và/hoặc xăn ti mét (Cm). Thông thường được tính bằng đơn vị “điểm” (points) đầu vợt nhẹ hoặc đầu vợt nặng – mỗi điểm tương đương 1/8 inch. Nói một cách tổng quát, những cây vợt nặng thì có đầu vợt nhẹ để duy trì khả năng điều khiển, trong khi hầu hết những cây vợt “siêu nhẹ” ngày nay thì có đầu vợt nặng để tập trung khối lượng (chuyển thành lực) lên vùng đầu vợt, nơi bóng tiếp xúc. Một cây vợt dài 27 inches với điểm cân bằng 12-1/2 inches có nghĩa là nó có 1 inch – hay 8 points head light-đầu vợt nhẹ (thậm chí độ cân bằng là 13-1/2). Một cây vợt dài 28 inches với điểm cân bằng 15 inches có 1 inch (hay 8 points) head heavy -đầu vợt nặng. Về cơ bản, độ cân bằng tĩnh ảnh hưởng đến sức căng dây (swingweight), một số đo động lực khả năng điều khiển của vợt (raquet maneuverability).

Cross section (mặt cắt): Là số đo bề ngang/đường kính của khung vợt hoặc dây vợt, thường được đo bằng đơn vị mi li mét. Đối với khung vợt - một khung vợt với mặt cắt rộng hơn sẽ cứng hơn một khung mỏng. Đối với dây vợt – dây có mặt cắt dày hơn sẽ bền hơn dây mảnh.

Damping (hay Dampening) (Khả năng giảm chấn): thông thường nói đến khả năng giảm hoặc chống rung/sốc. Hệ thống cán vợt – như Prince’s Air + Comfort Handle, công nghệ Triad của Wilson với Iso.Zorb và công nghệ Shockstop của Head được thiết kể để giảm độ sốc và rung của khung vợt trước khi nó truyền đến tay. Khối lượng vợt cũng rất hiệu quả trong việc giảm độ rung và sốc. Miếng giảm sốc cao su chỉ giảm được độ rung trên dây vợt- chúng không có hiệu quả trong việc giảm sốc/rung cho khung (đơn giản là theo quy luật vật lý-2 gram của miếng cao su đối lại 250-350 gram của cây vợt cộng với 60 gram quả bóng…).

Elasitcity (độ co dãn, đàn hồi): một thuật ngữ dùng thường xuyên, để mô tả sức căng (stretchiness) và độ êm (comfort) của dây. Đối với dây, đó là khả năng mà dây có thể trở lại vị trí ban đầu sau khi tiếp xúc bóng. Những yếu tố ảnh hưởng đến điều này bao gồm vật liệu, cấu trúc, độ dày (gauge) và độ căng của dây. Qua thời gian, dây giảm độ căng và tính đàn hồi , khiến người chơi đánh tồi đi và phải vận sức nhiều hơn.

First moment (Khoảnh khắc đầu tiên?) : Được biết đến dưới cái tên “pick-up” weight (chẳng biết dịch thế nào?-khối lượng cầm lên?) Nói đến cảm giác vợt khi ta cầm vợt lên đằng cán. Một ước lượng tĩnh, tương đối khả năng điều khiển của vợt (maneuverability) dựa trên khối lượng và độ cân bằng của vợt. Công thức để tính “first moment” của vợt là: Khối lượng (gram) nhân với độ cân bằng (balance-đo từ chuôi bằng đơn vị xăn ti mét), chia cho 100. Ví dụ: 284 gr (10 ounces) x 34 cm (13-1/2 inches) /100=96.5 gram/meters.

Gauge (độ dày, kích cỡ) :
Tiêu chuẩn của Mỹ để đo độ dày (thickness) của dây. Hầu hết các loại dây tennis có độ dày 15-17 gauge, một số loại dây đặc biệt dày 18-20 gauge. Số đo gauge càng lớn, dây càng mảnh và được đo bằng đơn vị chuẩn là mi li mét (mm). Half-gauge (một nửa gauge) được đại diện bằng mẫu tự L, có nghĩa là “light”. Dây 15L là dây ở khoảng giữa 15 và 16 gauge. Dây càng mảnh cho cảm giác càng tốt. lực mạnh và độ xoáy cao hơn so với dây to (thick) với cùng một vật liệu và cấu trúc. Mặc dù hiệp hội TIA (Tennis Industry Association) đã đưa ra tiêu chuẩn định rõ về gauge, bạn đừng cho rằng những dây 16 gauge (hay 17,18…) là như nhau. Một công ty sản xuất loại dây 16 gauge với số đo 1.28 mm , nhưng một công ty khác có thể sản xuất với số đo 1.32 mm – một sự khác biệt đến gần ½ gauge.

Grip size (Kích cỡ cán vợt):
Kích cỡ cán vợt tiêu chuẩn có số đo từ 4-1/8 đến 4-5/8 inches. Một phương pháp đo cán vợt được chấp nhận là: Cầm vợt theo kiểu miền Đông với cú đánh thuận (lòng bàn tay cùng một góc xiên với mặt vợt) . Kích cỡ cán vợt tối ưu cho bạn là khi bạn đặt vừa khít ngón trỏ tay kia của mình vào giữa vị trí cườm tay và đầu ngón tay dài nhất của tay cầm vợt. Những người chơi thông thường hay bỏ qua quy luật này. Trong khi các “chuyên gia” luôn khuyên ta sử dụng loại cán vợt có kích cỡ lớn nhất vừa tay. Bạn nên biết, việc tăng kích cỡ cán vợt dễ hơn việc giảm. Thật ra, hầu hết các loại cán vợt ngày nay không thể giảm kích cỡ được. Nếu bạn không biết chọn loại tay cầm nào, hãy dùng loại nhỏ đã, sau đó nếu cần có thể thêm vào lớp bọc overgrip hoặc tăng kích cỡ cán bằng cách thêm một lớp bọc nhựa và sấy nóng.

Head size (Kích cỡ đầu vợt):
Tùy thuộc vào độ rộng của vùng căng dây và được đo bằng đơn vị inch vuông. Một đầu vợt lớn cho nhiều sức mạnh và sweetspot, trong khi một đầu vợt nhỏ khiến bạn dễ điều khiển hơn (more control). Tuy không có một tiêu chuẩn công nghiệp về kích thước , bảng phân loại kích cỡ đầu vợt hiện nay như trên

Hybrid string (dây kết hợp): Là sự kết hợp hai loại dây hoặc một loại dây trên một mặt vợt với độ dày (gauge) khác nhau- một loại cho chiều dọc và một loại cho chiều ngang. Kevlar Hybrids (dây tự nhiên) được sử dụng nhiều nhất., là sự kết hợp loại Kevlar bền (durable Kevlar-loại thường được sử dụng trong các áo giáp chống đạn) đan hàng dọc với loại dây nylon nhân tạo đan hàng ngang. Một lời khuyên cho bạn là hãy thử loại kết hợp với dây nylon nhân tạo dày hoặc polyester trước khi chuyển sang loại dây Kevlar tự nhiên, bởi tính siêu cứng và thiếu lực của loại dây này.
Sưu tầm

94726 top -

Bữa nào đánh giải một bữa đi mấy anh chị, giải VDT chẳng hạn? Ai đoạt giải sẽ có được cái cup đẹp giống của Nadal hay của Federer. :)

108648 top -

Wellcome! wellcome!

Vậy thì xin mời các bạn đăng ký. Trước mắt đánh giao lưu trước nếu đông vui thì làm một cái giải ví dụ: VietDitru Open.

Trân trọng kính mời.

108755 top -

hichic, em chũng muốn tham gia lắm, nhưng khổ nổi chỉ biết chơi badminton, chứ tennis thì....huhuhu

108757 top -
Câu lạc bộ Tennis
1, 2, 3, 4, 5

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image