.
Di Dân Vào Mỹ Với Đảng Viên Đảng Cộng Sản
Lần trước, có một bạn hỏi tôi xem đảng viên đảng cộng sản có ảnh hưởng gì đến việc xin visa di dân vào Mỹ không. Tôi trả lời có vì trong phần 2 của mẫu DS-230 Phần 2, có câu 30 c hỏi đương đơn có phải là đảng viên đảng cộng sản hay không. Những ai trả lời Yes ở câu 30c hay ở các câu khác của câu hỏi 30 có thể không được cấp visa.

Mới đây, người quen của tôi có cô em gái ở VN đã lập gia đình đi phỏng vấn diện F3 (con đã lập gia đình của công dân Mỹ). Mẹ cô ấy là công dân Mỹ nộp đơn bảo lãnh cô ấy năm 2000. Chồng cô ấy là đảng viên Đảng cộng sản khoảng 8 năm, cho đến năm 2004 thì ngưng.

Sau khi phỏng vấn cô ấy và chồng, bổ sung giấy tờ liên quan đến điều lệ của đảng cộng sản Việt Nam và việc ra khỏi đảng của người chồng, cô ấy và ba người con được cấp visa. Riêng chồng cô ấy bị từ chối visa chiếu theo điều khoản 212(a)(3)(D) mặc dù đã ra khỏi đảng trên hai năm. Họ nói cô ấy có thể bảo lãnh cho chồng sau khi qua đến Mỹ.Sau đây là điều khoản 212(a)(3)(D)
Sec. 212. (8 U.S.C. 1182)

(a) Classes of Aliens Ineligible for Visas or Admission.-Except as otherwise provided in this Act, aliens who are inadmissible under the following paragraphs are ineligible to receive visas and ineligible to be admitted to the United States:

(3) Security and related grounds

(D) Immigrant membership in totalitarian party

(i) In general.-Any immigrant who is or has been a member of or affiliated with the Communist or any other totalitarian party (or subdivision or affiliate thereof), domestic or foreign, is inadmissible.

(ii) Exception for involuntary membership.- Clause (i) shall not apply to an alien because of membership or affiliation if the alien establishes to the satisfaction of the consular officer when applying for a visa (or to the satisfaction of the Attorney General when applying for admission) that the membership or affiliation is or was involuntary, or is or was solely when under 16 years of age, by operation of law, or for purposes of obtaining employment, food rations, or other essentials of living and whether necessary for such purposes.

(iii) Exception for past membership.-Clause (i) shall not apply to an alien because of membership or affiliation if the alien establishes to the satisfaction of the consular officer when applying for a visa (or to the satisfaction of the Attorney General when applying for admission) that-


(I) the membership or affiliation terminated at least-
(a) 2 years before the date of such application, or

(b) 5 years before the date of such application, in the case of an alien whose membership or affiliation was with the party controlling the government of a foreign state that is a totalitarian dictatorship as of such date, and


(II) the alien is not a threat to the security of the United States.

(iv) Exception for close family members.-The Attorney General may, in the Attorney General's discretion, waive the application of clause (i) in the case of an immigrant who is the parent, spouse, son, daughter, brother, or sister of a citizen of the United States or a spouse, son, or daughter of an alien lawfully admitted for permanent residence for humanitarian purposes, to assure family unity, or when it is otherwise in the public interest if the immigrant is not a threat to the security of the United States.


Dựa theo điều 212(a)(3)(D), những đương đơn ở trong đảng cộng sản hay đảng độc tài sẽ bị cấm di dân vào Mỹ ngoại trừ một trong những trường hợp sau đây:
- Đương đơn vào đảng do bị ép buộc, hay lúc dưới 16 tuổi theo luật, để có được việc làm, để có khẩu phần ăn, để có nhu yếu phẩm hay bất kỳ sự cần thiết nào khác cho nhu cầu sinh tồn.

- Đương đơn đã ra khỏi đảng tối thiếu là 2 năm tính cho đến lúc làm đơn xin visa di dân. Tuy nhiên, nếu là một đảng độc tài đang nắm quyền cai trị, như trường hợp đảng cộng sản Trung Quốc hay Việt Nam, thì đương đơn phải ra khỏi đảng ít nhất là 5 năm.

- Đương đơn không là mối đe dọa cho Hoa Kỳ.

- Đương đơn có thể hưởng khoan hồng vì lý do nhân đạo trong trường hợp đương đơn là cha mẹ, con cái hay anh chị em của công dân Mỹ hoặc đương đơn là người phối ngẫu hay con cái của người được nhận thường trú vào Mỹ vì lý do nhân đạo trong bối cảnh đoàn tụ gia đình.


Phần cuối này chỉ có thể áp dụng cho cô ấy nếu cô ấy là đảng viên cộng sản. Cô ấy có thể được khoan hồng do là con của công dân Mỹ, nhưng chồng của cô ấy thì không áp dụng được.

Theo nhân viên lãnh sự, trong trường hợp của cô ấy, vì chồng cô ấy không phải là người được bảo lãnh chính do công dân Hoa Kỳ đứng ra bảo lãnh nên không thể áp dụng phần cuối này. Do đó, cô ấy chỉ có thể giúp chồng sang Mỹ bằng cách nộp đơn I-130 bảo lãnh cho chồng sau khi cô ấy qua đến Mỹ.


3656 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image