.
Cẩm nang Bảo lãnh - Định cư
Kiểm tra tình trạng hồ sơ:
. Khi nào HS được mở?
. HS đã hoàn tất chưa?
. Có được xếp PV chưa?



1. Gọi phone: (603)334-0700
. Chỉ có thể gọi vào giờ làm việc từ 7:00 AM đến 12:00 PM (Eastern time), từ thư hai đến thứ sáu, trừ ngày lễ.

. Khi gọi bạn sẽ gặp trực tiếp nhân viên NVC do đó không thể gọi hỏi thăm tin tức của HS nếu không phải là người bảo lãnh; người được bảo lãnh hay luật sư của hồ sơ. Do đó VietDitru KHÔNG thể gọi giúp bạn.


2. Dùng Mẫu Thư theo quy định của NVC
. Bấm: Public Inquiry Form để gởi NVC hỏi thăm tin tức.
. Cần hướng dẫn, bấm: Hướng dẫn điền Public Inquiry Form

.


CẨM NANG BẢO LÃNH-ĐỊNH CƯ CÁC DIỆN F


BƯỚC 1: NỘP HỒ SƠ BẢO LÃNH

• Người bảo lãnh (NBL) gửi cho USCIS hồ sơ bảo lãnh - Form I-130 Petition for Alien Relative. Xem Cách điền Form I-130
• Các giấy tờ gửi kèm với Form I-130. Xem chi tiết diện bảo lãnh: anh chị em, cha mẹ, vợ chồng, con cái, lệ phí.
• Khoảng 2 tuần sau khi gởi I-130 NBL sẽ nhận được giấy báo I-797/I-797C với nội dung "USCIS đã nhận đơn, lệ phí, xem xét và sẽ báo khi cần hoặc khi có kết quả. Trong I-797/I-797C này cũng có số receipt number của I-130, bạn có thể dùng số này để theo dõi HS trên mạng; đồng thời lưu ý NBL phải báo cho USCIS nếu thay đổi địa chỉ.
• Khi đơn bảo lãnh được chấp thuận, USCIS sẽ gửi cho NBL Thư chấp thuận - Form I-797. Xem chi tiết
• USCIS chuyển hồ sơ chấp thuận sang Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia-National Visa Center (NVC). Tại đây hồ sơ sẽ được mã hóa bằng Case Number (HCM***) sau đó NBL và NĐBL sẽ nhận được thư báo Case Number. Xem Cách diễn giải NVC Case Number
Chú ý: có một số trường hợp, dù không được NVC gửi thư báo case number nhưng hồ sơ vẫn được tiến hành bình thường.

• Đơn bảo lãnh sẽ được giữ tại NVC cho đến khi lịch visa Bulletin sắp đến ngày ưu tiên của hồ sơ thì NVC mới bắt đầu gởi thư báo mở hồ sơ. Xem lịch visa bulletin ở đầu trang.

• Khoảng 6 tháng trước khi Visa Bulletin đăng lịch đáo hạn của ngày ưu tiên, các hồ sơ đến lượt sẽ được NVC bắt đầu tiến trình xử lý cấp visa định cư. NBL/NDBL nên chủ động liên lạc bằng phone: (603) 334-0700, hoặc

Dùng Mẫu Thư theo quy định của NVC Public Inquiry Form: để gởi NVC hỏi thăm tin tức khi nào hồ sơ được mở, Thư/Email: Báo NVC về việc chưa nhận được giấy tờ

Khi hồ sơ sắp được mở, NVC sẽ gởi thư báo trong đó có I.D invoice number cho NBL/NDBL hoặc luật sư.

Bạn dùng HCM# và Invoice ID Number hàng ngày vào trang này Choose an agent để kiểm tra, khi nào NVC cho điền DS-261 và/hoặc đóng phí $120 (AOS Fee) là HS được mở.

Sau khi điền DS-261 và đóng phí $120, bạn cũng thường xuyên vào lại trang đó để kiểm tra xem NVC cho đóng phí visa (IV Fee) hay chưa. Bạn hãy tranh thủ đóng phí visa sau đó điền DS-260 rồi nộp civil document...

Xem thêm:
Các thuật ngữ Ngày ưu tiên, Ngày chấp thuận
Thời gian chờ đợi tính từ ngày ưu tiên đến khi hồ sơ được mở
Dùng Receipt Number để kiểm tra hồ sơ tại USCIS
Phục hồi đơn I-130 khi người bảo lãnh qua đời



BƯỚC 2: KHI HỒ SƠ ĐƯỢC MỞ

Begin National Visa Center (NVC) Processing Người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải hoàn thành tất cả 6 bước sau đây khi hồ sơ được mở
Step 1: Choose an agent
Step 2: Pay fees
Step 3: Submit visa application form
Step 4: Collect financial documents
Step 5: Collect supporting documents
Step 6: Submit documents to the NVC

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho từng bước, bạn không bắt buộc phải theo thứ tự trên, miễn sao đủ 6 bước là được.


Khoảng 6 tháng trước khi Visa Bulletin đăng lịch đáo hạn của ngày ưu tiên, các hồ sơ đến lượt sẽ được NVC bắt đầu tiến trình xử lý cấp visa định cư. NBL/NDBL nên chủ động liên lạc bằng phone: (603) 334-0700, hoặc

Dùng Mẫu Thư theo quy định của NVC Public Inquiry Form: để gởi NVC hỏi thăm tin tức khi nào hồ sơ được mở, Thư/Email: Báo NVC về việc chưa nhận được giấy tờ

• NVC gửi cho NBL và NĐBL Form DS-261 Choices of Address and Agent (Chỉ định người đại diện). Xem Xem: Mẫu DS-261 - Cách điền đơn
Chú ý: NĐBL cần chuẩn bị các giấy tờ dân sự ngay khi hồ sơ được mở Xem chi tiết

Các bước 2a2b dưới đây do NBL và NĐBL thực hiện cùng một lúc.

Bước 2a: dành cho Người Bảo Lãnh (NBL)

• NVC gửi cho NBL Hóa đơn đóng tiền $120 – AOS Fee.
• In Document Cover Sheet (AOS fee) sau khi được xác nhận là PAID, kẹp lên trên I-864 và financial documents.
Xem cách đóng phí và cách in Payment Receipts
Điền mẫu Bảo trợ Tài chánh-Form I-864 và các giấy tờ liên quan. Kẹp Document Cover Sheet đã in ra ở trên. Xem chi tiết, xem thêm I-864, I-864 hướng dẫn cách điền

• Collect financial documents: Xem hướng dẫn ở: [Bộ 2] NGƯỜI BẢO LÃNH Ở MỸ I-864


Bước 2b: dành cho Người Được Bảo Lãnh (NĐBL)

• Sau khi NVC nhận được Form DS-261, NVC sẽ gửi Hóa đơn đóng phí visa $325/người. Xem Cách trả tiền qua mạng
Chú ý: Thường hóa đơn này được gửi đến người đại diện sau khi NVC nhận Form DS-261.

• Sau khi đóng phí visa bạn phải vào lại trang đó để điền DS-260 (thay cho DS-230). Điền mẫu đơn DS-260 - Đơn xin thị thực di dân và đăng ký người nước ngoài (điện tử): Mỗi người có tên trong danh sách đóng phí visa đều phải hoàn tất mẫu DS-260. Xem: Mẫu DS-260 - Cách điền đơn

• In tờ document cover sheet IV Fee (đóng phí visa) sau khi được xác nhận là PAID, kẹp lên trên civil document. Bấm vào link dưới để xem danh sách của Civil document

• Collect civil documents: Xem hướng dẫn ở:[BỘ I]: Civil documents của người được bảo lãnh và người đi theo

• NVC sẽ xem xét DS-260 và giấy tờ dân sự.

• In giấy xác nhận DS-260 để cầm theo lúc phỏng vấn.


Sau khi hoàn thành [BỘ I] và [BỘ II] đương đơn phải bỏ chung vào 1 bao thư rồi gửi đến cho NVC theo địa chỉ:

National Visa Center
Attn: DR
31 Rochester Ave. Suite 100
Portsmouth, NH 03801-2914


http://travel.state.gov/content/visas/e ... ments.html

+ Trang xác nhận
+ Các giấy tờ yêu cầu



Xem thêm:
Bổ túc thêm vợ/chồng, con
Điều chỉnh tên họ, ngày sanh trên các bill đóng tiền
Cách tính tuổi CSPA
Nên khiếu nại CSPA ở NVC hay Lãnh Sự Quán
Khiếu nại CSPA cho con quá 21 tuổi
Cách điền DS-260
Cách gọi NVC để hỏi tình trạng hồ sơ

Last updated: May 09,2017



BƯỚC 3: NHẬN THƯ PHỎNG VẤN VÀ CHUẨN BỊ BẰNG CHỨNG

NVC chỉ sắp xếp lịch phỏng vấn khi một hồ sơ thỏa được cả 2 điều kiện sau:
1. Hồ sơ đã được hoàn thành đầy đủ theo yêu cầu. Xem Cách gọi NVC để hỏi tình trạng hồ sơ
2. Ngày ưu tiên (Priority date) trước ngày đáo hạn (Cut off date) của lịch VB hiện hành. Xem giải thích, xem Lịch Visa hiện hành

Thư phỏng vấn sẽ được gửi cho NĐBL hoặc/và người đại điện qua email hoặc/và qua đường bưu điện.

• In thư phỏng vấn đính kèm trong email thành 2 bộ để đi chích ngừa & PV, và in thêm xx bộ theo số người trong hồ sơ để đi PV (chỉ cần in trang đầu).
• Đi chích ngừa. Xem chi tiết
• Khám sức khỏe. Xem chi tiết
• Chuẩn bị các giấy tờ NVC yêu cầu.

+ Xem Trang xác nhận;
+ Các giấy tờ yêu cầu mang theo khi phỏng vấn và các bằng chứng để chứng minh mối quan hệ gia đình;
+ Kinh nghiệm sắp sếp hồ sơ khi phỏng vấn
+ Đến LSQ phỏng vấn theo đúng lịch hẹn. Xem Chi tiết; Kinh nghiệm phỏng vấn

Xem thêm:
Email cho NVC hỏi ngày phỏng vấn
Điều chỉnh tên họ, ngày sanh trên Thư phỏng vấn
Khám sức khoẻ bị yêu cầu thử đàm
Quá trình phỏng vấn tại LSQ Hoa Kỳ
Phải bổ túc hồ sơ sau khi phỏng vấn

Last updated: May 09, 2017




BƯỚC 4: NHẬN VISA VÀ CHUẨN BỊ ĐỊNH CƯ

Sau phỏng vấn- Nhận visa - Đóng phí di dân
• Visa định cư: 5 điều quan trọng cần lưu ý
Nên nhập cảnh khi nào?
Chuyển tiền bán nhà sang Mỹ
Đặt vé máy bay
Thủ tục xuất cảnh tại TSN
• Thủ tục nhập cảnh theo điện định cư tại sân bay Mỹ
+ Hành trình từ Tân Sơn Nhất đến Los- Angeles của minhdung
+ Kinh nghiệm lần đầu đến Mỹ của Jimmy
+ Nhật ký hành trình đến Mỹ của BacsiLong
+ Form 6059B- TK Hải Quan tại Mỹ
Hành lý: nên mang gì, để lại gì?

Last updated: Oct 7, 2013




BƯỚC 5: THƯỜNG TRÚ NHÂN

• Thẻ SSN và Thẻ Xanh sẽ được gửi đến địa chỉ NĐBL đã đăng ký cư ngụ khoảng sau 3 tuần, tính từ ngày NĐBL chính thức nhập cảnh vào Mỹ
• Cần tải về và đọc Cẩm nang dành cho người mới nhập cư

Chú ý: Người có thẻ xanh, thường trú nhân, nếu thay đổi địa chỉ phải báo với USCIS trong vòng 10 ngày. Chuyện này đôi khi ảnh hưởng đến việc thi quốc tịch. Có người khó họ sẽ dựa vào lỗi này để từ chối cấp quốc tịch vì bạn đã vi phạm luật Di Trú. Xem thêm Online Change of Address

Xem thêm: Trao đổi kinh nghệm giữa các thành viên
Thi Bằng lái xe
Việc học của con cái; Trợ cấp tài chánh
Mua nhà



BƯỚC 6: NHẬP QUỐC TỊCH HOA KỲ

• Hướng dẫn & đăng ký thi quốc tịch
- A Guide to Naturalization
- Application for Naturalization
Các câu hỏi mẫu trong kỳ thi quốc tịch




LƯU Ý:
========================================

• Khi nộp đơn cho USCIS như: Bảo lãnh I-130, renew Green card I-90, I-485,i-751, QT N-400,... thì phải vào website của USCIS để downnload và đọc hướng dẫn trước khi điền và gởi đi. Bởi vì nếu dùng các mẫu đơn quá hạn thì sẽ bị từ chối và mất luôn tiền lệ phí.



PHỤ LỤC: Các bài đọc thêm

• Đi Mỹ định cư - Songthao: 1 2 3 4 5 6 7 8
• Hâu... Xuất Cảnh - minhdung: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 14 15 16 17 18 19


Ý kiến phản hồi

112975 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Hoanh Ton
6879 Amherst St.
San Diego, CA 92115



Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCM



Ý kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image